By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng
    Tạp chí Xây dựng 09/06/2026
    Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26
    Ashui.com 08/06/2026
    [Cà phê Net Zero] Kiến trúc cấu trúc rỗng – Từ khoảng trống đến khả năng chuyển hóa
    Ashui.com 08/06/2026
    Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    KTSG Online 07/06/2026
    Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”
    Báo Xây dựng 05/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

VIAP đoạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu Khu trung tâm đô thị mới ở Nha Trang

Ashui.com 02/07/2012
8 phút đọc
SHARE

Sân bay Nha Trang với diện tích khoảng 238 ha sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính và du lịch hiện đại của tỉnh Khánh Hòa.

Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) của trung tâm đô thị này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa và liên danh Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) – Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông tổ chức sáng 2/7.


Phối cảnh tổng thể khu trung tâm – phương án của VIAP

Ông Lê Đức Vinh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết dựa trên các ý tưởng này, tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) để triển khai kêu gọi các nhà đầu tư cũng như bố trí ngân sách cho kế hoạch xây dựng Khu đô thị này trong thời gian tới.

Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính và du lịch Nha Trang với có tổng diện tích khu vực nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 460ha, diện tích lập ý tưởng quy hoạch 238,15ha với quy mô dân số từ 20-28 ngàn người.

Tháng 3/2011, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao cho liên danh nói trên lập quy hoạch và phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch phân khu.

5 đơn vị tư vấn thiết kế đã được chọn tham gia thi chính thức, bao gồm: Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP, Bộ Xây dựng – Việt Nam); Công ty Perkins Eastman (Hoa Kỳ); Công ty TVS Designs (Hoa Kỳ); Công ty Nihon Sekkei (Nhật Bản); và Công ty PTW (Australia).

Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP) đã đạt giải nhất cuộc thi và Công ty Perkins Eastman đã đạt giải nhì. 

Giới thiệu tóm tắt ý tưởng của VIAP:

Phương án của VIAP nghiên cứu và đưa ra những đề xuất với mong muốn mang lại một điểm nhấn về kiến trúc cho thành phố hiện tại và tương lai; hình thành một không gian sống tốt nhất, đầy đủ các tiện ích cho cộng đồng; tạo ra vùng đất mang lại lợi ích và hiệu quả kinh tế cao nhất cho nhà đầu tư; một đô thị năng động, phồn thịnh, hấp dẫn bên bờ vịnh đẹp nhất thế giới.


Mặt bằng quy hoạch tổng thể


Phối cảnh tổng thể toàn khu

Nằm ở trái tim của thành phố Nha Trang, dự án có thuận lợi về giao thông và kết nối không gian đô thị tốt từ khu vực hành chính, khu vực xung quanh bãi biển, và các đô thị mới khác. Được bao quanh bởi các khu vực phát triển đô thị mới; Vị trí của dự án như là điểm hút cho Trung tâm du lịch, thương mại và dân cư phát triển; là điểm đến du lịch và khu ở của thành phố Nha Trang; Phát triển Landmark dọc theo đại lộ Trần Phú; Là nơi ở độc đáo và sang trọng bậc nhất cho người dân Nha Trang và là thị trường nhà ở lớn thứ 2 ở miền Nam Việt Nam.

Được tạo hóa ưu đãi, cảnh quan thiên nhiên có sự kết hợp hài hòa của vịnh Nha Trang và các giá trị thiên nhiên; dải bờ biển, hệ thống đảo và sinh cảnh đồng trũng tạo nên một không gian địa lý giao thoa của Nước – Gió – Ánh sáng. Sự giao hòa của các yếu tố thiên tạo, hình thành ý tưởng Quy hoạch của đồ án: Một khu đô thị tuôn chảy, phát triển bên bờ vịnh Nha Trang, một không gian sống với gió và nắng là nơi sống tốt cho cộng đồng, vùng đất của ánh ngọc trai tỏa sáng lợi ích kinh tế trong hiện tại và cho tương lai, Như những dòng hải lưu chảy liên tục trong lòng biển, duy trì sự sống và mang lại những nguồn tài nguyên dồi dào vô tận…

Các khu chức năng trong đô thị được bố trí thành từng zone và từng phân khu riêng, sự liên kết quy hoạch sử dụng đất hỗn hợp trên trục đi bộ là sự liên kết chức năng: Du lịch – Thương mại – Nghỉ ngơi. Sự liên kết không gian đô thị bằng hệ thống cây xanh, mặt nước, trục đi bộ bằng thuật liên kết sự riêng biệt thành một thể thống nhất hài hòa. Mục tiêu tạo lập hình ảnh đô thị không gian biển, kiến trúc xanh, thông minh và thân thiện. Nét đặc trưng của đô thị là quy hoạch mang hơi thở của Đại dương, kiến trúc phỏng sinh học biển.

Trục đường Ocean Walk cũng như một dòng hải lưu chảy vào từ biển Nha Trang, mang tới sự phát triển thịnh vượng cho nhà đầu tư nói riêng và thành phố nói chung. Một dòng chảy hòa quyện của NƯỚC – GIÓ – ÁNH SÁNG tôn vinh thiên nhiên Nha Trang tươi đẹp. Một trục phố thương mại đi bộ nhộn nhịp, và sống động, hình thành từ trên chính dải đường băng khô cứng ngày nào, là một sự hồi sinh về không gian và sự phát triển. Một không gian xanh, thân thiện với con người, góp phần vào sự phát triển bền vững lâu dài của Nha Trang, như dòng hải lưu từ ngàn đời nay.

Trước đây sân bay Nha Trang được sử dụng đồng thời cho quân sự và dân sự. Sau khi sân bay Cam Ranh được nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế vào năm 2004, các tuyến bay dân sự của sân bay Nha Trang được chuyển về đây.

Đồng thời, tháng 10/2011, Chính phủ đã đồng ý với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa về chủ trương đầu tư xây dựng một sân bay khác tại thị xã Ninh Hòa, để chuyển công tác huấn luyện bay, đào tạo phi công của Trung đoàn không quân 920 từ sân bay Nha Trang đến đây.

V.K (tổng hợp) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng

Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay hành động vì khí hậu toàn cầu

Bộ Xây dựng chọn phương án mở rộng 15 đoạn cao tốc Bắc – Nam

Hà Nội thành lập Trường trung học phổ thông Kiến trúc

Bài trước Tài nguyên đất đai: Lãng phí khủng khiếp!
Bài tiếp Đầu tư địa ốc và “canh bạc” bắt đáy thị trường
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hawaii tìm đường thoát khỏi “cái bóng dầu mỏ”
Năng lượng - Môi trường 09/06/2026
Những công trình được xây từ… rác thải
Giải pháp 09/06/2026
Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26
Sự kiện 08/06/2026
Quy hoạch 100 năm TP. Hồ Chí Minh: Đừng để mục tiêu kinh tế lấn át giá trị tự nhiên
Đối thoại 08/06/2026
[Cà phê Net Zero] Kiến trúc cấu trúc rỗng – Từ khoảng trống đến khả năng chuyển hóa
Sự kiện 08/06/2026
Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 2: Cần thiết kế thể chế dài hạn để tạo dựng lòng tin
Góc nhìn 07/06/2026
Luật Đô thị đặc biệt: Vì TPHCM và vì cả nước
Đối thoại 07/06/2026
HCMC targets 181,000 new social housing units by 2030
News 06/06/2026
Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 1: Câu chuyện về “ốc đảo thể chế”
Góc nhìn 06/06/2026
Cắt giảm thủ tục trung gian trong quản lý vận hành nhà chung cư
Kinh tế / Pháp luật 06/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Chỉ đạo của Chính phủ về công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Chinhphu.VN 03/06/2026
Tin trong nước

Hà Nội: Cần hình thành những cực phát triển đô thị mới để giảm tải khu vực lõi Thủ đô

VnEconomy 03/06/2026
Tin trong nước

Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư vẫn “đắp chiếu” sau sáp nhập

VnEconomy 02/06/2026
Tin trong nướcVật liệu xây dựng

Việt Nam lần đầu vào Top 10 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới

Tạp chí Xây dựng 01/06/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?