By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Italy tham vọng xây cầu treo dài nhất thế giới
    Báo Xây dựng 16/04/2026
    Hội thảo khoa học Quốc tế CIGOS 2026 lần thứ 8 về Địa Kỹ thuật, Công trình và Kết cấu
    Ashui.com 15/04/2026
    [Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
    Ashui.com 14/04/2026
    VỤN Art khởi công “ngôi nhà hy vọng” cho người khuyết tật
    Ashui.com 13/04/2026
    Từ siêu sân bay mới khai trương đến tham vọng hàng không của Ấn Độ
    Báo Xây dựng 13/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

TPHCM tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội

Ashui.com 30/12/2015
6 phút đọc
SHARE

Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (HIDS) và Sở Xây dựng TPHCM đang tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn TPHCM. Từ cơ sở khảo sát này, HIDS sẽ trình Thành phố lập kế hoạch xây dựng quỹ nhà ở xã hội trong 5 năm tới cho các đối tượng này. 

Chiều 29/12, HIDS đã tổ chức tập huấn điều tra, khảo sát, thống kê và tổng hợp nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố với các đối tượng trên.

 


Ông Hoàng Minh Trí, Phó viện trưởng HIDS (bìa trái), đang giải thích cách tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức TPHCM
(Ảnh: Mạnh Tùng) 

Ông Dư Phước Tân, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị thuộc HIDS, cho hay kế hoạch được thực hiện theo Quyết định 6254, ban hành vào tháng 12-2014 của UBND TPHCM nhằm triển khai Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. 

Theo ông Tân, theo Nghị định 100/2015 vừa được Chính phủ ban hành mới đây, nhằm cụ thể hóa Luật Nhà ở 2014, đối tượng được hưởng chính sách nhà ở đã được mở rộng hơn. 

Trong 10 đối tượng được hưởng chính sách nhà ở theo Luật Nhà ở 2014, có 7 đối tượng được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội (gồm người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ viên chức, sĩ quan và hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp…); có 1 đối tượng chỉ được thuê nhà ở xã hội là học sinh, sinh viên, học sinh các trường nội trú công lập. Ngoài ra, hai đối tượng được hỗ trợ cải tạo nhà ở, miễn giảm tiền sử dụng đất là hộ gia đình nghèo và cận nghèo ở nông thôn, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Cũng theo ông Tân, giá bán nhà ở xã hội không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư, đồng thời doanh nghiệp không được tính các khoản ưu đãi của Nhà nước vào giá bán. Riêng giá thuê mua nhà ở xã hội, tỷ lệ này là không quá 15%.

Trong khi đó, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TPHCM), khẳng định, giá bán của nhà ở xã hội không có định mức trần nhất định mà tùy thuộc vào vị trí, tiện ích của từng dự án. Tuy nhiên, trong cùng một khu vực thì giá bán nhà ở xã hội phải thấp hơn nhà ở thương mại.

Nhiều người băn khoăn sự khác nhau giữa hai hình thức mua và thuê mua nhà ở xã hội tại buổi tập huấn trên. Ông Hoàng Minh Trí, Phó viện trưởng HIDS, giải thích với hình thức thuê mua, khách hàng phải đặt trước 20% nhà ở và nộp phần còn lại theo định kỳ do hai bên tự thỏa thuận, tính từ thời điểm bàn giao nhà ở đó. Thời hạn cho thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho bên thuê mua.

Trong khi đó, với hình thức mua, khách hàng đặt trước 20% giá trị nhà ở theo hợp đồng, được vay tiền của một tổ chức tín dụng trong 10-15 năm để trả cho chủ đầu tư theo định kỳ và trong thời gian trả góp này, người mua có thể trả đủ tiền cho chủ đầu tư bất cứ lúc nào nếu có đủ điều kiện, ông Trí cho hay. 

Ông Sơn ở Sở Xây dựng cho biết thêm, hiện tại, số lượng căn hộ nhà ở xã hội được đầu tư bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM còn hạn chế. Trong khi đó, TPHCM còn có 22 dự án nhà ở xã hội bằng vốn ngoài ngân sách với quy mô khoảng 29.000 căn hộ. Tuy nhiên, số lượng dự án này mới đang ở giai đoạn chấp thuận chủ trương đầu tư và bước đầu giải phóng mặt bằng, phải mất vài năm sau đó mới có thể bắt tay xây dựng. 

Mạnh Tùng 
(TBKTSG) 

Có thể bạn cũng quan tâm

TPHCM nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội từ ngày 1/4

Xóa bỏ định kiến không gian: Khi nhà ở xã hội định hình lại chuẩn mực sống xanh

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ là việc của doanh nghiệp

Đồng Nai dành hơn 800ha đất phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030

Dự kiến sửa đổi điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội

TỪ KHÓA:nhà ở xã hộiviện Nghiên cứu phát triển TPHCM
Bài trước Kết quả Cuộc thi thiết kế nội thất Sắc màu AMBIANCE 2015‬
Bài tiếp Đô thị thân thiện: Những khía cạnh cần quan tâm
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông các địa phương từ 1/6
Kinh tế / Pháp luật 16/04/2026
Đất không giáp đường có được chuyển lên đất ở?
Q&A 16/04/2026
Italy tham vọng xây cầu treo dài nhất thế giới
Tin thế giới 16/04/2026
Đi chậm, kém tiện, xe buýt TPHCM khó hút khách dù miễn phí vé
Góc nhìn 16/04/2026
Nhà siêu mỏng, siêu méo: “Nỗi đau” đô thị hóa ở Hà Nội
Góc nhìn 15/04/2026
Hội thảo khoa học Quốc tế CIGOS 2026 lần thứ 8 về Địa Kỹ thuật, Công trình và Kết cấu
Sự kiện 15/04/2026
Thực hiện giao thông thông minh tại TPHCM
Giải pháp 15/04/2026
Từ Háng Lìa đến “giấc mơ tiếp nối”: Hành trình dựng xây mái trường của cộng đồng Kiến trúc – Xây dựng – Nội thất
Góc nhìn 14/04/2026
Blum Experience Center TP. Hồ Chí Minh – Điểm đến mới của cộng đồng yêu nội thất với quy mô gần 600m²
Trang thiết bị 14/04/2026
[Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
Sự kiện 14/04/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Vốn cho nhà ở xã hội: Chính sách mở lối nhưng vẫn cần “cú hích”

TTXVN 15/03/2026
Tin trong nước

Phát động cuộc thi Genesis Green living Challenge 2026 chủ đề “Urban Pulse – Nhịp đập Đô thị”: Giải bài toán nhà ở xã hội tại đô thị di sản Huế

Ashui.com 07/03/2026
Bất động sản

Nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phù hợp: Khác nhau ở đâu?

KTSG Online 05/03/2026
Tin trong nước

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành trên 110.000 căn nhà ở xã hội trong 2026

VnEconomy 26/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?