Ashui.com

Saturday
Oct 16th
Home Tin tức Việt Nam Các dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sẽ loại nhà đầu tư năng lực kém

Các dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sẽ loại nhà đầu tư năng lực kém

Viết email In

Đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, Hà Nội còn hơn 1.000 chung cư cũ (cao 4 – 5 tầng). Để tiếp tục triển khai cải tạo loại chung cư này, TP vừa có buổi làm việc với Sở Xây dựng và các ngành liên quan nhằm tháo gỡ những tồn tại.

Đều gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn TP hiện có 982 chung cư cũ 4 - 5 tầng do TP quản lý và 173 chung cư, nhà tập thể khác do Cty TNHH MTV đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý.

Nhằm cải tạo, xây lại các chung cư cũ, xuống cấp, TP đã bố trí 7,7 tỉ đồng để kiểm định 77 chung cư. Từ đó, phát hiện 11 chung cư dạng nguy hiểm cấp D để tiến hành di dời, cải tạo xây dựng lại. Đó là nhà B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I 1, 2, 3 Thái Hà; P3 Phương Liệt, quận Đống Đa; C7, B6 Giảng Võ; C1 Thành Công; 148 - 150 Sơn Tây, quận Ba Đình...

Sở Xây dựng Hà Nội cũng thừa nhận, các dự án đều vướng hoặc gặp khó khăn đối với việc GPMB, bố trí quỹ nhà tạm cư, tái định cư. Tiếp đến là chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô, do đó, tiến độ các công trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đều chậm, chưa đảm bảo yêu cầu mà TP đặt ra.

Tại một số dự án, các nhà đầu tư lại vô tình tạo ra những phức tạp mới như tự thỏa thuận với dân, qua đó đã phát sinh những đòi hỏi của chủ hộ về quyền lợi: Diện tích nhà tái định cư, các khoản phí hỗ trợ... Khi chưa tháo gỡ được, nhà đầu tư vô tình “tạo sức ép” với thành phố để yêu cầu nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư và cân đối tài chính. Trong đó, chưa kể đến việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp như hiện tượng xúi người dân rằng DN mình có những ưu đãi lớn hơn để dân phản đối đơn vị thành phố giao nhiệm vụ, gây cản trở việc triển khai các dự án.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đã có một số dự án được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP thay chủ đầu tư do tiến độ triển khai quá chậm. “Thời gian tới sở sẽ tiếp tục rà soát lại các dự án, nếu dự án nào chậm triển khai sau 6 tháng kiên quyết thay thế bằng nhà đầu tư khác” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Trong tháng 8/2011: Công khai thông số quy hoạch từng chung cư

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi. Theo đó, trong tháng 8/2011, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ, yêu cầu Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát các dự án, kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện, dựa trên các tiêu chí về quỹ nhà tạm cư, vốn đối ứng... sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện, được quận, huyện tạo cơ hội thì sẽ thay thế bằng nhà đầu tư khác, không để kéo dài.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các quận, huyện trong việc cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp. Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì rà soát các chung cư cũ trên địa bàn để phân loại cấp độ nguy hiểm và có kế hoạch cải tạo, xây mới.

Hải Nguyên

[ Chuyên đề : Cải tạo các khu chung cư cũ ]  

 

Lời bình  

 
+1 # xây lại chung cư cũ 18/11/2011 14:48
nên tiến hành rà soát và cho xây mới thật khẩn trương, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân ở các chung cư cũ. Nhà nước không nên có kế hoạch rồi để đấy kêu còn nhiều vướng mắc.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo