By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Cà phê Net Zero] SKY PARK – Khi mái nhà trở thành mặt đất mới
    Ashui.com 18/06/2026
    [Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
    Ashui.com 17/06/2026
    Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
    Báo Xây dựng 15/06/2026
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
    Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
    Tạp chí Xây dựng 13/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

TPHCM xác định mô hình TOD là động lực phát triển giao thông công cộng

Ashui.com 04/11/2024
7 phút đọc
SHARE

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định về việc ban hành Kế hoạch thực hiện các khu vực TOD (Transit Oriented Development – mô hình lấy giao thông công cộng làm trung tâm) dọc tuyến Metro số 1, Metro số 2, tuyến Vành đai 3 theo Nghị quyết 98/2023/QH15.

 


Dọc tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ được ưu tiên phát triển mô hình TOD.

Theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Quốc hội đã cho phép Thành phố được phép thí điểm mô hình TOD bằng nguồn ngân sách đầu tư công để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các khu vực gần nhà ga metro và nút giao Vành đai 3.

Từ cơ sở trên, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định các khu vực TOD được chia thành 2 nhóm trên cơ sở đánh giá hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc pháp lý đất, điều kiện và động lực phát triển trên nền tảng hạ tầng hiện hữu đã có và xây dựng thêm.

Thứ nhất, nhóm cải tạo, chỉnh trang khu vực hiện hữu: Đây là những khu vực đã hình thành dân cư hiện hữu, có điều kiện đô thị xuống cấp cần cải tạo chỉnh trang phát triển đô thị. Bên cạnh đó, những khu vực này có một phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý như trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được giao thuê có thời hạn, có thể di dời…

Thứ hai, nhóm đầu tư mới được xây dựng trên hiện trạng các khu vực là đất trống, hoặc dân cư thưa thớt, hoặc có nhà máy/xí nghiệp dự kiến di dời… Điều này sẽ tạo sự thuận lợi cho việc thu hồi, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng mới. Cùng với đó, những khu vực này có phần lớn diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý như trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được giao thuê có thời hạn, có thể di dời…

Theo lý giải của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các khu vực được chọn làm TOD phải dễ triển khai (nhiều thuận lợi trong việc thu hồi, giải phóng mặt bằng); sớm thực hiện; hiệu quả cao (giá trị khi đấu giá đất, đấu thầu dự án đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách).

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thí điểm mô hình TOD tại 9 vị trí khu vực dọc tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và Vành đai 3, thuộc 5 địa phương bao gồm: Quận Tân Bình, quận 10, quận Tân Phú, thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn.


Các vị trí dự kiến thí điểm thực hiện TOD tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến giai đoạn 2026-2028, dự kiến thực hiện đối với 2 vị trí tại khu 1 xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) và khu vực xung quanh vị trí ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh).

Để triển khai các dự án này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu 3 mô hình và chức năng cơ bản cho khu vực TOD như sau: Thứ nhất, mô hình tại vùng lõi nhà ga (phạm vi bán kính từ 400 – 500m): Phát triển đô thị mật độ cao tối ưu, đất sử dụng hỗn hợp, đa chức năng, thương mại – dịch vụ kết hợp với hình thức giao thông đi bộ là chủ yếu trong khu vực này, giao thông đối ngoại chủ yếu bằng đường sắt đô thị.

Thứ hai, mô hình tại vùng chuyển tiếp nhà ga (bán kính 500 – 1.000m): Phát triển đô thị mật độ cao, sử dụng đất hỗn hợp với nhà ở và công trình dịch vụ xã hội với hình thức giao thông nội khu chủ yếu đi bộ và xe đạp, kết nối giao thông với nhà ga bằng xe buýt hoặc xe cá nhân nhẹ (xe đạp, xe điện…). Giao thông đối ngoại vẫn chủ yếu bằng đường sắt đô thị.

Thứ ba, mô hình phụ cận các nút giao Vành đai 3: Phát triển đô thị tại vùng phụ cận các nút giao thông đối với các khu vực có kết nối giao thông thuận lợi với đường Vành đai 3 hoặc tuyến nhánh rẽ vành đai.

Mô hình này theo hướng hình thành các khu dân cư tập trung, khu chức năng đô thị, các khu công nghiệp, logistics… Giao thông nội khu chủ yếu xe đạp, xe điện, trong khi giao thông đối ngoại chủ yếu kết nối đường nhánh và giao thông công cộng.

Được biết, TOD (Transit Oriented Development) được định nghĩa là một mô hình phát triển đô thị lấy giao thông công cộng làm trung tâm. Mô hình này nhằm mục đích giảm thiểu nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân, khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng và tạo ra các khu đô thị bền vững, thân thiện với môi trường.

Trong đó, các khu đô thị phát triển theo mô hình TOD thường được xây dựng xung quanh các ga tàu điện ngầm, xe buýt hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác. Những khu vực này có mật độ dân cư cao và nhiều tiện ích như nhà ở, văn phòng, thương mại, dịch vụ, giải trí,… Các khu đô thị được thiết kế để có thể đi bộ, đạp xe hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng một cách dễ dàng.

Bình An

(Báo Xây dựng)

Có thể bạn cũng quan tâm

Khu đô thị phức hợp ga Thủ Thiêm với mô hình TOD 5.0

Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”

TOD – “cú hích” cho thị trường bất động sản Hà Nội

Bất động sản hưởng lợi từ mô hình TOD

Phát triển đô thị TOD Việt Nam đã chín muồi chưa?

TỪ KHÓA:mô hình TOD
Bài trước Dự thảo Luật Đường sắt: Bổ sung quy định đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị
Bài tiếp Maxilite từ Dulux tự hào kỷ niệm 30 năm tại Việt Nam bằng chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TP.HCM và tầm nhìn 100 năm: Hạ tầng mở đường cho siêu đô thị đa cực
Quy hoạch đô thị 19/06/2026
Super Energy mong muốn đồng hành cùng Việt Nam xây dựng thành phố thông minh
Đối thoại 19/06/2026
Sandbox cho mô hình đô thị đặc biệt
Góc nhìn 19/06/2026
Điện mặt trời trong nhà ở – Những điều cần lưu ý
Giải pháp 18/06/2026
[Cà phê Net Zero] SKY PARK – Khi mái nhà trở thành mặt đất mới
Sự kiện 18/06/2026
Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước trọng tâm giai đoạn 2026 – 2030
Kinh tế / Pháp luật 18/06/2026
Hidden Spa – Water Hope / thiết kế: IDEE Architects
Tư vấn thiết kế 17/06/2026
Từ Cần Giờ nhìn ra hành trình Net Zero của đô thị ven biển
Góc nhìn 17/06/2026
[Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
Sự kiện 17/06/2026
Bong bóng bất động sản – Phần 2: Khi giá nhà vượt xa thu nhập
Bất động sản 17/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Luật Đường sắt 2025: Thúc đẩy phát triển mô hình đô thị lấy đường sắt làm trung tâm

Báo Xây dựng 04/11/2025
Kinh tế / Pháp luật

Luật Đường sắt 2025: “Bật đèn xanh” cho mô hình đô thị TOD gắn với giao thông công cộng

Báo Xây dựng 14/07/2025
Quy hoạch đô thị

TOD và văn hóa đô thị: hướng đi khả thi

Kinh tế & Đô thị 07/03/2025
Phản biện

Phát triển đô thị TOD cần tránh dẫn đến bất cân xứng lợi ích

Ashui.com 27/02/2025
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?