By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
    Ashui.com 07/07/2026
    Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
    VnEconomy 05/07/2026
    Hội thảo “Quy hoạch đô thị – nông thôn Việt Nam gắn với bản sắc văn hóa thuần Việt trong kỷ nguyên mới”
    Báo Xây dựng 03/07/2026
    Hà Nội đồng loạt triển khai các giải pháp vận hành vùng phát thải thấp trong Vành đai 1
    Báo Xây dựng 03/07/2026
    Happynest chính thức phát động chuỗi hoạt động “Yêu nhà lớn lên – Happynest Growing Home”
    Ashui.com 02/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sinh viên

Sinh viên VN Lê Ngọc Anh được vinh danh tại Nga với “Ngôi trường thân thiện”

Ashui.com 23/01/2010
7 phút đọc
SHARE

Cuộc thi Kiến trúc học Chernozemia – 2009 lần 3 được tổ chức hàng năm tại thành phố Voronezh (Nga) là một cuộc thi mang tính chuyên nghiệp cao dành cho các kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch, các giáo sư và cả sinh viên các trường nghệ thuật, kiến trúc – xây dựng.

Vượt lên gần 150 đồ án dự thi, tác phẩm của sinh viên Việt Nam là Lê Ngọc Anh đã đoạt giải Nhì của cuộc thi với đồ án Trường trung học phổ thông 860 học sinh.


Đồ án Trường trung học phổ thông 860 học sinh

1. Sinh viên Lê Ngọc Anh hiện đang học năm thứ 5 khoa Kiến trúc – xây dựng, Trường ĐH Tổng hợp Kỹ thuật Tambov. Anh là sinh viên nước ngoài đầu tiên đồng thời cũng là sinh viên đầu tiên của trường này giành giải thưởng Kiến trúc học Chernozemia.

Đồ án của Lê Ngọc Anh được hội đồng giám khảo đánh giá cao tính thực tế, giải quyết đúng, đủ và hợp lý tính năng của công trình. Đồng thời đã giải quyết tốt các tiêu chuẩn của Nga dành cho trường học như: Hướng gió, chiếu sáng, kinh tế, các công năng của các khu thể dục thể thao, nhà học, hội trường, sân vườn…

Ý tưởng chính của Lê Ngọc Anh là trường học – môi trường dành cho trẻ – phải thân thiện. Vì vậy đã giải quyết tốt sự giao thoa của các hình khối rất đơn giản (khối hộp chữ nhật, khối lập phương, hình vuông…), không có các góc nhọn (không tạo cảm giác nguy hiểm, sợ hãi cho trẻ), không có các đường cong lượn (không bay bổng, khó hiểu cho trẻ).

2. Trường học phổ thông ở Nga và các nước châu Âu khác với Việt Nam là không chia ra làm các cấp 1,2,3. Tất cả các lớp từ lớp 1 đến lớp 11 đều học trong một ngôi trường. Nên vấn đề đặt ra là làm sao để không những phù hợp với học sinh lớp lớn ( lớp 8, 9, 10, 11), trung bình (4, 5, 6, 7) mà còn hợp lý cho cả các lớp nhỏ (1, 2, 3) khi mới vừa từ mẫu giáo lên. Các khu nhà học và đơn vị kiến trúc đi kèm (phòng nghỉ, khu thể dục thể thao, sân trong, hội trường, khu nghiên cứu, phòng thí nghiệm…) dành cho các lứa tuổi khác nhau không những phải phát huy được tối đa công năng của chúng mà còn không gây cản trở giao thông, không chồng chéo trong trường học.

Công trình phải đơn giản, dễ hiểu, thân thiện theo đúng nghĩa trường học phổ thông – nhà xã hội dành cho trẻ em, học sinh.

Đồ án này đã hoàn thiện khi Lê Ngọc Anh còn là sinh viên năm thứ 4. Cũng như các đồ án khác trong chương trình đào tạo kiến trúc sư của Nga, các sinh viên có 2 tháng để thực hiện dưới sự hướng dẫn của 2 giảng viên. Sau đó khoa sẽ thành lập hội đồng để chấm điểm đồ án cho các khóa khác nhau. Hướng dẫn Lê Ngọc Anh là trợ lý giáo sư. M.Popov và giảng viên I.JU. Karasova. Đồ án được hội đồng chấm điểm 5 MF (5 MF tức là 5 tuyệt đối).

  • Ảnh bên : Sinh viên Lê Ngọc Anh

3. Trường học môi trường thân thiện (child- friendly school) là mô hình trường học do UNICEF đưa ra, nhằm khuyến khích các kiến trúc sư thiết kế trường học không những có trang thiết bị hiện đại mà còn tạo được môi trường phù hợp với tâm sinh lý học sinh trong các lứa tuổi ở trong lớp học. Đồng thời tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho học sinh khi vui chơi và các hoạt động ngoài trời.

Ở nước ta, nhiều kiến trúc sư thiết kế trường học còn nặng về hình thức, tạo nên những hình khối nặng nề, nhiều góc cạnh, xa lạ. Cũng nhiều nơi coi trường học chỉ là những lớp có hình khối chữ nhật ghép lại với nhau, ít chú ý đến môi trường cảnh quan chung quanh như vườn hoa, nơi vui chơi, hoạt động ngoài trời, chưa tạo được một môi trường thân thiết để các em coi trường học là ngôi nhà của mình.

Trong hoàn cảnh đó, việc một sinh viên Việt Nam thành công với đồ án thiết kế trường học tại Nga là một điều đáng để suy ngẫm.

Cuộc thi Kiến trúc học Chernozemia được tổ chức hàng năm nhằm phát hiện và hỗ trợ những đồ án kiến trúc mang tính hiện thực, cấp bách; các tác phẩm của những kiến trúc sư giỏi thuộc các vùng khác nhau trong Liên bang Nga. Đồng thời để quảng bá những ý tưởng và trường phái mới, trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện môi trường đô thị và điều chỉnh quy hoạch. Cuộc thi năm nay chỉ trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. 

KTS Đoàn Đức Thành – ảnh : Lê Ngọc Anh

[ FORUM ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

TOSTEM Asia Design Award 2026, hạng mục NEXTGEN — Sân chơi thiết kế châu Á dành cho sinh viên và thế hệ kiến trúc sư trẻ

Ngành nước trước áp lực đô thị hóa: Cần đổi mới đào tạo nhân lực

Lễ trao Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam lần thứ VII & Triển lãm Đồ án Nội thất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3

Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025

Bài trước Kiến nghị không làm đường trên cao trong phố cổ Hà Nội
Bài tiếp Những khách sạn độc đáo trong hang động
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hạ tầng năng lượng thông minh mở đường cho đô thị xanh
Năng lượng - Môi trường 07/07/2026
Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
Tin trong nước 07/07/2026
A new approach to Hanoi’s urban rail development
News 07/07/2026
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cũ về cải tạo chung cư xuống cấp
Kinh tế / Pháp luật 06/07/2026
Phố cổ Sawara và đền Katori Jingu – nét đẹp truyền thống của Chiba
Điểm đến 06/07/2026
Bê tông tự chữa lành: Hướng phát triển vật liệu xây dựng thế hệ mới
Công nghệ mới 06/07/2026
Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
Năng lượng - Môi trường 05/07/2026
Gió và Đô thị
Kiến trúc 05/07/2026
Ashui Awards Tour 07/2026 – G8A Architects
Ashui Awards Tour 04/07/2026
Khủng hoảng chi phí đẩy nhiều dự án đô thị của Nhật Bản vào thế bế tắc
Nhìn ra thế giới 04/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Sinh viênSự kiện

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Thiết kế Nội Ngoại thất – Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Ashui.com 29/11/2025
Sinh viênSự kiện

Trao Giải thưởng Loa Thành năm 2025 (lần thứ 37)

Ashui.com 22/11/2025
Sinh viên

Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2025”

Ashui.com 14/10/2025
Sinh viênSự kiện

Trao giải cuộc thi Kỹ sư Xây dựng tương lai lần thứ 10

Báo Xây dựng 11/10/2025
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?