By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải các-bon thấp – Định hướng và giải pháp cho Việt Nam”
    Báo Xây dựng 30/08/2026
    Phát triển ngành gốm sứ theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải carbon
    Báo Xây dựng 29/08/2026
    Festival Thiết kế và Nghệ thuật Đà Lạt – DDAA 2026 khép lại mùa đầu tiên, mở đầu hành trình sáng tạo từ di sản
    Ashui.com 28/08/2026
    Công bố Triển lãm quốc tế về Điều hòa máy lạnh và tòa nhà thông minh tại TPHCM
    TTXVN 27/08/2026
    TP. Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh từ quản trị dữ liệu và quy hoạch
    VnEconomy 26/08/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Quy hoạch Hà Nội: Hòa hợp tinh hoa Thăng Long và Xứ Đoài

Ashui.com 23/02/2010
9 phút đọc
SHARE

Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm một thành phố văn minh, hiện đại, sinh thái và văn hiến. TS.KTS Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay một Hà Nội mới sẽ được hình thành từ hai nền văn hoá lớn: Văn hoá Thăng Long và Văn hoá xứ Đoài.

Đồ án phải đưa ra các giải pháp hợp lý để thủ đô Hà Nội phát triển trên một cơ thể hoàn chỉnh, với diện tích 3.300km2, kết nối được hệ thống hạ tầng.

  • Ảnh bên : Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn 

Hình thành hai lá phổi xanh của thành phố

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, đồ án đề xuất hình thành một số đô thị vệ tinh mới như Hòa Lạc, Xuân Mai, Quốc Oai, Phú Xuyên, Chúc Sơn và tiếp tục kế thừa, phát triển những đô thị cũ như: Sơn Tây, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh.

Như vậy, về tổng thể, Thủ đô trong tương lai sẽ có đô thị trung tâm hiện hữu (tính từ vành đai 3 trở vào cho đến các khu phố cũ, khu phố cổ); chuỗi đô thị dọc vành đai 3 và 4, được tách ra khỏi đô thị hiện hữu; các đô thị vệ tinh được kết nối bởi các tuyến giao thông như: trục đường Láng Hoà Lạc, trục Thăng Long (mới) chạy dọc Đông Tây song song đường Láng – Hoà Lạc, trục đường 6, trục đường 1A, 1B. Ngoài ra, còn có hệ thống đường vành đai Bắc Nam – Phúc Thọ – Phú Xuyên, và vành đai 5.

Hai lá phổi xanh là sông Hồng và vành đai xanh mở rộng dọc theo sông Nhuệ sẽ tách biệt vành đai 3 với chuỗi đô thị mới kéo dài theo hướng Bắc Nam của vành đai 4. “Có như vậy, Thủ đô mới phát triển bền vững, đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân Hà Nội và đồng bào cả nước”, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nói.

Kết hợp hai nền văn hóa: Thăng Long và Xứ Đoài

Thứ trưởng Toàn khẳng định: “Hà Nội mới sẽ được hình thành từ hai nền văn hoá lớn: Văn hoá Thăng Long và Văn hoá xứ Đoài. Các khu vực phát triển ở Sơn Tây, Quốc Oai đã được hình thành trên cơ sở văn hoá xứ Đoài với những làng cổ, các công trình tôn giáo cũng như rất nhiều công trình kiến trúc dân gian”.

Một trục giao thông mới dự kiến sẽ hình thành kéo dài từ ngã 3 Hoàng Quốc Việt – Phạm Hùng đến Ba Vì giải quyết vấn đề giao thông từ trung tâm cũ với các vùng nông thôn và đô thị phía Tây của thành phố. Trên trục đường này sẽ có các công trình bảo tàng, thư viện, nhà hát, đài Độc lập và các biểu tượng văn hoá khác.

“Để làm được tốt trục tuyến này, đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn từ các cấp chính quyền thành phố, của các nhà đầu tư, cũng như sự ủng hộ của nhân dân Hà Nội”, ông Toàn nói.

  • Ảnh bên : Khu đô thị hiện đại The Mannor, Mỹ Đình, HN 

Ngoài ra, việc bảo tồn văn hoá vật thể và phi vật thể tại Hà Nội luôn được đặt ra trong quá trình thực hiện đồ án quy hoạch. Các giải pháp xử lý bảo tồn khu 36 phố phường và khu phố cũ được xây dựng thời Pháp thuộc đã được các nhà tư vấn thiết kế xem xét làm sao để giảm thiểu mức độ thay đổi ở các khu vực này và phục hồi tôn tạo những giá trị lịch sử hiện hữu về cảnh quan, không gian sinh hoạt nói chung.

Đối với các công trình tôn giáo tín ngưỡng, hiện có hàng trăm các đình đền chùa miếu và một số làng cổ, làng nghề truyền thống tại Quốc Oai, Phúc Thọ, Sơn Tây, Đan Phượng, Hoài Đức, Ứng Hoà, các nhà quy hoạch sẽ nghiên cứu để bảo tồn.

Giãn các trường đại học, bệnh viện ra ngoài 

Một nội dung quan trọng nữa của bản Đồ án quy hoạch chung Hà Nội là giải quyết cơ sở hạ tầng các ngành giáo dục, y tế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng tiết lộ: “Để giảm tải cho các bệnh viện hiện nay, các đơn vị tư vấn đang nghiên cứu tại các khu đô thị mới, khu đô thị vành đai, sẽ mọc lên những BV Bạch Mai 2, Bạch Mai 3, Việt – Đức 2, Việt – Đức 3…, cùng các trung tâm y tế nghỉ dưỡng khám chữa bệnh chất lượng cao”.

Hệ thống trường đại học cũng sẽ giãn ra phía ngoài nội đô. Tại Hòa Lạc sẽ hình thành Đại học Quốc gia, diện tích trên 1.000 ha, cùng nhiều trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học, thuộc nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, sẽ xây dựng thêm một số cơ sở đại học ở các khu vực Phú Xuyên, Sóc Sơn, Gia Lâm.

  • Ảnh bên : Cổng làng Mông Phụ – Đường Lâm

“Các cơ sở đại học cũ được nghiên cứu chuyển đổi chức năng một phần hoặc đào tạo quy mô ở mức không lớn như hiện nay”, ông Toàn cho hay.

Hà Nội và vùng phụ cận hiện đang rất thiếu các trung tâm vui chơi giải trí, văn hóa thể thao. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo các đơn vị tư vấn tích cực phối hợp các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội để quy hoạch dành quỹ đất phát triển văn hóa, giải trí cho nhân dân Thủ đô.

Giữ bản sắc nông thôn Hà Nội 

Đối với vấn đề ứng xử với nông thôn sau khi Hà Nội mở rộng, ông Toàn cho rằng, đây là một vấn đề lớn đặt ra khi nghiên cứu quy hoạch này. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo các đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu đáp ứng mô hình nông thôn mới văn minh – hiện đại trong đô thị Thủ đô.

Đối với các làng xóm hiện hữu, phải bảo đảm về chất lượng không gian kiến trúc và quản lý kiểm soát về phát triển. Trong đó, quan tâm hệ thống giao thông nông thôn, các công trình kiến trúc, xử lý môi trường… để  làng xóm ở các vùng nông thôn hiện hữu sẽ được hòa nhập trong không gian cảnh quan cây xanh và trở thành những vùng xanh sinh thái. Tại đây, chỉ nên xây dựng các công trình thấp tầng, giữ được bản sắc nông thôn truyền thống.

Ngoài ra, các làng nghề truyền thống cần được nghiên cứu bảo tồn phát triển sản xuất gắn với dịch vụ thương mại và du lịch. Ví như huyện Mê Linh cần được tạo điều kiện phát triển nghề trồng hoa, là nơi cung cấp hoa tươi cho toàn thành phố cũng như cho vùng Thủ đô. Các làng nghề truyền thống khác cũng sẽ triển khai phát triển tương tự…

Lê Sơn

[ Chuyên đề : Quy hoạch Hà Nội mở rộng ]

Có thể bạn cũng quan tâm

Hướng tới khung pháp lý đất đai rõ ràng, hiệu quả

Đề xuất bỏ xác định giá đất cụ thể: Tháo gỡ nút thắt của thị trường bất động sản

Phát triển đô thị và các tổ chức xã hội trong giải pháp quy hoạch – xây dựng tại Việt Nam

Tái cấu trúc đô thị: Hài hòa giữa phát triển, bảo tồn và hệ sinh thái nhân văn

Hạ tầng ĐBSCL: Đầu tư để phục vụ ai?

Bài trước Seoul thực hiện dự án đảo nổi trên sông Hàn
Bài tiếp Đường trục phía Nam Hà Nội: Phải đảm bảo 4 yếu tố “nhanh, chất lượng, tiết kiệm, an toàn”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thị trường văn phòng phục hồi, nhà đầu tư ưu tiên tài sản xanh
Bất động sản 30/08/2026
Hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải các-bon thấp – Định hướng và giải pháp cho Việt Nam”
Sự kiện 30/08/2026
Phát triển ngành gốm sứ theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải carbon
Sự kiện 29/08/2026
Từ triết lý Peter Behrens đến căn bếp hiện đại: AEG chính thức ra mắt tại Việt Nam, mở rộng hợp tác cùng kiến trúc sư và nhà phát triển dự án
Trang thiết bị 28/08/2026
Festival Thiết kế và Nghệ thuật Đà Lạt – DDAA 2026 khép lại mùa đầu tiên, mở đầu hành trình sáng tạo từ di sản
Sinh viên 28/08/2026
Quy hoạch TP.HCM tầm nhìn 100 năm: Kiến tạo “siêu đô thị cạnh tranh toàn cầu”
Góc nhìn 28/08/2026
Luật Phát triển đô thị: “Mở khóa” nguồn lực để TP. Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu
Quy hoạch đô thị 28/08/2026
Từ triển lãm NGHỆ đến đề án Trung tâm Kết nối Thiết kế Sáng tạo Làng nghề
Thiết kế / Sáng tạo 27/08/2026
Mặt trái của cơn sốt AI: Giá điện, chip và chi phí xây dựng cùng tăng
Năng lượng - Môi trường 27/08/2026
Công bố Triển lãm quốc tế về Điều hòa máy lạnh và tòa nhà thông minh tại TPHCM
Sự kiện 27/08/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

Kinh tế vỉa hè nhìn từ nguyên lý nhất nguyên

KTSG Online 03/06/2026
Bất động sảnPhản biện

Đề xuất Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở

VnEconomy 26/05/2026
Phản biệnQuy hoạch đô thị

Tôn trọng “Quyền của sông Hồng” trong không gian Hà Nội

Nhân Dân 21/05/2026
Phản biện

Đừng lãng phí cảng Tiên Sa

KTSG Online 03/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?