$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hăy cứu lấy Công viên!
Ashui.com/Forum ashui
21/11/2019, 06:14  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 2 [3]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hăy cứu lấy Công viên!  (Đọc 20159 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #10 vào: 07/08/2007, 15:33 »

- Công viên Thống Nhất chỉ là một trong số các công viên hiện nay của Thủ đô đứng trước nguy cơ xâm lấn núp bóng "xă hội hóa cải tạo", như: Công viên Tuổi Trẻ sắp mất đứt 20 ngh́n m2 đất cho cao ốc hơn 50 tầng, công viên Yên Sở buộc phải điều chỉnh qui hoạch tổng thể để "dung nạp" khách sạn 5 sao, văn pḥng cho thuê, nhà nghỉ vào đây... nhưng sao bà có vẻ chú trọng đến Công viên Thống Nhất nhiều hơn cả?

KTS Trần Thanh Vân: - Cuộc đấu tranh của tôi nói riêng và anh em, bạn bè, đồng nghiệp nói chung sẽ đi từ tâm điểm đầu tiên là công viên Thống Nhất để rồi bảo vệ toàn bộ "hệ thống không gian xanh công cộng của Thủ đô". Công viên Thống Nhất là một thành tựu của Thủ đô sau ngày giải phóng về cải tạo môi trường (khởi công năm 1958, khánh thành 1960 với 40ha đất trồng cây, 20ha hồ).

Đừng nghe 2 tiếng "công viên" mà đánh đồng nó với những công viên, khu vui chơi giải trí khác. Ví dụ: công viên nước Hồ Tây, Công viên văn hóa Đầm Sen, Công viên Suối Tiên, Công viên Kỳ Ḥa... ở TP.HCM cũng gọi "công viên" nhưng thực chất là những khu kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghiệp giải trí với mục đích lợi nhuận là chính, c̣n Công viên Thống Nhất từ khai sinh đến nay luôn mang sứ mệnh "phúc lợi công cộng".

Để khách quan, tôi xin trích lời một người nước ngoài nh́n nhận về công viên Thống Nhất - ông Debra Efroymson, Giám đốc vùng Quỹ HeathBridge (Canada): "Công viên Thống Nhất thực sự là một ốc đảo thanh b́nh giữa ḷng Hà Nội, dù có phần ŕa giáp ranh nhiều phố lớn nhưng hầu như phía trong lại tách biệt hoàn toàn với giao thông bên ngoài và mang một nét rất riêng mà không phải công viên nào trên thế giới cũng có được. Nó như h́nh ảnh thu nhỏ của cuộc sống, nơi thành phần lui tới thật đa dạng, từ người giàu đến người nghèo, từ trí thức đến người lao động, từ người khỏe mạnh đến người già yếu, bệnh tật...

Riêng với tôi, một người nước ngoài nhiều năm gắn bó Hà Nội, Công viên Thống Nhất là nơi rất tốt để học làm người. Tôi yêu khoảng thời gian từ 7-8h sáng tại công viên này, đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày của tôi. Nơi này, những người cao tuổi tập dưỡng sinh với thanh kiếm và quạt giấy, nơi kia nhóm thanh niên chơi cầu lông, nhảy valse, bách bộ... giúp tôi thấy được vẻ đẹp của thành phố".

Công viên Thống nhất có duyên nợ sâu đậm với tôi nửa thế kỷ qua. Điều này, chỉ ai đă đẩy từng xe ḅ hoặc gánh từng gánh bùn, đất, cát, để cải tạo Hồ Bẩy mẫu bẩn thỉu, xây dựng nên công viên đầu tiên của Thủ đô như chúng tôi mới hiểu. Đó là thời gian 1955-1960, đang học trường cấp 2-3 Việt Đức, tuần nào chúng tôi cũng đi lao động một buổi để làm cái việc chân lấm tay bùn nhưng rất vinh quang đó!

Những năm tháng ấy, chúng tôi được giáo dục rằng: Công viên là công tŕnh công ích của xă hội. Nhà nước ta c̣n nghèo, chưa có tiền đầu tư th́ lớp thanh thiếu niên mới lớn như chúng tôi phải bỏ sức lao động ra để làm cho chính ḿnh. Chiến tranh kết thúc, được về sống ở Thủ đô, gánh đất xây dựng Công viên Bảy Mẫu, đắp đường Cổ Ngư thành đường Thanh Niên - chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi đă thực sự "lao động quên ḿnh".

Đầu 1960, công viên Bảy Mẫu hoàn thành. Tháng 6 năm đó, chúng tôi tốt nghiệp phổ thông trung học và tổ chức liên hoan chia tay ngay bờ hồ công viên, viết lưu niệm cho nhau, hát cho nhau nghe những bản t́nh ca, rồi mỗi người một ngả.

Năm 1966, khi tôi tốt nghiệp Kiến trúc từ Thượng Hải trở về, đất nước bắt đầu bị bom đạn chiến tranh phá hoại. Tôi nhận công tác tại Viện nghiên cứu qui hoạch thuộc Bộ Kiến trúc. Viện chúng tôi là viện đầu ngành cả nước về qui họach và thủ trưởng trực tiếp của tôi - Giáo sư Đàm Trung Phường lại có sáng kiến thành lập Tổ nghiên cứu Công viên TP do chị Nguyễn Thị Thanh Thủy làm thủ lĩnh. Tôi trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Tổ nghiên cứu này.

- Tổ nghiên cứu của bà vào những năm 60-70 đó đă làm ǵ cho các công viên nói chung và công viên Thống Nhất nói riêng?

KTS Trần Thanh Vân: - Thời kỳ đó, công tŕnh xây dựng mới không có, nhưng đề tài nghiên cứu, thu thập tài liệu nước ngoài để chuẩn bị cho mai sau rất nhiều. Chúng tôi đọc, dịch và viết sách. Theo nguyên lư sử dụng đất đô thị th́ "diện tích đất xanh" của các thành phố lớn phải chiếm từ 40-45% đất toàn đô thị, trong đó công viên cấp thành phố như công viên văn hóa nghỉ ngơi, công viên thể thao, công viên thiếu nhi… mỗi cái phải rộng vài trăm hecta. Ngoài ra, ở mỗi khu dân cư phải có vườn hoa công cộng để dân quanh đó thư giăn, hít thở.

Hà Nội khi ấy diện tích xanh thiếu trầm trọng. Chúng tôi cộng tất lại, kể cả các hàng cây trên hè phố và hồ th́ diện tích xanh vẫn dưới 25% diện tích toàn thành phố. Khoảng đất xanh đó là diện tích tối thiểu để cây cỏ đủ sức hấp thụ khí CO2 do con người thải ra, nhằm tái tạo không khí trong lành, đặc biệt tại các khu phố cũ chật chội.

Do công việc, tôi thường xuyên đến công viên Thống Nhất. Tôi là người đầu tiên biên soạn qui phạm thiết kế công viên ở tỉ lệ 1/500 và bộ mẫu kư hiệu các bản vẽ ở tỉ lệ này. Đây là những nguyên tắc kinh điển buộc mọi kiến trúc sư phải tuân theo. Thiết kế 1/500 được duyệt, rồi đến thiết kế sơ bộ và thiết kế thi công. Cây cỏ xanh tốt, sạch sẽ, không khí trong lành... là những tiêu chuẩn hàng đầu mà một không gian xanh thành phố phải đạt được - Công viên Thống Nhất những năm đó đă đạt tiêu chuẩn này và thực sự là nơi có khoảng xanh thoáng đăng nhất Thủ đô.

- Điều bức xúc nhất của bà trong dự án cải tạo Công viên Thống Nhất hiện nay?

KTS Trần Thanh Vân: - Tôi đă đọc "Nhiệm vụ quy họach chi tiết cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất tỷ lệ 1/500" và hầu hết  văn bản, quyết định của UBND TP từ 2003 đến nay liên quan công viên này. Tôi cũng đă đọc lời phát biểu trên báo chí mới đây của các nhà đầu tư, thể hiện tự tin, khẳng định sẵn sàng ném vào công viên 100 triệu USD (1.500 tỉ đồng)...

Với tư cách là một chuyên gia đúng ngành nghề có 40 năm thâm niên, tôi thấy rất buồn v́ bộ hồ sơ này có quá nhiều mâu thuẫn, tiền hậu bất nhất. Hai vấn đề lớn tôi cần nói rơ: Thứ nhất, tŕnh tự thiết kế chưa đúng. Tôi xin hỏi: Bản nhiệm vụ thiết kế này do ai lập? Tại sao không có bản chính với dấu và chữ kư? Tại sao ngày 28/5/2007 TP mới ra thông báo "Xem xét phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy họach chi tiết" nhưng trước đó 2 tháng (3/2007) đại diện liên doanh kia đă công bố với báo chí "tổng vốn đầu tư là 1.500 tỉ đồng, sẽ khởi công quư III /2007"?

Sắp thi công? Vậy bản thiết kế đâu? Dự toán đâu? Dự án đă được duyệt chưa? Đấu thầu trên cơ sở nào? Các công ty Vincom và Tân Hoàng Minh trúng thầu v́ lẽ ǵ? Đă đủ điều kiện khởi công chưa mà thi công?

Phải chăng các vị chẳng phải muốn cải tạo một công viên "của dân, do dân, v́ dân" ǵ mà chỉ nhằm vào mảnh đất mầu mỡ 52ha có 4 mặt tiền thoáng đẹp mà thôi? Thật kỳ lạ, qui họach chi tiết không có, bản vẽ kỹ thuật thi công không cần, nhưng các vị ấy đă kể ra những thứ sẽ xây ở đây và số tiền sẽ chi vào đây rồi!?

Các vị khẳng định đây sẽ là một trung tâm văn hóa lễ hội, vui chơi giải trí lớn nhất cả nước, một biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, một "chốn thần tiên", c̣n quyết tâm sẽ không có tṛ chơi nào lặp lại giống như Singapore hay Thái Lan và không quên cả rạp chiếu phim 3D, 9.000m2 sàn ga-ra để ôtô và 6.000m2 sàn trung tâm thương mại… Thế là nơi đây sẽ thành một "đại nhà hàng, siêu thị" với đủ tṛ bát nháo! Công viên tiếp tục bị xẻ thịt!

Dân Thủ đô đă và đang cam chịu một "đại nhà hàng Vườn thú Hà Nội" với đủ loại quán nhậu từ cao cấp như Làng Việt, Phố Ngói đến thịt chó, tiết canh... hoặc gọi là "Tập đoàn ẩm thực Vườn thú Hà Nội" cũng được - nay sắp phải chấp nhận thêm "Trung tâm thương mại Công viên Thống Nhất"?!

Kiến trúc sư đâu hết mà cứ ai có tiền là tha hồ "phán" như thể họ là tổng công tŕnh sư vậy?! Tôi xin khẳng định: Bản Nhiệm vụ thiết kế và Sơ đồ cơ cấu với mấy từ chung chung chia ra khu động, khu tĩnh… kia chưa nói lên ǵ cả, chưa đủ điều kiện để vẽ tiếp bản thiết kế kỹ thuật thi công. V́ thế, tôi kiến nghị Sở Xây dựng không được cấp phép tại đây khi chưa đủ cơ sở pháp lư.

Hơn nữa, như tôi đă nói, Công viên Thống Nhất quá chật chội, lại ngay khu đông dân, không đủ qui mô đầu tư hạng mục vui chơi giải trí kiểu Disneyland. Một nhà kinh doanh có ư định ngăn con cái các đại gia không xách từng va-ly tiền đô của cha mẹ ra nước ngoài đốt là rất đúng, nhưng mời các vị xuống Ḥa Lạc hoặc lên Sóc Sơn mà đầu tư Disneyland, ở đó tha hồ ư tưởng "Tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế".

Tôi không tin rằng các bậc phụ huynh giàu có từng cho con cái sang tận Singapore hay Bangkok để tiêu xài lại chê Ḥa Lạc, hay Sóc Sơn là quá xa? Chẳng hạn, hồ Đồng Quan cách Sân bay Nội Bài chỉ 4km, nếu đầu tư tốt, các vị sẽ tha hồ "bắt" bọn con nhà giàu ở các nước khác mang tiền nộp lại cho các vị!

- Tất nhiên đă là doanh nghiệp, kinh doanh th́ phải "khôn", phải t́m chỗ có lợi mà "đổ" tiền - v́ vậy các công ty kia chắc cũng không sai khi chọn Công viên Thống Nhất bởi nơi đây đắc địa. Vấn đề là ở trách nhiệm quản lư nhà nước, chính quyền đô thị có thấy cần và quư khoảng xanh đó không hay sẵn sàng đánh đổi lấy rạp chiếu phim, nhà hàng, siêu thị?

KTS Trần Thanh Vân: - Thành phố gần như quên rằng những công viên này là công tŕnh phúc lợi công cộng, nên đă nghĩ ra đủ cách kinh doanh để kiếm tiền từ khoảng xanh vốn rất nghèo nàn này. Chúng tôi kêu đất xanh quá ít, nhưng một số người lại cho là đất trống nhiều quá, phí quá, thi nhau xẻ thịt công viên! Tôi tán thành ư kiến trên VietNamNet của tác giả Thanh B́nh (ĐH Deakin - Úc) rằng "Công viên không phải là dịch vụ giải trí", hay nói chính xác hơn: Không nên nghĩ thiển cận là phải đưa vào đây nhiều dịch vụ giải trí th́ công viên mới có chất lượng tốt hơn được.

Từ 1975 đến nay, Hà Nội có thêm nhiều công viên trung b́nh và nhỏ, chủ yếu được xây dựng bằng lao động công ích (c̣n gọi là lao động XHCN). Diện tích xanh có vẻ được tăng lên nhưng vẫn không kịp tốc độ tăng dân số. Mật độ dân cư Hà Nội giờ đây lên tới 3.400 người/km2. Người dân ngày càng cần không gian xanh để thở, nhưng chất lượng các công viên (kể cả Công viên Thống Nhất) th́ ngày một kém.

Đầu tiên là rất bẩn - bẩn th́ không phải do đầu tư kém mà chính v́ tổ chức quản lư kém. Theo tôi, giải quyết tồn tại này không cần quá tốn tiền nâng cấp mà cần thay đổi cơ chế quản lư. Thành phố kiểm tra xem đă sử đúng quỹ phúc lợi xă hội chưa? Một Thủ đô văn minh mà để cho một công viên nằm giữa khu đông dân lay lắt suốt 50 năm, đang trở thành khu xả rác và tụ điểm ma túy th́ thật đáng buồn!

Đến dạo chơi ở công viên không phải thứ ǵ xa xỉ mà là nhu cầu sống tối thiểu của tuyệt đại đa số nhân dân, nhất là dân lao động đang sống trong phố cũ chật hẹp. Chỉ cần một băi cỏ xanh, một hồ nước trong là đủ! 50 năm trước, bằng sức lao động của ḿnh, bằng cơm nắm bánh mỳ cha mẹ cho, chúng tôi đă tạo được những thứ đó th́ bây giờ khá giả hơn rồi mà không giữ được là lỗi ở cơ chế, chính sách, lỗi của chính quyền.

- Vậy tâm nguyện liên quan đến Công viên Thống Nhất bà muốn nhắn nhủ người trong ngoài cuộc?

KTS Trần Thanh Vân: - Nếu các nhà đầu tư có ḷng, xin hăy công đức vào đây chút ít để giúp Thành phố cải tạo vệ sinh môi trường, khai thông cống rănh, nạo vét ḷng hồ, sửa sang các bồn hoa, tạo chỗ cho người già đọc sách, đánh cờ, cho con trẻ chạy nhảy vui chơi sau giờ tan học, cho đám thanh niên có chỗ đánh cầu lông, học nhảy valse… Tôi tính, làm tất cả những thứ đó, các vị sẽ chỉ tiêu không đến 1% tổng số vốn 1.500 tỉ đồng dự kiến, nhưng lại được người đời ngợi ca.

Tôi phát biểu những điều này rất thực ḷng và thiện chí. Bởi nếu Disneyland và các nhà hàng, trung tâm thương mại, sân khấu mà xuất hiện sẽ không khác ǵ đại họa đối với Công viên Thống Nhất  thanh b́nh này!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khôi
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 327


Xem hồ sơ
« Trả lời #9 vào: 07/08/2007, 15:28 »


Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là hơn 1.500 tỷ đồng.Ṭ ṃ trước bức xúc đến "nghẹt thở", đến "sôi sùng sục" của người đàn bà từng đưa ra ánh sáng vụ "Thủy cung Thăng Long’’ nhiều năm trước, nay lại "quyết chiến" để bảo vệ Công viên Thống Nhất (Hà Nội) khỏi bị "trục lợi" - KTS cảnh quan Trần Thanh Vân, chúng tôi đă có cuộc trao đổi với bà...

Kể từ sau "cuộc chiến" với một số ít người có quyền, có tiền toan núp bóng cái gọi là "Thủy cung Thăng Long" ḥng chiếm đoạt hàng vạn mét vuông đất công ven hồ Tây - KTS cảnh quan Trần Thanh Vân dường như khép lại với thế giới của riêng bà. Ít giao du, hạn chế xuất đầu lộ diện, nhưng không "đừng" được trước nguy cơ mất nốt màu xanh hiếm hoi của một số công viên Thủ đô - bà Vân lại vừa lên tiếng sau nhiều năm vắng lặng...

Chi tiết: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=513&Itemid=117
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Những doanh nhân chân chính luôn luôn nghĩ đến sự nghiệp, nghĩ đến những cộng sự và nghĩ đến đất nước. Vật chất chỉ là phương tiện để doanh nhân hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.
Việt Khôi
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 327


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 07/08/2007, 15:26 »Công ty Cổ phần Vincom, TNHH Tân Hoàng Minh và TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Thống nhất sẽ thực hiện dự án cải tạo công viên Thống Nhất, biến khu vực này thành nơi vui chơi hàng đầu tại Hà Nội.

Dự án được xây dựng trên diện tích 50 ha, bao gồm đất và mặt nước, trong đó diện tích mặt nước chiếm khoảng 21 ha. Dự án sẽ gồm các hạng mục chính như công viên văn hoá, thủy cung và thế giới nước, công viên nước trong nhà diện tích khoảng 20.000 m2, khu các tṛ chơi dành cho thanh thiếu niên và trẻ em.

Tại đây cũng sẽ có tổ hợp các tṛ chơi mạo hiểm, trí tuệ, thể thao, nghệ thuật. Bên cạnh những hạng mục này, dự án cũng sẽ đầu tư khu giải trí gồm sàn nhảy, studio, pḥng chiếu phim công nghệ 3D, 4D.

Khu công viên sẽ có băi đỗ xe công cộng gồm 5 tầng hầm, mỗi tầng 30.000 m2, trong đó có 90.000 m2 dành cho trung tâm thương mại và 30.000 m2 cho garage thuê dài hạn. Dự kiến đây sẽ là trung tâm thương mại ngầm đầu tiên tại Hà Nội.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là hơn 1.500 tỷ đồng.

Dothi.net
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Những doanh nhân chân chính luôn luôn nghĩ đến sự nghiệp, nghĩ đến những cộng sự và nghĩ đến đất nước. Vật chất chỉ là phương tiện để doanh nhân hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #7 vào: 30/05/2007, 07:09 »

Tại nhà C8 - Giảng Vơ, khu dân cư số 4, phường Giảng Vơ trước đây có một sân chơi dành cho thiếu nhi rộng hàng ngh́n mét vuông, nhưng không hiểu sao đă bị các nhà hàng càphê giải khát, quán ăn... chiếm dụng làm chỗ kinh doanh?

Dù rằng UBND phường Giảng Vơ đă cho dựng một tấm bảng nội quy ghi chữ rất rơ ràng: "Nghiêm cấm lấn chiếm, sử dụng mặt bằng sân chơi vào mục đích riêng" (ảnh 1). Điều trớ trêu là tấm biển vẫn sừng sững ngay giữa các quán ăn này (ảnh 2). Toàn cảnh sân chơi rộng cả ngh́n mét vuông đang bị chiếm dụng (ảnh 3, 4).* c81.jpg.jpg (42.46 KB, 400x266 - xem 725 lần.)

* c82.jpg.jpg (43.1 KB, 400x266 - xem 690 lần.)

* c83.jpg.jpg (49.88 KB, 400x266 - xem 697 lần.)

* c84.jpg.jpg (52.05 KB, 400x266 - xem 698 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #6 vào: 20/05/2007, 12:41 »

Ở TP.HCM, sự sống nhiều tuyến kênh rạch gần như bị hủy diệt hoàn toàn. Kết quả phân tích gần 50 mẫu nước được thu thập rải rác ở khu vực từ sông Bến Lức đến cầu Bà Hom đă cho thấy khu vực này sự sống không c̣n nữa. Điều này thể hiện qua nồng độ oxy ḥa tan trong nước (DO), hầu hết các mẫu được phân tích đều nằm ở con số 0mg/l và tất cả đều dưới chuẩn cho phép. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn nước mặt loại B th́ nồng độ DO phải từ 2mg/l trở lên, c̣n yêu cầu của tiêu chuẩn VN đối với chất lượng nước ngọt bảo vệ đời sống thủy sinh th́ nồng độ DO phải lớn hơn 5mg/l.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 14/03/2007, 08:54 »

khoinguyen_kts:

Xin cảm ơn auvn, zen-oldman, mask282, archvubale v́ sự nhiệt t́nh của các bạn.

Tôi đang chuẩn bị một bức thư kiến nghị lên các cấp, tôi hy vọng sẽ sớm hoàn thiện và đăng lên mạng để xin ư kiến các bạn.

Hiện nay tôi đang cần các số liệu chính xác về:
- Các khu đất đă từng được QH làm công viên, và t́nh h́nh hiện nay
- Thống kê đất CX ở HN

Không biết bạn nào có không? tôi hiện chỉ biết 1 cách khái quát là việc chuyển đổi chức năng đất CX hiện rất phổ biến, hiện có rất ít đất CX ở HN,


Tôi dự tính sẽ viết kiến nghị theo khung như sau - mong các bạn có ư kiến:

1.Quan điểm:
1.1 Thành phố cần phải có đủ diện tích cây xanh công viên, sân chơi công cộng - mở cửa với tất cả mọi người một cách miến phí - để đảm bảo sự phát triển bền vững về môi trường và xă hội trong tương lai. Đây là phúc lợi công cộng tối thiểu của mọi thành phố - không phải là đặc ân của bất kỳ ai.

1.2. Ǵn giữ sự toàn vẹn của CV là việc không dễ khi giá trị đất công viên ngày càng cao, nhưng không thể không làm vậy nếu muốn thành phố có một môi trường lành mạnh. Chỉ có chính quyền mới đủ sức mạnh để duy tŕ sự toàn vẹn của công viên.

1.3. Các trung tâm TT, giải trí không thể tính là công viên và sân chơi công cộng v́ : 1) nó thuộc quyền quản lư của các tổ chức kinh tế, hoạt động dựa trên lợi nhuận, 2) nó có thể đóng cửa hay thay đổi chức năng. Khi một công viên rào lại và thu tiền vé vào cửa - nó đă bị tư nhân hóa.


2. Nhưng điểm bất hợp lư trong quyết định của TP trong việc cho các Cty đầu tư vào công viên:

2.1. Công viên là phúc lợi cơ bản của người dân đô thị - thế mà lănh đạo TP không hề thông qua ư kiến của nhân dân khi cho phép các công ty đầu tư

2.2. Công viên là phúc lợi cơ bản của người dân đô thị - thế mà lanh đạo TP không hề tích cực chăm lo đến CV: các dự án công viên Tuổi Trẻ, Yên Sở bị giao cho các công ty KHAI THÁC trên cơ sở lợi nhuận: xây dựng thật nhiều tṛ giải trí thu tiền, xây hàng rào thu tiền vé - bán cả nhưng phúc lợi nhỏ nhoi nhất

2.3. Trong dự án CV Tuổi Trẻ, Yên Sở, Thống Nhất, các chủ đầu tư đều sử dụng hàng chục ngh́n m2 để XD nhà ở, VP, siêu thị, ... làm thu hẹp nghiêm trọng diện tích các công viên, vốn đă rất hạn chế hiện nay, làm thay đổi hoàn toàn chức năng của CV, thay đổi cấu trúc QH đa được duyệt - thế nhưng lănh đạo TP, và các chủ đầu tư không hề làm rơ các tác động tương lai của công tŕnh trước công chúng để xin ư kiến. Liệu mọi người dân sẽ được ǵ? liệu đóng góp của các công tŕnh trên đến đâu?

2.4. Riêng CV Tuổi trẻ: nơi đây hiện nay là khoảng không gian đô thị thoáng duy nhất trong cả khu vực bán kính 1km (?- xem h́nh Google Earth). khoảng 3/4 diện tích CV hiện nay là hồ và chỉ có rất ít đất. Sắp tới, khi XD một trung tâm thương mại, VP, KS, nhà ở cao 68 tầng ở đây sẽ xoá sổ hoàn toàn khoảng trống này, tạo thêm áp lực giao thông nặng nề lên khu vực - trong khi đó, VD khu đất ở cửa ô phía Nam HN (cạnh hồ Yên Sở-bao quanh bởi các khu đô thị) hiện c̣n đến 80ha đất chưa sử dụng

Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 14/02/2007, 22:40 »

mask282:

Nếu ḿnh nhớ ko nhầm th́ ở Hà nội b́nh quân là 7m2 cây xanh trên đầu nguời, là quá thấp so với khu vực chư chưa nói ǵ trên thé giới, Hànội ḿnh quá nhỏ bé, 1 thành phố nhỏ bé thế th́ cứ thích chồng cao tầng làm ǵ, định theo Hồngkong à, mà nhà cao tầng phải có điểm nh́n và phải có ko gian đủ lớn th́ mới đẹp chứ, nếu như bạn chỉ cần đi cách Hn 30km, khi quay lại là cảm nhận ko gian khác ngay, cuộc sống của cư dân hn quá ngột ngạt, nguời nguời cố mà thở khổ quá. TRong khi nhiều gia đ́nh cố gắng tận dụng từng cm2 trong ngôi nhà bé nhỏ của ḿnh để trồng thêm cây và hoa th́ cái lá phổi của thành phố kia đă nhỏ lại càng bị nhỏ hơn, tôi đồng ư là nên cải tạo lại không gian kiến trúc cho các công viên ở hanội để sao cho xă hội hoá cao hơn và nguời dân gần với công viên hơn, chứ nói thạt tôi sống ngay gần công viên Thống nhất nhưng có đến 10năm nay chưa bao giờ vào cả........cũng khó hiểu thật. Nếu phải làm việc ǵ đó để môi trựng sống tốt hơn th́ anh em ta cố mà làm.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 14/02/2007, 22:39 »

auvn:

hi các bạn và KTS khoinguyen

ḿnh thấy vấn đề bạn đề ra rất cần được dư luận quan tâm và đóng góp ư kiến trước khi các dự án làm giảm / thay đổi không gian xanh mở trong thành phố được thực hiện.

v́ chỉ được đọc tin qua báo chí, ko được xem trực tiếp các bản dự án qui hoạch/thiết kế đề xuất nên ḿnh chưa dám bàn nhiều.

Ngoài vấn đề làm mất đi không gian xanh công cộng và ảnh hưởng môi trường, việc chuyển công viên công cộng thành công tŕnh kinh doanh tư nhân quản lư c̣n một số điểm lợi và hại khác cần đánh giá

A. Hại
1. ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp môi trường do không gian xanh bị giảm đi, việc các công tŕnh/phát triển mới cũng tạo thêm sức ép lên hệ thống hạ tầng cấp, thoát nước và giao thông - gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức tải của các công tŕnh hạ tầng dẫn đễn ngập tắc cống, thiếu nước sạch, tắc đường
2. đặc biệt trong hoàn cảnh HN khi đă ít sân chơi công cộng việc giảm bớt công viên đi là điều cần được cân nhắc thật kỹ (cần có nghiên cứu/ thông tin về tỷ lệ không gian mở/đầu người/m2 đất đô thị so sánh giữa các thành phố vn và thế giới)
3. có khả năng gây ảnh hưởng gián tiếp đến sức khoẻ tâm lư của nhiều người đă, đang và sẽ dùng công viên: v́ không gian xanh là nơi thư giăn đầu óc, giúp tăng cuờng sức khoẻ, nay lại mất đi th́ cũng hơi không ổn
4. tệ nạn xă hội có thể gia tăng - thiếu không gian xanh, không gian quá chật chội làm con người trở nên dữ dằn hơn (xem thêm tâm lư học...Huh?) và các công tŕnh phát triển như khách sạn và vũ trường,.... thường khó tránh khỏi việc các vấn đề trái đi kèm
5. tư nhân hoá và cá nhân hoá không gian công cộng (-bài học tốt ở thành phố HCM, thành phố bỏ rào ở các công viên công cộng để mọi người vào thoải mái -)
6.7.8... ngoài ra khi phân tích kỹ hơn chắc c̣n nhiều vấn đề nữa

B. Lợi cho công cộng
1. thành phố cũng cần có tiền thu thuế để phát triển nên cũng khó trách - có thể lợi nhuận để đầu tư công viên khác ví dụ thế
2. phát triển sẽ tạo thêm công ăn việc làm - kinh tế phát triển (mặt trái của phát triển diễn ra vơi mọi ngành)
3...

Vậy trước khi thành phố quyết định xin hăy làm các nghiên cứu đánh giá lợi và hại một cách cẩn trọng và kỹ càng. V́ đây là lợi ích lâu dài của thành phố/quốc gia/và các công dân, nên việc quyết muộn một hai ngày chắc không có vấn đề ǵ. Cũng hi vọng các bản qui hoạch và đề xuất dự án được công bố cho công chúng để nhiều người/nhà chuyên môn được góp ư kiến và đánh giá


Nếu có thêm nghiên cứu về xu thế về phát triển chất lượng cuộc sống để thu hút người giỏi và đầu tư vào các thành phố trên thế giới thông qua việc duy tŕ phát triển không gian xanh, không gian cảnh quan thiên nhiên, và văn hoá th́ cũng sẽ góp phần làm rơ hơn vấn đề
Và các con số cụ thể về hiện trạng sử dụng đất và hạ tầng cũng quan trọnng
Xem qua các case study về phát triển và hậu quả để rút kinh nghiệm
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 14/02/2007, 22:34 »

khoinguyen_kts:


Dự án CV Tuổi trẻ sẽ phải khởi công (hay bị xoá sổ??) trong năm 2007, nhưng chưa hết, thành phố đang định giao nốt cả Công viên Thống Nhất và Công viên Hồ Yên Sở cho các nhà tư bản khai thác:

Công viên Thống Nhất:

....Thuyết minh trước UBND TP. Hà Nội và nhiều Sở, ngành gần đây, Công ty cổ phần Vincom (Vincom JSC) khẳng định sẽ huy động đủ 1.500 tỉ đồng để đầu tư trực tiếp, ''''làm mới lại'''' Công viên Thống Nhất. Công ty này hứa hẹn sẽ biến Công viên Thống nhất thành nơi vui chơi hấp dẫn, hiện đại với các mô h́nh giải trí nổi tiếng tham khảo trên thế giới, đồng thời phát triển các làng nghề truyền thống, ẩm thực, văn hoá, thể thao, sân khấu biểu diễn ngoài trời mang tính cộng đồng và giáo dục cao trong khu vực công viên.

(thế những với cái giá phả trả là hàng chục ngh́n m2 đất công viên) .....

Cũng theo tŕnh bày của Vincom JSC, tại phía đông bắc khu đất, một gara đỗ xe với 5 tầng ngầm sẽ được xây dựng. Trong đó, 3 tầng với diện tích 90.000m2 sàn sẽ dành để đỗ xe, 2 tầng khác với 60.000m2 sàn sử dụng kinh doanh thương mại.Vincom JSC cũng nhấn mạnh sẽ tu tạo, qui hoạch đồng bộ hệ cây xanh sinh thái và mặt nước hiện có, bảo tồn các cây cổ thụ lâu năm theo mô h́nh hệ sinh thái vườn bách thảo Singapore.

Tuy nhiên, công ty này tự đặt ra phương thức khai thác là sẽ mở cửa tự do, không bán vé vào cửa Công viên Thống Nhất từ 4h-7h sáng để phục vụ nhân dân tập thể dục, dưỡng sinh. Từ 9h sáng trở đi sẽ bắt đầu bán vé. Ngoài ra, vào những dịp lễ hội lớn, nhân dân sẽ được vào công viên tự do, không mất tiền.

(công viên là công tŕnh phúc lợi cơ bản của TP; Vincom thu tiền vé, quản lư CV, vậy th́ công viên đă là của Vincom rồi - thành phố bán cả Công viên cho Vincom để lấy cái ǵ vậy???

Nếu muốn đầu tư khu vui chơi giải trí hiện đại để kinh doanh , thiếu ǵ đất - VD như 80ha ở cửa ô phía Nam - sao lại lấy công viên của thành phố?

Nguồn: http://vietnamnet.vn/xahoi/dothi/2007/01/658284/

Công viên Hồ Yên Sở:

...Thông báo số 23/TB-UBND ngày 25/1/2007 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đă đồng ư điều chỉnh quy hoạch công viên này cũng như đồng ư về cơ cấu dự án: khách sạn 5 sao, văn pḥng cho thuê, nhà nghỉ... trong công viên....

Nguồn: http://vietnamnet.vn/xahoi/dothi/2007/01/658284/

Câu hỏi đặt ra: chẳng nhẽ cứ phải có các công tŕnh trên công viên mới không bị chết??

Vậy cuối cùng công viên được dùng để làm ǵ?

Với cơ cấu như trên, đó có c̣n là công viên nữa không?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 14/02/2007, 22:32 »

khoinguyen_kts:


Đây là quyết định mới nhất về công viên Tuổi Trẻ: lấy 20.000m2 đất công viên để XD công tŕnh cực lớn:

....Theo dự án do Hanoitourist phối hợp với Tập đoàn RAFIN của Ba Lan đưa ra, tổ hợp này sẽ được xây trên diện tích 20 ngh́n m2 đất, gồm 3 khối nhà chính: cao nhất là khối khách sạn (60 tầng, khoảng 600 pḥng), khối 48 tầng và thấp nhất là 28 tầng, nối với nhau bằng cầu bộ hành trên không.
Trong đó, ngoài hàng chục ngh́n mét vuông khách sạn là 97.350m2 văn pḥng cho thuê, 3.500 m2 pḥng hội nghị, hội thảo, 73.000 m2 trung tâm mua sắm cùng 70.000 m2 căn hộ cao cấp...

nguồn: http://vietnamnet.vn/xahoi/dothi/2007/01/658507/

Tôi có ảnh của CV tuổi trẻ lấy từ Google Earth nhưng không post lên được: với DT đất (trừ hồ ra) hiện nay của CV th́ dự án 20.000m2 trên sẽ lấy hết toàn bộ CV

Các bạn thử xem ở đây: http://wikimapia.org/#y=21005937&x=105856458&z=17&l=38&m=a
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« vào: 14/02/2007, 22:31 »

khoinguyen_kts:

Tất cả chúng ta đều biết rằng Hà Nội hiện nay đang rất thiếu các khoảng trống giữa các công tŕnh.

Ngoại trừ đường xá, vốn luôn đầy ắp xe cộ, và một số công viên, chúng ta đă sử dựng hết những khoảng trống c̣n lại trong đô thị. Và kết quả, thành phố nh́n xuống từ trên cao giống một mảng hỗ độn; cuộc sống hàng ngày ngày càng ô nhiễm; trẻ con, thanh niên ngày càng không có chỗ chơi.

Ai cũng biết điều đó, và tất cả chắc cũng hiểu rằng: bảo vệ những công viên hiện có, và tạo ra các công viên, vườn hoa, sân chơi, là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao môi trường đô thị.

Nhưng lănh đạo Tp. Hà Nội đang không nghĩ thế:

Họ đang nh́n thấy cái lợi của hàng ngh́n m2 đất công viên.

Họ đang cho phép các Cty nước ngoài sử dụng hàng chục ngh́n m2 công viên để kinh doanh:

Thử nh́n vào CV tuổi trẻ hiện nay - Nếu bị lấy đi 20.000 m2 để xây những toà nhà cao 60 tầng th́ sẽ c̣n lại bao nhiêu đất trống? Nếu công viên Thống Nhất bị mất đi hàng chục ngh́n m2 để XD nhà hàng, băi đỗ xe cao tầng, các tṛ chơi thu tiền, th́ phần c̣n lại là bao nhiêu? Công viên Yên Sở có phải là công viên nếu ở đó có đủ cả nhà hàng, KS, VP, khu ở cao cấp, siêu thịHuh?

Họ đang không nh́n thấy một vấn đề: đó là những không gian xanh của đô thị đó đang là những tài sản vô giá tạo nên môi trường của Hà Nội. Một khi nó bị xâm hại, có thể sẽ mất vĩnh viễn hoặc sẽ mất rất nhiều tiền để khôi phục lại.

Nhiều người đă đặt câu hỏi tại sao Hà Nội không rộng, thoáng như nhiều thủ đô khác. Đây chính là câu trả lời: nh́n thấy cái lợi trước mắt bỏ qua ảnh hưởng tương lai. Ở mọi thành phố văn minh khác, công viên là tài sản, là bộ mặt đô thị; chính quyền thành phố t́m mọi cách chăm chút chất lượng công viên. Không có đâu như ở Hà Nội công viên rào cao kín mít, thu tiền phí, thành phố bỏ lơ cho tư nhân khai thác, rồi bây giờ lại nghĩ cách ‘xẻo thịt’ những công viên ít ỏi c̣n lại.

Tương lai của Hà Nội, căn nhà chung của chúng ta, không thể để cho một số vị trên thành phố tùy tiện quyết định.

Tôi viết bài này, mong anh em trên diễn đàn cùng đồng tâm ủng hộ, t́m cách ngăn chặn các quyết định thiếu sáng suốt của thành phố.

Hà Nội đă quá đặc, quá thiếu cây xanh, sân chơi, không thể - dù bất cứ lư do ǵ - giảm diện tích cây xanh công viên xuống để dùng vào các mục đích thương mại khác.

Mong anh em ủng hộ, phổ biến tin này để chúng ta cùng nhau gửi kiến nghị cho lănh đạo thành phố.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 2 [3]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC