$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Trao đổi b́nh luận
Ashui.com/Forum ashui
15/11/2019, 23:34  
27039 bài viết trong 10593 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 [2]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Trao đổi b́nh luận  (Đọc 8904 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #9 vào: 25/08/2010, 04:28 »

LUẬT SƯ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP


* a11.jpg (49.7 KB, 350x277 - xem 857 lần.)

* a12.jpg (80.7 KB, 350x345 - xem 920 lần.)

* a13.jpg (14.43 KB, 400x300 - xem 795 lần.)

* a01.jpg (135.55 KB, 397x298 - xem 499 lần.)
« Sửa chữa bởi: 26/08/2010, 23:15 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #8 vào: 25/08/2010, 04:27 »

LUẬT SƯ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP


* a06.jpg (22.68 KB, 400x295 - xem 844 lần.)

* a07.jpg (33.73 KB, 333x333 - xem 468 lần.)

* a08.jpg (33.97 KB, 400x300 - xem 738 lần.)

* a09.jpg (26.79 KB, 388x259 - xem 879 lần.)

* a10.jpg (178.56 KB, 397x298 - xem 814 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #7 vào: 25/08/2010, 04:26 »

LUẬT SƯ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP


* a01.jpg (61.13 KB, 397x298 - xem 779 lần.)

* a02.jpg (10.67 KB, 310x266 - xem 878 lần.)

* a03.jpg (39.05 KB, 375x286 - xem 771 lần.)

* a04.jpg (10.83 KB, 259x194 - xem 704 lần.)

* a05.jpg (102.88 KB, 397x298 - xem 896 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #6 vào: 22/06/2010, 15:02 »

Trong t́nh h́nh thành phố Hải Pḥng như hiện nay, sự gia tăng dân số cùng tốc độ đô thị hóa, sự phát triển về mặt bằng sản xuất của các tổ chức doanh nghiệp, dẫn đến việc nhu cầu nhà ở của người dân và cơ sở hạ tầng cho các đơn vị kinh doanh trở thành vấn đề cấp bách. Chính v́ vậy, Nghề môi giới Bất động sản chiếm một vị trí ngày càng cần thiết trong các ngành dịch vụ. Bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm: Nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, văn pḥng cho thuê, và các loại nhà khác... CB xin có bài viết bàn về Nghề Môi giới Bất động sản ở Hải Pḥng gửi đến độc giả.

NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Nghề Môi giới Bất động sản là quá tŕnh tư vấn các quan hệ giao dịch về bất động sản như: mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, và các dịch vụ hỗ trợ, giữa các chủ thể có liên quan. Cụ thể là giữa người đại diện chủ sở hữu, người có nhu cầu sử dụng đất với người tư vấn, môi giới. Nghề môi giới bất động sản khác nhân viên bán hàng ở chỗ: Nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là t́m kiếm người mua; C̣n môi giới bất động sản là t́m kiếm và kết nối người bán muốn bán và người mua muốn mua. Sự phát triển thị trường Bất động sản có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế nói chung, trong đó vai tṛ của Nghề môi giới  Bất động sản là không thể phủ nhận. Điều này đ̣i hỏi phải có một sự nhận thức đúng đắn và đánh giá cụ thể hơn về hoạt động nghề Môi giới Bất động sản ở Hải Pḥng. Có thể thấy nghề Môi giới Bất động sản, đặc biệt là môi giới nhà đất đang đứng trước rất nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, những hoạt động trong nghề môi giới bất động sản c̣n nhiều vấn đề cần trao đổi. Nh́n một cách tổng thể, đội ngũ tư vấn nhà đất hiện nay chia làm nhiều cấp độ.

Quy mô nhất là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, các sàn giao dịch bất động sản với phương thức hoạt động khá bài bản. Những công ty, những sàn giao dịch này t́m kiếm "nguồn hàng" ở các dự án của các nhà đầu tư, các công ty xây dựng..., cập nhật thông tin rồi liên hệ, giao dịch với khách hàng. Họ có đăng kư hành nghề, có trụ sở làm việc, và các thông tin đưa ra có độ tin cậy khá cao. Ta có thể dễ dàng t́m kiếm thông tin về các công ty này trên internet. Kế đến là các Văn pḥng nhà đất. Chỉ cần một căn pḥng 3- 4m2, vài tấm bản đồ qui hoạch, một chiếc điện thoại bàn, là đă có thể hành nghề môi giới nhà đất. Cuối cùng là h́nh thức làm ăn riêng lẻ của các cá nhân. Đặc điểm của đội ngũ môi giới này là đa phần làm ăn nhỏ lẻ, thiếu chuyên môn, chưa qua trường lớp đào tạo, thiếu chứng chỉ, hành nghề chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cá nhân và thông tin về bất động sản từ thu thập, nghe ngóng được. Ví dụ như ta dễ dàng thấy, ở các quán nước vỉa hè treo một cái biển nhỏ với hàng chữ: Ở đây Môi giới Nhà đất. Với cách hoạt động như vậy, những thông tin bất động sản đưa ra nhiều lúc thiếu chính xác, và không chịu sự giám sát quản lư của bất cứ đơn vị hành chính nào.

Công việc của Nghề Môi giới Bất động sản là giúp người mua đến với người bán. Họ có trong tay thông tin về bất động sản, về các dự án, một khi người mua có nhu cầu, họ sẽ cung cấp những thông tin ấy, và chịu trách nhiệm liên hệ với  những người đại diện bên chủ sở hữu. Thông thường sau khi giao dịch hoàn tất, các tổ chức môi giới được nhận hoa hồng từ 1- 2% tổng giá trị giao dịch của bất động sản. Tuy nhiên một thực tế là trong số hàng ngh́n trung tâm tư vấn, văn pḥng nhà đất, các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản trên, chỉ có một vài đơn vị làm ăn theo đúng nghĩa của nó. Vấn đề văn hoá trong ứng xử của kinh doanh bất động sản là điều cần trao đổi. Khi giao dịch thành công, thường là người bán phải chi phí cho người môi giới. Vậy những văn bản có tính pháp lư của công việc này đă được chuẩn hoá chưa, việc nộp thuế cho nhà nước thông qua giao dịch kinh tế này thế nào. Rất nhiều trường hợp đă gây ra tranh căi kịch liệt, thậm chí doạ đưa nhau ra pháp luật về việc kết thúc một giao dịch bất động sản, khi thiếu sự thoả thuận cụ thể giữa bên bán, bên mua và bên môi giới bất động sản.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở Hải Pḥng hiện có hơn 100 tổ chức hoạt động Môi giới Bất động sản có đăng kư hành nghề. Trên 500 đơn vị có chức năng kinh doanh nhà đất có đăng kư. C̣n tổ chức cá nhân làm ăn đơn lẻ chưa đăng kư theo tôi ước tính khoảng hơn 3.000 người. Vấn đề hiện nay là: phần lớn các cá nhân hoạt động môi giới nhà đất riêng lẻ thiếu chuyên môn, không qua đào tạo, tư vấn kiến thức. Họ hành nghề chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân và các mối quan hệ. Do đó, hoạt động của lực lượng này nhiều khi gây t́nh trạng nhiễu thông tin, khiến cho nhiều lúc cơ quan chức năng không kiểm soát được thị trường nhà đất.

Một khía cạnh khác cần phải kể đến đó là giá cả bất động sản trên thị trường. Ở Hải Pḥng hiện nay, nhu cầu về nhà ở, về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh là một vấn đề cấp thiết. Trong điều kiện quĩ đất của Thành phố ngày một hạn hẹp. Lực lượng tư vấn nhà đất nếu không được quản lư có thể làm méo thông tin, góp phần đẩy giá lên hoặc làm hạ giá xuống theo các cơn sốt nóng lạnh của thị trường. Mặt khác, do thói quen tâm lư của người dân, luôn có xu hướng tích lũy tài sản dưới h́nh thức là vàng hoặc bất động sản, thành ra càng đẩy giá bất động sản lên cao.

Thêm vào đó, các thông tin về quy hoạch, sử dụng đất, cũng như t́nh trạng pháp lư của từng bất động sản lại chưa được công bố đầy đủ và công khai. Không ít người đă lâm vào cảnh đầu tư hết vốn liếng, tài sản mua nhà, mua các công tŕnh xây dựng mà không mảy may biết rằng chúng đă nằm trong diện quy hoạch. Hay như có trường hợp người dân sở hữu một mảnh đất có b́a đỏ chính chủ mang tên ḿnh, đă cắm mốc chỉ giới. Một thời gian sau lại thấy chủ đất bên cạnh có b́a đỏ có mốc chỉ giới ăn sang mảnh đất của ḿnh hơn mấy chục mét vuông đất. Điều đó chứng tỏ sự thiếu quản lư của các cấp chính quyền địa phương trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây tranh căi giữa các chủ sở hữu và làm thiệt hại cho người dân.

Tiếp theo cũng cần trao đổi là việc mua đầu cơ tích trữ đất của các đơn vị môi giới bất động sản. Nhiệm vụ của các tổ chức môi giới bất động sản là cung cấp thông tin về bất động sản cho người mua; giữ vai tṛ trung gian trong các giao dịch bất động sản giữa đại diện chủ sở hữu với người có nhu cầu về bất động sản. Thế nhưng thực tế hiện nay rất nhiều tổ chức môi giới lại kiêm luôn vai tṛ của người bán. Và kiểm soát việc làm trên vẫn đang là vấn đề nan giải đặt ra cho các cơ quan giám sát thị trường kinh doanh bất động sản.

Trong công tác Cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện phát triển thị trường Bất động sản thành phố Hải Pḥng. Về Nghề môi giới Bất động sản; Và Văn hoá ứng xử trong Kinh doanh Bất động sản Hải Pḥng cần quan tâm chú ư một số điểm sau:

Trong đề án tư vấn nhà đất, có qui định: Tổ chức tư vấn, môi giới nhà đất phải có trụ sở làm việc không dưới 100m2, có phương tiện như: máy ảnh, camera. máy tính... Đặc biệt, số vốn bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tối thiểu 2 tỷ đồng. Mỗi văn pḥng cần tối thiểu hai người, có tŕnh độ đại học về kinh tế trở lên, đă từng công tác hoặc tư vấn giá ít nhất bốn năm. Khi đề án này được áp dụng, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong hoạt động môi giới bất động sản. Các tổ chức, cá nhân khi tham gia vào các quan hệ giao dịch bất động sản sẽ yên tâm hơn với các thông tin được cung cấp và xác suất giao dịch thành công sẽ cao hơn.

Tăng cường công tác đào tạo chuyên môn trong các đơn vị, tổ chức hoạt động môi giới bất động sản. Có thể thông qua việc mở lớp đào tạo nghề Môi giới Bất động sản trong hệ thống các hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Hải Pḥng. Hiện nay hội viên chính thức của Hiệp hội Bất động sản Hải Pḥng như thông báo khoảng hơn 100 hội viên, đó là con số rất nhỏ so với hàng ngàn các đơn vị tổ chức cá nhân đang hoạt động nghề môi giới bất động sản hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Pḥng.

Xây dựng các văn bản có liên quan về nghề môi giới bất động sản. Học tập kinh nghiệm của các đơn vị thành phố bạn trong kinh doanh bất động sản (như Hà Nội, hay thành phố Hồ Chí Minh,...) tiến tới một môi trường giao dịch Bất động sản trong thành phố Hải Pḥng hiệu quả, lành mạnh, an toàn, tiện ích, và có thu.

Ứng dụng các kênh thông tin đại chúng: báo viết, báo h́nh, đài, mạng intơnét,... trong các hoạt động kinh doanh bất động sản. Xây dựng môi trường kinh doanh ứng xử văn hoá với khách hàng, giúp cho khách hàng có sự lựa chọn hợp lư và an toàn nhất, có tâm lư tốt nhất khi được sở hữu một bất động sản như ư.

Có sự phối kết hợp chặt chẽ trong công tác tư vấn pháp lư giữa các ngành và các cơ quan liên quan đến bất động sản như: quy hoạch, xây dựng, địa chính, văn pḥng công chứng,... giúp cho người dân yên tâm khi tiếp xúc với người làm công tác môi giới bất động sản và giúp cho người dân nắm rơ các bước trong giao dịch bất động sản đến khi giao dịch thành công một cách an toàn, tiện ích và có văn hoá nhất.

Có thể thấy Nghề môi giới Bất động sản là một nghề cần thiết trong đời sống xă hội. Và Văn hoá ứng xử trong Kinh doanh Bất động sản Hải Pḥng là điều mà những người làm công việc môi giới Bất động sản cần hết sức quan tâm khi tiếp xúc với khách hàng, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện phát triển thị trường Bất động sản thành phố Hải Pḥng.

CB


* t06.jpg (52.55 KB, 397x298 - xem 2941 lần.)

* t07.jpg (49.02 KB, 397x298 - xem 3007 lần.)

* t08.jpg (51.12 KB, 397x298 - xem 3000 lần.)

* t09.jpg (44.9 KB, 397x298 - xem 2723 lần.)

* t10.jpg (54.18 KB, 397x298 - xem 2764 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 22/06/2010, 15:00 »

NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN


* t01.jpg (50.31 KB, 397x298 - xem 3070 lần.)

* t02.jpg (50.67 KB, 397x298 - xem 2922 lần.)

* t03.jpg (42.64 KB, 397x298 - xem 2738 lần.)

* t04.jpg (61.18 KB, 397x298 - xem 2983 lần.)

* t05.jpg (47.44 KB, 397x298 - xem 2938 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
nuocsongcam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 7


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 28/01/2010, 08:18 »

Vết nứt cổng làng tôi


Người đàn ông với mái đầu bạc trắng đứng lặng hồi lâu trước cái cổng làng cũ kỹ rêu phong, bàn tay nhăn nheo lần theo từng vêt nứt của cổng làng. Hơn năm mươi năm phiêu dạt, ước mong cháy bỏng của người lính già là được về thăm quê, được ngắm nh́n cái cổng làng thân thuộc một lần cuối...
 

 
Với người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, cái cổng làng thiêng lắm. Nếu như lũy tre xanh là hàng rào bảo vệ th́ cổng làng lại là con mắt của đời sống. Xưa, làng giàu th́ xây cổng gạch, vừa vừa th́ dựng cửa gỗ, hoặc dựng cọc tre chắn ngang và thay nhau canh gác để bảo vệ b́nh an cho bà con mỗi khi có xảy ra biến động. Cổng làng mang dáng vẻ trầm mặc ghi dấu ấn văn hóa một thời đánh dấu sự phương trưởng của vùng miền theo thời gian. Không chỉ có thế cái cổng làng c̣n chứng kiến số phận của biết bao con người từ lúc sinh ra cho đến khi trở về với cát bụi.
 

 
Cách đây chưa lâu tại Nhà Văn hóa Hà Đông, đă trưng bày 84 bức ảnh Cổng làng để minh chứng cho nét đẹp cổ kính rêu phong, đặc trưng văn hóa đồng bằng Bắc bộ c̣n sót lại với bao kư ức sâu lắng trong ḷng người. 84 cái cổng xưa ấy, nhắc nhở về lịch sử và truyền thống đang bị phai mờ dần trong đời sống hiện đại.


Cổng làng xưa c̣n có cả cánh cửa, có thể bằng gỗ, bằng tre ngày mở đêm đóng đề pḥng kẻ gian. Cổng thường được trổ về hướng Đông Nam , đón gió mát và là nơi chào đón mặt trời mọc. Cánh cửa ấy mở ra mỗi sớm để đón vào làng những phúc lộc và những niềm vui. Dù to hay nhỏ, dù là cổng tre hay tam quan cũng chỉ là cái vỏ bề ngoài, là cái “phần xác” của của cổng làng. C̣n hồn cốt của cổng làng chính là các thông điệp của tiền nhân gửi gắm cho lớp hậu thế. Những vùng đất giàu truyền thống khoa bảng ngoài các bức đại tự, các cụ c̣n cho đắp hoặc viết những câu đối ở hai bên cổng.
Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, khi con cái trong làng làm ăn thành đạt quay về bỏ tiền ra xây những cổng làng, nhưng hầu hết nét kiến trúc đều lai căng mất đi dáng vẻ thuần Việt. Để khoe cái sự học đ̣i và cái nghèo nàn, lười nhác về tư duy, đây đó đă đua nhau xây những cổng chào ở ngay đầu thôn, đầu xă. Có những cổng chào to đến mức khó tưởng tưởng nổi, v́ ở ngay sát chân đê, nên nó càng thêm chướng mắt. Vốn liếng để dựng nó tôi tin rằng thừa thăi để tập trung xây một cái cổng làng thực sự với cấu trúc văn hóa mang âm hưởng dân gian êm đềm.


Giờ đây, những cái cổng chào rỗng ruễnh, ngơ ngác trước con đường làng nhỏ bé – khiến nhiều người chưng hửng. Đúng không thể gọi là cổng làng được. Với những cái cổng chào thô kệch như thế c̣n đâu vẻ văn hóa tâm linh đă ghi sâu vào xương tủy và tâm hồn người dân đất Việt. Để biện minh cho cái sự “phá phách” ấy có người cho rằng trong các làng quê đă mọc lên nhiều nhà cao tầng, đời sống kinh tế được nâng cao, cái cổng làng nhỏ bé ngày xưa ấy không c̣n phù hợp, nó bít kín lối đi của những chiếc xe máy, ô tô, gây cản trở giao thông cần phải được loại bỏ. Cái cổng làng ấy, thậm chí cả cái cổng chào đầy tốn kém kia cũng nên vứt bỏ. Nhiều làng đă thực hiện đúng như thế, không có cổng làng, không cả cổng chào và thay vào đó là một con đường trống trải bụi mù mỗi khi có làn xe qua lại. Có làng đổ những cột trụ bê tông to đùng, gắn vào đó một tấm bảng bê tông to cũng không kém đề mấy chữ “Làng văn hóa”… Làng th́ thay cổng làng, cổng chào bằng chiếc "barie" để thu tiền khách qua đường. Nhất là vào các ngày lễ hội th́ cây tre chắn ngang là một thái độ rất thị trường thay cho một sự rung rinh của hàng rễ cây rủ xuống cổng làng xưa cũ. Lại nhớ cổng làng Nhị Khê(huyện Thường Tín) có bốn chữ lớn “Như lễ đại tân”, cổng này dựng gần đền thờ cụ Nguyễn Trăi nên c̣n có tên gọi là cổng Quốc. Tương truyền để tỏ ḷng tôn kính với bậc tiền nhân, mỗi khi đi đến của này cụ Lương Văn Can đều xuống xe đi bộ về nhà...
 

Từ xưa các cụ đă có câu “nhà có nóc, làng có cổng”, để nhắc nhở con cháu nhớ cổng làng là một phần tất yếu của ngôi làng truyền thống. Nó không chỉ là phương tiện đề pḥng trộm cướp địch họa mà c̣n là h́nh ảnh thân thuộc của mỗi người. Ngày nay, Hà Nội c̣n nhiều cổng làng đẹp, khu vực Kẻ Bưởi(Thụy Khuê) mặc dù đă lên phường từ lâu nhưng vẫn giữ được hồn cốt xưa qua những chiếc cổng làng. Theo nhà nghiên cứu Vũ Khiêm Ninh, Hà Nội cũ có khoảng 109 cổng làng cổ - chắc con số này ít hơn nhiều so với thực tế. Với Hà Nội mở rộng như hiện nay con số đó sẽ c̣n tăng lên gấp nhiều lần, bởi mảnh đất xứ Đoài rộng lớn c̣n rất nhiều cổng làng nổi tiếng như Đường Lâm, Ước Lễ, Phùng Xá…

Giờ đây thật hiếm có những làng có hai cổng như xưa, cổng trước, cổng sau của làng. Đầu làng cuối làng không c̣n trật tự và những quy ước rạch ṛi như xưa. Cổng tiền để đón những niềm vui sinh sôi trong lao động và hạnh phúc, c̣n cổng hậu là tiễn đưa những vướng bận buồn rầu của người đời. Tất nhiên cũng c̣n nhiều làng c̣n giữ được những cổng làng đẹp như Ninh Hiệp, Đông Ngạc, Làng Sủi (Hà Nội), Đường Lâm (Hà Tây), Thổ Hà (Bắc Ninh)... Nhưng đó cũng là những h́nh ảnh hiếm hoi c̣n đọng lại trong tâm trí du khách. Dường như nhiều cổng làng đă bị chôn vùi vào dĩ văng. Làng Cựu Đà, một ngôi làng cổ đẹp vào loại nhất nh́ miền bắc, trục chính của làng bám theo ḍng sông Nhuệ. Từ trục chính này các con ngơ tỏa đi, mỗi con ngơ là một cái cổng. Nếu như không v́ nghề làm miến, làm tương khiến cho con sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng th́ với những cổng làng cổ, những ngôi nhà cổ, những biệt thự cổ được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 sẽ là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch. Thế vậy mà chỉ v́ chở miến thấy vướng mà cánh trẻ đă phá mất ba cổng, nhiều cái cũng bị vạc đi hai bên cổng để đi lại cho tiện…

Có làng, có thôn xin được tài trợ nhưng để tập trung xây trụ sở Ủy ban thật sang trọng, thật bề thế để khoe với thiên hạ và đă quên bẵng đi rằng bao đời nay cái cổng làng mới là cửa ngơ tinh thần đời sống cây lúa, là nhịp đập của thời gian và là cái hồn cốt của lũy tre, mái ngói, hàng cau. Để rồi khi nh́n những con đường vào làng cứ trống huếch trống hoác, đơn điệu và vô cảm, chẳng c̣n phân biệt đâu là đầu làng cuối làng nữa – lại thấy thương cho những lũy tre, thấy buồn cho những câu hát và thấy tủi cho những lá cờ ngày hội, ngày lễ, v́ thiếu vắng những cổng làng để làm điểm tựa cho dấu tích đời sống.


Đừng đổ cho cơ chế thị trường và tốc độ đô thị hóa nông thôn mà bỏ đi những cổng làng quen thuộc. Cố giáo sư Từ Chi qua không gian văn hóa làng, th́ cho rằng cổng làng có vị trí quan trọng trong đời sống thực và đời sống tâm linh của con người. Ông nói thế bởi lẽ, dù có đô thị hóa đến đâu, làng vẫn là làng, không thể là phố, nghĩa là các ngôi nhà cao tầng hay biệt thự vẫn ở trong phạm vi của làng th́ chúng càng trở nên dấu ấn thẩm mỹ cao hơn nếu thông qua một cổng làng đậm sắc thái cổ phong với những đường cong của mái cổng và những hoa văn xứng đáng đúng tầm của làng văn hóa. Trong lần Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates đến xóm Tư, thôn Dương Sơn, xă Tam Sơn (Từ Sơn - Bắc Ninh) để thăm và khơi dậy dự án cung cấp máy tính giá rẻ đă phải ngạc nhiên với cổng làng cổ ở đây và cuộc họp báo đă diễn ra ở ngay cổng làng. Vậy đấy, dấu ấn cổng làng đă được ghi thêm những nét đẹp của cuộc sống mới và chúng trở nên có ư nghĩa biết bao, đúng như xưa các cụ nói: Cổng làng là lời chào là nơi đón những điều hay lẽ phải như cơn gió mát tràn vào thôn xóm.
 

Trong các hoạt động chào mừng hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long, có người đă đề xuất cần xây dựng lại những cổng làng tại những làng ven đô, những cửa ngơ (cửa ô cũ) vào thành phố để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống. Đây là một việc làm rất có ư nghĩa nhưng, xây ở đâu, xây như thế nào chắc chắn phải có sự tham vấn rất kỹ lưỡng và cụ thể từ các nhà chuyên môn…

Bên cạnh cây đa, giếng nước, đ́nh chùa, cổng làng bao giờ cũng là t́nh cảm hồ hởi, lời chào mời nồng nhiệt nhất của dân làng với du khách đến thăm. Và tại nơi dừng chân trước lúc đi xa hay trở về này luôn ẩn dấu những nét đẹp bí ẩn và đầy hấp dẫn của mỗi miền quê. Khi tiếng cót két của những thớ gỗ cũ kỹ vang lên, cánh cổng mở ra tôi lại nhớ đến những câu thơ của một nhà thơ nào đó: Lời bà ru như ngọn đèn soi từng trang sách mở: - Bao tướng tá, nhà văn, tiến sĩ… Sinh ra từ vết nứt cổng làng tôi...
Trần Dương
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 08/01/2010, 20:21 »

xin anh Cát Biển một ít ảnh minh họa  Cool


Nông thôn thanh b́nh:

.

Sớm mai quê nhà:

.

Cổng làng:

.

Đường quê:

.

Nhà dài TN:

.


Mẫu nhà NT:

.

Địa chỉ IP đã được lưu lại
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 08/01/2010, 19:08 »

xin anh Cát Biển một ít ảnh minh họa  Cool
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 08/01/2010, 18:29 »

Cảm nhận về kiến trúc nông thôn


Mỗi khi nhắc đến nông thôn, người ta thường nghĩ đến cây đa bến nước, sân đ́nh, đến luỹ tre rủ bóng mát trên con đường làng, đến những ngôi nhà giản dị, thoáng mát, với hàng rào râm bụt, vườn cây ao cá... Và ở đó người ta có thể t́m thấy một cuộc sống thanh b́nh nơi làng quê Việt. Một nét đẹp của kiến trúc thôn quê hẳn làm xao ḷng mỗi người trong chúng ta v́ chắc chắn ai cũng có một quê hương để yêu thương, để nhớ. Những bờ xôi, ruộng mật, những cầu tre nhỏ với nón lá nghiêng che... liệu một ngày nào đó chỉ c̣n trong câu hát. Nhạc sỹ Dương Thụ từng nói: "Mỗi đô thị đều có những câu chuyện kể về ḿnh... và có thể cũng chẳng có ǵ đáng kể cả. Vậy th́ lấy ǵ để mà nhớ nhung".
Vậy là mỗi làng quê đều có những câu chuyện của riêng ḿnh. Những ngôi nhà nông thôn tường được xây bằng gạch đất nung dày khoảng 20cm, mạch được để trần hay trát. Hướng nhà chính bao giờ cũng quay về phía Nam, Đông Nam để đón gió mát thổi từ hướng Nam, hơi nước từ mặt ao trước sân vào nhà. Lưng nhà ở phía Bắc không có cửa, hai hồi có cửa sổ nhưng thường rất nhỏ để chống cái rét của gió mùa Đông Bắc. Ba gian chính để thờ, tiếp khách. Hai chái để ở, cất đồ gia dụng quư giá và để chứa thóc, gạo. Cái nhà phụ thường nhỏ hơn, mái lợp rơm dùng để làm bếp và nơi chứa công cụ nhà nông. Khi cần, chủ nhà có thể tháo các cánh cửa gỗ, nới rộng không gian từ nhà, qua hiên, đến tận sân thành một không gian mở phục vụ cả năm, bảy chục người ngày lễ... Khu vườn bao quanh thường có hàng cau trước ngơ, những bụi chuối phía sau. Gia đ́nh khá giả th́ ngôi nhà có năm gian cổ với bậc thềm cao vút, ngói âm dương mát lạnh, cửa gỗ uy nghi.
Người nông dân Việt Nam vốn có kinh nghiệm ngàn đời trong việc xây dựng ngôi nhà dân gian. Họ đă thành công trong việc đắp sông ng̣i, ao hồ, đường sá, trồng cây tạo nên môi trường trong sạch, thoáng mát. Người Việt Nam đă vận dụng tính 2 mặt của phong thủy một cách hợp lư, kết hợp rất có hiệu quả giữa cấu trúc công tŕnh với nội và ngoại thất, hướng nhà theo hướng gió mát. Công tŕnh nhà ở vừa chống được mưa nắng, gió băo vừa đón được gió mát vào nhà. Vật tư được sử dụng đúng với các bộ phận của công tŕnh để xây nên một ngôi nhà vừa tiết kiệm, vừa bền vững. Những ngôi nhà như vậy, những cái vườn như vậy, tạo nên những cái làng có luật, có lệ của nó như là một cơ thể sống thống nhất và đă tồn tại với lịch sử ngàn năm.

Vậy mà sau những biến cố lịch sử của chiến tranh đă hủy hoại rất nhiều di sản kiến trúc. Rồi quá tŕnh đô thị hoá đă biến đổi nhanh chóng kiến trúc nông thôn Việt Nam. Thiếu quy hoạch, thiếu quản lư, mạnh ai nấy làm miễn là có tiền, đâu có đất trống là xây với đủ các kiểu nhà, đă phá vỡ kiến trúc làng quê Việt. Xă hội nông thôn đă có những thay đổi lớn lao. Cái làng ngày xưa, phương thức sản xuất ngày xưa không c̣n nữa. Người nông dân đang giàu lên, nông thôn ngày càng ít nhà lá, nhà đất, nhiều nhà gạch, nhà bê tông. Kiến trúc nông thôn buông lỏng, đi vào một số làng cũng giống như phố. Nông thôn xây đường, rồi hai nhà mặt tiền nh́n nhau, trong khi ngày xưa th́ vườn trước ao sau.
Cảnh quan thay đổi, các mặt của đời sống văn hoá, tinh thần cũng có những biến đổi. Kiến trúc nông thôn Việt Nam với tư cách là một nghệ thuật tổ chức không gian truyền thống đang bị bỏ mặc cho sự thao túng của những vật liệu, thiết bị rẻ tiền, hào nhoáng và rỗng tếch về văn hóa, phải chăng đó là sự đổi đẹp lấy xấu thật vô t́nh trong xây dựng. Có thể nói kiến trúc nông thôn hiện nay không được hướng dẫn cả về quy hoạch lẫn thẩm mỹ. Nhà cửa, ngơ xóm xây dựng ít khi theo quy hoạch tạo nên sự hỗn độn, sự chen chúc, phá vỡ khung cảnh thôn quê vốn dĩ nền nă, nhuần nhị.

Nh́n ra nước ngoài, những nước tiên tiến như Nhật hay Pháp phát triển mạnh mẽ và hiện đại thế nào mà vẫn rất coi trọng vốn văn hoá cổ. Những không gian kiến trúc truyền thống được người Nhật hết sức giữ ǵn. Ở Pháp, trước khi phát triển đô thị, người ta quy hoạch vùng ngoại ô và nông thôn. Nếu quy hoạch tốt ngoại ô và nông thôn th́ không ai dại ǵ đổ xô về thành phố. Đó là giải pháp mà người Pháp mới thực hiện được trong một thập niên trở lại đây sau khi họ thấm thía hậu quả từ sự phát triển quá nhanh của đô thị.

Kiến trúc nông thôn không chỉ là không gian sống mà c̣n là không gian văn hóa truyền thống. Đă đến lúc đặt vấn đề bảo tồn và phát huy những làng cổ có giá trị không kém ǵ những khu phố cổ. Ở Hải Pḥng có những làng cổ ở Vĩnh Bảo, Tiên Lăng, Thuỷ Nguyên, An Dương, Làng đảo Việt Hải- Cát Bà,.. Rất cần có sự hướng dẫn người nông dân xây nhà làm sao cho phù hợp cũng như giới thiệu những mô h́nh làng đẹp thôn quê. Các ngành chức năng, các kiến trúc sư cần vào cuộc để giữ lại và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của làng quê Việt. Trong đó, vấn đề bảo tồn, phát triển kiến trúc nông thôn cần được coi trọng để ngăn chặn sự phát triển xô bồ. Kiến trúc nông thôn đang đứng trước những vấn đề về mô h́nh, quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, tổ chức cuộc sống cộng đồng, duy tŕ môi trường cảnh quan, bảo vệ môi trường... đó là những vấn đề gay gắt không kém các đô thị.
Việc cần làm ngay là xây dựng những giải pháp về kiến trúc nông thôn, xác định mô h́nh kiến trúc hợp lư, mang tính hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc để chuyển tải đến nông dân và các vùng nông thôn. Xây dựng quy hoạch không gian làng, phổ biến tiêu chuẩn, mô h́nh mẫu. Quy hoạch nông thôn trên cơ sở "xă hội hóa" để nhân dân tham gia chuẩn bị không gian sống cho chính ḿnh. Với nông thôn mỗi vùng sẽ có sắc thái riêng nhờ địa thế, tập quán sống khác nhau. Việc thiết lập quy hoạch tổng thể cho không gian làng dựa trên cơ sở thực tế từng địa phương. Cũng như việc t́m ra mô h́nh kiến trúc nhà ở thực sự hợp lư cho nông thôn hiện đại, sẽ giúp cho không gian làng truyền thống t́m được vị trí trong sự phát triển hướng tới tương lai.

CB
Địa chỉ IP đã được lưu lại
nuocsongcam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 7


Xem hồ sơ
« vào: 09/11/2009, 05:54 »

SAU BĂO

           Rồi dư âm trực tiếp của các cơn băo số 9, 10, 11 cũng đă qua, mọi người đă trở lại với cuộc sống thường ngày, với những nỗi đau ẩn trong ḷng, và cả những nỗi đau đang gào thét trước mắt (cho đến giờ này người ta chưa biết đích xác cái vụ lở núi Nước Vin Quảng Nam làm chết bao nhiêu người, trưa nay mới thông báo đă t́m được 11 xác, chưa xác định danh tính), nhưng dư ba của nó th́ vẫn c̣n, dai dẳng, không chỉ một tuần một tháng, mà sẽ âm ủ măi.

          Tất nhiên đến bây giờ người ta đă thống kê được rằng, băo Ketsana to hơn, dữ dội hơn rất nhiều cơn băo khủng khiếp Xangsane năm ngoái, không chỉ bởi số người chết lớn hơn nhiều mà ở chính cái "ngoại biên" của băo. Cường độ đạt cấp 13, phạm vi rộng lớn, băo lại song hành với lũ. Băo Xangsane chỉ quét qua Đà Nẵng khoảng 2 giờ, trong khi băo số 9 từ khi cách bờ 140 km (lúc 4h sáng 29/9) đă gây gió mạnh cấp 10 cho vùng đất liền Đà Nẵng, Quảng Nam và hoành hành ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngăi đến tận 16h chiều cùng ngày. Nghĩa là thời gian tàn phá của băo số 9 là hơn 12 tiếng đồng hồ.

          Một điểm khác biệt nữa mà ai cũng nhận thấy là thực ra cả 3 cơn băo 9, 10 và 11 đều nhỏ, lượng mưa không bằng các cơn băo khác mà sao tác hại của nó lại khủng khiếp thế. Riêng cơn băo 11 là gần 150 người chết. Th́ đây, câu trả lời đây: Rừng trắng trơn, các ḍng sông th́ bị uốn nắn đắp lại làm thủy điện và làm tất cả những ǵ có thể được. Đồng bằng th́ chia cắt... Tóm lại là... không có chỗ cho nước chảy. Băo Xangsane người dân chủ yếu chết v́ gió băo giật đổ nhà cửa, nhấn ch́m tàu thuyền. C̣n từ cơn băo số 9 phần lớn chết do mưa lũ. Các cơn băo vào Miền Trung Tây Nguyên đều gây ra các hệ lụy rất lớn, và nó cũng để lại những điều cần suy nghĩ, ngoài những thiệt hại đă kể trên. Thực ra lâu nay Tây Nguyên mới chỉ bị ảnh hưởng băo là chủ yếu. Do vị trí địa lư bị dăy Trường Sơn án ngữ nên bất cứ ở đâu trên nước ta băo hay áp thấp th́ Tây Nguyên sẽ bị mưa, nhưng băo thực sự th́ lần này là lần đầu tiên. Lần đầu tiên những người sống trên dải đất này bị băo uy hiếp nên sự lúng túng hốt hoảng trước băo là điều không tránh khỏi.

          - Trước hết là về điện. Hầu hết điện của chúng ta hiện nay là chạy trần, v́ thế khi băo vào đương nhiên là bị cúp. Nếu không bị chủ động cúp th́ cũng bị đứt dây hỏng lưới. Nh́n chung tất cả sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối là do mưa to kèm theo gió lốc làm ngă cây, đứt dây và làm tôn bay vào đường dây gây mất điện diện rộng tại nhiều khu vực và hầu như địa phương nào cũng bị hư hỏng. Ở thành phố c̣n đỡ, chứ nông thôn phần lớn là bị cúp chủ động trước khi băo vào. Thế nên trong cơn băo vừa rồi, rất nhiều người ở vùng băo đă phải điện ngược ra Hà Nội vào Sài G̣n hoặc các tỉnh không băo nhờ người ở đấy xem tivi để... theo dơi hộ băo và thông báo t́nh h́nh thiệt hại. Toàn bộ những ǵ mà các nhà báo phản ánh trên báo chí, đặc biệt là truyền h́nh, là để cho... người nơi khác xem, c̣n những người trong ṿng ảnh hưởng của băo th́ mù tịt. Thêm nữa, nếu băo kéo dài th́ đến lượt điện thoại di động thành cục sắt v́ hết pin, và điện thoại cố định th́ lúc này cũng chung số phận với điện thắp sáng v́ dây đứt. Mà điện và điện thoại mất th́ internet cũng "hư vô" luôn, tóm lại lúc này hàng triệu người bị băo tàn phá trở thành người... mù v́ không thể liên lạc với thế giới bên ngoài, không hiểu điều ǵ đang xảy ra xung quanh, ngoài băo hoành hành và trời đen kịt ngay bên cạnh ḿnh. Nhưng với hệ thống cơ sở hạ tầng như hiện nay th́ không thể không cắt điện. Ngay trong cơn băo vừa rồi cũng đă có mấy trường hợp chết v́ điện, trong đó có cả công nhân điện đi sửa chữa điện sau băo (việc này xảy ra ở Quy Nhơn, khiến cô người yêu của anh công nhân này cũng đă tự tử chết sau khi từ thành phố HCM về đưa tang người yêu).

          - Rồi đến là lũ. Sau băo bao giờ cũng là lũ. Các cơn băo từ số 9 này người chết nhiều là ở những ngày lũ sau băo. Ngoài những cái chết bất khả kháng như một cô giáo cấp ba đang chở con trên đường phố Đà Lạt th́ bị cây đổ đè chết, hoặc bốn công nhân bị đất lở vùi chết trên đường Hồ Chí Minh cũng như 13 người ở Nước Vin th́ phần lớn các cái chết c̣n lại là do chết đuối, có thể là chủ quan khi qua sông suối, hoặc là khi đi thuyền bè vớt củi, đánh cá... Đây là những cái chết do ư thức chủ quan của con người, có thể tránh được nếu cẩn thận hơn và các lực lượng cứu hộ cứu nạn làm việc hiệu quả hơn, kiên quyết hơn và chúng ta dự báo được mức độ lũ ngay khi băo c̣n chưa tan. Kon Tum là tỉnh có số người chết v́ lũ rất lớn, đều sau khi băo đă tan.

          - Một vấn đề nữa là cây xanh trong các thành phố Tây Nguyên. Thành phố không thể không có cây xanh, và cây xanh là một trong những đặc trưng của các thành phố Tây Nguyên,  nhưng khi băo, đây chính là một trong những tác nhân gây thiệt hại. Những cây xanh găy cành, bật gốc, găy đổ làm cản trở giao thông, sập nhà, đứt dây điện... Qua cơn băo vừa rồi, quan sát ở cả mấy đô thị Tây Nguyên th́ thấy việc theo dơi, kiểm tra... đối với hệ thống cây xanh trong thành phố là rất hời hợt. Có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở Pleiku khi đổ xuống mới biết bên trong đă mục ruỗng gần hết, nên khi băo nó đổ là đương nhiên. Ngoài ra cũng ở Pleiku, một loạt thông di thực 15 năm tuổi bị trốc gốc, v́ thông di thực rễ rất nông.

          - Các hồ đập thủy điện ở Miền Trung Tây nguyên cũng là một mối hiểm họa trong băo lũ Tây Nguyên. Và thực tế đă có vài vụ xảy ra tranh căi rằng việc xả hồ như thế đă đúng thời điểm chưa, vùng ấy vùng ấy bị ngập có phải do xả lũ ḷng hồ như A Vương, Ba Hạ và cả Ia Ly (ḿnh biết có một vụ xả lũ một cái hồ to lắm nhưng... chả nói)... Có nhiều cảnh báo về việc nếu không chủ động được việc điều tiết th́ các hồ thủy điện sẽ trở thành những quả bom nước khổng lồ treo trên đầu hàng chục triệu người dân với biết bao ruộng nương tài sản... mà chỉ một tích tắc sẽ trắng xóa thành biển.

          Việt Nam chúng ta hàng ngàn năm nay không lạ ǵ với băo lũ, nhưng mỗi lần băo lũ lại vẫn thấy có rất nhiều điều lẽ ra đă không xảy ra. Các cơn băo lần này cũng vậy. Hàng mấy trăm người chết với số tài sản thiệt hại lên tới hàng ngh́n ngh́n tỉ đồng và di hại của nó không biết bao nhiêu năm mới khắc phục được. Chủ động pḥng chống, không đối đầu mà uyển chuyển dựa vào băo để thắng băo theo kiểu lấy nhu thắng cương, không chủ quan và có những đối sách cụ thể với từng cơn băo trên cơ sở rút kinh nghiệm những cơn băo đă gặp... là những việc làm cần thiết để giảm thiệt hại tới mức thấp nhất...


Nguồn: http://vanconghung.vnweblogs.com/
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 [2]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC