By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
    ConsMedia 19/05/2025
    Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
    Báo Xây dựng 19/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
    Ashui.com 18/05/2025
    Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2025
    TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
    KTSG Online 17/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm: Vì sao bị đề nghị thu hồi?

Ashui.com 24/07/2009
11 phút đọc
SHARE

Công ty TNHH TA Associates VN được chính quyền TP.HCM đồng ý giao khu đất 15,9ha ở P.An Lợi Đông, Q.2 (thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm) để làm dự án xây dựng công viên phần mềm lớn nhất VN và khu vực ASEAN. Thế nhưng đến nay dự án này đang có nguy cơ bị thu hồi. Tại sao?

Chiều 23-7, một số cư dân P.An Lợi Đông, Q.2 cho biết họ từng chứng kiến lễ khởi công dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm, hôm đó quan khách đến dự rất đông, không khí rất phấn khởi. Giờ đây bãi đất làm lễ khởi công dự án là nơi chứa xà bần, rác đủ loại. Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết khu đất này đã hoàn thành việc bồi thường, thu hồi đất, rà phá bom mìn…

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư, hơn 12 tháng trôi qua nhưng dự án vẫn chưa được triển khai như dự định ban đầu, trong khi đó chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều đề nghị xem xét điều chỉnh dự án.

Những kiến nghị ngoài cam kết

Tại văn bản đề nghị thu hồi dự án, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết Công ty TNHH TA Associates VN (gọi tắt là Công ty TA VN) đề nghị điều chỉnh nhiều điểm trong giấy chứng nhận đầu tư, trong khi các sở – ngành TP cho rằng những đề nghị của công ty là không phù hợp với cam kết trong hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Một trong những đề nghị của Công ty TA VN là tăng diện tích sàn khu nhà ở từ 10% (tương đương 65.000m2) lên 26% tổng diện tích sàn. Đặc biệt, khu nhà ở có thể được chào bán cho tất cả mọi người. Khu nhà ở này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng lẻ, cho phép sử dụng đất ở và khu nhà ở được thuê trong 70 năm, cộng với điều khoản tự động gia hạn thuê thêm 70 năm khi kết thúc mỗi thời hạn thuê. Công ty đề nghị bãi bỏ hạn chế chỉ cho phép các chuyên gia được sử dụng khu nhà ở.

Công ty TA VN còn đề nghị UBND TP cho phép thay đổi quy hoạch cục bộ trong khu đất thực hiện dự án. Theo đó, chia dự án ra thành hai khu vực chính: khu công viên phần mềm và khu nhà ở. Ngoài việc đề nghị điều chỉnh khu nhà ở, công ty đề nghị thay đổi tỉ lệ xây dựng khu văn phòng xuống 59% thay vì 75% như giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, khu thương mại 15% (tương đương hơn 97.000m2)…

Công ty TA VN cũng đề nghị bãi bỏ ràng buộc phạt thanh toán trong trường hợp chậm trễ và đề nghị giảm tiền thuê đất…

Không thực hiện đúng các nghĩa vụ

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, chủ đầu tư dự án không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã được cam kết về mục tiêu dự án, nộp tiền thuê đất… Cơ quan này cũng cho rằng dự án đã bị kéo dài thời gian thực hiện.

Trong khi đó, theo công bố trước đây của chủ đầu tư, dự kiến năm 2012 dự án đi vào hoạt động. Mục tiêu của dự án là đầu tư cơ sở hạ tầng, cao ốc văn phòng, thương mại cho thuê và nhà ở chuyên gia để phục vụ sản xuất, gia công phần mềm xuất khẩu, thiết kế vi mạch, thiết kế chip… Tại lễ khởi công, chủ đầu tư tuyên bố “vốn đầu tư vào công viên phần mềm sẽ mang lại lợi ích cho TP.HCM nhiều hơn tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác”.

Chủ đầu tư tuyên bố sẽ đầu tư 1,2 tỉ USD khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang đến một nguồn bổ sung 2,95 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng góp 4,3 tỉ USD thuế, sẽ tạo ra 6,5 tỉ USD doanh số hằng năm… Dự án mang lại cơ hội việc làm cho 40.000 công nhân trong giai đoạn xây dựng và 70.000 chuyên viên phần mềm, kỹ sư công nghệ thông tin hằng năm trong giai đoạn vận hành. Tại thời điểm khởi công dự án, TP.HCM coi dự án nói trên là lớn nhất ở lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, tại văn bản đề nghị thu hồi dự án, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng những kiến nghị của Công ty TA VN đều đã được Sở Kế hoạch – đầu tư TP trả lời. Ban quản lý kiến nghị không cho Công ty TA VN thuê đất để thực hiện dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm, vì đến nay đã hơn 12 tháng kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư vẫn chưa triển khai dự án, đồng thời không thanh toán tiền thuê đất và các khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán theo cam kết của công ty.

Công ty TA VN vẫn thiện chí theo đuổi dự án

Ông Đặng Thành Tâm – chủ tịch Tập đoàn Saigon Invest (công ty mẹ của Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn, đơn vị tham gia dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm) – cho biết phía Công ty TA VN đã họp và quyết định bỏ hai điều khoản xin điều chỉnh trong dự án là tăng diện tích đất, xin bán nhà cho các đối tượng và đồng ý giữ lại như cam kết ban đầu (chỉ cho chuyên gia thuê). Họ cũng không xin giảm giá thuê đất nữa. Đây là những điều kiện cơ bản mà TP không đồng ý khi Công ty TA VN kiến nghị.

Ông Tâm nói rằng do tình hình khủng hoảng kinh tế nên Công ty TA VN cũng như các tập đoàn kinh tế khác phải tính toán lại việc đầu tư nhưng Công ty TA VN vẫn quyết tâm đầu tư ở VN. Ông Tâm còn nói: “Về việc chậm nộp tiền thuê đất và bị phạt, nếu theo luật thì chúng tôi hiểu rằng phải ký hợp đồng thuê đất rồi mới có cơ sở để nộp tiền. Hơn nữa Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm nên thông cảm với nhà đầu tư trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay“.

Theo ông Tâm, Công ty TA VN đã đề nghị chuyển ngay 10% tiền đặt cọc, tức gần 9 triệu USD để chứng minh thiện chí của mình, sau đó đề nghị trả hết 25% và triển khai ngay giai đoạn một, phần còn lại của dự án sẽ tính tiếp vì chưa biết khủng hoảng sẽ diễn tiến thế nào. Vốn đầu tư cho giai đoạn một cũng phải đến 300 triệu USD. Khi kinh tế hồi phục thì việc thực hiện tất cả giai đoạn sẽ dễ dàng hơn. “Tôi nghĩ đó là thiện chí rất đáng được khuyến khích của nhà đầu tư” – ông Tâm khẳng định.

Ông Tâm cho biết phía Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn cũng đã đề nghị với Công ty TA VN và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm để Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn thay mặt Công ty TA VN trả 50% tiền thuê đất, san nền… nhưng chưa được bên nào đồng ý.

Dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TA VN với vốn điều lệ 180 triệu USD – liên doanh giữa Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (góp 20% vốn) và Công ty TA Associates International, Pte Ltd Singapore (góp 80% vốn).

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Công ty TA Associates International, Pte Ltd Singapore là thành viên của Tập đoàn TECCO (Đài Loan) và tập đoàn này quản lý điều hành Trung tâm phần mềm Nankang rộng 10ha với vốn đầu tư 3,5 tỉ USD, doanh số hằng năm đạt 10 tỉ USD.

Lê Nguyên Minh 

GIÁNG HƯƠNG

Có thể bạn cũng quan tâm

Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi metro Bình Dương – TPHCM

Xem xét bố trí 10.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP.HCM qua Đồng Nai

Thiết kế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội

Hà Nội duyệt 148 khu đất thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận

Vốn FDI vào bất động sản đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2025

Bài trước Hồng Hà – Hà Nội, trăm năm gần gũi và giận dỗi
Bài tiếp Vietnam to modernize land management system
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
Sự kiện 19/05/2025
Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
Tin trong nước 19/05/2025
Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc
Kiến trúc 19/05/2025
[Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
Sự kiện 18/05/2025
Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
Tin thế giới 18/05/2025
Lại nói chuyện “kiến trúc hàng hiệu”
Góc nhìn 17/05/2025
TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Tin trong nước 17/05/2025
Điện Thái Hòa – công trình di sản xanh đầu tiên tại Việt Nam
Điểm đến 16/05/2025
Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
Tin trong nước 16/05/2025
Năng lượng xanh trong khu công nghiệp: “Chìa khóa” để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững
Năng lượng - Môi trường 16/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Phân cấp lại thẩm quyền Thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh về quy hoạch khi sáp nhập

Ashui.com 11/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Quảng Trị mở rộng phát triển Khu kinh tế Đông Nam theo hướng công nghệ và môi trường

Báo Xây dựng 10/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội có thêm 237 dự án nhà ở, khu đô thị

KTSG Online 08/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Cơ chế nào huy động hơn 5,5 triệu tỷ đồng đầu tư mạng lưới đường sắt quốc gia, đô thị?

Báo Xây dựng 06/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?