By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
    Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
    Tạp chí Xây dựng 12/02/2026
    TP.HCM ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
    Báo Xây dựng 11/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Bảng giá đất năm 2012 của TPHCM: Vẫn chưa giải được vấn đề bất cập

Ashui.com 20/10/2011
8 phút đọc
SHARE

Mặc dù bảng giá đất năm 2012 đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố, có thể thấy rằng bảng giá đất năm 2012 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2011. Như vậy, những vấn đề bất hợp lý vẫn sẽ tiếp tục tồn tại!

 

Vướng trần 

Bảng giá đất năm 2012 trên địa bàn thành phố được xúc tiến xây dựng từ cuối tháng 6/2011. Theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố, bảng giá đất năm 2012 của TPHCM sẽ không có thay đổi lớn so với bảng giá đất năm 2011. Những thay đổi nếu có chủ yếu là cập nhật bảng giá đất tại những khu vực có điều chỉnh quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng đất, loại đô thị, loại đường phố, khu vực có đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng trong thời gian từ ngày 10/8/2010 đến 10/8/2011.

Các khu vực còn lại sẽ căn cứ bảng giá đất năm 2011 để xây dựng bảng giá đất mới phù hợp với thực tế địa phương. Một vấn đề quan trọng khác, do khung tối đa về giá đất do Chính phủ ban hành chưa có thay đổi, vì vậy giá đất cao nhất ở TPHCM vẫn là 81 triệu đồng/m2 (đã cộng 20%, biên độ tối đa cho phép). Mức giá cao nhất vẫn thuộc về một số tuyến đường trung tâm thành phố như Nguyễn Huệ, Đồng Khởi… trên địa bàn quận 1, TPHCM.

Theo đánh giá của một số chuyên gia tại hội thảo về việc thu tiền sử dụng đất được tổ chức tại TPHCM ngày 12/10/2011, bảng giá đất năm 2011 và sắp tới là bảng giá đất năm 2012 chỉ bằng từ 20 -50% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường. Vì vậy, có thể nói việc xây dựng bảng giá đất tiệm cận giá thị trường trong điều kiện hiện nay là chưa thể thực hiện được. Chính vì không có một bảng giá đất tiệm cận thị trường thực tế nên tính ứng dụng của bảng giá đất bị thu hẹp rất nhiều. 2 ứng dụng của bảng giá đất đó là áp vào thể tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư và làm cơ sở tính nghĩa vụ tài chính của người dân liên quan đến đất đai như  thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình….

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, ngay cả khi áp dụng bảng giá đất vào bồi thường hoặc thu tiền sử dụng đất thì bị rơi vào tình trạng quá cao để áp vào thu tiền sử dụng đất, nhưng lại quá thấp để áp vào bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu áp dụng bảng giá đất do thành phố ban hành để thu tiền sử dụng đất của người dân thì quá cao, điển hình có thể thấy rõ những phản ứng của cư dân trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng trước đây. Trong khi đó, nếu áp ụng vào bồi thường thì lại quá thấp, phải áp dụng thêm nhiều chế độ “mềm” khác như các khoản hỗ trợ…

 

Lụy công ty tư vấn 

Trước đây đã từng có đề xuất sẽ xây dựng một bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường và tùy từng mục đích mà ấn định các mức thu khác nhau. Chẳng hạn, đối với tiền sử dụng đất thu bằng từ 10-20% bảng giá đất do UBND thành phố ban hành… Với một bảng giá đất tiệm cận giá thị trường, diện áp dụng sẽ rộng hơn, đồng thời tạo ra một sự minh bạch trong các chính sách tài chính liên quan đến đất đai. Đáng tiếc, đề xuất trên không được chấp thuận, từ 5 năm nay mỗi năm thành phố lại ban hành một bảng giá đất nhưng tính hữu ích thì rất hạn chế.

Hiện nay, mặc dù thành phố năm nào cũng ban hành bảng giá đất nhưng khi ứng dụng vào thực tế lại không được. Cụ thể, việc thu tiền sử dụng đất đang bị tắc ách tắc từ 3 năm qua. Để tính số tiền sử dụng đất của một dự án cụ thể nào đó, các doanh nghiêp đều phải thuê Cty tư vấn thẩm định giá. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở chỗ hiểu như thế nào là giá thị trường, mỗi Cty lại có cách hiểu khác nhau.

Kết quả, cùng một dự án, cùng một chỉ tiêu sử dụng đất nhưng mỗi Cty tư vấn lại cho ra một con số tiền sử dụng đất khác nhau, nhiều khi chênh nhau đến vài lần. Vấn đề phát sinh không nằm ở chất lượng tư vấn thẩm định giá của các Cty tư vấn mà năm ở khả năng bảo vệ phương án trước một hội đồng thẩm định (gồm nhiều sở ngành). Điều này gây lo ngại làm phát sinh cơ chế “xin – cho” trong việc nộp tiền sử dụng đất. Tương tự, để tìm ra phương án giá bồi thường cho một dự án cụ thể nào đó hiện nay cũng phụ thuộc rất nhiều vào các Cty tư vấn thẩm định giá.

Những vấn đề bất cập của bảng giá đất hiện nay được xác định có căn nguyên từ việc khung giá đất của Chính phủ ban hành thấp, không phù hợp với điều kiện thực tế của một số thành phố lớn (trong đó có TPHCM). Trong hội thảo về tiền sử dụng đất ngày 12/10, ông Phạm Đình Cường – Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tham mưu Bộ Tài chính bỏ mức trần về giá đất như nhiều ý kiến đề nghị. UBND cấp tỉnh sẽ được quyền tự quyết mức giá tối đa để xây dựng bảng giá đất sát giá thị trường hoặc ban hành hệ số K.

Ngọc Huân

Có thể bạn cũng quan tâm

Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài, khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng

Hoàn thành làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai trong tháng 3

Quyền phát thải của các công trình xanh, công trình ZEB tại Việt Nam

TPHCM chấp thuận nhà đầu tư khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa

Bộ Xây dựng giữ vai trò trung tâm trong các dự án đường sắt trọng điểm

Bài trước Phù phép đất nền vùng ven
Bài tiếp Sụp đổ một phần Vạn Lý Trường Thành
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Atelier 32-34:  Tái sử dụng thích ứng Hội trường Masonic từ thế kỷ 19
Nội - ngoại thất 16/02/2026
Đô thị hạnh phúc: “Sống tốt” trước khi “sống giàu”
Góc nhìn 16/02/2026
Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai
Góc nhìn 14/02/2026
Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Tin trong nước 14/02/2026
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
Tin trong nước 13/02/2026
Hạ tầng giao thông TP.Hồ Chí Minh: “Đòn bẩy” tái cấu trúc tăng trưởng kinh tế xã hội
Góc nhìn 13/02/2026
Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
Tin trong nước 12/02/2026
Giải “bài toán” quy hoạch ven Hồ Tây: Những ranh giới nào không thể vượt qua?
Đối thoại 12/02/2026
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
Tin trong nước 12/02/2026
TP.HCM ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Tin trong nước 11/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Xây dựng quy chuẩn Metro để kiểm soát chất lượng và giá thành

Báo Xây dựng 09/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hoàn thiện dự thảo Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư

VnEconomy 08/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Địa phương cần xác định rõ các đô thị dự kiến hình thành mới

Báo Xây dựng 06/02/2026
Kinh tế / Pháp luậtQ&A

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

VnEconomy 05/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?