Ashui.com

Friday
Sep 24th
Home Tin tức Thế giới Trung Quốc thấy bằng chứng về thành phố cổ lâu đời hơn Rome

Trung Quốc thấy bằng chứng về thành phố cổ lâu đời hơn Rome

Viết email In

Tại di chỉ Tam Tinh Đôi có niên đại hơn 3.000 năm, ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều đoạn tường thành của một thành phố cổ. 

Các đoạn tường thành ở phía Đông, Nam và Tây đã được tìm thấy, bên cạnh một số ngôi mộ cổ. Theo các chuyên gia, những đoạn tường thành xác nhận việc Tam Tinh Đôi đã từng là một thành phố cổ, chứ không chỉ đơn thuần là một điểm cúng tế như người ta tưởng. 


Di tích kiến trúc nằm dưới chân bức tường thành cổ ở Tam Tinh Đôi. (Nguồn: sohu.com) 

Giới chuyên gia đánh giá Tam Tinh Đôi thậm chí từng là một trong những thành phố lớn nhất ở miền Nam Trung Quốc dưới thời nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên). Di chỉ này còn lâu đời hơn thành Rome của Italy được lập vào năm 753 trước Công nguyên và nhiều khả năng đã có một vị quân vương đứng đầu thành phố. Tuy nhiên, Tam Tinh Đôi đã bị lãng quên trong hàng ngàn năm và đến năm 1929 mới được tái phát hiện. 

Hồi năm 1986, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hai hố cúng tế lớn từ đời Thương và hàng ngàn di sản từ thời kỳ đồ đồng ở di chỉ này. Từ đó đến nay, họ đã làm việc say mê nhằm tạo được một bức tranh hoàn chỉnh về một nền văn minh đã mất. 

Các chuyên gia vẫn chưa biết vì sao toàn bộ dân cư đã rời khỏi thành phố này. Việc không còn văn kiện cổ nào tồn tại tới nay khiến người ta càng khó xác định lý do. Có suy đoán cho rằng nơi này từng hứng chịu một trận động đất lớn./.  

(TTXVN /Vietnam+) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo