Ashui.com

Tuesday
Sep 27th
Home Tin tức Việt Nam Asseco muốn xây dựng thành phố thông minh cho TPHCM

Asseco muốn xây dựng thành phố thông minh cho TPHCM

Viết email In

Ngày 20/9, ông Jaroslav Gasinec, Tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn Asseco (Slovakia), đã có buổi làm việc với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM về việc hợp tác xây dựng thành phố thông minh cho TPHCM. Trước đó, chính quyền TPHCM đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng TPHCM trở thành "thành phố thông minh".  

Theo ông Jaroslav Gasinec, Asseco hiện là một trong sáu tập đoàn lớn tại châu Âu có mặt tại 70 quốc gia trên thế giới, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cho các cơ quan nhà nước về xây dựng thành phố thông minh. 

Ông Gasinec nói rằng mục tiêu của Asseco đến TPHCM lần này là muốn bàn với chính quyền TPHCM về phương án xây dựng thành phố thông minh trong các lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục, năng lượng, thẻ công dân, quản lý lũ lụt, dự báo thiên tai… 

Ông cho biết Asseco đang xúc tiến đầu tư vào châu Á và Việt Nam là điểm đến đầu tiên mà Asseco quan tâm. Đại diện Asseco đề xuất phương thức hợp tác, đầu tư xây dựng thành phố thông minh cho TPHCM theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh là nhằm mang lại các tiện ích cho người dân trong các lĩnh vực thành phố đang quan tâm như giao thông, quản lý giáo dục, y yế, du lịch, đầu tư… Ông Tuyến nhận định cơ hội hợp tác giữa tập đoàn Asseco với TPHCM là khả thi, phù hợp với yêu cầu của thành phố. Đồng thời, ông đề nghị Asseco có giải pháp công nghệ phù hợp để tăng khả năng quản lý và giúp thành phố lựa chọn những kỹ thuật phù hợp với điều kiện của thành phố.


Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (phải) tặng quà lưu niệm cho ông Jaroslav Gasinec, Tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn Asseco (Slovakia).
 (Ảnh: Trần Xuân Thanh) 

Trước đó trong một cuộc họp vào ngày 25/7/2016, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định đến năm 2025 sẽ xây dựng TPHCM trở thành “thành phố thông minh” với bốn mục tiêu cơ bản: thúc đẩy phát triển kinh tế; môi trường sống tốt hơn; người dân và doanh nghiệp được phục vụ tốt hơn; người dân tham gia quản lý, giám sát chính quyền. 

Theo một chuyên gia về hạ tầng đô thị, thành phố cần phân ra thành hai giai đoạn thực hiện. Trước mắt trong 5 năm tới nên tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh để giải quyết những bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong các năm tiếp theo tùy theo nhu cầu mà thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn. 

Văn Nam 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo