By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng
    Tạp chí Xây dựng 09/06/2026
    Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26
    Ashui.com 08/06/2026
    [Cà phê Net Zero] Kiến trúc cấu trúc rỗng – Từ khoảng trống đến khả năng chuyển hóa
    Ashui.com 08/06/2026
    Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    KTSG Online 07/06/2026
    Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”
    Báo Xây dựng 05/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Bán nhà thời thị trường đóng băng

Ashui.com 13/09/2010
10 phút đọc
SHARE

Trong bối cảnh thị trường nhà đất TPHCM chìm lắng suốt thời gian qua, một dự án khu dân cư quy mô lớn mang tên La Casa của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng lại loan tin bán căn hộ trong tháng 9 này. Lãnh đạo công ty cho biết họ không muốn ngồi yên chờ thời.

Dự án La Casa đã được thay đổi ý tưởng thiết kế kiến trúc đến lần thứ năm. Việc thay đổi này cũng bởi sự nghiệt ngã của thị trường địa ốc hiện nay. Các dự án đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn mới phù hợp nhu cầu sống tiện ích của khách hàng. Nhưng đầu tư lớn thì phải đối diện với bài toán cân đối giữa hiệu quả đầu tư và giá bán trong thời buổi khó khăn, nhất là trong hoàn cảnh thị trường địa ốc chưa có điều kiện hút các kênh vốn giá rẻ.

Bên cạnh đó, năng lực tiêu thụ sản phẩm của thị trường cũng có sự thay đổi nhanh trong thời gian qua do những hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Dự án này trước đây được thiết kế hàng loạt căn hộ diện tích 200-300 mét vuông/căn, nhắm đến ước muốn sống trong những căn hộ hiện đại, rộng rãi, sang trọng của những khách hàng có thu nhập cao, nay đã được điều chỉnh chỉ còn trên dưới 100 mét vuông/căn cho phù hợp với năng lực tài chính của phần lớn khách hàng.

Và cho dù chủ đầu tư cho biết đã nghiên cứu để đưa ra thị trường loạt sản phẩm phù hợp với thị trường thì việc họ chuẩn bị “bung” hàng trong lúc thị trường đang đóng băng được giới quan sát đánh giá là một quyết định táo bạo, vì nhiều dự án trên thị trường vẫn chọn cách nằm im, thăm dò.

Ăn theo thuở, ở theo thời

Ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, cho biết La Casa là dự án được công ty chuẩn bị từ khá lâu. Sau một thời gian nghiên cứu tỉ mỉ, liên tục tổ chức các cuộc phản biện từ các đối tác chuyên môn và nỗ lực điều chỉnh thiết kế, từ đầu năm nay, dự án đã có trong tay một thiết kế ưng ý nhất, sau khi đã rút tỉa nhiều kinh nghiệm từ những dự án trước đó, đặc biệt là dự án khu căn hộ Phú Mỹ nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, quận 7.

Ông Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi đã khởi công dự án, sẵn sàng cho việc đưa sản phẩm ra thị trường. Chúng tôi không muốn ngồi chờ đến lúc thị trường khởi sắc. Hơn nữa, ai có thể đoan chắc khi nào thì thị trường khởi sắc. Chúng tôi là người làm ăn nên phải tiếp tục làm ăn”.

Khu căn hộ La Casa có diện tích khuôn viên 61.280 mét vuông, tọa lạc tại góc đường Hoàng Quốc Việt và Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM.

Dự án gồm 10 khối nhà cao 25-35 tầng, với gần 2.000 căn hộ; một khu văn phòng cao 35 tầng và khối nổi tám tầng làm bãi đậu xe. Dự án còn có công viên, hồ bơi, khu thể dục thể thao, trung tâm thương mại, trường học…

Tháng 9-2010, khởi bán 108 căn hộ đầu tiên từ tầng 5 đến tầng 22 của khối nhà 1B cao 35 tầng, diện tích từ 85-124 mét vuông/căn. Dự kiến căn hộ mẫu sẽ được khai trương vào cuối tháng 9/2010. 

Thực ra, thị trường địa ốc nhiều năm qua vẫn cứ lặp đi lặp lại điệp khúc thịnh – suy, suy – thịnh. Chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp hơn thua nhau ở sự phán đoán và các bước đi. Có người kỳ vọng vào những đợt sốt nhà đất, nhưng cũng có người chỉ trông đợi vào một thị trường ổn định. Đối với Vạn Phát Hưng, mà cụ thể là dự án La Casa, ông Tuấn tự nhận các thành viên HĐQT là những người theo lối tư duy đơn giản. “Chúng tôi tâm niệm hãy làm một cách tốt nhất trong khả năng của mình, xem trọng lợi ích của khách hàng như lợi ích của chính mình và định giá sản phẩm rẻ một chút thì sẽ bán được hàng”, ông nói.

Giá bán trung bình một mét vuông căn hộ thô (chưa bao gồm thuế VAT) ở La Casa tương đương 1.000 đô la Mỹ. Theo phân tích của ông Trần Văn Thành, cổ đông Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, ngoài ưu thế môi trường sống thoáng mát của một dự án nằm ở vị trí giáp sông Nhà Bè, chủ đầu tư còn tính toán một chính sách chiết khấu thông thoáng và lộ trình thanh toán kéo dài để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng tiền của khách hàng. “Tính ra, giá bán căn hộ La Casa chỉ ở mức khiêm tốn” – theo cách nói của ông Thành – “Và trong hoàn cảnh hiện nay, La Casa không chú tâm kiếm lời lớn như nhiều dự án khác”.

Quan điểm tiếp thị mới

Xuất hiện trước hàng trăm nhân viên bán hàng tại một chương trình huấn luyện hồi tuần trước, ông Tuấn đã phát biểu những điều gây bất ngờ với nhiều người. Ông không có vẻ thúc giục đội ngũ bán hàng cần bán nhanh, bán gấp, cũng không treo những giải thưởng hấp dẫn cho doanh số bán hàng cao. Ông dặn dò: “Cứ từ từ mà bán!”.

Từ hàng ghế những nhân viên bán hàng trẻ tuổi, có người cười. Rất có thể ngay lúc đó họ cho rằng vị đại diện chủ đầu tư đang nói… chuyện ngược đời. Tuy nhiên, vẻ nghiêm túc của ông chủ tịch khiến họ lập tức chú ý đến điều ông nói. Bởi ông đã sử dụng từ “nghiêm cấm” khi yêu cầu ban quản trị kinh doanh dự án cần có lệnh “nghiêm cấm những chiêu thức dụ khách mua nhà, nghiêm cấm những lời quảng cáo quá sự thật về sản phẩm của mình”. Ông nói: “Không phải vì cần khách hàng mà phải bán nhà bằng mọi giá”. 

Giải thích thêm về điều này, ông Tuấn nói: “Đơn giản là trước đây chúng tôi đã từng phải trả giá cho những trường hợp cường điệu, phóng đại về sản phẩm của nhân viên bán hàng, phải giải quyết những rắc rối không đáng có sau đó. Điều đó cho chúng tôi kinh nghiệm về việc quản trị tiếp thị, quản trị bán hàng, nhất là đối với việc tư vấn mua sản phẩm có giá trị lớn như nhà, đất”. Hiểu chuyện này thì sẽ hiểu vì sao ông khuyên nhân viên bán hàng “hãy tư vấn cho khách hàng mua nhà như tư vấn cho cha mẹ mình. Hãy nói thật, nói rõ, nói hết những gì mình có, với một niềm tin rằng chúng ta đã nỗ lực hết mình cho những ý tưởng về cuộc sống tốt đẹp và tin rằng những điều đó sẽ mang lại giá trị, ý nghĩa đối với khách hàng”.

Có lẽ quan điểm tiếp thị của ông đã được rút ra từ kinh nghiệm sau hàng chục năm hoạt động kinh doanh địa ốc và trên mười năm đầu tư phát triển dự án. Và hiện nay, khi mà thị trường đã trải qua gần ba năm chìm lắng kể từ cơn sốt nhà đất hồi cuối năm 2007, khi mà mọi chủ đầu tư đều cần khách hàng hơn bao giờ hết để vực dậy thị trường, ông yêu cầu: “Hãy nói lớn cho mọi người biết là chúng tôi đang có mặt, với một sự thật như thế này…”.

Thanh Phương 

Có thể bạn cũng quan tâm

Cắt giảm thủ tục trung gian trong quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội muốn phát hành trái phiếu để đầu tư hạ tầng

Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện

Chính phủ làm việc với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô

Tháo gỡ loạt vướng mắc cho dự án chống ngập và kết nối giao thông cửa ngõ TP.HCM

Bài trước Trung tâm cộng đồng và thư viện Surry Hills
Bài tiếp Xếp loại đô thị để làm gì?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hawaii tìm đường thoát khỏi “cái bóng dầu mỏ”
Năng lượng - Môi trường 09/06/2026
Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng
Tin trong nước 09/06/2026
Những công trình được xây từ… rác thải
Giải pháp 09/06/2026
Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26
Sự kiện 08/06/2026
Quy hoạch 100 năm TP. Hồ Chí Minh: Đừng để mục tiêu kinh tế lấn át giá trị tự nhiên
Đối thoại 08/06/2026
[Cà phê Net Zero] Kiến trúc cấu trúc rỗng – Từ khoảng trống đến khả năng chuyển hóa
Sự kiện 08/06/2026
Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 2: Cần thiết kế thể chế dài hạn để tạo dựng lòng tin
Góc nhìn 07/06/2026
Luật Đô thị đặc biệt: Vì TPHCM và vì cả nước
Đối thoại 07/06/2026
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
Tin trong nước 07/06/2026
HCMC targets 181,000 new social housing units by 2030
News 06/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Siêu dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam chọn tư vấn vào tháng 6

KTSG Online 16/05/2026
Kinh tế / Pháp luật

Đồng Nai quy hoạch khu đô thị tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Tạp chí Xây dựng 14/05/2026
Kinh tế / Pháp luật

ACV đề nghị thống nhất quy hoạch 3 tuyến đường sắt kết nối sân bay Long Thành

Báo Xây dựng 12/05/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hai thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng

VnEconomy 08/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?