By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Huế: Xây dựng bãi đỗ xe thông minh, người dùng dễ tìm và đặt chỗ
    Báo Xây dựng 12/01/2026
    Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
    Ashui.com 11/01/2026
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk
    Báo Xây dựng 06/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Người dân vẫn đổ tiền vào bất động sản

Ashui.com 28/12/2011
8 phút đọc
SHARE

Bất chấp khó khăn, người dân hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn ham đầu tư bất động sản. Thay vì vay ngân hàng, người dân tự mua bằng tiền của mình chiếm tỷ lệ nhiều hơn với 87% ở Hà Nội và 57,1% tại TP.HCM.

Phục hồi sẽ chậm chạp?

Khi thời điểm 31/12/2011 đã gần kề, đây cũng chính là thời hạn NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại đưa tỷ trọng cho vay về dưới 16%, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam sẽ còn có biến động lớn mà lý do không phải chỉ vì nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ.

Lý do chính là nguồn cung nằm trong tay chính quyền, khiến cho toàn bộ thị trường dễ bị lũng đoạn, dễ bị đầu cơ, kéo theo chi phí cho khâu cấp phép dự án rất lớn.

Thêm vào đó, có thể thấy triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn là có nhiều khó khăn như: tăng trưởng kinh tế chậm do thắt chặt tiền tệ, thắt chặt tài khóa (kìm hãm đầu tư); do đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm. Điều này khiến cho nhu cầu có khả năng thanh toán của BĐS giảm mạnh. Ngoài ra, thắt chặt tín dụng BĐS cả phía cung lẫn cầu cũng là một trở ngại lớn để phục hồi thị trường.

Mặc dù thời điểm khó khăn nhất của kinh tế Việt Nam đã qua, nhưng khả năng phục hồi khá chậm chạp vì lòng tin của nhà đầu tư suy giảm mạnh, do đó triển vọng thị trường BĐS năm 2012 có thể cũng phục hồi chậm chạp, chưa có các yếu tố cải thiện căn bản. 

Đây là một trong những nhận định và đánh giá được đưa ra trong Báo cáo nghiên cứu “Xu hướng thị trường và các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng nhà ở trên thị trường bất động sản đô thị” của Vietnam Report.

Báo cáo được thực hiện trên cơ sở khảo sát điều tra chọn mẫu 500 người tiêu dùng và nhà đầu tư cá nhân, trên địa bàn hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó báo cáo cũng tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành và các ngân hàng đang triển khai các gói tín dụng cho vay bất động sản.

Đất vẫn là kênh tích luỹ

BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích của các hộ gia đình thành phố có tích lũy, chiếm 34% tổng số hộ gia đình có các hoạt động đầu tư. Tiếp theo là các hoạt động cung cấp dịch vụ (chiếm 24%). Đầu tư cho sản xuất còn hạn chế với tỷ lệ dưới 10%/tổng số hộ gia đình có hoạt động đầu tư.

Đa số (68%) người sử dụng tín dụng BĐS này là với mục đích đầu tư (ý định sinh lời) và chỉ có số ít (32%) trong số sử dụng tín dụng BĐS là để cho mục đích mua nhà để ở/sinh hoạt.

Đặc điểm về hình thức vay ngân hàng để tài trợ cho tín dụng nhà ở tại Việt Nam đa số là các gói tín dụng nhỏ lẻ. Ngân hàng thường tài trợ trực tiếp cho các hộ có nhu cầu tín dụng nhà ở; số liệu ước tính và sơ bộ về vay tín dụng nhà ở, có khoảng 25% số người dân thành phố (Hà Nội và TP.HCM) vay ngân hàng đề mua nhà lại lấy chính nhà đó làm tài sản thế chấp (trong đó có 95 % là căn hộ xây mới) và có 60% là dùng nhà và đất ở khác để thế chấp số còn lại là hinh thức thế chấp khác và đa số (90% các trường hợp theo hợp đồng tìn dụng) các hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà đều trả theo hình thức trả góp trong vòng 5-10 năm.

Vay ngân hàng để mua nhà không còn là lựa chọn số 1 của người dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM nữa, thay vào đó người dân tự mua bằng tiền của mình chiếm tỷ lệ nhiều hơn với 87% ở Hà Nội và 57,1% tại TP.HCM.

Khả năng có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà của người làm trong ngành thương mại dịch vụ thấp hơn 38% so với khả năng vay ngân hàng mua nhà của người làm trong ngành ngân hàng tài chính.

Nếu quy mô gia đình tăng lên 1 người thì khả năng mua nhà giảm đi 12%, có nghĩa là các gia đình có quy mô nhỏ thì là khách hàng tiềm năng của ngân hàng cao hơn so với gia đình có quy mô lớn.

Những người có kinh nghiệm giao dịch với ngân hàng lại có khả năng có nhu cầu vay vốn mua nhà thấp hơn gần 90%. Điều này có thể phản ảnh sự không ổn định của nền kinh tế thời gian gần đây, việc lãi suất vay lên quá cao làm cho người đi vay gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả lãi và nợ gốc, do đó họ có trải nghiệm không tốt với việc đi vay ở ngân hàng.

Một yếu tố có tác động đến nhu cầu mua nhà của người dân là khi tổng thu nhập của hộ gia đình tăng lên 1% thì khả năng có nhu cầu mua nhà tăng lên 90%.

Có khoảng 33% các doanh nghiệp trong ngành cho rằng giá căn hộ/nhà ở trên địa bàn 2 thành phố này với các phân khúc Hạng sang và Bình dân sẽ không thay đổi trong thời gian tới.

Các phân tích tổng quan về thực trạng và các nguyên nhân của thị trường, những đặc trưng của thị trường, cũng như các xu hướng của thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM cũng được trình bày chi tiết trong báo cáo.

(VEF) 

  • Nhìn lại năm 2011 thăng trầm của thị trường bất động sản 

Có thể bạn cũng quan tâm

Cuộc chơi bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự phân hóa

Khu công nghiệp Net Zero mở ra động lực tăng trưởng mới

Những chính sách mới nào về bất động sản bắt đầu áp dụng từ 1/1/2026

Nhà ở xã hội và nhà giá rẻ ở Việt Nam: vòng luẩn quẩn của chính sách?

Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Bài trước Yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất giảm 40% giá nhà thu nhập thấp
Bài tiếp Các thiết kế của Charles & Ray Eames
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TPHCM trước ngưỡng chuyển đổi sang kinh tế xanh: Cơ hội dẫn dắt hay nguy cơ lỡ nhịp?
Góc nhìn 13/01/2026
Red River Dragon Park (Công viên Rồng bên bờ sông Hồng)
Giới thiệu dự án 13/01/2026
Huế: Xây dựng bãi đỗ xe thông minh, người dùng dễ tìm và đặt chỗ
Tin trong nước 12/01/2026
Ngành gỗ vững vàng trước “sóng lớn”, lần đầu xuất khẩu vượt mốc 17 tỷ USD
Thị trường 12/01/2026
Đưa yêu cầu về vật liệu mỹ thuật công cộng vào tiêu chí công trình xanh
Năng lượng - Môi trường 12/01/2026
TAA gallery / thiết kế: TAA design
Tư vấn thiết kế 11/01/2026
Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
Tin trong nước 11/01/2026
Di dời trường đại học và năng lực phát triển tri thức của đô thị
Phản biện 11/01/2026
“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 10/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

VnEconomy 17/12/2025
Bất động sảnGóc nhìn

Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?

KTSG Online 17/12/2025
Bất động sản

Giá căn hộ tăng mạnh, làm thế nào để người dân tiếp cận nhà ở?

KTSG Online 03/12/2025
Bất động sản

Những cải tiến trong vấn đề đất đai

KTSG Online 15/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?