Ashui.com

Friday
Aug 14th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam TPHCM bàn giải pháp chống ngập

TPHCM bàn giải pháp chống ngập

Viết email In

Do các đợt triều cường dồn dập làm ngập nhiều khu vực tại TPHCM, thời gian tới thành phố sẽ xây thêm cống ngăn triều và hồ điều tiết nước. Tuy nhiên, các giải pháp này đang gặp khó về nguồn vốn và địa điểm xây dựng hồ. 

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX diễn ra ngày 26/10, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, sự biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường. Đơn cử như đợt triều cường hôm 20/10 xuất hiện bất ngờ ngoài dự báo. Chỉ trong vòng 1 đến 2 ngày đã tăng 19 điểm ngập, trong đó có một số điểm ngập đến 0,4 mét.  


Mỗi khi có mưa kết hợp với triều cường nhiều tuyến đường tại TPHCM bị ngập nặng
(Ảnh: Anh Quân) 

Ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng thông tin thêm, trong 5 năm trở lại đây đỉnh triều luôn vượt cấp 3 (1,50 mét) và dự báo sẽ diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới. Đỉnh triều cường năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2011 đỉnh triều là 1,59 mét sang năm 2012 đã lên 1,62 mét, năm 2013 lên 1,68 mét (cao nhất trong vòng 60 năm qua). 

Để giải quyết tình trạng ngập do triều cường trong thời gian tới, ông Tín cho biết thành phố sẽ xây dựng thêm các cống ngăn triều. Hiện nay, mới xây dựng được 2 cống ngăn triều trong tổng số 12 cống.

Theo ông Tín, sắp tới sẽ xây dựng thêm 2 cống nữa là Bến Nghé và Tân Thuận để giảm ngập 100 ki lô mét vuông khu trung tâm.

“Khó khăn lớn nhất của việc xây cống ngăn triều hiện nay do thủ tục kéo dài và thiếu vốn. Một cống ngăn triều vốn xây dựng không dưới 1 triệu đô la Mỹ. Thành phố sẽ cố gắng bố trí các nguồn vốn để từ nay đến năm 2015 sẽ xây dựng 6 cống. Khi nào làm xong toàn bộ 12 cống thì mới giải quyết căn bản được tình trạng ngập”, ông Tín nói.

Một yếu tố khác nhằm giúp giảm ngập do mưa và triều cường là xây dựng các hồ điều tiết. Tuy nhiên, ông Tất Thành Cang, cho biết mặc dù đã đưa vào quy hoạch nhưng đến nay chưa chọn được địa điểm nào để xây dựng hồ điều tiết.

Theo ông Cang, trước mắt phải rà soát lại để điều chỉnh hệ thống thoát nước. Đồng thời, đẩy nhanh việc xây dựng các dự án chống ngập, trong đó dự án Tân Hóa – Lò Gốm phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành vào năm 2014. 

Lê Anh 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo