$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Mô h́nh Kiến trúc sư trưởng thành phố
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 16:54  
27258 bài viết trong 10812 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Mô h́nh Kiến trúc sư trưởng thành phố  (Đọc 16553 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ktsthh
Ashui-S
***


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #25 vào: 02/06/2009, 08:35 »

Phải cụ thể hoá và thật sự chi tiết! và khâu quan trọng nhất vẫn là t́m được Người tài đứng trên cương vị nhạc trưởng của bản hoà tấu quy hoạch xây dựng! Nếu không t́m đúng th́ cuối cùng đây chỉ là một bước kéo dài luẩn quẩn các thủ tục hành chính; gây kho khăn nhũng nhiễu cho công tác đầu tư các dự án quy hoạch xây dựng!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
arc.tn
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 6


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #24 vào: 01/06/2009, 18:13 »

kiến trúc sư trưởng nghe như một đội truỏng hay một huấn luyện viên trưởng của một đội bóng vậy,nghe cung lâu rồi nhưng chẳng thấy cái dáng vẻ nào cua một đô thị mới ,một trung tâm của một quốc gia như Việt Nam ḿnh có điểm j́ nổi bật jù chỉ là một chút.ktst đang đứng ở đâu ,đang đi tham khảo các loại vật liệu mới hay các loại mầu mè để quét tường ,dẫu biết để thực hiện một chiến lược cần nhiều thời gian nhưng đă có quá nhiều sự thay đổi từ thế giới ,kiến trúc luôn đổi mới và cần nhiều ccái nh́n mới,vậy mà chúng ta vẫn yếu (một đội bóng yếu)chỉ dựa vào may mắnđể có bàn thắng ,vậy th́ chúng ta đợi bao lâu mới có sự may mắn để thay đổi được diện mạo của nền kiến trúc đă chậm hơn so với thế giới nay lại càng ngày càng chậm đi,ngay từ khâu đào tạo trong trường đại học cho tới khi ra đời ,sinh viên không dc học một cách bao quát và toàn cảnh chi được đào tạo ở mức thô c̣n mài sáng bóng th́ để tự sinh viên tự gọt dũa.ngay từ bước đầu đă vậy c̣n khi ra trường th́ lạc lơng trong một mớ hỗn độn các công tŕnh ,đô thị mà cái người gọi la kiến trúc sư trưởng đó để lại.đánh vật với cái mớ hỗn độn đó thôi đă đủ chết rồi ,c̣n đâu phat triển i tuỏng j́ j́ đó .....nói chung chúng ta noi tiếp tục nói và chúng ta chẳng thể thay đổi ,hay ai trong số các anh chị đang nói ở đây được làm cai ghế ktst thi liệu các anh chị có đổi mới được ji,hay lại loay hoay t́m lối thoát cho cả một hệ thống kiến trúc đă tồn tại lâu năm .....y kiến nhỏ nhiều thiếu xót
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #23 vào: 01/06/2009, 17:19 »

Mô h́nh kiến trúc sư trưởng vẫn là vấn đề c̣n có những ư kiến trái ngược khi Quốc hội thảo luận về dự án luật quy hoạch đô thị, chiều 30/5.

Mặc dù, trước đó, cơ quan soạn thảo đă rất kỳ công lấy ư kiến đóng góp, tổ chức hội thảo và có hẳn một báo cáo riêng gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để khẳng định sự  "rất cần thiết" của vị "nhạc trưởng trong bản nhạc kiến trúc đô thị" này.

Tuy vậy, nhiều ư kiến vẫn đề nghị không nên quy định có chức danh kiến trúc sư trưởng v́ cơ chế quản lư đầu tư, xây dựng hiện nay rất khó cho việc thực hiện vai tṛ của kiến trúc sư trưởng. Việc tham mưu, giúp ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương vẫn nên giao cho cơ quan chuyên môn (sở xây dựng hoặc sở quy hoạch kiến trúc).

Cân nhắc cả hai loại ư kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, chỉ nên quy định trong luật theo hướng được thành lập theo quy định của Chính phủ phù hợp với yêu cầu quản lư, phát triển đô thị của các địa phương. V́ hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng không phải là những thiết chế thuộc hệ thống bộ máy hành chính Nhà nước.

Và, thay v́ quy định khá chi tiết về chức năng, nhiệm vụ như trước, điều 16 dự thảo luật lần này chỉ quy định rất chung chung “hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng có chức năng tư vấn, tham mưu được thành lập theo quy định của Chính phủ phù hợp với yêu cầu quản lư và phát triển của từng địa phương trong từng thời kỳ”.

Chi tiết: http://mag.ashui.com/index.php/tintuc-sukien/vietnam/82-vietnam/1113-mo-hinh-kien-truc-su-truong-cang-gop-y-cang-mo-ho.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #22 vào: 27/04/2009, 20:54 »

Về thiết chế kiến trúc sư trưởng thành phố” là tên một bản báo cáo gồm 12 trang, mới được Bộ Xây dựng hoàn thành.

Nội dung bản báo cáo này không nằm ngoài mục đích t́m sự đồng thuận của những nhà lập pháp với một nội dung “rất cần thiết” của dự án luật quy hoạch đô thị: thiết lập chế độ kiến trúc sư trưởng thành phố.


Từ kinh nghiệm thế giới

“Câu chuyện” về kiến trúc sư trưởng mà bản báo cáo này kể bắt đầu từ thế kỷ thứ 15. Một người Việt Nam tên là Nguyễn An đă được hoàng đế triều Minh (Trung Hoa) sử dụng như một kiến trúc sư trưởng nổi tiếng trong việc quy hoạch tái thiết Bắc Kinh, xây dựng cung điện, tôn tạo đền đài và trị thủy của triều đ́nh phong kiến thời đó.

Sau này, khi đô thị phát triển và mở rộng th́ kiến trúc sư trưởng là chức danh cá nhân đảm nhận nhiệm vụ tham mưu, tư vấn về chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc cho người đứng đầu thành phố.

Khái niệm kiến trúc sư trưởng chính thức xuất hiện vào thời kỳ chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh ở các nước phương Tây, kéo theo sự h́nh thành của các thành phố và quy hoạch xây dựng đô thị bắt đầu đóng vai tṛ quan trọng.

Lúc này, kiến trúc sư trưởng được trao quyền hạn rất lớn, đóng vai tṛ chính trong việc tạo dựng đô thị, đúng như “một nhạc trưởng trong bản nhạc kiến trúc đô thị”.

Mô h́nh kiến trúc sư trưởng thành phố thời kỳ này là người đứng đầu cơ quan quản lư kiến trúc quy hoạch của thành phố. Đây là mô h́nh của các nước xă hội chủ nghĩa ở Đông Âu cũ, hiện nay vẫn đang được Liên bang Nga và Singapore áp dụng.

Cùng với hệ thống luật pháp chặt chẽ và hoàn thiện về quản lư xây dựng đô thị, các nước không c̣n áp dụng mô h́nh này trên qui mô toàn đô thị.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia như Pháp, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha… vẫn đang sử dụng mô h́nh kiến trúc sư trưởng đối với các khu vực đô thị phát triển mới.

Một số nước khác ở châu Á, người đứng đầu hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố cũng có vai tṛ như một kiến trúc sư trưởng.


Đến mô h́nh thí điểm tại Việt Nam

Ở Việt Nam, những năm 1992, 1993, mô h́nh kiến trúc sư trưởng như trên đă được áp dụng thí điểm tại Hà Nội và Tp.HCM.

Sau 10 năm hoạt động, mô h́nh thí điểm này đă chuyển thành sở quy hoạch kiến trúc.

Theo đánh giá ngắn gọn của Bộ Xây dựng th́ mô h́nh này đă có đóng góp lớn cho việc quản lư xây dựng đô thị và cảnh quan môi trường. Thể hiện cụ thể qua nề nếp của công tác quản lư đầu tư xây dựng và phát triển đô thị; xác lập vai tṛ quan trọng của quy hoạch đô thị; tạo lập trong mỗi người dân đô thi ư thức tuân thủ các quy định về quản lư quy hoạch, kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Một kết quả quan trọng là ở hai thành phố lớn nhất đất nước đă xuất hiện một số khu phố mới khang trang, với những công tŕnh kiến trúc có h́nh khối, bố cục, đường nét kiến trúc hài ḥa, đồng bộ, thể hiện h́nh ảnh sinh động, trật tự trong sự phát triển của đất nước thời kỳ đổi mới.

Phần “một số tồn tại” trong bản báo cáo dài gấp ba lần “một số kết quả” với rất nhiều vấn đề bất cập, hạn chế về tổ chức, bộ máy, quy định pháp lư, cán bộ, nhiệm vụ…

Một trong những nguyên nhân hạn chế hiệu quả của mô h́nh thí điểm là kiến trúc sư trưởng đă bị công chức hóa, làm cả việc cấp phép xây dựng nên không c̣n nhiều thời gian nghiên cứu chuyên sâu để thực hiện chức năng chính là tham mưu.


Ư kiến của các nhà lập pháp

Thảo luận từ kỳ họp thứ tư (tháng 11/2008), bên cạnh nhiều ư kiến c̣n băn khoăn, cân nhắc các phương án khác nhau, có vị đại biểu Quốc hội đề nghị không quy định chức danh này trong luật v́ mô h́nh thí điểm hoạt động không có hiệu quả, chồng chéo với chức năng của nhiều cơ quan khác.

Vị đại biểu này c̣n chỉ rơ do thâu tóm nhiều đặc quyền trong công tác làm tư vấn tham mưu về quy hoạch và xây dựng đă dẫn đến t́nh trạng lợi dụng quyền hạn, một số cán bộ của cơ quan văn pḥng kiến trúc sư trưởng Hà Nội đă bị kỷ luật và bị khởi tố h́nh sự.

Cũng có ư kiến cho rằng không nên quy định có chức danh kiến trúc sư trưởng với lư do cơ chế quản lư đầu tư, xây dựng hiện nay rất khó cho việc thực hiện vai tṛ của này. Việc tham mưu, giúp ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương vẫn nên giao cho cơ quan chuyên môn (sở xây dựng hoặc sở quy hoạch kiến trúc).

Có đại biểu đề nghị trước mắt nên để Chính phủ thực hiện thí điểm về mô h́nh Kiến trúc sư trưởng. Một số ư kiến lo ngại kiến trúc sư trưởng là cá nhân th́ khó có thể thực hiện chức năng nhiệm vụ quy định tại dự thảo luật.

Ngay cả sau khi nghiên cứu báo cáo nói trên của Bộ Xây dựng, ư kiến của nhiều vị đại biểu quốc hội vẫn chưa đồng thuận, tin tưởng cao vào mô h́nh này. Nói th́ dễ, làm th́ khó; có lập nên rồi cũng chỉ ngồi đó thôi... vẫn là những lo ngại được nêu ra.


Và sự kỳ công của cơ quan soạn thảo

Kiến trúc sư trưởng chỉ là 1 trong 78 điều của dự thảo luật quy hoạch đô thị mới được chỉnh sửa để tŕnh Quốc hội.

Nhưng để củng cố thực tiễn cho việc hoàn thiện nôi dung chỉ một điều này, Bộ Xây dựng đă phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức hai hội nghị lấy ư kiến của các nhà chuyên môn và các nhà quản lư đô thị tại Hà Nội và Tp.HCM.

Và kết quả lấy ư kiến này được tŕnh bày trọn 4 trang với hàng trăm con số thống kê về  thành phần tham gia, các ư kiến phát biểu, nội dung lấy ư kiến với sự đồng ư, không đồng ư của từng nội dung cụ thể.

Đáng chú ư là 2/20 phiếu không đồng ư việc áp dụng thiết chế kiến trúc sư trưởng thành phố là của UBND và Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội. Và có 7/16 ư kiến đồng ư không thành lập văn pḥng kiến trúc sư trưởng thành phố tại Hà Nội và Tp.HCM.

Sau khi đă gửi bản báo cáo chi tiết đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, một vị thứ trưởng và một vị nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng vẫn tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của mô h́nh kiến trúc sư trưởng với vai tṛ “nhạc trưởng” của “bản nhạc kiến trúc đô thị”.

Bởi với tốc độ đô thị hóa đang gia tăng nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam rất cần có kiến trúc sư trưởng - một nhạc trưởng uy tín, có năng lực để đô thị mới h́nh thành và phát triển quy củ, có bản sắc.

Một lư do được Bộ Xây dựng tŕnh bày nữa là, hiện nay, nhiều khi gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến quyết sách xây dựng và  phát triển đô thị, người đứng đầu thành phố thường lấy ư kiến của cơ quan chuyên môn về xây dựng hoặc tham khảo các tổ chức xă hội nghề nghiệp.

Tuy nhiên, những nơi được lấy ư kiến đó không có tiếng nói quyết định đối với việc định hướng phát triển đô thị, v́ thế không thể can thiệp kịp thời và trực tiếp đến những dự án và quyết sách lớn của thành phố.

Bởi vậy, Bộ Xây dựng khẳng định thực hiện thiết chế kiến trúc sư trưởng cho đô thị là rất cần thiết, để nâng cao năng lực và tính hiệu quả trong công tác quy hoạch, quản lư không gian, kiến trúc cho chính quyền đô thị.

Qua đó nhằm cải thiện không gian kiến trúc, duy tŕ bản sắc, bảo đảm vẻ đẹp thống nhất, hài ḥa của đô thị trong quá tŕnh phát triển trước mắt và lâu dài.

Trích dẫn

Điều 17, dự thảo Luật Quy hoạch đô thị quy định về kiến trúc sư trưởng như sau:

1. Tại thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh có đô thị có ư nghĩa quốc gia về văn hoá, lịch sử cần bảo tồn, tôn tạo để phát huy giá trị được lập chức danh Kiến trúc sư trưởng nhằm bảo đảm sự thống nhất về không gian, kiến trúc, cảnh quan trong quá tŕnh phát triển và giữ ǵn bản sắc của đô thị.

2. Kiến trúc sư trưởng có nhiệm vụ sau đây:

a) Làm Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc tổ chức xây dựng định hướng quy hoạch, kiến trúc đô thị; tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch đô thị; xây dựng quy chế quản lư quy hoạch, kiến trúc đô thị; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quản lư quy hoạch, kiến trúc;

c) Giám sát việc thực hiện quy hoạch đô thị và thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan đến quy hoạch, kiến trúc đô thị được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao.

3. Kiến trúc sư trưởng có bộ máy giúp việc để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

4. Chính phủ quy định chi tiết về chức năng, nhiệm vụ, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Kiến trúc sư trưởng và bộ máy giúp việc.Hải Hà (VnEconomy)

http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/phanbien/55-phanbien/961-bo-xay-dung-va-su-ky-vong-vao-nhac-truong-quy-hoach.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #21 vào: 14/04/2009, 23:19 »

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 2080/UBND-XD tham gia ư kiến dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay khi c̣n chưa đủ căn cứ và cơ sở khoa học để khẳng định mô h́nh KTST có hiệu quả, mặt khác mô h́nh này đă thí điểm trong 10 năm, nhưng chưa thành công, do đó chưa nên quy định quá cứng bằng việc đưa vào Luật. V́ vậy, đề nghị bỏ Điều 18 trong dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị. Trước mắt có thể giao Chính phủ triển khai thí điểm mô h́nh khác với mô h́nh đă thí điểm trước đây.

Hà Nội đề xuất mô h́nh KTST làm tư vấn cho Chủ tịch UBND TP, không làm chức năng quản lư Nhà nước và có thể kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch, không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành thuộc TP.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #20 vào: 11/12/2008, 22:15 »

Mới đây Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đă có cuộc họp nhằm tập hợp ư kiến các chuyên gia đóng góp cho dự thảo đề án Kiến trúc sư trưởng thành phố (KTST) do Bộ Xây dựng chủ tŕ nghiên cứu soạn thảo. Cơ bản, các chuyên gia của Hội đồng t́nh về sự cần thiết h́nh thành và tổ chức hoạt động có hiệu quả hệ thống KTST. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để xác lập mô h́nh, chức năng KTST cho thời gian tới rất cần đánh giá mô h́nh KTST đă thực hiện thí điểm ở Hà Nội, TP.HCM trước đây, cũng như nghiên cứu kỹ các mô h́nh của nước ngoài.

Theo các chuyên gia, hiện nay không phải tất cả các nước đều có mô h́nh KTST. Ngay cả các nước có mô h́nh KTST cũng có chức năng khác nhau như tư vấn độc lập hay kiêm nhiệm quản lư. Do vậy, khi giới thiệu kinh nghiệm của nước ngoài cần lựa chọn hợp lư và có phân tích đề cập đến mối quan hệ trong thể chế quản lư, trong điều kiện kinh tế xă hội, sự phân cấp quản lư của nước sở tại.

Các chuyên gia cho rằng trong dự thảo đề án có nêu tổng quát chỉ với hai mô h́nh (mô h́nh thứ nhất, KTST kiêm người đứng đầu cơ quan quản lư quy hoạch - kiến trúc. Mô h́nh thứ hai, KTST là chức danh cá nhân làm tư vấn cho thị trưởng thành phố) là chưa đầy đủ và thiếu phân tích, cần tổng hợp thông tin đầy đủ hơn. Đơn cử, nhiều nước KTST là chức danh cá nhân nhưng có cả hệ thống (của thành phố, của khu vực, của từng dự án lớn…). KTST thông thường kiêm Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch đô thị. Hay như trường hợp của Singapore, KTST kiêm Cục trưởng Cục Tái thiết đô thị và là người đứng đầu Ủy ban kiểm soát phát triển.

Các chuyên gia nhận định: Tổng quát cho thấy, đa số các nước có điều kiện tương tự Việt Nam th́ KTST thường là người đứng đầu Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch song trong Hội đồng đa số là các chuyên gia chuyên ngành, đại diện cho các Hội nghề nghiệp. Đây là điều khác với cơ cấu hiện hành theo quy định về Hội đồng kiến trúc – quy hoạch của Việt Nam.

Về đề xuất mô h́nh KTST mới, các chuyên gia của Hội đề nghị mô h́nh KTST phải gắn với thể chế, cơ cấu tổ chức về quản lư đô thị, phải xác lập, xem xét đến mối quan hệ giữa các yếu tố tác động đến xây dựng đô thị, đó là vai tṛ chức năng các cơ quan chuyên môn, vai tṛ cộng đồng và vai tṛ các tổ chức tư vấn… Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng bày tỏ sự đồng t́nh với các tiêu chí lựa chọn bổ nhiệm KTST nêu trong dự thảo đồng thời nhấn mạnh: KTST phải là người có uy tín về nghề nghiệp, phải được sự thống nhất của các hội xă hội nghề nghiệp có liên quan.
 
Sau cùng, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam thống nhất với đề xuất: KTST là chức danh cá nhân làm tư vấn cho chính quyền đô thị. Đa số ư kiến cho rằng để có bộ máy làm việc, để phát huy chất lượng tư vấn, th́ KTST nên kiêm nhiệm Chủ tịch hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch. Giúp việc cho Hội đồng và cho KTST có một số cán bộ giúp việc kiêm cơ quan thường trực của Hội đồng. Cũng có một số ư kiến cho rằng nên quy định vấn đề kiêm nhiệm linh hoạt để phù hợp với điều kiện hoạt động nghề nghiệp trong nền kinh tế thị trường (KTST có thể hoạt động tự do hoặc trong cơ quan, doanh nghiệp nhà nước). KTST kiêm Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc -  Quy hoạch và cũng có thể kiêm là người đứng đầu cơ quan quản lư về Quy hoạch - Kiến trúc của đô thị.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #19 vào: 23/10/2008, 15:57 »

Uỷ ban Kinh tế cơ bản tán thành với quy định về nhiệm vụ của Hội đồng Kiến trúc quy hoạch là phản biện về quy hoạch đô thị để tham mưu cho Chủ tịch UBND các cấp về các vấn đề liên quan đến kiến trúc, quy hoạch đô thị, phát triển đô thị; tán thành quy định có chức danh Kiến trúc sư trưởng ở một số đô thị lớn v́ đây là mô h́nh khá phổ biến ở nhiều nước trong giai đoạn phát triển tương tự như điều kiện hiện nay của Việt Nam.

Tuy nhiên, Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ cần đánh giá, tổng kết mô h́nh chức danh Kiến trúc sư trưởng đă áp dụng những năm trước đây ở một số đô thị, trên cơ sở đó quy định rơ về vị trí, vai tṛ, chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Kiến trúc sư trưởng; mối quan hệ giữa Hội đồng Kiến trúc quy hoạch với Kiến trúc sư trưởng và Sở Quy hoạch kiến trúc.

Nên quy định Kiến trúc sư trưởng có nhiệm vụ tham mưu, định hướng về quy hoạch đô thị, bảo đảm tính thống nhất của quy hoạch đô thị về không gian, kiến trúc, hệ thống hạ tầng trong thời gian của quy hoạch, qua đó hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch đô thị khi thay đổi người lănh đạo của cơ quan quản lư đô thị.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
admin
Bạn là khách
« Trả lời #18 vào: 25/09/2008, 14:34 »

"Kiến trúc sư trưởng giống như là em của phó chủ tịch, anh của giám đốc sở, lâu nay cứ loay hoay đi t́m chỗ đứng, sau thấy khó th́ bỏ đi mà không hề có sơ kết, rút kinh nghiệm", Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân phát biểu trong phiên thảo luận chiều 24/9 tại UBTVQH về dự án Luật Quy hoạch đô thị.

Khác với quan điểm của nhiều chuyên gia trong các phiên thảo luận do Bộ Xây dựng tổ chức trước đây cho rằng "không nên vực dậy một thây ma đă chết", các ủy viên UBTVQH lại tán đồng với việc khôi phục chức danh này sau khi thử nghiệm (năm 1992) và bỏ đi (2000).

Tuy nhiên, băn khoăn đặt ra là quyền hạn và trách nhiệm của KTS trưởng đến đâu khi "phân vai" với chủ tịch hội đồng quy hoạch đô thị và GĐ sở Quy hoạch Kiến trúc.

Khắc phục t́nh trạng chắp vá, nham nhở

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân giải thích: "Áp dụng mô h́nh KTS trưởng nhằm tạo ra một kênh phản biện độc lập với cơ quan chuyên môn quản lư nhà nước về quy hoạch, kiến trúc".

Ủng hộ thiết chế này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói, với vai tṛ tư vấn tham mưu, phản biện trong quy hoạch đô thị, vai tṛ của KTS trưởng sẽ đảm bảo cho diện mạo kiến trúc phù hợp đặc thù địa phương và đảm bảo tính đồng bộ, "chứ lâu nay, đường sá một kiểu, điện... một kiểu". 

Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền phân vân: "Lâu nay đă có sở Quy hoạch Kiến trúc, sở Xây dựng, chưa kể giúp việc cho chủ tịch UBND c̣n có các chuyên viên. Bây giờ nếu tái lập KTS trưởng để tư vấn tham mưu th́ vai tṛ cũng như anh thư kư, giúp việc. C̣n nếu giao cho một quyền hạn cao hơn th́ khác ǵ đứng lên trên các sở. Chưa kể, giao toàn quyền cho một người dễ sinh nhũng nhiễu".

Ông Hiền kể, một cựu KTS trưởng Hà Nội đă than "không biết là người của Trung ương hay Hà Nội v́ không phát huy được ǵ".

Ông Hiền đề xuất, KTS trưởng nên "kiêm" luôn là GĐ sở Quy hoạch Kiến trúc hoặc chủ tịch HĐ quy hoạch kiến trúc để quyền hạn cao hơn so với việc chỉ đóng vai tư vấn.

Bộ trưởng Xây dựng giải thích: "Áp dụng KTS trưởng là để tạo ra một kênh phản biện độc lập đối với cơ quan chuyên môn quản lư nhà nước về quy hoạch, kiến trúc đô thị, cũng là để định hướng giữ ǵn phát huy bản sắc văn hóa, lịch sử, truyền thống của đô thị đó, quy hoạch để tạo ra bản sắc và diện mạo đô thị".

Ông Quân khẳng định, áp dụng thiết chế này sẽ khắc phục được t́nh trạng quy hoạch chắp vá, nham nhở như hiện nay. "Mà công nhận chế độ KTS trưởng rồi nhưng biết lấy ai để làm? Nếu đặt ngang với sở th́ không được v́ cần một anh đầu năo".

Theo ông Quân, liên Bộ Xây dựng - Nội vụ đang lập đề án thí điểm mô h́nh này. Ông Quân nhấn đi nhấn lại: "Tái lập KTS trưởng là để mong kiến trúc đô thị VN có bản sắc rơ nét".

Bộ trưởng Xây dựng "tâm tư": "Chính tôi nhiều lần đă đặt câu hỏi: Bản sắc Việt Nam trong kiến trúc đô thị là ǵ?".

Ông Quân tự trả lời: "Kiến trúc Việt Nam không có bản sắc. Giới KTS đă t́m hiểu nhiều, các nhà chuyên môn cứ nói bản sắc nhưng chưa ai chỉ ra đâu là bản sắc rơ ràng".

Dự thảo luật ghi rơ, KTS trưởng có nhiệm vụ tư vấn, tham mưu, phản biện cho chủ tịch UBND thành  phố về các vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị.

Trong khi đó, HĐ kiến trúc quy hoạch có chức năng tham mưu cho chủ tịch UBND về định hướng, chương tŕnh phát triển đô thị, phản biện nhiệm vụ, đồ án quy hoạch đô thị, kiến trúc đô thị khi có yêu cầu của chủ tịch UBND tỉnh.

----------
Chủ nhiệm UB Các vấn đề xă hội Trương Thị Mai: "Hiện 30% dân số Việt Nam đang sống ở 743 đô thị. Người dân nông thôn đổ về kiếm sống ngày càng nhiều, tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Đô thị VN đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề nóng. Luật Quy hoạch quản lư đô thị lần này đă đặt ra được những vấn đề về quy hoạch đô thị VN đến 2020 chưa?"

Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/doithoai/56-doithoai/284-tai-lap-kien-truc-su-truong-de-co-phan-bien-doc-lap.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #17 vào: 19/08/2008, 10:01 »

(TBKTSG Online) - Bộ Xây dựng vừa hoàn thành dự thảo và có tờ tŕnh Chính phủ dự án Luật Quy hoạch đô thị, trong đó bảo lưu ư kiến cần có chức danh Kiến trúc sư trưởng trong luật.

Trong dự thảo lần thứ 18 này, Bộ Xây dựng đă giải tŕnh và tiếp thu ư kiến của nhiều bộ, ngành. Tuy nhiên, trước những ư kiến trái chiều nhau về việc có cần thiết hay không thành lập chức danh Kiến trúc sư trưởng đô thị, Bộ Xây dựng xin bảo lưu ư kiến cần phải có chức danh nói trên.

Theo Bộ Xây dựng, đây là chức danh quản lư đặc thù về kiến trúc đô thị nhằm tạo ra diện mạo đô thị có bản sắc được xă hội thừa nhận, giữ ǵn và trở thành bản sắc văn hoá của từng vùng, từng địa phương, khắc phục t́nh trạng chắp vá hiện nay trong kiến trúc đô thị. 

Để bảo đảm tính khả thi và phù hợp với điều kiện, tính chất đặc thù của Việt Nam hiện nay, dự thảo Luật Quy hoạch đô thị quy định chức danh Kiến trúc sư trưởng chỉ áp dụng tại các thành phố trực thuộc trung ương, có tính đặc thù, có ư nghĩa quốc gia về văn hoá, lịch sử cần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị.     

Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị bao gồm 7 chương, 80 điều.   

Năm 2003 khi nghiên cứu Luật Xây dựng, Chính phủ đă đề xuất ban hành Luật Quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên các quy định về quy hoạch đô thị chỉ được kết cấu thành một chương trong Luật Xây dựng. Do vậy, chưa có một hành lang pháp lư đầy đủ quy định về quản lư, phát triển đô thị theo quy hoạch. 

HL
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #16 vào: 22/07/2008, 17:32 »

Hihi, bac Le noi qua day. Tongue... Hay la chung ta co the tham khao cach lam cua VFF qua viec thue HLV truong cua cac doi bong do, hehehehe Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
arcvubale
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 286


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #15 vào: 21/07/2008, 14:09 »

Kiến trúc sư trưởng "ngoại" - tại sao không?  <---------- Chắc chắn không ̣y , thuê KTS trưởng ngoại để anh Tuấn mí anh Hải về đuổi gà à ? Kỳ này có khi anh Thảo làm KTS trưởng cũng nên Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Luôn luôn lắng nghe , lâu lâu mới hiểu
admin
Bạn là khách
« Trả lời #14 vào: 21/07/2008, 10:23 »

Kiến trúc sư trưởng "ngoại" - tại sao không?

Chức danh kiến trúc sư trưởng của các đô thị Việt Nam đă tồn tại 9 năm trước khi bị băi bỏ. Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị lại đề xuất tái lập khái niệm này. Những đột phá nào có thể mong đợi nếu dự thảo được thông qua? Thực ra, nội dung về kiến trúc sư trưởng trong dự thảo Luật Quy hoạch đô thị không đơn thuần là sự tái lập một chức danh cũ. Đây là sự thay đổi căn bản cho một khái niệm bị sử dụng không đúng trước đây, đồng thời mở đường cho sự đột phá trong quy hoạch đô thị. Sự thay đổi cơ bản chỉ cần thể hiện ở một ḍng: kiến trúc sư trưởng là một chức danh cá nhân để tư vấn và phản biện.

Trả lại tên gọi đúng cho chức danh kiến trúc sư

Trước đây, văn pḥng kiến trúc sư trưởng hầu như đảm nhận toàn bộ công việc hiện tại của Sở Kiến trúc – Xây dựng và một phần của Sở Địa chính. Mang danh là kiến trúc sư, nhưng văn pḥng bị ch́m ngập trong những công việc sự vụ hành chính về phê duyệt và giám sát dự án. Tất nhiên, kèm theo đó là quyền lực quyết định đến những lợi ích vô cùng lớn của nhiều doanh nghiệp và nhiều nhóm người trong cộng đồng.

Nhưng mỗi khi xây dựng hoặc cải tạo một căn nhà, có ai lại muốn một kiến trúc sư chỉ chuyên tâm lo về thủ tục giấy phép và giám sát thi công?

Hơn cả kiến trúc sư cho một căn nhà, những cư dân tâm huyết với thành phố đều muốn một thành phố phải có một nhạc trưởng để vạch ra một triết lư quy hoạch, hài ḥa các quyền lợi ngắn hạn và dài hạn, định dạng một bản sắc của thành phố cho hàng thế kỷ.

Để làm được việc đó, người nhạc trưởng phải được tách khỏi các công việc hành chính sự vụ. Nhạc trưởng cũng phải được tách biệt khỏi các nhiệm kỳ hành chính, thường là quá ngắn ngủi và lạnh lùng với sự nghiệp một đời người, càng ngắn hơn với quá tŕnh phát triển của một thành phố.

Không nhất thiết phải là một kiến trúc sư?

Liệu chức danh kiến trúc sư trưởng có nhất thiết phải là một kiến trúc sư? Robert Moses được coi là kiến trúc sư trưởng của thành phố New York (Mỹ) trong những năm đầu và giữa thế kỷ 20, thực chất không phải là một kiến trúc sư. Ông là tiến sĩ về khoa học chính trị (political science) được đào tạo qua các đại học Yale, Oxford, và Columbia.

Được coi là người đă “định dạng thành phố New York cho thế kỷ 21”. Ông cũng là Chủ tịch ủy ban Công viên và Chủ tịch Ủy ban giải tỏa nhà ổ chuột của thành phố này.

Trong thời gian làm việc, Robert Moses được rất nhiều kẻ yêu và cũng không ít người thù ghét. Một câu nói nổi tiếng của ông là “ai xây dựng được th́ xây dựng, ai không xây dựng được th́ chỉ trích”. Tuy nhiên, dấu ấn của riêng ông để lại cho thành phố New York th́ không ai có thể chối bỏ: 658 công viên lớn nhỏ, 416 dặm đường cao tốc qua thành phố, và 13 cây cầu.

Một người khác không phải là kiến trúc sư nhưng cũng để lại dấu ấn văn hóa và lịch sử cho kiến trúc của thành phố New York. Đó là nhà báo Frederick Law Olmsted của tờ New York Times, một trong hai tác giả kiến tạo nên công viên trung tâm rộng 431 nằm giữa thành phố New York đắt đỏ và chật chội. Ngày nay, công viên này mỗi năm đón hơn 25 triệu lượt khách đến thăm!

Công viên trung tâm ở New York, sản phẩm của
Frederick Law Olmsted cùng đồng sự. Ảnh Internet


Kiến trúc sư trưởng: đối mặt với những mâu thuẫn về quyền lợi

Có lẽ trong những nghề nghiệp liên quan đến quyền lợi cộng đồng, ít có ai tự cá nhân ḿnh phải gánh những mâu thuẫn trái ngược nhau như một nhà quy hoạch thành phố.

Kiến trúc sư cho một căn nhà chỉ phải thỏa măn ư kiến của vài thành viên trong gia đ́nh. Kiến trúc sư cho một thành phố phải gánh chịu búa ŕu dư luận của hàng triệu, hay hàng chục triệu người.

Khi chọn vị trí đặt một công tŕnh lớn ở một khu vực, người dân được hưởng lợi ở kế cạnh công tŕnh sẽ được hưởng lợi và tất nhiên sẽ hoan nghênh. Người dân ở khu vực khác rất dễ phản đối “tại sao không phải ở chỗ tôi”. Kiến trúc sư trưởng thậm chí c̣n bị thù ghét bởi không ít trong số những người phải di dời để nhường chỗ cho công tŕnh.

Không chỉ có những người bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp, kiến trúc sư trưởng c̣n phải gánh chịu chỉ trích của những người cùng không kém tâm huyết nhưng khác biệt về cách nh́n. Tháp Eiffel trong gần 120 năm qua là niềm tự hào của thành phố Paris, nhưng trước đó đă phải đối mặt với hàng triệu ư kiến phản đối quyết liệt.

Kiến trúc sư trưởng “ngoại” - tại sao không?

Về chức danh kiến trúc sư trưởng trong dự thảo Luật Quy hoạch đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho biết: không ra văn bản chỉ thị, chỉ có quyền tham mưu cho chủ tịch UBND thành phố quyết định về chiến lược cũng như trong quá tŕnh thực hiện

Đây chính là một cơ hội để chúng ta nghĩ: tại sao không phải là một kiến trúc sư trưởng “ngoại”?

Trong quá tŕnh phát triển, chúng ta không ít lần gặp khó khăn với những t́nh huống mới lạ. Tuy nhiên, những t́nh huống đó lại không xa lạ với kinh nghiệm của những nước đi trước.

Không chỉ trong lĩnh vực kiến trúc. Ư kiến mới đây của Chính phủ về việc mời chuyên gia quốc tế đến tư vấn chính sách cũng là để giảm thiểu những lần phải giải thích “khó khăn do t́nh thế này mới gặp lần đầu”.

C̣n về thu nhập? Năm 2002, khảo sát của Học viện Kiến trúc Hoa Kỳ cho thấy lương b́nh quân của một kiến trúc sư trưởng cấp thành phố là 230 ngàn USD/năm. Mức lương này rơ ràng là cao so với thu nhập của Việt Nam.

Nhưng thực ra con số đó không quá cao so với lương của một huấn luyện viên đội tuyển bóng đá, cũng không cao hơn thu nhập của nhiều chuyên gia quốc tế mà thực ra được trả từ khoản tiền coi là “viện trợ” cho Việt Nam.

Nh́n theo cách khác, tiền lương trả cho một kiến trúc sư trưởng như vậy trong 10 năm cũng chưa bằng trị giá của một căn biệt thự ở thành phố. Càng thấp hơn nếu so với những tổn thất khó có thể đo lường được, về vật chất cũng như về tinh thần, của những kiến trúc bất hợp lư.

Dù sao th́ sau khi được tư vấn và phản biện, quyền quyết định sau cùng, cũng như trách nhiệm cuối cùng vẫn là của lănh đạo thành phố. Để tránh được những “tư vấn” không v́ quyền lợi cộng đồng mà quyền lợi của một nhóm nhỏ, đó lại vẫn là công việc của người lănh đạo chính trị.
 
C̣n đối với người kiến trúc sư trưởng, có lẽ điều quan trọng hơn cả đồng lương là những tư tưởng của ḿnh có được tôn trọng, dấu ấn của ḿnh có được để lại cho lịch sử.

Trích dẫn
http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=207&Itemid=56
« Sửa chữa bởi: 21/07/2008, 10:29 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
tao day
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 22


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #13 vào: 15/07/2008, 10:45 »

Hiện nay chỗ í c̣n làm cả tư vấn nữa cơ . Đá bóng mí cả thổi c̣i ăn thua mẹ ǵ

Ăn lương biên chế Nhà nước làm KTS trưởng Nhà nước mà không "tư vấn" th́ có mà ăn kUt à  Grin Tóm lại kiểu ǵ th́ cũng đ** thể tin chúng nó được, giác ngộ nó phải thế !  Grin

Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không phải em !
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #12 vào: 15/07/2008, 10:14 »

Đúng là không người lái, từ LÀNG NHỎ trở thành LÀNG LỚN.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Hoa:ninH
Ashui-H
**


Hoa:ninH | Architecture + Planning + Landscape + E
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 250


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #11 vào: 02/04/2008, 16:04 »

Bí thư Hà Nội lo Thủ đô mới "đông mà không mạnh"
http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2008/04/776384/
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hoaninh.vn/
Trang: [1] 2   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC