By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
    Ashui.com 12/06/2026
    Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
    KTSG Online 12/06/2026
    Nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột mới của chính sách nhà ở
    Tạp chí Xây dựng 10/06/2026
    Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng
    Tạp chí Xây dựng 09/06/2026
    Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26
    Ashui.com 08/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Năng lượng - Môi trường

Phát triển năng lượng tái tạo để cân bằng nguồn điện

Ashui.com 28/11/2010
9 phút đọc
SHARE

Trước tình trạng nguồn năng lượng truyền thống không tái tạo như thủy năng, dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá, năng lượng hạt nhân, ngày càng cạn kiệt, việc nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, khí sinh học và sinh khối, địa nhiệt, thủy triều, sóng biển đang trở nên nhu cầu cấp bách của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế thế giới.

Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam còn chậm so với nhiều nước…

Tại hội thảo Năng lượng tái tạo & Môi trường Thái Lan-Việt Nam do Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB), Tập đoàn UBM của Anh tại Thái Lan và Công ty cổ phần Hội chợ&Triển lãm (Vinexad) phối hợp tổ chức ngày 24/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan đã đề cập các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo bền vững tại Việt Nam.

Thực trạng sản xuất điện từ năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Điện gió: các dự án điện gió không nối lưới đã xây dựng, gồm các tuabin gió quy mô gia đình (150-200kW), chủ yếu lắp đặt ở các khu vực ngoài lưới (các đảo). Trong đó, Trạm điện gió đảo Bạch Long Vĩ (800kW), hoạt động từ năm 2004 là tuabin gió lớn nhất ở thời điểm này nhưng đã phải ngưng hoạt động vì sự cố.

Dự án điện gió tại đảo Phú Quý 3×2 MW đã lập xong dự án đầu tư xây dựng công trình, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm 2011.

Hiện nay, cả nước có 14 dự án điện gió nối lưới đang trong giai đoạn lập báo cáo đầu tư (892,5MW) và 7 dự án đang lập dự án đầu tư xây dựng công trình (205MW). Ngoài ra còn có dự án điện gió tại Bạc Liêu đã khởi công (99MW) và dự án điện gió tại Gia Lai đã lập báo cáo đầu tư (40,5MW). Tổng công suất của 23 dự án này là 1.237MW.

Việc triển khai chuẩn bị đầu tư của 23 dự án này đều gặp khó khăn do chưa thỏa thuận được giá bán điện. Duy nhất dự án Nhà máy phong điện 1-Bình Thuận 20×1,5 MW, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đã bỏ qua rào cản về thỏa thuận giá mua bán điện, trong phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đã hoàn thành xây lắp và đưa 5 tuabin gió (5×1,5 MW) vào vận hành hòa điện, đấu nối và cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia từ tháng 8/2009. Đây có thể coi là sự kiện thành công nhất trong lịch sử phát triển điện gió tại Việt Nam.

Điện mặt trời: năng lượng mặt trời dùng để sản xuất điện tại Việt Nam chủ yếu tổ chức đà nguồn điện pin mặt trời được áp dụng ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Các hệ thống pin mặt trời đã có mặt ở 38 tỉnh, thành trong cả nước và một số bộ, ngành sử dụng. Các nguồn điện pin mặt trời đều không nối lưới, trừ hệ thống pin mặt trời 150kW tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia là có nối lưới. Tổng công suất điện pin mặt trời của Việt Nam hiện nay khoảng 1,4MW.

Khí sinh học và sinh khối: dạng năng lượng này chủ yếu là phát triển nhiên liệu sinh học từ mía, sắn, ngô, dầu cọ, cao lương, tảo, thầu dầu…. Năm 2009 được coi là năm ra đời ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.

Các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bình Phước và Đồng Nai và sẽ lần lượt đưa vào vận hành. Nhà máy đường Tây Ninh đã dùng bã mía làm nhiên liệu đốt lò nhà máy điện theo công nghệ đồng phát và nhiều dự án tương tự đang được triển khai tại miền Nam với nhiên liệu là trấu.

Địa nhiệt: mới đây, Công ty xây lắp điện Khánh Hòa và Công ty LIOA có dự kiến đầu tư nhà máy điện địa nhiệt tại Tu Bông ở tỉnh Khánh Hòa và đoàn đi khảo sát các nhà máy điện địa nhiệt tại Philippines. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin đầy đủ và chính xác về tiến độ thực thi các dự án điện địa nhiệt tại Việt Nam.

Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo

Trước tình hình nguồn năng lượng truyền thống không tái tạo đang ngày càng cạn kiệt và gây ra những vấn nạn lớn về môi trường, hiệu ứng nhà kính. Những thách thức thiếu điện của Việt Nam là rất lớn, trước mắt là giai đoạn 2010-2020. Vấn đề đặt ra là lấy gì bù đắp vào sự thiếu hụt điện năng?

Theo các chuyên gia, để phát triển bền vững năng lượng tái tạo, trước hết là nhanh chóng xác định chính xác tiềm năng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời, từ đó vạch ra chiến lược và sách lược khai thác có hiệu quả hai nguồn năng lượng này, kể cả nối lưới và không nối lưới, kịp thời tạo nguồn bổ sung điện năng giai đoạn 2010-2020.

Các dữ liệu nghiên cứu khoa học đã cho thấy nguồn năng lượng mặt trời ở Việt Nam có tiềm năng phong phú và độ ổn định cao, đặc biệt ở miền Trung và miền Nam quanh năm đều có nắng. Đây chính là nguồn năng lượng chiến lược mang tính khả thi cao và thân thiện với môi trường. 

Rà soát, phổ biến rộng rãi, triển khai thực hiện có hiệu quả “Chiến lược quy hoạch tổng thể các nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam giai đoạn từ nay đến năm 2015 có xét triển vọng đến 2025” đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về cơ chế khuyến khích hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo để tạo điều kiện thu hút đầu tư. Cần có các chính sách ưu đãi về đầu tư tài chính, công nghệ thiết bị, nội địa hóa, hợp tác quốc tế…

Đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biết là năng lượng gió và mặt trời với mức nội địa hóa cao, phù hợp với điều kiện cụ thể ở Việt Nam; đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho các chuyên ngành năng lượng tái tạo…/.

Lê Bá Lư

Có thể bạn cũng quan tâm

Hawaii tìm đường thoát khỏi “cái bóng dầu mỏ”

Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay hành động vì khí hậu toàn cầu

Gỡ điểm nghẽn để phát triển điện “xanh”

Trung Quốc: Tăng tốc chuyển đổi xanh, mục tiêu giảm 17% lượng phát thải CO2

Trung Quốc: Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh đến 2030

Bài trước Thị trường bất động sản: Mô hình nào cho Việt Nam?
Bài tiếp Đô thị bền vững 2.0
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
Sự kiện 12/06/2026
Các nước châu Á phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp thế nào?
Nhìn ra thế giới 12/06/2026
Thang máy chung cư: niềm riêng chốn chung
Góc nhìn 12/06/2026
Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
Tin trong nước 12/06/2026
CUBE / thiết kế: H&P Architects
Tư vấn thiết kế 11/06/2026
Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 11/06/2026
Dự án khu đô thị – Phần 2: Trao quyền chủ động cho nhà đầu tư
Bất động sản 11/06/2026
Gỡ khó cho giao thông công cộng bằng xe buýt nhỏ
Góc nhìn 10/06/2026
Dự án khu đô thị – Phần 1: Khi rào cản pháp lý bớt “giữ chân”
Bất động sản 10/06/2026
Nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột mới của chính sách nhà ở
Tin trong nước 10/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Năng lượng - Môi trường

Công trình xanh bước sang giai đoạn mới: Những thay đổi từ tiêu chuẩn LEED v5

KTSG Online 14/03/2026
Năng lượng - Môi trườngTin trong nước

Việt Nam lọt vào Top 10 thị trường công trình xanh đạt chứng nhận LEED toàn cầu

Ashui.com 13/03/2026
Kinh tế / Pháp luậtNăng lượng - Môi trường

Quyền phát thải của các công trình xanh, công trình ZEB tại Việt Nam

Ashui.com 11/02/2026
Năng lượng - Môi trường

Công trình không “xanh vỏ, đen lòng”

Ashui.com 19/01/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?