By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
    Ashui.com 18/05/2025
    Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2025
    TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
    KTSG Online 17/05/2025
    Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
    KTSG Online 16/05/2025
    Năng lượng xanh trong khu công nghiệp: “Chìa khóa” để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững
    Ashui.com 16/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản: “Bình mới rượu cũ”

Ashui.com 17/05/2009
6 phút đọc
SHARE

Hầu hết các sàn giao dịch bất động sản hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm nên thiếu tính chuyên nghiệp.

Người dân tìm đến sàn giao dịch bất động sản (BĐS) với mong muốn được cung cấp đầy đủ thông tin, được hỗ trợ bằng các dịch vụ bảo đảm… Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động của các sàn vẫn rất hạn chế, phần lớn chỉ là “bình mới rượu cũ”.

Chủ yếu lấy “tiền cò”

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM đã có trên 10 sàn giao dịch BĐS có tên tuổi ra đời, chưa kể những sàn giao dịch thành lập theo kiểu đối phó nhằm hợp thức hóa hoạt động của các trung tâm môi giới. Tuy nhiên, ngoại trừ một số sàn giao dịch hoạt động chuyên nghiệp như ACBR, Sacomreal, Phát Hưng… các sàn còn lại đều là “bình mới rượu cũ”. Dịch vụ mà các sàn “chuẩn” hiện nay đưa ra khá nhiều nhưng vẫn chưa hoạt động tốt. Các thông tin sản phẩm được giới thiệu qua sàn giao dịch hiện nay vẫn còn khá nghèo nàn, rất khó kéo khách hàng đến với mình. “Các sàn giao dịch hiện nay vẫn chủ yếu là người trung gian và ăn tiền cò, chưa thấy có điểm gì khác biệt so với trước đây”- anh Tuấn, một nhà đầu tư BĐS ở TPHCM, cho biết.

Hầu hết các sàn giao dịch BĐS hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm nên việc kiểm soát những dự án không đủ hồ sơ pháp lý cũng như trông chờ ông giám đốc sàn chịu trách nhiệm là điều rất khó. Theo quy định, chủ đầu tư phải công khai tính pháp lý của sản phẩm để người mua tìm hiểu, tránh tình trạng “bán lúa non”. Thế nhưng, liệu quy định này có được các chủ đầu tư thực hiện một khi phần lớn các sàn giao dịch hiện nay vốn được lập ra chỉ để tự tiêu sản phẩm của chính nhà đầu tư đó? “Hiện nay có rất nhiều công ty đề cập đến sàn giao dịch chuẩn nhưng để trả lời câu hỏi thế nào là sàn chuẩn, nhất là những quyền lợi khác biệt khi khách hàng giao dịch tại sàn chuẩn và không chuẩn, thì lại ít có ai trả lời được. Các doanh nghiệp (DN) hiện tại chỉ chạy theo việc đạt tiêu chí để tìm cho mình một chỗ đứng đón đầu thời cơ”- ông Dương Chí Thiện, Phó Tổng Giám đốc Neoland, nhận xét.

Chưa đủ minh bạch và tin cậy

Thực tế cho thấy dù giao dịch qua sàn thì khách hàng vẫn rất khó tiếp cận nguồn hàng ngay từ đầu. Và do sự chênh nhau về thông tin nên không thể loại trừ ưu thế của những người tiếp cận được thông tin trước, tức đội ngũ nhân viên bán hàng. Dù quy định cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với đội ngũ môi giới sàn giao dịch BĐS, thế nhưng rất khó đánh giá tính minh bạch và mức độ tin cậy của các sàn vì sàn giao dịch chỉ quản lý được công việc, không quản lý được con người.

Theo Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, tính đến giữa tháng 3-2009, cả nước đã cấp 1.208 chứng chỉ hành nghề môi giới, 439 chứng chỉ định giá BĐS. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai kiểm tra trình độ, tư cách những người được cấp một cách rõ ràng. Vẫn có không ít trường hợp vì chạy theo hoa hồng môi giới mà tìm mọi cách bán sản phẩm cho khách hàng, đến khi gặp rủi ro vẫn chỉ có khách hàng chịu thiệt. Chẳng hạn như đối với trường hợp nhà phố đơn lẻ vốn không có giá đồng nhất như căn hộ chung cư, tình trạng các nhân viên môi giới hét giá xảy ra khá phổ biến.

Bên cạnh tính minh bạch, các cơ quan quản lý còn mong muốn thông qua sàn sẽ xây dựng được một chỉ số BĐS để có thể đưa ra những chính sách đúng đắn phù hợp với thị trường. Thế nhưng, vì hạ tầng kết nối của các cơ quan quản lý và DN chưa gặp nhau, bản thân các DN cũng rất khó trong việc kết nối các sàn với nhau nên không thể biết được tình trạng mua bán trong ngày. Ngay mạng sàn giao dịch BĐS VN cũng chỉ mới dừng lại ở việc thống kê có bao nhiêu DN thành lập sàn thông qua đăng ký logo quảng cáo trên mạng. Hiện tại, đã có khá nhiều DN tự xây dựng cho mình một chỉ số BĐS. Tuy nhiên, sự chuẩn xác của các chỉ số này thì vẫn là một dấu hỏi và thực tế là đã có trường hợp sai sót dẫn đến phải đính chính với chủ đầu tư.

Có thể bạn cũng quan tâm

Kinh tế Việt Nam trước nhịp mới: Cơ hội và thách thức cho khu công nghiệp sinh thái

Vốn FDI vào bất động sản đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2025

Hiện thực hóa mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội: Doanh nghiệp hiến kế, cam kết hành động

Bất động sản công nghiệp: cần đổi mới cả chất và lượng

Bất động sản xanh, từ xu hướng thành tiêu chuẩn sống

Bài trước Các công trình Olympic Bắc Kinh: Tráng lệ nhưng chưa hiệu quả
Bài tiếp Ấn Độ: Tata đột phá xây nhà giá rẻ
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc
Kiến trúc 19/05/2025
Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi metro Bình Dương – TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 19/05/2025
Xem xét bố trí 10.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP.HCM qua Đồng Nai
Kinh tế / Pháp luật 18/05/2025
[Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
Sự kiện 18/05/2025
Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
Tin thế giới 18/05/2025
Lại nói chuyện “kiến trúc hàng hiệu”
Góc nhìn 17/05/2025
Thiết kế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội
Kinh tế / Pháp luật 17/05/2025
TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Tin trong nước 17/05/2025
Điện Thái Hòa – công trình di sản xanh đầu tiên tại Việt Nam
Điểm đến 16/05/2025
Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
Tin trong nước 16/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bất động sản xanh giữ giá tốt hơn trên thị trường

VnEconomy 29/04/2025
Bất động sản

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

KTSG Online 28/04/2025
Bất động sản

Chặn “sóng” đầu cơ bất động sản khi sáp nhập tỉnh

Kinh tế & Đô thị 15/04/2025
Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM “chạy đua” xu hướng xanh

Báo Xây dựng 12/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?