$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hải Pḥng thành phố tôi yêu
Ashui.com/Forum ashui
20/11/2019, 15:14  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 2 [3] 4 5   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hải Pḥng thành phố tôi yêu  (Đọc 24968 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #30 vào: 25/04/2010, 20:33 »

CHIỀU BẾN BÍNH


* a01.jpg (47.8 KB, 340x255 - xem 968 lần.)

* a02.jpg (46.45 KB, 340x255 - xem 1533 lần.)

* a03.jpg (35.95 KB, 340x255 - xem 1772 lần.)

* a04.jpg (34.22 KB, 340x255 - xem 2327 lần.)

* a05.jpg (43.43 KB, 340x255 - xem 3490 lần.)
« Sửa chữa bởi: 19/08/2010, 05:12 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #29 vào: 22/02/2010, 10:51 »


.
Bắc Ninh có hát Quan Họ, Thái B́nh có hát Chèo, Nghệ An có hát Dặm... c̣n Hải Pḥng có hát Đúm. Những làn điệu hát ở mỗi vùng đất được lưu truyền từ ngàn xưa đến nay và trở thành câu hát đặc sản miền quê. Nhân chuyến anh Ozi, Việt kiều Úc về Việt Nam ăn Tết. Cát Biển xin có một bài viết về Hát Đúm Hải Pḥng tặng anh Ozi và các bạn nhân dịp đầu xuân mới Canh Dần 2010.

HÁT ĐÚM HẢI PH̉NG


Vào những ngày xuân, sinh hoạt hát Đúm đă thu hút sự chú ư của đông đảo nhân dân Phả Lễ và các xă lân cận cũng như những người yêu thích nghệ thuật hát Đúm. Theo truyền thống, ngày bắt đầu của hội hát Đúm đồng thời cũng là ngày những cô gái của Tổng Phục bỏ chiếc khăn mỏ quạ bịt mặt trong suốt cả năm. V́ thế, Hội hát Đúm ngày xuân cũng c̣n là ngày Hội Mở mặt.

Hát Đúm thường diễn ra tại đ́nh Phục Lễ, một trong những ngôi đ́nh lớn. Tuy nhiên, cũng có thể diễn ra ở trên đường đi, ngoài cánh đồng khi các tốp trai thanh, gái lịch trong những bộ quần áo truyền thống ngày hội gặp nhau. Họ nắm tay nhau say sưa hát đối những làn điệu giao duyên thể hiện khát vọng về t́nh yêu đôi lứa thông qua nhiều câu hát ví von mang đậm chất dân gian của vùng quê.

Đă từ lâu hàng năm cứ vào ngày Mùng 4 đến ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tổng Phục lại mở Hội làng. Hội làng đầu xuân có rất nhiều cuộc thi: Thi cỗ bánh, thi dệt cửi, thi đánh đu, đánh vật, đánh cờ... nhưng cuốn hút nhất vẫn là thi hát Đúm. Hát Đúm có từ lâu đời, ngay từ khi tổ tiên họ Đinh xuống vùng băi bồi ven sông Bạch Đằng để quai đê lấn biển. Tương truyền rằng khi người dân đổ về đây khai hoang lập ấp, trên bến dưới thuyền rất đông. Ban ngày họ lao động vất vả cực nhọc, tối đến trai gái túm năm tụm ba thành từng nhóm để ḥ hát giao duyên cho khuây khỏa. Thế là thành lệ. Trước đây, thường là sau các vụ gặt hái xong, vào những đêm trăng thanh gió mát, trai gái lại rủ nhau đi hát Đúm. Nhưng sau này, chỉ có những ngày Tết mới tổ chức. V́ trai làng phải đi làm ăn xa, tết mới về. C̣n gái làng th́ lam lũ, làm lụng vất vả quanh năm, để bảo vệ sắc đẹp họ phải bịt khăn, nên ngày thường trai gái gặp nhau khó nhận biết, chỉ có ngày hội đi hát người con gái mới mở khăn để bạn hát nh́n thấy dung nhan. Do vậy tập quán hát Đúm cũng là tục lệ mở khăn của các cô gái.

Lễ Mở mặt tiến hành từ Mồng 2 Tết cho đến khoảng Mồng 10 tháng Giêng bằng một nghi thức giản dị, nhưng trang trọng để khẳng định cô gái được phép t́m người yêu. C̣n chủ yếu của lễ Mở mặt là trai gái hát Đúm để đôi bên ḍ t́m ư trung nhân. Các cô gái sau khi được cởi bỏ khăn, cô nào cũng trắng, cũng xinh đẹp "chim sa cá lặn" khiến các chàng trai nhiều vùng quê kéo đến, hát th́ ít mà xem mặt các cô là chính. Nhưng nếu muốn lọt mắt xanh các cô, các chàng phải học cách hát, phải hát giỏi may chăng mới được các cô để ư.

Hát Đúm kéo dài từ sáng tới trưa, từ trưa tới tối. Giữa các canh hát, các cô mời trầu nước, tặng vật kỷ niệm cho các chàng để tỏ ḷng mến mộ. Chiều, các cô mời các chàng về nhà ḿnh ăn bữa cơm đầu xuân để biết nhà cửa và có sức tiếp tục hát tới khuya. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác, cuộc hát Đúm kéo dài đến Mồng 10. Qua những buổi hát, nhiều đôi đă kết nhau để cuối năm nên duyên chồng vợ.

Bởi có tục lệ ấy mà các cô gái ở đây cô nào cũng thuộc một số bài hát ví để đi hội gặp các chàng trai mời hát mà mở khăn đối đáp. Hát ví thường chỉ dựa vào hai thể thơ lục bát và song thất lục bát. Tuy không nhiều làn điệu, nhưng lại rất phong phú về đề tài, đ̣i hỏi người hát phải rất giỏi về đối đáp.

Trong ngày hội hát Đúm, tại sân chùa Phục Lễ, nhiều bàn hát đúm mọc lên, mỗi bàn kê hai bộ tràng kỷ đối diện nhau. Giữa bàn để nhiều hộp trầu và khăn tay thêu cành hồng làm tặng phẩm. Một bên trai, một bên gái ngồi hai bên dăy tràng kỷ. Mặt nh́n mặt, tay cầm tay. Thường th́ cả hai bên trai gái vào hát đều di động để nếu nhỡ một anh hát bí hay bị hỏi, đố, lúng túng không trả lời được th́ ra hiệu cho anh kia hát đỡ, gỡ bí cho. Khi hát có nhạc bát âm. Hai bên trai gái đối đáp. Bên nào không đối đáp được là thua. Đây là một h́nh thức thử tài văn chương, kiến thức của nhau, ướm lời yêu đương. T́m hiểu bằng nghệ thuật, phải thuộc làu tục ngữ, truyện tích.

Lời hát Đúm được xuất khẩu tự nhiên, ứng đối linh hoạt, tùy t́nh huống mà xử lư. Cũng là những lời xa xôi bóng gió, những gửi gắm nỗi niềm. Những bài hát ví đối đáp rất đa dạng và phong phú. Hai bên nam nữ đố nhau họa về các điển tích như "Từ Thức lên tiên", "Phan Trần", "Tống Trân Cúc Hoa", "Phạm Tải Ngọc Hoa", nhiều nhất vẫn là đố Kiều. Ngoài điển tích là những bài họa về Hoa, Lá, Cá, Chim... và những ǵ gần gũi với cuộc sống thường ngày. Vào hội, một khi bên nữ - vốn hay đột ngột chuyển làn điệu trong khi hát mà phía bên nam không kịp đối là thua. Ngày hội mở mặt c̣n được coi là ngày các cô gái thi sắc đẹp, làm quân cờ người. Chiếc khăn tung ra để lộ những khuôn mặt trắng mịn, môi hồng như hoa lựu, làm cho Hội thi hát Đúm thêm say mê, hào hứng. Trai gái hát mừng, hát hỏi, hát đố, hát hoạ, hát giao duyên, huê t́nh, hát tiễn...

Hăy nghe bên nữ hát đố:
Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền
Chàng mà giải được, em liền theo không?

Bên trai hát giải:
Tam sơn là núi, tứ hải là sông
Nhất phần điền là ruộng, theo không là nàng.

Và bên trái tách ra, một chàng cầm tay cô gái hát giao duyên:
Thấy em vừa đẹp, vừa xinh
Anh thuận nhân t́nh, anh nắm cổ tay
Nắm rồi, anh hỏi cổ tay
Ai nặn nên trắng, ai day nên tṛn?

Rồi chàng kể nỗi gian truân:
V́ nàng anh phải đi đêm
Ngă năm ba cái, đất mềm không đau
V́ nàng anh phải đi thăm
Ngă sứt đầu gối, ngă thâm bánh chè!

Bên gái cũng bộc lộ t́nh cảm:
Yêu nhau quá đỗi quá chừng
Trèo non quên mệt, ngậm gừng quên cay.

Không ít các chàng trai, cô gái v́ cảm mến nhau qua lời ca, điệu múa mà rồi nên vợ nên chồng. Và v́ thế, hát đúm luôn là lễ hội hấp dẫn, trẻ trung, trở thành nét đặc trưng trong kho tàng văn hoá truyền thống của vùng đất này.
Hội làng bên bến sông Rừng
Díu dan câu đúm lừng chừng bước chân
Đồng quê đang biếc lúa xuân
Cầm tay anh nắn... bâng khuâng bến chờ...
Hẹn ḥ dang dở câu thơ
Lời mềm mà buộc đến giờ. Lạ chưa?
Dùng dằng giă bạn... ngẩn ngơ
Để chiều ướt tím con đ̣ sông quê
Nghiêng nghiêng vành nón trăng thề
Giếng làng em múc chiều về nắng buông
Vọng nghe giọng hát yêu thương
Nao nao sóng nước vương vương nỗi niềm
Theo câu hát đúm nên duyên
Mà t́nh neo măi vào miền sông trăng...

Hát Đúm vui nhất là hôm hát giă đám. Lúc này họ trao giữ kỷ vật cho nhau, nấn ná đến tận khuya, mà đưa ra toàn những bài hát hay, mới nhất từ nỗi ḷng sâu kín của họ. Hôm đó hai bên ít hát đối đáp mà toàn những bài trữ t́nh, bâng khuâng, lưu luyến... Những yêu đương, thương nhớ, những xa cách, chia ly, những hứa hẹn, đợi chờ và hy vọng... Họ mong đợi mùa hội sau, để lại được say đắm trong tiếng hát của nhau. Qua đó mà nên vợ, nên chồng.

Trong góc tiếp cận về phương diện âm nhạc học thuần túy, hát Đúm không phức tạp và ở cấp độ cao như hát quan họ Bắc Ninh. Thậm chí, các làn điệu âm nhạc mới chỉ ở cấp độ đầu trong tương quan của các h́nh thái sinh hoạt âm nhạc dân gian Việt Nam. Nhưng nếu nh́n nhận hát Đúm trong cách tiếp cận tổng thể một hiện tượng văn hóa dân gian lại là vấn đề không đơn giản, đ̣i hỏi nhiều trí tuệ của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian. Hát Đúm sinh ra từ chính nhu cầu của người dân lao động, được bao thế hệ nghệ nhân sáng tạo không ngừng qua năm tháng, và đến hôm nay vẫn là h́nh thức sinh hoạt văn hóa dân gian được nhiều người yêu thích nhất ở miền quê này.

Khi nghe hát, nếu trên gương mặt người già dường như bừng lên, ánh lên những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ cùng những canh hát Đúm say sưa, đằm thắm, mà không ít cặp hát sau đó đă nên vợ, nên chồng. Nếu như các anh chị trung niên đến đây không chỉ thưởng thức những làn điệu dân gian vốn là tài sản vô giá của cha ông để lại, mà c̣n tâm chí hướng về trách nhiệm bảo tồn cho thế hệ mai sau loại h́nh văn hóa độc đáo này, th́ trên gương mặt của những cô bé, cậu bé là sự đắm ch́m trong những làn điệu dân ca, nhu cầu tiếp nhận những âm hưởng dân ca vốn đă vang vọng từ bao đời.

Bài bản của hát Đúm rất phong phú. Người hát đúm phải hát được nhiều làn điệu như: C̣ lả, trống quân, quan họ, sa mạc... Giai điệu gần với hát ví của đồng bằng Bắc Bộ nhưng khác ở chỗ luyến láy, nhấn giọng... Nét đặc sắc của hát Đúm tổng Phục là ứng khẩu, tùy hứng từ những hoàn cảnh cụ thể nên đ̣i hỏi người hát phải thông minh, nhanh trí. Tŕnh tự của cuộc hát đúm thường là gặp gỡ, hát chào, hát mừng. hát hỏi, hát mời trầu, hát cưới, kết thúc là hát tiễn, hát ra về. Trong hoàn cảnh cụ thể có thể hát họa, hát mời đến chơi nhà, hát khuyên nhau đi học, hát đi lính, hát gửi thư...

Mùa xuân Canh Dần này về Phục Lễ, Thủy Nguyên. Dự Lễ hội Mở mặt, nghe hát Đúm ḥa trong không khí sinh hoạt độc đáo, loại h́nh nghệ thuật đặc sắc. Mời các bạn cùng thưởng thức sự phong phú của văn hóa dân gian Hải Pḥng.

CB
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #28 vào: 13/02/2010, 14:41 »

HẢI PH̉NG NGÀY 30 TẾT CANH DẦN
.

NHÀ HÁT LỚN THÀNH PHỐ
.

TƯỢNG NỮ TƯỚNG LÊ CHÂN
.

CHỈ ĐẠO BẮN PHÁO HOA TỐI NAY
.

BÓNG BAY ĐÓN XUÂN
.

ĐẾM NAY SẼ TRUYỀN H̀NH TRỰC TIẾP ĐÓN GIAO THỪA TẠI QUẢNG TRƯỜNG NHÀ HÁT TP
.

CHỢ HOA CHIỀU 30 TẾT
.

BÁN THÊM CHÚT NỮA RỒI VỀ ĐÓN GIAO THỪA THÔI
.

NHỮNG CÀNH ĐÀO Ế CHIỀU 30 TẾT
.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI CANH DẦN 2010.
KIẾN HẢI PH̉NG.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #27 vào: 03/02/2010, 12:29 »

Hải Pḥng là thành phố có rất nhiều những ḍng sông đổ ra cửa biển. Và chính những ḍng sông đó đă kiến tạo lên dáng vóc đô thị Hải Pḥng ngày hôm nay. Đă có sông ắt phải có cầu, một nhà thơ từng viết: Và đôi bờ bên bồi, bên lở/ Cầu hoá thành lời xin lỗi của ḍng sông. Hôm nay, CB xin giới thiệu đến các bạn bài viết của Tuấn Nguyễn, một tác giả Hải Pḥng về những cây cầu trong ḷng phố Cảng.Thành phố và những cây cầu

Bởi những con sông cứ rủ nhau chảy vào ḷng phố xá nên thành phố Hải Pḥng có nhiều lắm những cây cầu. Đi đâu cũng thấy những cây cầu uốn ḿnh như những cánh tay vươn dài, tạo thành vóc dáng khoẻ khoắn, phóng khoáng của một thành phố nơi đầu sóng ngọn gió.

Những ai từng gắn bó với Hải Pḥng, có lẽ ít nhiều đều mang trong ḿnh dấu ấn về những cây cầu. Điểm lại mới thấy, những cây cầu là lịch sử của Hải Pḥng, gắn liền với bao thăng trầm, đổi thay của thành phố. Không chỉ nối đôi bờ sông, những cây cầu c̣n nối liền quá khứ - hiện tại của mảnh đất này. Chẳng hạn: hiện thân cho quá khứ xa xôi là chiếc cầu Quay với những thanh rầm sắt cũ kỹ nằm đó vài chục năm và cái tên luôn gợi lên chuyện cũ: ngày xưa cầu có thể chuyển động quay ra, quay vào cho tàu bè qua lại trên khúc sông này.

Gần với thời điểm hiện tại hơn chút nữa là cây cầu Lạc Long mới khang trang thay thế cho cây cầu cũ nhỏ bé bắc qua ḍng Tam Bạc và khu phố cổ lam lũ một thời. C̣n gắn liền với h́nh ảnh một Hải Pḥng hiện đại trong thế kỉ 21 có cầu Bính, cầu Kiền... những cây cầu dây văng hiện đại nhất, nh́ miền Bắc, đang nghiêng ḿnh gánh vác công việc của những chuyến phà vất vả chinh phục ḍng sông Cấm lâu nay...

Thế đấy, những cây cầu thực sự là minh chứng sống động về cuộc sống không gian của thành phố qua các thời kỳ. Những "cánh tay" ấy mọc lên mỗi ngày một nhiều và ngày càng dài rộng mà mừng, bởi điều ấy chứng tỏ thành phố thân yêu đang vươn vai lớn dậy không ngừng...

Với ai, kỉ niệm về những cây cầu đôi khi giản đơn nhưng thật khó quên. Đó là những chiều hè gió lộng, được đứng bên thành cầu Bính ngắm thành phố từ trên cao. Trong ánh hoàng hôn đỏ rực, thành phố thật thơ mộng và thanh b́nh với những mái ngói lô xô, hàng cây xanh mướt và những nhánh sông uốn lượn chảy quanh..

Hay những buổi tối thư thả dạo xe trên phố, ngắm ánh đèn đường đang thẳng tắp bỗng uốn lượn theo h́nh dáng những cây cầu, rồi hắt xuống ḍng sông, tạo thành vũ điệu ánh sáng kỳ ảo, lung linh. Có những lúc phải tạt vào gầm cầu Vượt trên đường Lạch Tray tránh cơn mưa bất chợt. Lúc ấy, cây cầu trở thành mái ṿm vững trăi, che chở cho bao người qua phố. Những buổi thuỷ triều dâng ngập con phố nhỏ bên ḍng Tam Bạc, lại nhớ cái thời thơ dại cùng đám bạn liều lĩnh trèo lên thành cầu Lạc Long rồi nhảy xuống tắm sông...

Giờ đây, mỗi lần đi xa về, nh́n thấy bóng dáng những cây cầu vượt quen thuộc ở cửa ô thành phố, trong ai lại ngập tràn cảm giác thân thương như đă gặp lại người thân.

Tuấn Nguyễn
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #26 vào: 02/01/2010, 08:02 »

Những Hồ nước trong ḷng phố Cảng


.
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, anh Ozi- Việt kiều Úc có tâm sự với Cát Biển về các địa danh Hải Pḥng. Hải Pḥng là thành phố Cảng với bờ biển nổi tiếng, với những ḍng sông lịch sử,... Và đặc biệt Hải Pḥng c̣n có những Hồ nước nhiều mơ mộng và cũng đầy kỷ niệm trong ḷng thành phố Cảng. Nhân dịp năm mới 2010, Cát Biển xin kể về "Những Hồ nước trong ḷng phố Cảng" tặng anh Ozi và các bạn nhé.HỒ AN BIÊN

Hồ An Biên có diện tích xấp xỉ 170.000m2, sâu trung b́nh khoảng 3m, hồ nằm trên đất phường An Biên. Hồ An Biên vốn là một chí lưu của sông Lạch Tray, nối với sông Cấm, dần dần bị ngăn lại thành hồ. Đầu thế kỉ 20, dân chài thôn Đà Cụ, nay là phường An Đà, và làng Đông Khê có thể dong thuyền dễ dàng từ hồ An Biên ra sông Cấm, sông Lạch Tray. Đường ngăn hồ An Biên với hồ Quần Ngựa thuộc Cung Văn hoá Thể thao Thanh Niên, h́nh thành khi chính quyền Pháp lập khu thể thao ở vùng An Biên. Hồ An Biên là hồ lớn nhất trong thành phố, giữ vị trí quan trọng về cảnh quan, môi sinh và kinh tế. Quanh hồ có các công tŕnh kiến trúc cổ như: Chùa An Đà, Miếu An Đà, đều ở ven hồ, Chùa Đông Khê, Đ́nh Bắc, Nhà thờ Nam Pháp,... và các công tŕnh văn hoá được xây dựng như: Cung Văn hoá Thể thao Thanh Niên, Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt- Tiệp, Cung văn hoá thiếu nhi, Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, Công viên An Biên,... Chiều chiều, bạn có thể dạo mát quanh hồ An Biên, ngắm những cánh diều muôn màu sắc được thả lên bầu trời với tiếng sáo véo von thanh b́nh.HỒ TAM BẠC

Hồ Tam Bạc thuộc quận Hồng Bàng và Lê Chân. Diện tích hồ xấp xỉ 50.000m2, sâu trung b́nh khoảng 3m. Hồ Tam Bạc thuộc địa phận xă An Biên cũ, nay thuộc dải trung tâm công viên thành phố. Năm 1885, Pháp mở rộng, nắn thẳng lạch Liêm Khê của xă An Biên làm thành kênh vành đai. Năm 1925, lấp kênh, chỉ để lại một đoạn ngắn ở ngă ba Tam Kỳ, gọi là vụng Bônnan ăn thông sang sông Lấp. Hồ mang tên Tam Bạc kể chưa thật chính xác v́ sông Tam Bạc chính âm là sông Trạm Bạc, chỉ là sông ở gần kề sông Lấp trước đây, vốn là con ng̣i Liêm Khê được cải tạo thành sông đào. Năm 1895, được cải tạo lớn, đắp đập ngăn với sông Tam Bạc để thông đường Trần Nguyên Hăn với đường Quang Trung. Do đó, hồ bị thu hẹp chỉ c̣n lại như hiện nay. Trước khi cải tạo lớn năm 1985, Hồ chính là đoạn sông Lấp từng đi vào câu hát trong bài hát Thành phố Hoa Phượng đỏ, nhạc Lương Vĩnh, lời thơ Hải Như: "Những hẹn ḥ bên bờ sông Lấp...". Hai dăy phố bên hồ Tam Bạc là Quang Trung và Nguyễn Đức Cảnh là những phố sầm uất. Hai đầu hồ là hai công tŕnh kiến trúc nổi tiếng đó là Chợ Sắt và Trung tâm Triển lăm Thành phố. Quanh hồ Tam Bạc có nhiều phượng vĩ đỏ rực hoa làm lên biểu tượng "Thành phố Hoa phượng đỏ".HỒ MẮM TÔM

Hồ Mắm Tôm thuộc quận Ngô Quyền. Diện tích hồ xấp xỉ 2.400m2, sâu trung b́nh khoảng 2,5m. Hồ Mắm Tôm giáp với hồ Tiên Nga và hồ An Đà. Gọi hồ Mắm Tôm v́ hồ do ông Kí Mắm Tôm đào đất vượt thổ làm nhà mà h́nh thành. Nhà này làm tại ngơ Fiôlô (Fiolecau), dân gọi Phiêu Lô, tức ngơ Phùng Khắc Khoan số 275 phố Lê Lợi hiện nay. Có người nói ông "Kư Mắm Tôm" là người thu ngân ở Sở vệ sinh. Ông cần cù, tiết kiệm, thường chỉ ăn cơm với mắm tôm, để dành tiền mua nhà cho thuê. Dăy nhà của ông Kư Mắm Tôm trong ngơ, về sau con cháu ông mở hiệu Thiên Nhiên, chuyên kinh doanh hạt rau giống. Đến nay ngôi nhà của ông Kư Mắm Tôm vẫn c̣n đó gắn với Hồ Mắm Tôm như một chứng nhân lịch sử trong chuyện cũ Hải Pḥng vậy.HỒ SEN

Hồ Sen thuộc địa bàn xă Hàng Kênh cũ, nay thuộc phường Hàng Kênh, quận Lê Chân. Hồ vốn khá rộng nhưng sau 1975, đă bị lấp một phần. Diện tích Hồ Sen hiện nay xấp xỉ  20.000m2, chỗ sâu nhất khoảng 2,5m. Trước kia, hồ thả toàn sen hồng, nên gọi là Hồ Sen. Hồ Sen ở trung tâm quận Lê Chân, đối diện với Quận Uỷ, Uỷ ban nhân dân, Nhà Văn hoá quận Lê Chân. Xung quanh Hồ Sen được cải tạo sạch đẹp phong quang, có những nhà hàng ẩm thực thú vị bên đường dạo của hồ. Hồ giáp với các phố Nguyễn Công Trứ, phố Chợ Con, phố Hồ Sen và ngơ Hàn Lâm. Có một điểm thú vị là sau mỗi cơn mưa người ta hay tập trung rất đông ở hồ Sen để vớt một loại sinh vật tên là "Thuỷ trần" về nuôi cá cảnh. Nhắc đến Hồ Sen là nhắc đến một hồ nước trong mát lên thơ ở Hải Pḥng.HỒ TIÊN NGA

Hồ Tiên Nga thuộc quận Ngô Quyền, diện tích khoảng 30.000m2, chỗ sâu nhất trung b́nh 2,5m. Hồ nằm trên địa bàn xă Gia Viên cũ. Cùng với hồ An Biên, hồ Tiên Nga thông với lạch thoát triều đổ ra sông Cấm. Lạch này nay được nắn thẳng, chảy qua cầu Đá, rẽ trái qua cầu Tre, đổ ra sông Cấm. Trước kia hồ rất rộng và sâu, là nguồn cá tôm rong rêu tự nhiên, lại được thả thêm rau bèo để chăn nuôi lợn. Từ trước đến nay, hồ Tiên Nga và hồ An Đà vẫn giữ vai tṛ điều hoà nước cho một khu vực rộng lớn. Gọi là hồ Tiên Nga v́ hồ nằm gần đền Tiên Nga của làng Cấm. Ven hồ Tiên Nga có chùa Cấm, đ́nh Cấm, chùa Đông Khê,... Qua hồ Tiên Nga, ta như ch́m trong những câu chuyện cổ ngày xửa, ngày xưa của người dân đi khai khẩn mảnh đất "Hải tần Pḥng thủ".


Ngoài những Hồ nước trong ḷng phố Cảng mà Cát Biển giới thiệu ở trên, Hải Pḥng c̣n những hồ nước cũng thật đẹp và ư nghĩa như: Hồ Phương Lưu ở phường Phương Lưu, Hồ Ông Báo ở phố Trần Nguyên Hăn, Hồ Hạnh Phúc ở quận Kiến An,.. góp phần tôn tạo cảnh quan kiến trúc và làm sạch đẹp môi trường của thành phố Hải Pḥng mến yêu.

CB
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #25 vào: 20/12/2009, 10:37 »

Những cái tên nghe chẳng thơ đâu

Những Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên,... Những cái tên nghe chẳng thơ đâu, nhưng với ta vô cùng oanh liệt... Những ai đă sống và từng gắn bó với Hải Pḥng đều nhớ đến những ca từ thân thương trong bài hát "Thành phố Hoa phượng đỏ" nhạc Lương Vĩnh, lời thơ Hải Như. CB xin giới thiệu về "Những cái tên nghe chẳng thơ đâu" trong câu hát trên...


.

BẾN BÍNH

Tên gọi Bến Bính từng xuất hiện trong bài hát "Thành phố Hoa phượng đỏ", nhạc Lương Vĩnh, lời thơ Hải Như: "Những Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên...". Bến Bính cũng là địa danh được gợi đến trong tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn gốc Hải Pḥng- nhà văn Nguyên Hồng (Tiểu thuyết "Bỉ vỏ"). Nói đến phố Bến Bính, điều đầu tiên mà tất cả những người sống lâu năm ở Hải Pḥng nhớ đến, chính là bến phà Bính. Bến phà dài 160m, rộng 8m, thuộc địa bàn xă Gia Viên cũ. Lúc đầu, người ta gọi là bến đ̣ Bính v́ là bến đ̣ ngang của người xă Bích Động, huyện Thuỷ Nguyên ở tả ngạn sông Cấm. Khi thành nhượng địa của Pháp, người ta gọi Bến Bính là bến Tự Do, với nghĩa bến công cộng, tàu nào cũng có thể đến xin đậu để sửa chữa. Bến phà Bính là bến lớn, sầm uất vào bậc nhất suốt khu vực Hải Pḥng, Cát Bà, Ḥn Gai, Cửa Ông, Dân Tiến, Mũi Ngọc, Phả Lại, Bắc Giang..., thường xuyên có 2-3 phà lớn chạy luân phiên chở khách và các phương tiện vận tải qua phà Bính trên sông Cấm sang huyện Thuỷ Nguyên, hoặc qua phà Rừng sang tỉnh Quảng Ninh.
Cho đến nay, phà Bính vẫn c̣n giữ chức năng chuyên chở hành khách và phương tiện vận tải sang Thuỷ Nguyên, song không c̣n là đầu mối giao thông duy nhất sang Thuỷ Nguyên và Quảng Ninh, bởi thành phố Hải Pḥng đă hoàn thành xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng công tŕnh cầu Bính vào dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng Hải Pḥng (13-5-2005), tạo điều kiện thông thương nhanh chóng và thuận lợi cho giao thông bộ. Tuy nhiên, bến phà Bính, nằm trên phố Bến Bính, một thời tấp nập, vẫn là địa danh gắn bó với lịch sử Hải Pḥng và c̣n măi trong tâm thức người đất Cảng

XI MĂNG

Ngày 25-12-1899, trên mảnh đất ngă ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lư, Nhà máy Xi măng Hải Pḥng- nhà máy lớn nhất Đông Dương bấy giờ, chính thức khởi công, h́nh thành cái nôi đầu tiên của ngành công nghiệp xi-măng Việt Nam
Ra đời và phát triển tại thành phố Hải Pḥng, nơi có nhiều cơ sở công nghiệp lớn, hải cảng giao lưu quốc tế, lúc bấy giờ, nhà máy xi-măng có vị trí đặc biệt quan trọng trong cơ cấu kinh tế của chính quyền Pháp tại Việt Nam. Xi măng là loại vật liệu xây dựng mới, một chất kết dính trong xây dựng, được t́m ra vào cuối thế kỷ 19, sản xuất trước tiên tại Anh, Pháp, Đan Mạch, Mỹ... Người Pháp cũng mau chóng nhận ra sản xuất xi-măng có lợi nếu đặt những chi nhánh nhà máy ở Bắc kỳ. Nhà máy xi măng Hải Pḥng là địa điểm thuận lợi nhất để xây dựng bởi nằm gần nguồn đá vôi và than đá quanh Ḥn Gai, trên bờ vịnh Hạ Long, lại có cảng biển thuận tiện cho vận chuyển.
Với hơn 100 năm hoạt động, Nhà máy xi-măng Hải Pḥng làm ra hàng trăm triệu tấn xi măng, hàng vạn công nhân thuộc nhiều thế hệ người lao động Hải Pḥng đă làm việc, chiến đấu và hy sinh ngay trong nhà máy. Xi măng Hải Pḥng là cái tên thân thuộc, gắn liền với niềm tự hào đất Cảng, cũng như nhà máy dệt Nam Định, hay đóng tàu Ba Son ở Sài G̣n. Trong h́nh dung về thành phố Hải Pḥng thế kỷ trước, cùng với chiếc cần cẩu con hươu nơi bến cảng, là hai ống khói Nhà máy Xi măng Hải Pḥng ẩn hiện phía tây bắc. Khói trắng xi măng Hải Pḥng đă đi vào thơ ca, nhạc họa: "Thành phố nơi em sống, có khói trắng xi măng như tóc mẹ già, tiếng c̣i tầu, ấm như tiếng cha...". Không chỉ là niềm tự hào của dân đất Cảng, nhăn hiệu 'Con Rồng' của xi-măng Hải Pḥng c̣n nổi tiếng hàng thế kỷ trước trên cả vùng Viễn Đông rộng lớn, tới tận Vla-đi-vô-xtốc (LB Nga), JAWA (In-đô-nê-xi-a), Xin-ga-po, Hoa Nam (Trung Quốc)...
Tự hào là thế! Nhưng người Hải Pḥng vẫn đủ công bằng nhận thấy mười năm trở lại đây, khói trắng xi-măng gây ra ô nhiễm với nhiều khu vực của thành phố. Gió đông nam, nửa huyện Thủy Nguyên hứng bụi; gió đông bắc, nửa thành phố ngửi khói. Ngay khi trời lặng gió, cả vùng Sở Dầu cũng mờ mờ màu khói; các tán lá cây trong vùng quanh năm trắng xoá, tỷ lệ người dân sống gần khu vực nhà máy bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng nhiều hơn nơi khác... Ô nhiễm của nhà máy đă trên mức báo động. Người dân Hải Pḥng quyết tâm đề nghị cơ quan chức năng mau chóng di chuyển nhà máy ra khỏi thành phố.
10 giờ sáng ngày 24-1-2006, Công ty Xi măng Hải Pḥng chính thức tắt hệ thống ḷ nung! Sự kiện lịch sử với nhà máy thực sự là niềm vui, nhưng cũng gây cho 1.824 công nhân nhà máy cảm xúc khó tả, nhất là với những công nhân gắn bó với nhà máy hơn ba chục năm. Ngày mai, chỉ mai thôi, cảnh lao động cực nhọc sẽ hết, thay vào đó là điều hành toàn bộ thiết bị dây chuyền hiện đại, ai không thấy xốn xang, nhất là những người từng gắn bó với nhà máy này cả cuộc đời. Dây chuyền Xi măng Hải Pḥng mới được xây dựng tại mỏ đá Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên với công suất 1,4 triệu tấn xi măng một năm theo phương pháp khô (ḷ quay) do hăng F.L.Smith (Đan Mạch) chế tạo, cung cấp. Đây là dây chuyền sản xuất xi măng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với công nghệ nghiền riêng biệt clanh-ke và phụ gia, giúp chủ động hoàn toàn trong việc kiểm soát mác xi măng.
Nhà máy xi măng Hải Pḥng mới chính là độ cao mới mà thương hiệu xi măng 'Con Rồng' bay tới. Tuy vậy, trong kư ức người Hải Pḥng, vẫn c̣n y nguyên, bên bờ sông Tam Bạc, h́nh ảnh tượng đài người công nhân xi măng, đầu ngẩng cao nh́n về phía Tây, bàn tay người thợ tựa lên chiếc xe cút kít thô sơ chất đầy bao xi măng "Con Rồng", nhăn hiệu nổi tiếng của xi măng Hải Pḥng từ thời Pháp thuộc. Với tay nghề và kinh nghiệm người thợ xi măng Hải Pḥng, thương hiệu này sẽ tiếp tục lừng lẫy. Cùng các nhà máy xi măng mới, hiện đại như Bút Sơn, Hoàng Mai, Tam Điệp, ngày 30-11-2005, dây chuyền ḷ nung Nhà máy Xi măng Hải Pḥng (mới) chính thức đi vào hoạt động sản xuất mẻ clanh-ke đầu tiên. Đến nay, nhà máy sản xuất được trên 50.000 tấn clanh-ke chất lượng tốt, thay thế nhà máy cũ lạc hậu, tiếp nối sự nghiệp sản xuất xi măng mà các thế hệ cha anh đă làm trên 100 năm, để sản phẩm xi-măng Con Rồng tiếp tục tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

CẦU RÀO

Cầu Rào bắc qua sông Lạch Tray, trên đường Hải Pḥng đi Đồ Sơn. V́ vị trí cầu thuộc địa phận làng Rào, tên nôm của làng An Khê, nên được gọi như vậy. Vào những năm cuối của thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Pháp làm đường Hải Pḥng - Đồ Sơn, dẫn đến nơi nghỉ mát và xây pháo đài quân sự ở mỏm núi. Nhưng c̣n sông Rào rộng chưa bắc cầu nên cản trở đi lại, mặc dù đă có phà kéo bằng dây cáp.
Tháng 2/1907, Thống sứ Bắc Kỳ quyết định tài trợ cho Hải Pḥng làm cầu Rào. Lúc đầu, cầu Rào đặt ở gần cổng khách sạn Chuyên gia hiện nay, làm bằng sắt, dài 174m. Tháng 12/ 1946, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến, quân ta đă lột hết ván lát mặt cầu và phá một số thanh giằng ngang. Năm 1947, Pháp đă sửa lại và đặt lô cốt ở hai đầu cầu để bảo vệ. Năm 1960, ta đă sửa chữa, nhưng ngày 2-9-1969 bom Mỹ đă phá sập cầu. Ta đă phải đặt cầu phao để thay cầu cứng. Suốt thời kỳ chiến tranh, cầu bị đánh phá ác liệt. Sau hoà b́nh, tháng 8-1976, cầu Rào được làm lại ở vị trí hiện nay, bằng phương pháp lắp hẫng dùng bê- tông cốt thép ứng xuất trước. Ngày 28-1-1980, cầu được khánh thành. Cầu mới dài 174m, rộng 12m. Ngày 16-7-1987, cầu lại bị sập nhịp mố phía Bắc. V́ vậy phải dỡ bỏ và sau đó được làm lại kiên cố với hai làn xe như hiện nay.

CẦU ĐẤT

Phố Cầu Đất thuộc quận Ngô Quyền và Lê Chân, thuộc đất Gia Viên và An Biên cũ. Trước năm 1955, phố Cầu Đất thuộc khu Ga, lúc mới mở, gọi là phố Pôn Đu-me (Avenue Paul Doumer), lấy tên Toàn quyền Đông Dương (năm 1896-1902), sau là Bộ trưởng Tài chính rồi Tổng thống Pháp. Giai đoạn 1946-1962, phố c̣n gọi là đại lộ Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo. Năm 1963, tên phố đổi thành Cầu Đất và được giữ đến ngày nay
Cầu Đất là tên gọi khá đặc biệt bởi không lấy tên gọi một danh nhân, nhân vật lịch sử nào; nó có lai lịch riêng. Trước đây, giữa hai xă An Biên và Gia Viên có con lạch nhỏ Liêm Khê, vốn là nhánh phụ của sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm. Lạch Liêm Khê là tiền thân của kênh Bôn-nan đào năm 1885. Trên cơ sở lạch Liêm Khê, Bôn-nan cho đào kênh vành đai dài 3km, rộng 74m. Bắc qua lạch, ở khu vực Quán hoa ngày nay, là cây cầu tre nhỏ, trên mặt đắp đất, thường gọi là cầu Đất. Tên phố sau này có nguồn gốc từ đó. Như vậy, cầu Đất trong sử liệu không trùng với vị trí cây cầu nằm trên phố Cầu Đất hiện nay, được dùng làm đường gom tránh tàu đi qua phố Cầu Đất vào ga, từng nhiều lần được sửa chữa, nâng cấp từ bằng gỗ, sang bê-tông.
Thời Pháp thuộc, Cầu Đất là phố buôn bán và có nhiều nghề thủ công. Phố Cầu Đất từng nhiều lần bị máy bay Mỹ bắn phá, điển h́nh là trận không kích hồi 22 giờ 10 ngày 26-12-1972. Sau ngày hoà b́nh lập lại, phố được cải tạo nhiều, năm 1980, được trải bê-tông nhựa, đặt đèn thuỷ ngân cao áp. Phố có nhiều cơ sở cách mạng như hiệu Trần Mỹ Lâu (trước cửa rạp Công Nhân hiện nay) do Hoàng Độc tổ chức, là nơi liên lạc quốc tế của Đảng Cộng sản những năm 1929-1931; nhà số 8 ngơ Quảng Lạc - trụ sở Ban Tài chính trung ương, do Trần Văn Lan phụ trách. Phố hiện có trụ sở của các cơ quan: Công ty phát hành sách (số 75); Cửa hành kinh doanh tổng hợp Cầu Đất (số 60), UBND phường Cầu Đất (số 120). Ngày nay, Cầu Đất vẫn là trung tâm buôn bán lớn của thành phố, với rất nhiều cửa hàng buôn bán vàng bạc đá quư, kính mắt, quần áo thời trang... Nằm trên trục trung tâm, lại dẫn ra cửa ô phía Bắc và khu du lịch Đồ Sơn, lưu lượng người và xe hàng ngày qua lại phố Cầu Đất rất đông. Nhằm giảm ách tắc giao thông, từ 2 năm gần đây, Cầu Đất chuyển thành đường một chiều, đi về phía nút giao cắt Lê Lợi- Lạch Tray- Tô Hiệu, c̣n gọi là ngă tư Thành Đội.

LẠC VIÊN

Nhắc đến địa danh Lạc Viên là mọi người nhớ đến Đ́nh Lạc Viên, xưa thuộc làng Lạc Viên, tổng Đông Khê, phủ Kinh Môn, Hải Dương nay thuộc phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền thành phố Hải Pḥng. Cùng với những di tích khác trên địa bàn thành phố, đ́nh Lạc Viên là một trong những điểm thờ Đức Vương Ngô Quyền trên mảnh đất vị chủ tướng lập nên nhiều chiến công lịch sử, mở kỷ nguyên độc lập dân tộc. Từ năm 1522 đến năm 1934 các triều vua đă sắc phong cho đ́nh 44 đạo sắc thờ Đức Vương Ngô Quyền và các vị thần. Tương truyền nơi đây, Ngô Quyền đă chiêu binh măi mă để chuẩn bị cho trận đánh lịch sử trên sông Bạch Đằng.
Đ́nh có kiến trúc chữ Đinh gồm 5 gian tiền đường, các v́ kèo kết cấu kiểu chồng rường, nghệ thuật chạm khắc trong đ́nh chủ  yếu là chạm nổi h́nh rồng phượng, mây trời, hoa lá cách điệu. Các mảng chạm khắc có bố cục chặt chẽ, đường nét phóng khoáng. Mái đ́nh lợp ngói vẩy rồng cong vút với rêu phong cổ kính. Bờ nóc đắp nổi "lưỡng long chầu nguyệt". Các đầu đao cong như cánh tay thôn nữ, trên có trang trí các con kềm, con sô. Khung đ́nh là liên kết mộng gỗ tinh tế và đẹp mắt.
Đ́nh Lạc Viên từ năm 1960 được sử dụng làm trường học, đến năm 1991 đ́nh được hoàn trả để phụng thờ theo truyền thống. Đă có lúc đ́nh Lạc Viên bị xuống cấp theo thời gian, đứng trước nguy cơ bị biến mất hoàn toàn. Nhân dân địa phương và du khách thập phương đă đóng góp công sức, tiền của để khôi phục lại ngôi đ́nh cho thêm phần bề thế, khang trang. Đ́nh được trùng tu, giữ được kiến trúc cổ, toàn bộ đồ tế khí đều tạo dựng mới, tạc mới tượng Đức vương Ngô Quyền, Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng và Nam Hải Đại Vương Phạm Tử Nghi.
Các Lễ hội dân gian truyền thống tri ân Đức Vương Ngô Quyền. Các hội, lễ nổi bật như thánh hoá, khánh hạ, kỳ an, kỳ phúc... tại đ́nh Lạc Viên được lưu truyền và ǵn giữ cùng những nếp xưa, tục cũ tốt đẹp. Trong ngày hội, sân đ́nh rộn ràng những tṛ chơi dân gian thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách như: đấu vật, thi vơ cổ truyền, chọi gà, hát chèo, ca trù... Đ́nh là nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng cổ truyền, từ các hoạt động dành cho thiếu nhi đến những đêm nhạc kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử đều được tổ chức long trọng tại sân đ́nh. Năm 2009, đ́nh Lạc Viên được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

CB
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #24 vào: 13/11/2009, 18:38 »

Hồ Tam Bạc Hải Pḥng

Mùa Đông:


.
Mùa Hè:
Địa chỉ IP đã được lưu lại
nuocsongcam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 7


Xem hồ sơ
« Trả lời #23 vào: 08/11/2009, 22:23 »

Cát Bà:

Địa chỉ IP đã được lưu lại
nuocsongcam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 7


Xem hồ sơ
« Trả lời #22 vào: 08/11/2009, 22:20 »

Làng hoa Hạ Lũng Hải Pḥng
.
« Sửa chữa bởi: 16/11/2009, 19:11 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
nuocsongcam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 7


Xem hồ sơ
« Trả lời #21 vào: 08/11/2009, 22:19 »

Cảng Hải Pḥng:

Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #20 vào: 05/11/2009, 16:16 »Thuốc lào Vĩnh Bảo quê tôi
 

Chị Kim Thanh (Phù thủy gáo dừa) quê ở Vĩnh Bảo, Hải Pḥng, hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có đặt Cát Biển một bài viết về "Thuốc lào Vĩnh Bảo". Nhân những ngày nghỉ cuối tuần, xin đưa lên blog tặng chị Kim Thanh và mời các bạn đọc cho vui.

Huyện Vĩnh Bảo cách trung tâm thành phố Hải Pḥng 40km, tiếp giáp với hai tỉnh Hải Dương, Thái B́nh và huyện Tiên Lăng. Vĩnh Bảo có diện tích 18.019,06 ha, dân số 172.698 người. Có 1 thị trấn Vĩnh Bảo và 29 xă: An Hoà, Cao Minh, Cổ Am, Cộng Hiền, Vĩnh Tiến, Đồng Minh, Giang Biên, Hiệp Hoà, Hoà B́nh, Hùng Tiến, Hưng Nhân, Liên Am, Lư Học, Nhân Hoà, Tam Cường, Tam Đa, Tân Hưng, Tân Liên, Tiền Phong, Thanh Lương, Thắng Thuỷ, Trung Lập, Trấn Dương, Vinh Quang, Vĩnh An, Vĩnh Long, Vĩnh Phong, Vĩnh Tiến, Việt Tiến.

Thời Hùng Vương, Vĩnh Bảo thuộc bộ Dương Tuyên, một trong 15 bộ của đất Văn Lang xưa. Thời Tần, thuộc Tượng Quận. Thời Hán, thuộc Giao Chỉ. Thời Trần, thuộc Hải Đông. Thời Minh thuộc Tân An...Tên gọi Vĩnh Bảo chỉ có trên 100 năm nay. Vào năm 1838, huyện Vĩnh Bảo được thành lập theo đề nghị của tổng đốc Hải Dương Nguyễn Công Trứ. Năm 1952 huyện Vĩnh Bảo được sáp nhập vào tỉnh Kiến An. Ngày 27.10.1962, tỉnh Kiến An và thành phố Hải Pḥng hợp nhất, Vĩnh Bảo là một huyện ngoại thành, vào loại lớn và xa trung tâm thành phố nhất. Ngày 18.3.1986, thành lập thị trấn Vĩnh Bảo. Hệ thống sông ng̣i ở Vĩnh Bảo có vai tṛ giao thông quan trọng, với các sông lớn như: sông Thái B́nh, sông Hoá, sông Luộc,...


Thuốc lào Vĩnh Bảo là đặc sản quê tôi với diện tích 200ha, sản lượng khoảng 210 tấn/ năm. Qua cánh đồng trồng thuốc lào, những cây thuốc thân thấp mập mạp lá to đang kỳ bánh tẻ, mùi thuốc lá thoảng lẫn trong vị ngọt ngào của ngô non và đ̣ng đ̣ng quanh đấy, như một sự tẩm ướp tinh tế. Đến Vĩnh Bảo nghe người Vĩnh Bảo rít thuốc lào th́ khỏi phải nói, chưa làm một điếu cày cũng cảm thấy ngây ngây say, say v́ cái dáng vẻ điệu nghệ của người vùng quê hương thuốc lào nhả khói thơm lừng. Ca dao về thuốc lào Vĩnh Bảo có câu:
Nhớ ai như nhớ thuốc lào
Đă chôn điếu xuống lại đào điếu lên.

Các nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống ở Vĩnh Bảo thật phong phú: điêu khắc ở Đồng Minh, dệt chiếu ở Trấn Dương, dệt vải ở Cổ Am, mây tre ở Tân Hưng, thảm đay ở An Hoà, đồ gốm ở Tân Hưng,...  Trên địa bàn huyện có nhiều chợ ra đời sớm như: chợ Cát ở Tam Cường, chợ Cơi ở Cao Minh, chợ Mét ở Dũng Tiến,...
Đất Vĩnh Bảo có nhiều danh nhân, trong đó nổi bật là danh nhân văn hóa Trạng Tŕnh Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các cụ già đất Vĩnh Bảo kể lại: "Cụ Trạng tiên lượng việc vị lai như thần. Cái câu ''Bao giờ Tiên Lăng chia đôi, sông Hàn nối lại th́ tôi lại về'', đến bây giờ mới rơ. Cái năm cầu phao sông Hàn được bắc nối hai huyện Tiên Lăng - Vĩnh Bảo; con sông đào cổ xưa chảy ngang qua Tiên Lăng bị bỏ lấp từ lâu được khơi lại; th́ ngay sau đó rộ lên hội thảo, sưu tầm khảo cứu về danh nhân văn hoá Nguyễn Bỉnh Khiêm. Rồi văn thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm được in ra, cả ''Sấm Kư Trạng Tŕnh'' nữa. Thiên tài của Người đă được công nhận và tôn vinh. Thế là Người đă về đúng với ngôi vị của ḿnh. Một thời Sấm Kư bị coi là sách mê tín dị đoan. Bây giờ dùng Lư học mà suy th́ có nhiều việc đă xảy ra rất linh nghiệm"

Văn hoá nghệ thuật dân gian Vĩnh Bảo mang nhiều nét cổ xưa, phong phú và đa dạng, thể hiện qua hội làng với hát chèo, hát ví, ca dao, ḥ vè, rối nước, rối cạn, một số tập tục như thả đèn trời, ném pháo đất, đặc biệt là môn vật, có truyền thống lâu đời.
Hệ thống đ́nh, chùa Vĩnh Bảo mang nét kiến trúc nghệ thuật điêu khắc độc đáo, như: đ́nh Cung Chúc ở Trung Lập, đ́nh An Quư ở Cộng Hiền, đ́nh Lễ Hợp ở Tam Đa, miếu Cựu Điện ở Nhân Hoà, đ́nh Vĩnh Lạc ở Tiền Phong, đ́nh Từ Lâm ở Đồng Minh, miếu Tràng ở Cổ Am, chùa Thái ở Trấn Dương, đ́nh Quán Khái ở Vĩnh Phong,...

Vĩnh Bảo bây giờ c̣n là địa điểm "du lịch, du khảo đồng quê" lư thú của thành phố Hải Pḥng. Tuyến du khảo đồng quê này gồm liên đới 3 xă: Đồng Minh, Lư Học và Vĩnh Phong. Tại mỗi xă đều có nét đặc thù riêng mà không nơi nào có được. Xă Đồng Minh với làng nghề điêu khắc truyền thống độc đáo. Đi dài theo con đường làng, du khách có dịp chiêm ngưỡng những nghệ nhân là những cô gái trẻ đẹp với đôi tay như múa với cây đục, tạo hồn cho những bức tượng. Khách đến Vĩnh Phong, nghe văng vẳng từ xa tiếng chuông chùa vọng lại, ngôi chùa cổ An Lạc xây dựng gần 500 năm, với hàng trăm pho tượng cổ quư hiếm.

Đến với Vĩnh Bảo, du khách c̣n gặp lại nếp nhà xưa truyền thống một thời của nông thôn miền Bắc, mái ngói tường rêu và cái ao trước mỗi sân nhà, mặt nước xanh màu phong sương cũ. Sáng sáng chiều chiều, các cô thôn nữ duyên dáng ngồi giặt áo bên cầu ao. Và gặp nét dí dỏm của điếu thuốc lào Vĩnh Bảo khi một hơi thuốc rút đến kiệt lửa đóm, rồi phả khói mù mịt làm cảnh vật trước mắt chập chờn ẩn hiện như thực như ảo:
Thoáng bóng ai về trong khói thuốc
Mắt cười lúng liếng lá răm tươi...

Sách "Vân Đài loại ngữ" của Lê Quư Đôn và tập "Đồng Khánh dư địa chí" gọi cây thuốc lào là: Tương tư thảo.
Vĩnh Bảo, vùng đất văn nhân hào kiệt có danh nhân văn hóa Trạng Tŕnh Nguyễn Bỉnh Khiêm, và có một loài cây kỳ thú mang cái tên gợi thương nhớ như vậy đấy bạn ạ.

Cát Biển
Địa chỉ IP đã được lưu lại
demhoang
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 6


Xem hồ sơ
« Trả lời #19 vào: 05/11/2009, 16:10 »THÀNH PHỐ BIỂN CẦN LAO

Tùy bút của Nguyễn Long Khánh


Với mỗi người dân Hải Pḥng, cứ tháng 5 về đón những ban mai  nắng ngời rực rỡ  trên những cành hoa phượng vĩ bên bờ sông Lấp lại dấy lên những hy vọng, xốn xang, những niềm vui chắp cánh cho bao mơ ước b́nh dị của những người lao động đang miệt mài dựng xây thành phố Cảng yêu thương của ḿnh.

Ôi ! mỗi tháng 5 về, trong tôi lại trào lên cảm xúc yêu thương mănh liệt về thành phố cần lao “muối mặn, gừng cay” nơI tôI cất tiếng khóc chào đời và lớn lên với bao niềm vui, nỗi buồn, những cực nhọc, lo toan nhưng rất đỗi tự hào về quê huơng yêu dấu của ḿnh.

40 năm trước khi c̣n là cậu học sinh  trường cấp 2 Trần Phú bên bờ sông Lấp, tôi đă say mê biết mấy khi đọc bài thơ “Hải Pḥng” của nhà thơ - nhà giáo Nguyễn Thanh Toàn viết về thành phố quê hương với những câu thơ lăng mạn, tuyệt vời:
... Bừng bừng những chùm hoa lửa
Nhịp cầu cong qua song
Và những ḍng sông phù sa từ trăm nguồn dồn về quánh đỏ
Dầu loang ánh sắc cầu vồng
Ở đây hơn ở đâu
Nơi nào cũng ngửi thấy mùi cần lao...
Yêu biết bao tâm hồn, nhịp thở của những người thợ trẻ ngày đêm dựng xây thành phố :
Thành phố năm mươi vạn người
Tôi thấy ai như cũng gặp đâu rồi
Quen lắm
Những người bạn tôi làm thợ
Mười tám, hai mươi khoẻ như thành phố
Và họ đêm đêm nằm lắng nghe hơi thở của những con tàu rời bến:
... Như nghe c̣i tàu, người công nhân cảng
Biết con tàu nào rời bến
(Hải Pḥng – 6.1967)

Và nhà thơ - người thợ Thanh Tùng tác giả của “Thời hoa đỏ” đă có những câu thơ rất cảm động, ấn tượng về thành phố thợ của ḿnh khi anh phải đi xa:
... Mai tôi đi rồi
Tôi có khóc đâu mà gió ướt
Mà nắng rát lên tôi mặn chát
Mai tôi đi rồi
Để lại đây tiếng búa khắc vào hồn phố
Cùng mộng mơ lảng vảng cuối con đường
Những giọt mồ hôi từng hát lên trong suốt
Những lưng thợ đă bết măi vào nhau
Ngọn lửa kia đốt lên thời trai trẻ
Bây giờ c̣n nóng trong tôi ...

Và khi được trở lại sau những năm xa cách, bước trên những con đường thân thuộc của thành phố, Thanh Tùng run rẩy, nghẹn ngào với những bước chân ḿnh:
Thành phố gầy như ngực mẹ tôi
Tôi không dám mạnh chân sợ mặt đường long nhựa
Không dám cả cười buông thả
Sợ bao vết thương bom đạn vẫn chưa lành.
(Trở về)

C̣n một nhà thơ nữa, đạo diễn NSND Đào Trọng Khánh cũng có câu thơ đặc biệt về thành phố anh yêu đến mức quên cả bản thân ḿnh làm anh từng bị “tai nạn nghề nghiệp”.
Thành phố như chiều tầu chở đầy thuốc nổ
Ra đi cùng số phận mỗi con người

Chao ôi ! T́nh yêu thành phố Biển “muối mặn, gừng cay” có những con sóng vỗ nhọc nhằn này đă làm mỗi người dân thành phố yêu nó xiết bao. Ai cũng cố góp một chút ǵ của ḿnh để  dựng xây thành phố, để tin tưởng và hy vọng... Thấy thành phố ngày một đổi thay, ngày một đàng hoàng – một thành phố công nghiệp, hiện đại, trung dũng, anh hùng, quyết thắng như Bác Hồ đă tặng cho quân dân đất Cảng.

Năm 2009 tiêu điểm của thành phố là “Giải phóng mặt bằng, cải thiện nâng cao an sinh xă hội ” khiến ḷng mỗi người dân dấy lên nhiều suy nghĩ. Khi thành phố vẫn c̣n ngổn ngang nhiều việc phải làm, c̣n nhiều điều tồn tại làm chúng ta phải dằn vặt, lo lắng về đời sống, về an ninh trật tự, về mỹ quan đô thị, về giao thông, về đất đai...  c̣n những vụ tiêu cực tham nhũng, về tệ nạn xă hội ở lớp trẻ... Những chuyện đau đầu đó không thể giải quyết một sớm một chiều?

 Nhưng nếu chúng ta nh́n rộng, xa, dài một chút về sự phát triển toàn diện từ các khu công nghiệp tập trung, từ hàng loạt các Xí nghiệp trong và ngoài nước vẫn đang hoạt động, phát triển trong t́nh trạng kinh tế thế giới đang suy thoái. Ở các huyện ngoại thành, nông nghiệp vẫn phát triển, lúa đạt năng suất cao, các ngành nghề khác được chú ư tạo điều kiện nâng cao đời sống của người nông dân. Nếu có dịp ta về chơi ở Vĩnh Bảo, Tiên Lăng, An Hải v.v... đi trên con đường liên thôn, liên xă láng xi măng, đổ bê tông hoặc đường nhựa, thấy những chiếc xe công nông chở lúa, phân bón ra đồng, những trạm bơm nước vào đồng, rồi gặp bà con nông dân ra đồng làm việc đi xe đạp, xe máy, ăn mặc gọn gàng, trang bị cẩn thận , mới thấy đời sống ở nông thôn hôm nay thay đổi biết chừng nào. Và mừng hơn nữa, trẻ em ở đâu cũng được đến trường học tập trong những bộ quần áo đồng phục. Xă nào cũng có trường mẫu giáo, trường cơ sở; huyện có trường trung học. Nhiều học sinh ở nông thôn đă thi đỗ cao vào các trường đại học. Không có năm nào Hải Pḥng chúng ta không có những học sinh đoạt giải cao trong các ḱ thi quốc gia và quốc tế. Trong cuộc thi đua toàn diện của 5 thành phố lớn toàn quốc 2 năm qua, Hải Pḥng chúng ta là lá cờ đầu được các thành phố bạn suy tôn, công nhận... Đó là niềm vinh dự lớn lao, rất đáng tự hào của thành phố Cảng.

Chính v́ thế, c̣n biết bao việc dựng xây thành phố cần đến sự đóng góp của mỗi người dân như chuyện giải phóng mặt bằng cho những dự án xây dựng các khu công nghiệp, các khu sinh thái, du lịch, sân gol, các đường giao thông trọng điểm... vẫn chưa thực hiện được đúng kế hoạch, tiến tŕnh làm chậm nhịp độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá thành phố. Những công tŕnh Cầu Bính, khu sinh thái du lịch Ḥn Dấu, các khu công nghiệp Đ́nh Vũ, khu nhà ở Cựu Viên, Quán Trữ, khu cảng  tàu thuỷ ở Minh Đức (Thuỷ Nguyên), sân gol ở Đồ Sơn, ở Thuỷ Nguyên đang từng bước hoàn thiện. Hàng loạt các khu nhà ở cao tầng ở Văn Cao, ở đường Lê Hồng Phong, sân bay Cát Bi đang rất cần đến sự tự giác, nỗ lực của người dân trong việc “giải phóng mặt bằng”. Ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng nhiều người dân đă hiến đất của ḿnh để mở rộng đường xá, xây trường học, làm bệnh viện, đóng góp tiền của cá nhân để xây dựng quê hương to lớn, đàng hoàng hơn ! Chỉ có chung ta đoàn kết một ḷng xây dựng mới làm thành phố ta biến đổi thực sự.

Tôi ở cạnh Hồ Sen từ nhỏ đă chứng kiến sự thay đổi đến khó tin về số phận của những con người lao động, khi con đựng quanh  hồ  trở thành một phố đường ṿng Hồ Sen sầm uất, đủ các cửa hàng , làm ta quên đI chiếc hồ  bé nhỏ, rậm rạp, ô nhiễm ngày nào. Rồi phố Hồ Sen dọc con kênh Dư Hàng Kênh đen ng̣m khủng khiếp kéo dài ra tận đường bao đi Hà Nội, bây giờ đă trở thành phố cả - phố ven hồ ! Nó làm thay đổi số phận cuộc đời của biết bao người nghèo khổ... Chỉ lấy 1,2 điểm đó đủ minh chứng cho sự thay đổi ḱ diệu, lớn lao ở toàn thành phố những năm qua. An sinh xă hội của thành phố đă tiến những bước dài, đời sống của người dân ổn định, phát triển về chiều sâu là điều ai cũng nhận thấy nhất là với những người xa thành phố lâu ngày hoặc các kiều bào ở nước ngoài về.

Tất nhiên bên những thành tựu lớn lao đó c̣n không ít những điều c̣n làm chứng ta bức xúc mong muốn thay đổi cho thành phố ngày càng tốt đẹp, lớn lao, hoành tráng hơn. Và điều đó cần sự đồng ḷng chung sức của những bàn tay thợ, những trái tim quả cảm, những hy vọng tin ở tương lai tươi sáng đang tới với !

V́ thế, mỗi lần tháng 5 về, trong trái tim chúng ta lại cháy lên niềm tin mănh liệt về tương lai huy hoàng của thành phố biển cần lao. Chúng ta như những con sóng nhọc nhằn mải miết suốt đời dựng xây, làm lụng, yêu thương , hy vọng vào tương lai tốt đẹp về thành phố Hoa phượng đỏ yêu dấu của ḿnh! 

NLK
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #18 vào: 04/11/2009, 20:54 »
Tượng nữ tướng Lê Chân


* 075.JPG (31.44 KB, 400x275 - xem 643 lần.)

* mai-dinh.jpg (18.26 KB, 400x300 - xem 707 lần.)

* mt.jpg (30.33 KB, 420x295 - xem 785 lần.)

* purslan.jpg (29.67 KB, 375x288 - xem 635 lần.)
« Sửa chữa bởi: 10/08/2010, 22:54 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #17 vào: 04/11/2009, 20:47 »Chọi trâu Đồ Sơn
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #16 vào: 04/11/2009, 20:46 »

PHONG CẢNH HẢI PH̉NG


* a20.jpg (71.56 KB, 397x298 - xem 1435 lần.)

* a21.jpg (74.84 KB, 397x298 - xem 788 lần.)

* a22.jpg (57.94 KB, 397x298 - xem 1446 lần.)

* a23.jpg (68.15 KB, 397x298 - xem 782 lần.)
« Sửa chữa bởi: 19/08/2010, 05:19 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 2 [3] 4 5   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC