$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Yêu - Đam mê - Thích - Sướng
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 03:05  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Yêu - Đam mê - Thích - Sướng  (Đọc 7907 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #11 vào: 21/07/2010, 20:02 »

Gỗ lũa, sự bền bỉ vĩnh hằng
Gỗ lũa là hiện thân của sự trường tồn, của cái đẹp tưởng chừng không bao giờ mất...

Rừng Việt Nam phong phú các loài hoa, cỏ và hàng vạn các loài cây. Vẻ đẹp của rừng nằm trong cái hoang sơ và bí ẩn của những hàng cây, tán lá. Tưởng chừng không có ǵ tồn tại măi với thời gian, với sự bền bỉ vĩnh hằng. Nhưng cái tàn phai lại có một vẻ đẹp riêng khó trộn lẫn. Nó dường như là sự bắt đầu một cái ǵ mới, thao thức đến vô tận. Nước chảy đá ṃn, cây cũng bị ṃn theo thời gian. Có một vết thương ở thân cây, lâu ngày, vết thương trở thành sẹo gỗ. Cứ nh́n vào vết thương là biết được tuổi cây. Đó cũng là vết luỗng đầu tiên trên thân cây, và có thể từ đó h́nh thành nên những nét lồi, nét lơm mà ngày nay người ta quen gọi là gỗ lũa.

Gỗ lũa được h́nh thành từ những loài cây có lơi cứng, trải qua bao sự bào ṃn của mưa nắng. Tạo hóa để lại trên thân và gốc cây những dáng vẻ kỳ diệu mà không bàn tay và trí tưởng tượng nào có thể làm ra nổi. Vẻ đẹp của nó thật kỳ lạ, đó là vẻ đẹp của trời cho, là sự bay bổng kỳ thú. Từ những con lũa, người ta nghe thấy tiếng gọi của rừng, tiếng xào xạc của ṿm lá và cảm nhận sâu sắc dấu ấn thời gian trên mặt gỗ.

Mọi cái sẽ qua đi, con người rồi sẽ trở về với cát bụi. Nhưng gỗ lũa lại bền bỉ măi với thời gian, bởi gỗ lũa là cái cốt lơi quí nhất của cây. Cái cây khi chết tự nhiên hay do nước cuốn mưa trôi, phần cành lá, vỏ, nhựa, thậm chí phần lớn thân thể nó đă ḥa vào cát bụi. Phần gốc sẽ bị chôn vùi dưới ḷng đất, dưới đáy sông hàng trăm, thậm chí hàng ngh́n năm vẫn tồn tại.

Bước ra từ thế giới của thiên nhiên hoang dă, gỗ lũa lại nhập vào cuộc sống tinh thần của con người. Lũa trường tồn hơn nhiều đời gỗ thường và với sự bảo vệ của con người, nó có thể truyền đời, làm sống dậy những thời khắc thiêng liêng của cuộc đời.

Vẻ đẹp trường tồn của lũa đặc biệt sống động và tươi thắm khi sánh với hoa. Hoa là vẻ đẹp mong manh, lũa là mảnh vỡ triết luận cổ kính của rừng. Chỉ cần một chút chú ư là ta có thể thấy được sự luyến tiếc, rung động, th́ thầm, thổn thức dường như đều có trong lũa. Một cuộc sống âm thầm, gợi cảm trong các nhánh khô gầy guộc, chằng chịt trên khuôn mặt của lũa. Khám phá ra vẻ đẹp của lũa là khám phá ra cả một thế giới bí ẩn của thiên nhiên.

Ông Chu Văn Hồng, một người chơi lũa có tiếng ở Hà Nội, đă kể cho chúng tôi nghe về cái thời "ngộ lũa xa xưa của ḿnh. "Từ khi c̣n nhỏ, tôi thường theo cha ông và người làng ra sông Hồng vớt củi rều (củi trôi nổi) khi mùa nước lên. Trong đống củi ấy, các cụ già ngồi ngắm nghía và chọn ra những gốc cây, gốc tre, những h́nh thù kỳ dị cất vào góc nhà hay treo lên gác bếp. Khi rỗi răi, bên ấm trà, họ cùng nhau bàn luận, suy tư, dùng cưa, đục thêm bớt chi tiết rồi đặt tên cho nó. Từ đó, những cái tên gỗ lũa đă quen thuộc với tuổi thơ tôi như: Thạc Sanh chém măng xà, Thánh Gióng đánh giặc, Thánh Gióng về trời, Sơn Tinh Thuỷ Tinh, Đại bàng tung cánh...

Có thể nói, gỗ lũa nghệ thuật có nét tương đồng với điêu khắc, tạc tượng, song nó phong phú, đa dạng hơn nhiều. Ông Hồng cho rằng, gỗ lũa nghệ thuật trước hết là một môn nghệ thuật tổng hợp. Dựa trên những h́nh dạng, đường nét tự nhiên của cành cây, gốc cây, người nghệ nhân phải có tay nghề thợ mộc, sau đó là óc thẩm mỹ và mắt nh́n của người điêu khắc, thêm bớt chi tiết cho tác phẩm sinh động, có hồn. Có được sự điều chỉnh của bàn tay con người, gỗ lũa có cuộc đời thứ hai bền chắc và có ư nghĩa hơn, bởi lẽ, nó mang nặng sự gửi gắm t́nh cảm, hoài niệm, trí tưởng tượng và t́nh yêu bền vững. Điều kỳ lạ là chính những thân gỗ đă khô đi v́ thời gian, những thớ gỗ chết lịm lại cảm nhận được nhiều nhất sự thay đổi của thời tiết, lúc hanh hao hay ẩm ướt tạo nên cái nhịp thở lặng lẽ làm đẹp thêm vẻ kiêu xa hay đài các cho các thớ cây.

Vẻ đẹp của lũa không bao giờ lặp lại. H́nh thù của nó độc nhất vô nhị. Có một đồ lũa này không thể đi t́m thấy cái thứ hai giống thế. Nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật. Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa là thổi vào nó một cuộc sống dài lâu, bất tận.

Ngoài thiên nhiên, lũa chỉ là những đồ bỏ, vương văi, vật vă giấu kín ḿnh sau cái nh́n bạc đăi của người đời. Trở thành vật trang trí trong nhà, lũa là đại diện cho rừng, cho cái uy nghi, bề thế, cho vẻ thâm trầm của lá, của cây. Nhiều người thích lũa v́ t́m thấy ở lũa những nét nhân văn, t́m thấy cả sự an ủi và sức gợi vô biên.

Thật khó h́nh dung vinh quang của một đời cây, một tuổi đá nhưng những vẻ đẹp thiên nhiên tạo ra luôn khiến ta thêm bất ngờ và yêu quư. Trong không gian hài ḥa của thiên nhiên, gỗ, hoa, đá, nước luôn quấn quyện bên nhau tạo nên sự sống. Có đá, có nước, cây được tôn lên vẻ xanh tươi, khỏe khoắn. Nhờ đá, nhờ nước, cây tạo nên những nét lũa huyền bí lưu lại đến ngàn đời.


Post Merge: 21/07/2010, 20:08
Gỗ lũa và thú chơi kỳ mộc

Những người say mê gỗ lũa thường có một triết lư riêng, coi nó là “kỳ mộc”, là phần “sống” duy nhất của cây gỗ đă chết v́ chất của gỗ lũa rất cứng, không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay ảnh hưởng mưa nắng. Theo rỉ tai của các nghệ nhân chơi lũa, lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong ḷng đất, lũa ch́m trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Mỗi loại lại có đặc điểm riêng: lũa dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy; lũa ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng; lũa phơi trước gió là loại quư hiếm nhất v́ có những đường vân sóng rất đẹp. Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng h́nh thành được lũa. Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quư như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương. Vẻ đẹp gỗ lũa không bao giờ lặp lại. Nó được ví như trầm hương v́ giá trị vô giá của nó và việc t́m kiếm cũng khó khăn khôn lường.

T́m được lũa đă khó, tạo h́nh cho lũa c̣n khó hơn. Ông Hoàng Hải Vân, nghệ nhân chơi gỗ lũa nổi tiếng của Hải Pḥng bảo, nó phụ thuộc vào h́nh dáng ban đầu của lũa. Quan trọng hơn là con mắt nh́n và trí tưởng tượng của người chơi. Dựa trên h́nh dạng, đường nét của lũa, người ta phải khai thác các chi tiết sao cho tác phẩm sinh động, có một ư nghĩa nào đó. Và đó là cách nghệ nhân “thổi hồn” cho lũa. Đôi khi có thân lũa không cần phải có thêm một sự can thiệp nào v́ bản thân “tác phẩm” do thiên nhiên tạo ra đă quá hoàn mỹ.

Mặc dù vậy, chơi gỗ lũa vẫn là một thú chơi khá “xa xỉ” với nhiều người. V́ không phải ai cũng dốc túi ra mua về những khúc gỗ và không phải ai cũng nh́n thấy vẻ đẹp của nó.

Những người “mệnh mộc”

Tác phẩm gỗ lũa lớn nhất VN thời điểm hiện tại có lẽ là Lê Lợi hoàn kiếm của anh Lê Văn Chiến. Tổng thể tác phẩm dài 6,4 m, rộng 2,4 m và cao 4,3 m và nặng tới 4 tấn. Anh đang trưng bày tại Hà Nội và ra giá 1 tỉ đồng. Đó là một trong nhiều tác phẩm mà người con của Quảng Trị này đă mang ra triển lăm trong dịp chào mừng APEC 2006 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo lời của người dân vùng Cùa, cái cây làm nên tác phẩm Lê Lợi hoàn kiếm có từ rất lâu rồi, phải hơn 1.000 năm. Từ thời xa xưa, người ta đốn thân cây để làm cầu, c̣n lại cái gốc cho đến ngày nay. Tác giả coi nó là tác phẩm để đời và có ư nghĩa rất linh thiêng với lịch sử nói chung và Hà Nội nói riêng.

Đối với anh Lê Văn Chiến, mỗi tác phẩm gỗ lũa được gắn một phần tâm linh. Anh bảo, loại gỗ này lạ lắm, tưởng là gỗ chết nhưng thực ra nó vẫn c̣n sống và trường tồn qua hàng ngh́n năm. Gỗ lũa sẽ không thể mang cái hồn nếu không có bàn tay của nghệ nhân. Anh quan niệm, người chạm trổ gỗ được coi là nghệ nhân, nhưng người tạo cho gỗ lũa một cái hồn th́ phải là nghệ sĩ.

Quê anh có loại gỗ trai rất cứng, mà cũng chỉ Quảng Trị mới có trên một vùng bán kính 200 km2 kéo dài từ Băi Hà đến vùng Cùa, Cam Lộ. Anh bắt đầu cái nghiệp gỗ lũa này từ chục năm trước. Lúc đầu chỉ là chơi, rồi nghiện. Thế là anh bắt đầu đi săn lùng những gốc gỗ lũa như con thú lang thang trong rừng già đi t́m một điều có trong tưởng tượng.

Những gốc cây trai mục trơ lại bộ xương của ḿnh lại nằm sâu trong ḷng đất. Cứ ở đâu có nói về gốc cây lũa là anh t́m đến. Anh bỏ tiền ra cho người dân trông coi mảnh rừng để mua gốc lũa đó. Ngày anh đi, đêm anh cũng đi. Cái cảm giác phải nh́n thấy ngay h́nh dáng của gốc cây thôi thúc anh phải lên đường. Và phải đưa gốc cây ấy lên khỏi ḷng đất. Chuyện đào gốc gỗ lũa cũng đ̣i hỏi phải có công sức và công nghệ. Nào xe, nào cẩu, nào nhân công đào xới... động cái ǵ cũng tiền.

Trong những chuyến đi, lần đào gốc cây “Lê Lợi hoàn kiếm” làm anh vất vả nhất, đáng nhớ nhất và cũng có vẻ kỳ bí. Bởi v́ lần đó anh mang cần cẩu vào cẩu nhưng không thể nào cẩu nổi. Phần v́ gốc to, phần v́ cái ǵ anh cũng không nắm bắt được. Lần thứ 2, chiếc cần cẩu bị găy.

Anh phải thắp hương vái “thần cây” mới nhổ lên. Nhổ lên nhưng không lên được bờ, nhưng không lên được xe, lên xe lại không di chuyển được. Anh đă phải thắp hương đến lần thứ 9 mới đưa được gốc cây về nhà. Anh đặt gốc cây ở giữa sân, mắc bóng điện lên, pha cà phê với ấm trà đặc rồi ngồi một ḿnh cả đêm đến khi nào ư tưởng bật lên trong đầu. Với anh, sự tưởng tượng là quan trọng nhất.

Anh bảo, nếu tác phẩm Lê Lợi hoàn kiếm của anh bán được ở Hà Nội, anh sẽ mang một phần số tiền ấy về chính nơi anh đă mang gốc cây ấy đi, tặng cho những người bị nhiễm chất độc da cam. Anh là người con của Quảng Trị, gốc cây cũng là một phần của Quảng Trị. Được mang tác phẩm ấy ra Hà Nội, để lại thủ đô cũng đă là một phần hạnh phúc của người yêu gỗ lũa như anh rồi.

Đẳng cấp của gỗ lũa

Có một điều mà dân trong nghề đều biết với nhau, đó là không có một chuẩn mực nào cho việc tạo h́nh cho gỗ lũa. Nếu ở miền Nam các nghệ nhân thường tạo h́nh mới cho lũa th́ miền Bắc lại thích để nguyên phôi hoặc can thiệp rất ít. Trong khi ở Quảng Trị, các tác phẩm đều mài bóng, đánh vẹc-ni óng ả. Nh́n tác phẩm, người ta có cảm giác nguyên thủy của gỗ lũa.

Từng thớ gỗ vẫn nguyên màu sắc. Bàn tay nghệ nhân chỉ động vào những chỗ nào thật cần thiết để làm theo ư tưởng của ḿnh. Một số nghệ nhân đất Bắc cho rằng, cái đẹp từ thiên nhiên vẫn đẹp nhất. Để ư kỹ sẽ thấy hầu như việc tạo h́nh cho lũa phụ thuộc vào thân lũa ấy như thế nào chứ không phải phụ thuộc vào nghệ nhân muốn nó như thế nào.

Đồ càng độc càng có giá, v́ thế mới có chuyện có những người như anh Chiến khăn đùm cơm nắm lặn lội vào rừng sâu. Họ đi t́m cái đẹp do thiên nhiên tạo nên. Nếu người này có, người kia sẽ không có. Mỗi thân lũa chỉ có một trên đời. Tuy nhiên, có một nỗi lo vẫn mơ hồ xâm chiếm những kẻ ra đi, v́ lẽ cây gỗ quư, cổ thụ ngày càng ít được khai thác, trong khi rừng mới lại chưa đủ thời gian cho những thân gỗ lũa hoành tráng sau này.

V́ thế gỗ lũa càng trở nên quư hiếm. Có tác phẩm lên tới cả chục ngh́n đô la, tức cả tỉ đồng Việt Nam. Dân “săn” lũa gặp nhau trong một cánh rừng thường cười với nhau rồi ngồi bàn luận những ǵ ḿnh kiếm được. Âu đó cũng là niềm đam mê chung và v́ cái đẹp. Rồi mỗi người lại một ngả, họ tiếp tục t́m kiếm một thứ, mà ngay cả trong tưởng tượng họ cũng chưa biết nó sẽ thế nào...


* glua.jpg (160.83 KB, 800x564 - xem 8856 lần.)

* lua32go.jpg (67.42 KB, 443x640 - xem 3283 lần.)

* Tram nam 5.jpg (121.34 KB, 622x962 - xem 3018 lần.)
« Sửa chữa bởi: 21/07/2010, 20:08 bởi ktsthh » Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #10 vào: 09/01/2010, 14:41 »

Vừa đi ĐH KTS tỉnh Yên Bái về làm cục Đá quư Văn Yên - Suối Ràng - Yên Bái về nặng quá hai người bê mà hôm nay vẫn thấy đau tay!hihi
Quên mất chưa chụp ảnh! Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #9 vào: 07/12/2009, 15:30 »

HEHE! vừa đặt hàng một con nhà sàn 4 gian bằng gỗ đinh, lim, sến, táu! bao giờ mang về dựng ở vườn nhà xong xuôi mời mọi người thăm quan làm bữa thịt chó!hehe Grin
  Dạo này lại thích cái "thú chơi tao nhă" ư à  Roll Eyes? Dựng "nhà sàn" nhưng đừng bán "thịt chó" nhé ! Anh em ở xa về TN chơi thấy nhà sàn là y như rằng có bán thịt chó he he, kiểu này con em các dân tộc sau này lại không "định nghĩa" nổi cái nhà sàn của ông cha nó th́ toi toi  Grin
V́ họ bán nên ḿnh mua về bảo tồn! chánh con cháu phải ra quán thịt chó thôi! Grin ( có rất nhiều người mua về sẻ lấy gỗ th́ đến đi ăn thịt chó cũng không c̣n mà ngắm!)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Arch_Thainguyen
Moderator
Ashui-H
*****


NO WAR !
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 396


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #8 vào: 07/12/2009, 10:40 »

HEHE! vừa đặt hàng một con nhà sàn 4 gian bằng gỗ đinh, lim, sến, táu! bao giờ mang về dựng ở vườn nhà xong xuôi mời mọi người thăm quan làm bữa thịt chó!hehe Grin
  Dạo này lại thích cái "thú chơi tao nhă" ư à  Roll Eyes? Dựng "nhà sàn" nhưng đừng bán "thịt chó" nhé ! Anh em ở xa về TN chơi thấy nhà sàn là y như rằng có bán thịt chó he he, kiểu này con em các dân tộc sau này lại không "định nghĩa" nổi cái nhà sàn của ông cha nó th́ toi toi  Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sở thích cá nhân: Đi trên vai những người khổng lồ !
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #7 vào: 05/12/2009, 11:29 »

HEHE! vừa đặt hàng một con nhà sàn 4 gian bằng gỗ đinh, lim, sến, táu! bao giờ mang về dựng ở vườn nhà xong xuôi mời mọi người thăm quan làm bữa thịt chó!hehe Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
blocktn
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 9


Xem hồ sơ
« Trả lời #6 vào: 25/11/2009, 01:21 »

Sở thích Lang thang & Bấm máy.
Mạn phép đăng h́nh ảnh mọt chuyến đi. Tự sướng hii. Grin


* DSC04104.JPG (556.85 KB, 1920x1080 - xem 635 lần.)

* DSC04159.JPG (640.3 KB, 1920x1080 - xem 642 lần.)

* DSC04186.JPG (795.4 KB, 1920x1080 - xem 666 lần.)

* DSC04154.JPG (728 KB, 1920x1080 - xem 666 lần.)
« Sửa chữa bởi: 25/11/2009, 01:33 bởi blocktn » Địa chỉ IP đã được lưu lại
lyricspace
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 36


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 05/06/2009, 14:49 »

tiếp nhé! Bồ tát dưới gốc cây tùng Grin ( Gỗ trắc )
a di da phat.qua dep, co y nghia sau sac
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 17/12/2008, 18:06 »

tiếp nhé! Bồ tát dưới gốc cây tùng Grin ( Gỗ trắc )


* DSC03999 copy.jpg (63.49 KB, 425x567 - xem 1409 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
lyricspace
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 36


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 10/12/2008, 20:55 »

Tiếp nhé! Bạn hăy đi sâu vào thể loại gỗ gốc cây, gỗ lũa mới thấy giá trị của nó! Grin
qua dep
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 09/12/2008, 12:54 »

Tiếp nhé! Bạn hăy đi sâu vào thể loại gỗ gốc cây, gỗ lũa mới thấy giá trị của nó! Grin


* nt1 in.jpg (60.3 KB, 378x504 - xem 1383 lần.)

* nt in.jpg (48.59 KB, 378x504 - xem 1378 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 08/12/2008, 13:07 »

Đây là một thứ trong "Yêu - Đam mê -  Thích - Sướng" của ḿnh Grin


* DSC00157 copy.jpg (92.96 KB, 633x428 - xem 1446 lần.)

* DSC00160.jpg (100.2 KB, 643x428 - xem 1460 lần.)

* DSC00164.jpg (94.27 KB, 631x428 - xem 1411 lần.)

* DSC00166 copy.jpg (84.8 KB, 615x428 - xem 1438 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Moderator
Ashui-S
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« vào: 08/12/2008, 13:01 »

Anh em có: "Yêu - Đam mê -  Thích - Sướng "cái ǵ th́ cùng chia sẻ nhé biết đâu gặp được những người " Yêu - Đam mê -  Thích - Sướng "  cùng  Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC