Ashui.com

Thursday
Aug 13th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Morgan Stanley tài trợ vốn cho giao thông thông minh tại TPHCM

Morgan Stanley tài trợ vốn cho giao thông thông minh tại TPHCM

Viết email In

Công ty Vigilant Solutions của Mỹ chiều 12/9 đã đề xuất với chính quyền TPHCM triển khai dự án giải pháp giao thông thông minh cho thành phố với tổng số vốn tính toán ban đầu vào khoảng 300 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng Morgan Stanley tài trợ. 

Trình bày với Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến và lãnh đạo các sở ngành, ông Shawn Smith, Tổng giám đốc Công ty Vigilant Solutions cho rằng doanh nghiệp này muốn triển khai dự án hệ thống giao thông thông minh (ITS - Intelligent Transportation System) cho thành phố thông qua hệ thống camera giám sát di động và cố định.  


Ông Shawn Smith trao đổi với ông Trần Vĩnh Tuyến trong buổi gặp chiều 12/9.
(Ảnh: Văn Nam) 

Theo ông Shawn Smith, vốn tài trợ cho dự án ITS bao gồm nhân sự, công nghệ và xây dựng cơ sở điều hành giao thông ước khoảng 300 triệu đô la, sẽ giúp thành phố thực hiện mục tiêu giảm tắc nghẽn giao thông, cải thiện an toàn công cộng và giảm phát thải ra môi trường. 

Một trong những cơ sở để ông Shawn Smith cho biết Morgan Stanley sẵn sàng hỗ trợ vốn cho dự án này bởi đây là ngân hàng đang chiếm cổ đông lớn tại công ty Vigilant Solutions.

Một số giải pháp được ông Shawn Smith trình bày tại cuộc họp chiều nay dự kiến sẽ được Vigilant Solutions áp dụng tại thành phố gồm hệ thống camera nhận diện biển số xe tự động kết hợp với tính năng thu phí, liên kết với mạng đăng ký biển số xe quốc gia để nhận dạng xe, hệ thống thu tiền phạt, camera cố định và di động để phạt xe dừng đỗ sai quy định... Nguồn thu vốn đầu tư có thể thông qua việc thu phí giao thông.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao dự án do Vigilant Solutions đề xuất và đề nghị phía Vigilant Solutions tính toán đến phương án có thể áp dụng trước tại các quận nội thành, rút kinh nghiệm rồi mới từng bước nhân rộng ra các khu vực ngoại thành để tránh lãng phí.

Ông Tuyến cũng đề nghị phía nhà đầu tư Mỹ làm rõ các ưu đãi, các phương thức huy động vốn cho toàn bộ dự án lên đến khoảng 300 triệu đô la Mỹ này.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Thái Hỷ làm đầu mối phối hợp với các sở ngành liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu từ triển khai dự án đảm bảo các yếu tố: quy mô hợp lý, an ninh mạng, chọn nhà đầu tư đúng quy định pháp luật, các chính sách về tài chính dự án hợp lý... và báo cáo cho UBND thành phố xem xét trong tháng 10-2016.

Trước đó, theo một đề xuất do Sở Giao thông Vận tải trình UBND thành phố thì việc ứng dụng hệ thống giao thông thông minh sẽ từng bước giúp giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự đô thị.

Theo đó, trong năm 2016-2017 Sở Giao thông Vận tải sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp các hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu trên địa bàn thành phố như camera giao thông, đèn tín hiệu, bảng thông tin giao thông… để kết nối đồng bộ, thường xuyên và liên tục với quy mô hoàn chỉnh của dự án đến năm 2020 có kinh phí dự kiến khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Việc thu hút đầu tư từ các nguồn tư nhân, đối tác công tư (PPP) cho hạ tầng giao thông thành phố được tập trung ưu tiên thời gian gần đây bởi theo tính toán của chính quyền TPHCM, nhu cầu vốn đầu tư 5 năm tới (2016-2020) cho các dự án lĩnh vực giao thông đường bộ là 124.200 tỉ đồng, tăng hơn gấp 3 lần so với khoản chi gần 39.000 tỉ đồng cho lĩnh vực này từ năm 2011 đến nay.

Trong đó, thành phố dự tính sẽ bố trí đủ vốn để xây dựng và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm giai đoạn 2016-2020. Trong số vốn này, vốn từ ngân sách thành phố chiếm hơn 55.000 tỉ đồng, còn lại là các nguồn vốn đối ứng và hỗ trợ các dự án PPP, vốn trung ương, vốn ODA và vốn của nhà đầu tư tự huy động. 

Văn Nam 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 748 khách Trực tuyến

Quảng cáo