By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”
    Ashui.com 01/05/2026
    Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam
    Ashui.com 30/04/2026
    Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt
    KTSG Online 30/04/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn 2075
    Báo Xây dựng 30/04/2026
    Metro Bến Thành – Thủ Thiêm sẽ đi qua đáy sông Sài Gòn để kết nối sân bay Long Thành
    Ashui.com 29/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Các dự án bất động sản: Lách qua khe cửa hẹp

Ashui.com 27/10/2011
9 phút đọc
SHARE

Trong khi không ít doanh nghiệp phải dừng hoặc giãn tiến độ xây dựng dự án thì vẫn có một số triển khai dự án mới để đón đầu thị trường.

Tâm lý bi quan tiếp tục bao trùm thị trường bất động sản khi ngân hàng vẫn thắt chặt cho vay, giao dịch nhà đất đóng băng, giá thuê văn phòng và trung tâm thương mại tụt giảm. Tuy nhiên, trong khi nhiều dự án phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng thì tại tổ hợp Indochina Plaza Hanoi, do Indochina Land làm chủ đầu tư, công việc xây dựng vẫn tiếp tục. Ông Michael Piro, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Dự án, cho biết khu văn phòng và căn hộ sẽ bàn giao cho khách hàng vào cuối năm nay theo như kế hoạch, còn khu thương mại sẽ mở cửa vào đầu năm tới.

Công ty Cổ phần Vincom cũng đang duy trì tiến độ xây dựng các dự án bất động sản lớn ở Hà Nội như Royal City (quận Thanh Xuân), Times City (quận Hai Bài Trưng) và Vincom Village (quận Long Biên). Trong số này, tốc độ xây dựng tại Vincom Village là khẩn trương hơn cả. Chủ đầu tư dự kiến sẽ bàn giao khoảng 1.000 căn biệt thự và trung tâm thương mại 40.000 m2 cho khách hàng vào cuối năm nay.

Diễn biến tại các dự án trên cho thấy những doanh nghiệp đã gây dựng được tên tuổi, có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm vẫn đang xoay xở khá tốt trong bối cảnh thị trường ảm đạm.

Không chỉ duy trì tiến độ những dự án hiện có, một số doanh nghiệp như Bitexco còn khởi động những dự án mới. Tuy lâu nay chỉ tập trung vào những dự án bất động sản cao cấp ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM nhưng mới đây, Bitexco đã khởi công Khu đô thị The Manor Eco+ với hơn 400 căn biệt thự và 500 căn hộ tại một tỉnh miền núi xa xôi là Lào Cai. Doanh nghiệp này cũng đang chuẩn bị cho lễ khởi công tổ hợp căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê cao 55 tầng ở TP.HCM.

Hiện nay, việc khởi động những dự án mới hoặc tiếp tục xây dựng dự án cũ sẽ rất rủi ro, do doanh nghiệp dễ rơi vào cảnh ứ đọng hàng. Bên cạnh đó, còn chuyện làm sao để ngân hàng tiếp tục rót vốn cho các dự án bất động sản trước chủ trương siết chặt tín dụng bất động sản của Chính phủ. Theo tính toán của Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE Việt Nam, có ít nhất 20% dự án dự kiến hoàn thành trong năm nay sẽ chậm tiến độ vì chủ đầu tư thiếu vốn hoặc giãn tiến độ xây dựng.

Lý giải cho việc triển khai các dự án mới của Bitexco, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn, cho rằng là một nhà đầu tư dẫn dắt thị trường, Bitexco không đợi cho thị trường hồi phục mới đầu tư. Ông cho biết, khi Bitexco bắt đầu kinh doanh Khu Căn hộ The Manor tại TP.HCM hơn 10 năm trước, ai cũng chê đắt vì giá căn hộ bằng với giá đất ở vị trí đẹp, người mua thì chưa quen với việc sinh sống trong một căn hộ cao cấp. Thế nhưng, dự án đã khá thành công. Sau khi chứng kiến sự thành công của Bitexco, nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản cao cấp. Ngoài ra, nhìn ở một góc độ khác, sự ảm đạm của thị trường hiện nay lại làm nổi bật những doanh nghiệp phát triển và kinh doanh dự án chuyên nghiệp.

Còn ông Piro, Indochina Land, thì nhận xét thị trường hiện nay đã thuộc về người mua. Họ không vội vã quyết định mua căn hộ trong một vài ngày như cách đây 2-3 năm, mà xem xét kỹ lưỡng việc mua bán hàng tuần liền. Thậm chí, khách hàng bây giờ còn yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa thiết kế hoặc hợp đồng trước khi đặt bút ký, hoặc quan tâm đến những điều khoản trước đây họ thường bỏ qua như tiến độ giao nhà cũng như các vấn đề về quản lý chung cư sau này. Ông Piro gọi đây là “làn gió mới mẻ” khi giao dịch với lớp người mua mới này, vì chỉ những sản phẩm được thiết kế và xây dựng đáp ứng những yêu cầu khắt khe mới hấp dẫn được khách hàng. Đồng thời, việc tiếp thị và bán hàng của chủ đầu tư cũng phải khôn khéo hơn; họ không thể ngồi và đợi khách hàng đến ký hợp đồng như trước nữa.

Vì thế, dù thị trường khó khăn nhưng vẫn có những doanh nghiệp tiếp tục tiếp thị và kinh doanh, không lui về chờ thời. Ông Piro dẫn chứng, trong khi giao dịch trên thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp hầu như bị tê liệt từ đầu năm đến nay thì Indochina Plaza Hanoi vẫn bán được hàng. Nếu như tính đến cuối năm ngoái, chủ đầu tư công bố đã đạt 65 triệu USD (hơn 1.350 tỉ đồng) doanh thu bán căn hộ từ dự án này thì đến cuối tháng 9 vừa qua, con số đó đã tăng lên 84 triệu USD (hơn 1.750 tỉ đồng). Ông Piro cũng cho biết, khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện quyết liệt trần lãi suất tiền gửi 14% thì dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường bất động sản.

Rõ ràng, những dự án căn hộ cao cấp có giá từ 2.600-3.000 USD/m2 (55-63 triệu đồng/m2) như Indochina Plaza Hanoi phải có sức hấp dẫn riêng mới có thể thu hút được khách hàng trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay. Còn Bitexco đã có những tính toán riêng dựa trên kinh nghiệm của mình khi quyết định khởi động những dự án mới. Ông Hội, Bitexco, cho biết, việc khởi động dự án The Manor Eco+ một phần là nhằm đón đầu xu hướng lãi suất đang có dấu hiệu hạ nhiệt, một phần là để khai thác thị trường Lào Cai vốn chưa có dự án đô thị hiện đại nào. Tuy nhiên, để hấp dẫn khách hàng ở vùng cửa khẩu giáp với Trung Quốc này, ngoài những tiện ích mà người dân sở tại chưa được hưởng, Bitexco còn đánh vào tâm lý ưa chuộng kinh doanh của họ cũng như tạo sự khác biệt khi thiết kế hơn 300 biệt thự có tầng trệt dành cho buôn bán. 

Ngọc Sơn 

Có thể bạn cũng quan tâm

Đề xuất sửa đổi quy định điều kiện hành nghề kiến trúc

Đề xuất cơ chế đặc thù xử lý nhà, đất dôi dư, đẩy nhanh khai thác tài sản công

Bộ Xây dựng soạn thảo Thông tư về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình

Nguy cơ xung đột nguồn lực hiện hữu khi thi công xây dựng nhiều siêu dự án cùng lúc

Chủ đầu tư nhà ở xã hội được trao quyền, rút ngắn thời gian triển khai dự án

Bài trước Gần 25% chung cư cũ ở tình trạng nguy hiểm
Bài tiếp Hà Nội sẽ xây cầu vượt lắp ghép trên trục Giảng Võ – Láng Hạ
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa
Góc nhìn 05/05/2026
Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030
Góc nhìn 05/05/2026
BRINlock: đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia
Công nghệ mới 05/05/2026
Metro – công cụ kiến tạo đô thị với tầm nhìn 100 năm
Góc nhìn 04/05/2026
Tái định hình kiến trúc Việt Nam từ ba trụ cột phát triển
Góc nhìn 03/05/2026
Đừng lãng phí cảng Tiên Sa
Phản biện 03/05/2026
$2.5 bln to be invested in metro line linking HCMC and Long Thanh Airport
News 03/05/2026
Phát triển hành lang sông Sài Gòn: Cần “cú hích” từ quy hoạch tích hợp
Đối thoại 02/05/2026
Độc đáo ngôi nhà trình tường, lưu giữ hồn cốt dân tộc Hà Nhì giữa lòng Hà Nội
Góc nhìn 02/05/2026
Tái thiết kế hệ sinh thái khu công nghiệp Hà Nội
Bất động sản 02/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Đánh giá thi hành Luật Đất đai theo 5 nhóm vấn đề lớn

VnEconomy 22/04/2026
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM thông qua danh mục 33 khu đất thanh toán cho các dự án BT

KTSG Online 19/04/2026
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM: Nhà đầu tư trình chủ trương dự án Trung tâm hành chính mới tại Thủ Thiêm

VnEconomy 18/04/2026
Kinh tế / Pháp luật

Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông các địa phương từ 1/6

Báo Xây dựng 16/04/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?