By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk
    Báo Xây dựng 06/01/2026
    Daikin Air Tower – công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt 3 chứng nhận công trình xanh cấp độ cao nhất
    Báo Xây dựng 31/12/2025
    Công bố kết quả Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 31/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Nguồn cung nhà ở tăng trên 40%

Ashui.com 07/07/2010
11 phút đọc
SHARE

Ngày 6.7, Cty tư vấn bất động sản chuyên nghiệp CBRE đã công bố những nhận định tổng quan về thị trường bất động sản (BĐS) trong quý II/2010. Theo ông Marc Townsend – TGĐ điều hành CBRE, quý II, tình hình kinh tế Hà Nội có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đầu tư nước ngoài tăng, hàng loạt dự án nâng cấp hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là thông tin về quy hoạch HN mở rộng đã khiến thị trường BĐS như được tiếp thêm sinh lực.

Tuy nhiên, giao dịch của thị trường chủ yếu ở phân khúc hạng trung – cao cấp, thị trường đang đón chờ thêm một số nguồn cung hứa hẹn giá sẽ giữ ở mức ổn định hoặc giảm.

Thêm 4.500 căn hộ trong quý II

Tháng 4.2010, đồ án “Quy hoạch Hà Nội mở rộng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050” đã được Bộ Xây dựng công bố rộng rãi ra công chúng. Bản quy hoạch cho thấy xu hướng phát triển về phía tây, dẫn tới việc giá đất biến động mạnh trong quý II/2010 tại khu vực phía tây, đặc biệt là Ba Vì, hút sự chú ý của công chúng ra khỏi các mảng thị trường khác, đặc biệt là mảng căn hộ. Tuy nhiên, thị trường căn hộ sơ cấp vẫn khá bận rộn với 4.600 căn được chào bán, dù thấp hơn con số chào bán trong quý I/2010 (5.100 căn) nhưng vẫn gấp đôi số liệu của cùng kỳ 2009 (2.100 căn).

Thị trường căn hộ thứ cấp, trái lại, trầm lắng hơn với mức điều chỉnh giá theo quý khá nhỏ, tăng khoảng 3% tại phân khúc trung cấp, cao cấp, hạng sang và 9% cho riêng phân khúc bình dân. Trong quý II có thông tin Chính phủ đặt mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 12 – 13% theo Nghị quyết 23/NQ – CP, dự kiến sẽ nới lỏng hoạt động cho vay mua nhà, theo đó đã kích thích nhu cầu về nhà ở tăng lên. Nếu như tổng nguồn cung nhà ở tăng khoảng 20%/năm trong giai đoạn 2005 – 2009, thì 6 tháng đầu năm 2010, nguồn cung đã tăng 41% so với cùng kỳ 2009.

CBRE nhận định: “Với tốc độ nguồn cung tăng nhanh chóng, người mua nhà sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn, đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh sẽ tăng đáng kể trong tương lai, buộc các chủ đầu tư phải tạo sự khác biệt bằng cách đem lại chất lượng xây dựng cao hơn, thiết kế sáng tạo hơn, đảm bảo tiến độ xây dựng với mức giá không đổi”.

Hiện tổng nguồn cung mới trong quý II là khoảng 4.587 căn, trong đó phân khúc căn hộ hạng sang chỉ có 3%; chiếm tới 50% là căn hộ cao cấp, 45% trung cấp và chỉ có 2% bình dân. Các nguồn cung mới chủ yếu nằm tại quận Thanh Xuân 42%; Hà Đông 29%; Cầu Giấy và Từ Liêm 24% và 5% tại các quận còn lại. Trong đó, thị phần của quận Thanh Xuân có được là từ dự án Royal City với 2.000 căn hộ chào bán. Do việc xây dựng toà nhà cao tầng tại các quận nội thành (gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa tạm thời bị Chính phủ đình chỉ để rà soát từ đầu quý I/2010, nên số lượng nguồn cung các căn hộ tại đây đang “án binh bất động”.
 
Hiện tại, thị trường sơ cấp, 55% số dự án chào bán mới có giá dưới 1.100USD/m2, 45% có giá trên 1.100USD/m2. 40% căn hộ chào bán mới có giá dưới 1.100USD/m2, 60% có giá trên 1.100USD/m2. Trong khi thị trường thứ cấp, phân khúc bình dân đạt mức tăng cao nhất 9%, phân khúc trung – cao cấp và hạng sang tăng nhẹ khoảng 3%.

Văn phòng – căn hộ cho thuê: Cung – cầu sẽ bão hoà

Cũng theo CBRE, trong quý II, thị trường đón nhận thêm 7.600m2 diện tích văn phòng hạng B từ toà nhà Hanoitourist Building cao 11 tầng, nằm trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Giá chào thuê văn phòng hạng A là 39,66USD/m2, giảm nhẹ 5,9% so với quý trước. Đây là lần đầu tiên kể từ quý III/2007, giá chào thuê văn phòng hạng A ở mức dưới 40USD/m2.

Giá chào thuê văn phòng hạng B vẫn ổn định ở mức 26,42USD/m2 do các toà nhà văn phòng hạng B tiếp tục đạt mức cho thuê mới khá tốt, phần lớn các dự án chấp nhận giữ giá thuê ở mức hiện tại. Tỉ lệ trống tại các toà nhà hạng A giảm 1,75% so với quý trước, đạt mức 7,51%, trong khi tỉ lệ trống tại các toà nhà hạng B giảm 3,32% so với quý trước, đạt mức 18,24% trong quý II.

Trong quý II, diện tích cho thuê mới của các toà nhà hạng B đạt mức 16.830m2, trong khi các toà nhà hạng A đạt mức 2.036m2. Tỉ lệ trống giảm và diện tích cho thuê mới đạt mức cao của các toà nhà hạng B chủ yếu do toà Hanoitourist Building gia nhập thị trường với tỉ lệ lấp đầy gần 100%, phần lớn diện tích được sử dụng nội bộ từ trước ngày khai trương.

Nhu cầu sử dụng văn phòng hạng B từ các Cty trong nước tăng mạnh và các hợp đồng thuê dài hạn đã đem lại cho thị trường cung – cầu ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu văn phòng dự kiến vẫn ở mức cao trong một vài quý tới, tuy nhiên nguồn cung sẽ tiếp tục cao hơn cầu. CBRE dự kiến không có nhiều thay đổi về giá thuê trong một vài quý tới do những công ty mới thành lập sẽ yêu cầu diện tích văn phòng chất lượng cao và các toà nhà đã hoạt động ổn định ít khi có biến động lớn về giá thuê.

Với thị trường căn hộ cho thuê, trong quý II không có thêm nguồn cung mới, tỉ lệ căn hộ trống trên thị trường giữ ở mức 5%, giảm 0,5% với quý trước. Giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường khá ổn định, tăng 0,4%, đạt mức 30,38USD/m2. Trong quý II, tổng số căn hộ cho thuê mới chỉ đạt 10 căn. Các dự án do nhà đầu tư nước ngoài quản lý có kết quả tốt hơn các dự án do chủ đầu tự quản lý nhờ số lượng khách ở ngắn hạn và ở theo ngày lớn. Các dự án do nước ngoài quản lý và các dự án tự quản lý đều có tỉ lệ trống được cải thiện, lần lượt đạt mức 1% và 7,5%.

Ngoài hai khu tổ hợp đa chức năng quy mô lớn là Grand Plaza (Charmvit) và Crown Plaza dự kiến đưa hạng mục căn hộ cho thuê gia nhập thị trường trong năm nay, một dự án căn hộ cho thuê quy mô nhỏ khác với 15 căn hộ tại quận Hoàn Kiếm cũng đang trong giai đoạn hoàn tất và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2010. Hai dự án tổ hợp nói trên sẽ đóng góp mỗi dự án 100 căn hộ cho khu vực thị trường phía tây, dọc đường Phạm Hùng.

Các căn hộ cho thuê chủ yếu là khách đến từ Châu Âu, trong đó khách chủ yếu quan tâm đến biệt thự quanh hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Do chịu sự cạnh tranh từ một lượng lớn các căn biệt thự và nhà liền kề, các căn hộ dịch vụ cho thuê từ 3 phòng ngủ trở lên chiếm tới 70% số căn hộ cho thuê trống.

Về dài hạn, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung lớn từ tổ hợp dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower gia nhập thị trường. Sự cạnh tranh sẽ dẫn đến các căn hộ, biệt thự cho thuê giá sẽ giữ ổn định hoặc giảm giá.

Hồng Quân

Có thể bạn cũng quan tâm

Cuộc chơi bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự phân hóa

Khu công nghiệp Net Zero mở ra động lực tăng trưởng mới

Những chính sách mới nào về bất động sản bắt đầu áp dụng từ 1/1/2026

Nhà ở xã hội và nhà giá rẻ ở Việt Nam: vòng luẩn quẩn của chính sách?

Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Bài trước Tạ Hiện – phố cổ đầu tiên được cải tạo
Bài tiếp Nhật giúp Ecuador bảo tồn di sản thế giới
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 10/01/2026
Why Vietnam must build a global strategy for its construction industry
News 09/01/2026
Phát triển xanh cho ngành thép Việt Nam: Lộ trình chuyển đổi hướng tới sản xuất bền vững và giảm phát thải carbon
Vật liệu xây dựng 09/01/2026
Báo cáo Triển vọng Đô thị hóa thế giới năm 2025: Việt Nam cần thích ứng gì?
Quy hoạch đô thị 09/01/2026
Cơ hội mở ra từ hơn 3.000km cao tốc
Góc nhìn 08/01/2026
Hướng tới những thành phố đáng sống, hiệu quả và bao trùm
Quy hoạch đô thị 08/01/2026
“Chuẩn hoá” việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai trên môi trường số
Kinh tế / Pháp luật 08/01/2026
Hà Nội tiếp tục làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai
Kinh tế / Pháp luật 07/01/2026
Dusit Le Palais Từ Hoa / thiết kế: DesignLab
Nội - ngoại thất 07/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

VnEconomy 17/12/2025
Bất động sảnGóc nhìn

Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?

KTSG Online 17/12/2025
Bất động sản

Giá căn hộ tăng mạnh, làm thế nào để người dân tiếp cận nhà ở?

KTSG Online 03/12/2025
Bất động sản

Những cải tiến trong vấn đề đất đai

KTSG Online 15/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?