Ashui.com

Thursday
Jan 23rd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam Bàn giao 1.500 hiện vật cổ tại Mỹ Sơn

Bàn giao 1.500 hiện vật cổ tại Mỹ Sơn

Viết email In

Sáng 16/12, tại Khu Di sản thế giới Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam kết hợp cùng  Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổng kết dự án “Bảo tồn di sản thế giới Mỹ Sơn 2003 – 2013”.

Đây là dự án do UNESCO điều phối thực hiện với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Italy.

Qua 10 năm thực hiện dự án, thông qua việc trùng tu các tháp thuộc nhóm G các chuyên gia đã phát hiện được 1.500 hiện vật khảo cổ, và bàn giao lại cho Kho hiện vật. Đồng thời, một hệ thống dữ liệu tiên tiến được sử dụng để phân loại lập danh mục hiện vật cũng đã được phía chuyên gia bàn giao lại cho Ban Quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn.

Một kết quả quan trọng nữa của dự án là việc đào tạo nâng cao năng lực của các cán bộ chuyên môn và quản lý từ cấp trung ương, cấp tỉnh và địa phương trong việc ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào bảo tồn, từ hoạt động khảo cổ tới trùng tu. Đặc biệt, hơn 50 công nhân địa phương đã được đào tạo về trùng tu di tích, tham gia vào công tác trùng tu tại địa phương và cải thiện đời sống. Qua hoạt động này, dự án đã góp phần tạo dựng được một đội ngũ cán bộ chuyên môn và trùng tu chuyên nghiệp cho các hoạt động trùng tu di tích Chăm trong tương lai của tỉnh cũng như trong vùng.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Sau khi dự án kết thúc, tính bền vững của các kết quả đạt được phụ thuộc phần lớn vào mức độ cam kết và năng lực của Ban Quản lý Khu di sản trong những năm tiếp theo”.

Đại diện của UNESCO và các chuyên gia cũng nêu những khuyến nghị cụ thể đối với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan quản lý di sản tại địa phương về những hành động cần thiết, tập trung vào ba lĩnh vực: Quản lý Khu di sản; Công tác trùng tu và bảo dưỡng di tích; và Quản lý vận hành bảo tàng.

Đăng Khoa


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo