Ashui.com

Tuesday
Sep 21st
Home Tin tức Thế giới EIU: Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới

EIU: Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới

Viết email In

Thành phố Vancouver của Canada tiếp tục dẫn đầu danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ năm liên tiếp do mạng tin Tình báo Kinh tế (EIU) bầu chọn từ 140 thành phố trên toàn cầu.

Trong khi đó, Melbourne (Australia) đã thay thế Vienna (Áo) đứng thứ hai trong danh sách này.Cuộc khảo sát do EIU tiến hành, dựa trên năm tiêu chí là sự ổn định, y tế, giáo dục, văn hóa và môi trường, cơ sở hạ tầng. Trong danh sách trên, các thành phố của Australia và Canada chiếm áp đảo.

Bốn thành phố của Australia là Melbourne (2), Sydney(7), Perth và Adelaide (cùng đứng thứ tám) đều được nhận được các điểm số hoàn hảo về giáo dục và y tế.

Thành phố Pittsburgh của Mỹ xếp thứ 29, trong khi Los Angeles tiến ba bậc lên vị trị 44, còn New York vẫn giữ vị trí 56. London (Anh) đã leo lên vị trí 53, trong khi Paris (Pháp) xếp thứ 16.

Các thành phố hàng đầu ở châu Á là Osaka (Nhật Bản) xếp thứ 12, ngang với Geneva (Thụy Sĩ), còn thủ đô Tokyo xếp thứ 18. Hong Kong (Trung Quốc) xếp thứ 31 trong khi Bắc Kinh, thủ đô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng thứ 72.

Jon Copestake, tác giả của báo cáo trên cho biết, các thành phố cỡ trung bình ở những nước phát triển với mật đô dân cư tương đối thấp có xu hướng nhận được nhiều điểm hơn vì có lợi ích từ văn hóa và cơ sở hạ tầng, trong khi gặp ít vấn đề hơn về tỷ lệ tội phạm và nạn ách tắc giao thông.

10 thành phố đáng sống nhất thế giới:
 
 1. Vancouver (Canada)
 2. Melbourne (Australia)
 3. Vienna (Áo)
 4. Toronto (Canada)
 5. Calgary (Canada)
 6. Helsinki (Phần Lan) 
 7. Sydney (Australia)
 8. Perth và Adelaide (Australia)
10. Auckland (New Zealand)

10 thành phố xếp cuối cùng:
 
 1. Harare (Zimbabwe)
 2. Dhaka (Bangladesh)
 3. Port Moresby (Papua New Guinea)
 4. Lagos (Nigeria)
 5. Algiers (Algeria)
 6. Karachi (Pakistan)
 7. Douala (Cameroon)
 8. Tehran (Iran)
 9. Dakar (Senegal)
10. Colombo (Sri Lanka)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo