$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; NH̀N, NGHE và NGHĨ
Ashui.com/Forum ashui
20/11/2019, 14:54  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: NH̀N, NGHE và NGHĨ  (Đọc 6135 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #12 vào: 14/01/2008, 00:09 »

- Tui đố ông: Giữa sập và xây, cái nào quan trọng hơn?  Roll Eyes

- Nhưng… sập gì, và... xây gì?  Shocked

- Cầu! Cụ thể là những cây cầu ở đồng bằng sông Cửu Long.  Undecided

- Ái chà! Sập quan trọng hơn chứ? Vì cầu mà sập thì… lấy gì mà đi?  Lips Sealed

- Nhưng nếu xây mãi mà vẫn chưa xong thì cũng… lấy gì mà đi?  Undecided

- Ậy, nếu đi không được thì… dân chịu khó bắc thêm cái thang mà đi, như cầu Định Thành ở Bạc Liêu…  Huh?
« Sửa chữa bởi: 21/01/2008, 17:35 bởi h4male » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
Việt Khôi
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 327


Xem hồ sơ
« Trả lời #11 vào: 20/09/2007, 09:59 »

Tờ báo The Strait Times của Singapore vừa đăng bài viết về những tiêu cực trong nhà trường, bệnh viện và trên đường giao thông ở nước ta.

Tác giả bài báo Roger Mitton chứng kiến một cảnh sát dừng xe, t́m một lỗi ǵ đó để bắt người lái xe dúi cho anh ta 50 ngàn đồng. Chính thói ăn tiền vặt suốt ngày đă làm bất b́nh dân chúng. Tác giả gọi những đóng góp vô lư trong trường học là sự bóc lột trẻ con, c̣n việc người bệnh phải phong b́ cho bác sĩ, việc bác sĩ cấu kết với nhà thuốc moi tiền người bệnh đang là phổ biến.

Những điều bài báo viết không phải là một phát hiện và cũng chẳng xa lạ ǵ với chúng ta. Bị thổi c̣i là rút ngay năm chục, một trăm găi đầu găi tai với cảnh sát. Đưa người nhà vào bệnh viện người ta chuẩn bị cả một nắm phong b́. Một năm hai lần đóng quĩ phụ huynh mà vẫn mấy ngày đi lễ thày, bảo nhau lễ to dễ cầu. Cái tệ ăn hối lộ vặt đang diễn ra hằng ngày ai cũng biết, ai cũng bực nhưng lạ kỳ là người ta dễ dàng chấp nhận. Đă có cuộc vận động nói không với tiêu cực trong ngành giáo dục nhưng chưa thấy cảnh sát giao thông nói không nhận tiềnhối lộ và ngành y tếnói không nhận phong b́, bác sĩ không móc ngoặc với nhà thuốc.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Những doanh nhân chân chính luôn luôn nghĩ đến sự nghiệp, nghĩ đến những cộng sự và nghĩ đến đất nước. Vật chất chỉ là phương tiện để doanh nhân hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.
GooDDaD
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 409


Xem hồ sơ
« Trả lời #10 vào: 20/09/2007, 08:21 »

- Vừa hít bụi gần chết ở quốc lộ 2…

- Hít bụi là chuyện dài nhiều tập, đâu riêng quốc lộ 2. Nhưng bác nói đoạn nào?

- Bắc Thăng Long – Nội Bài.

- Đấy là đường cao tốc?

- Cao tốc hồi nào… thấp tốc th́ có.

- Sao vậy?

- Khởi công đầu năm 2005. Ḅ lê ḅ lết đến nay vẫn… ngổn ngang trăm mối.

- Sao chậm thế nhỉ?

- Bài ca… muôn thủa mà: thiếu vốn, chậm giải phóng mặt bằng, thiết kế sai…

- Tưởng ǵ. Vẫn chuyện cũ nói lại.

- Bác ơi! Chuyện cũ nhưng không phải cá biệt. Đấy là chuyện phổ biến của cả nước.

- Thế nên dân ta nên chuẩn bị tinh thần để… hít bụi dài dài.  Shocked
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không có ǵ làm con vui hơn vinh dự của người cha,
Không có ǵ làm cha vui hơn thành quả của con cái. (Sofocles)
phuongkts
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 12


Xem hồ sơ
« Trả lời #9 vào: 28/07/2007, 21:17 »

Cái nhà là nhà của ta , ông cố cha ta làm ra..... đất ḿnh ḿnh xây, đất ta ta đứng, luật do con người đẻ ra mà người đẻ luật không nghiêm th́ biết sao......
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 27/07/2007, 11:47 »

Phải công nhận ư kiến xây dựng TPHCM thành một "đại đô thị" cỡ thế giới là có lư. Trong khi ở Hà Nội rùm beng chuyện "chặt đầu" mấy ngôi nhà trái phép th́ riêng một phường Hiệp B́nh Chánh, quận Thủ Đức vừa phát hiện ra một "quần thể" hơn 1.000 ngôi nhà xây trái phép. Một "quả" vi phạm rất là hoành tráng.

- Nhà th́ ai cũng có thể cố gắng, nhưng đất ở đâu ra mà họ xây lắm thế?

- Đất quy hoạch, "treo" cả chục năm rồi, dân không có chỗ ở, bức xúc quá phải xây.

- Chuyện hay đấy, quy hoạch "treo" đă bị lên án đủ thứ "tội", nay thêm một "tội" nữa là gây nên t́nh trạng xây dựng trái phép.

- Đúng quá, trong 1.018 nhà trái phép th́ có tới 687 căn xây trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng lại "treo". Dân gian có câu "cơm treo mèo nhịn đói" là biện pháp chống mèo ăn vụng. C̣n đất "treo" th́ cứ xây bừa là xong. Ví dụ 200ha "treo" để xây dựng khu ga B́nh Triệu từ năm 2002 đến nay Nhà nước chưa khởi công, nhân dân bèn "năng động" xây béng 400 căn nhà.

- Họ xây bừa "cả làng" thế mà chính quyền và các cơ quan chức năng để yên sao?

- Thế mới là "chuyện... (không) lạ ở xứ ta". Cứ cho là trước đây cán bộ bận, không để ư, nhưng nay th́ UBND TPHCM đă hẹn đến 18.7.2007...

- Phải "báo cáo", "xem xét", "đề xuất" hướng giải quyết chứ ǵ? Kịch bản cũ cả.

- Thế không xem xét, giải quyết th́ chính quyền thua dân làm liều à?

- Chưa xong, G̣ Môn lại đến Hiệp B́nh Chánh, toàn vụ to bằng... cái làng.

- "Đại đô thị" có chuyện ǵ cũng tầm cỡ đại mà bác (!).

(Lao Động)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #7 vào: 27/07/2007, 11:45 »

Những người đang làm nhà, xây dựng công tŕnh ở nước ta hiện nay là những người đặc biệt, không sợ cả... “đầu rơi máu chảy”, bác ạ!
- Cái ǵ mà máu me ở đây?

- Là em ví von thế, báo chí họ chả gọi là “cắt đầu” mấy toà nhà sai phép đó sao, cắt đầu phải đổ máu.

- Ví với von, nghe ghê chết! Họ có sợ mới phải tự cắt, sao bảo không sợ?

- Là v́ “người này ngă xuống, người khác vẫn... xây lên”. Ngày hôm qua, Bộ Xây dựng họp tổng kết 6 tháng đầu năm đă cho biết, mặc dù có nhiều biện pháp hạn chế, nhưng t́nh trạng xây dựng trái phép vẫn gia tăng so với cùng kỳ 2006. Hà Nội tăng 15%, TP.Hồ Chí Minh tăng 20%, Đà Nẵng tăng 11%.

- Phạt mạnh vào chứ để tăng liên tục như giá cả th́ gay.

- Phạt nhiều rồi, từ đầu năm đến nay đă phạt 2.600 vụ, tiền phạt trên 5,3 tỉ đồng, nhưng chưa ăn thua, vẫn “bất cập” với “phong trào” trái phép.

- Ngành xây dựng có rút ra nguyên nhân ǵ không?

- Rút ra ngay nguyên nhân chính là do việc phân cấp trong cấp phép xây dựng c̣n bất cập. Đặc biệt là chưa tổ chức được cơ chế “một cửa” trong cấp phép một cách triệt để, nên các chủ đầu tư vẫn chạy khắp các cửa để xin.

- Xin khó quá th́ xây bừa chứ ǵ?

- Chắc vậy.

- Thế th́ cứ tiếp tục phạt nặng hơn.

- Phạt th́ dễ, nhưng phải có cơ chế “pḥng hoả hơn cứu hoả”, chứ đẩy dân vào thế khó để rồi phải “...túng làm liều” th́ chưa phải là “thượng sách”.

- Cái ǵ cũng bất cập, có cái ǵ vượt yêu cầu không?

- Em nghĩ về mặt biệt thự th́ xây dựng vượt yêu cầu. Đi đâu cũng thấy hàng dăy biệt thự xây thế rao ời ơi, chả ai mua v́ không có tiền (!).

(Lao Động)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #6 vào: 27/07/2007, 11:43 »

Các quan chức địa phương "ăn đất" ghê quá bác ạ, ngày nào đọc báo cũng thấy phanh phui ra một vụ, có ngày bốn - năm vụ. Đất công, các vị tự do "xẻ thịt" ra chia nhau, lại c̣n "ăn chặn" đất chia cho người nghèo, có vụ phải thu hồi cả trăm lô.

- Chuyện đó khỏi cần nói, xem cách xử lư thế nào thôi, có cách chức, ra toà như các vụ đă qua không?

- Hết thời nhập nhèm rồi, vi phạm th́ giống nhau, nhưng các "chiêu lừa" lại thiên h́nh vạn trạng. Có một "chiêu" em cho là tinh vi và độc đáo, xưa nay chưa có.

- Nghe khó tin nhỉ, "quan tham" tưởng chỉ tham thôi, ai ngờ cũng có chỉ số thông minh cao thế à?

- Không phải chỉ số thông minh mà là chỉ số... "ma lanh". Chuyện là ở phường Lê B́nh, quận Cái Răng, Cần Thơ có công tŕnh xây dựng con lộ nhỏ, dài 1km tên là lộ Hậu Thạnh Mỹ. Mở đường xong th́ hai bên đường đất ruộng sẽ thành phố xá ǵ đó. Phương thức là "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhưng các bác chính quyền chỉ công bố quy hoạch mà ém nhẹm bản vẽ nên dân cứ tưởng sẽ có con lộ chạy thẳng băng qua khu ḿnh. Nào dè lúc làm đường xong th́ thấy có con rắn ḅ qua.

- Rắn hổ mang hay cạp nong?

- Không phải rắn thật mà con đường ngoằn ngoèo như rắn ḅ.

- Chưa thấy có ǵ là độc đáo.

- Con đường ḅ ngoằn ngoèo qua cửa nhà các sếp.

- Tớ vẫn chưa hiểu.

- Sao mà tối dạ thế! Đường thẳng th́ nhà các sếp ở phía trong, rắn ḅ ngoằn ngoèo th́ nhà sếp ra mặt tiền.

- Thông minh thật! Quy hoạch thế th́ thua đấy!

- Em đă nói là "ma lanh".

- Ừ th́ "ma lanh", chào các bố... ma lanh!

- Đang thanh tra, thanh thầy cả lũ ma rồi.

(Lao Động)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
GooDDaD
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 409


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 21/06/2007, 08:55 »

"Qui hoạch cứ treo! Ai cũng nói nhưng không ai giải quyết!” (Ông PHẠM XUÂN ÁI, nguyên trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách TP.HCM).  Undecided

B́nh lựng

Ở đâu mà dính qui hoạch treo th́ kể như bà con ở đó bị thúi hẻo: Không được xây, không được sửa, không được bán, cũng như không được cho. Bởi thế, nói đến qui hoạch treo là dân sợ như cha chết, riêng các quan vẽ ra bản qui hoạch lại mừng như... bố chết sống lại.

Trong thời buổi đất đai là vàng th́ thông tin đích thị là kim cương mà! Bởi thế, nghịch lư là đang có nhà trở nên trắng tay và đang “trắng tay” bỗng có nhà... lầu cùng “manh nha” một lượt. Khi có Chỉ thị 30 về xóa qui hoạch treo th́ dân lại mừng như bố chết sống lại. Họ càng mừng hơn khi lănh đạo thành phố lúc ấy hùng hồn tuyên bố: “Sẽ xóa hết qui hoạch treo vào tháng 6-2004!”.

Tiếc thay, lời hứa ấy lại bị... treo v́ chả thấy qui hoạch treo nào bị xóa, mà lại có dấu hiệu xuất hiện thêm nhiều qui hoạch treo mới. Đương khi thất vọng th́ cái tin Bộ Tài nguyên & Môi trường vi hành để giải quyết dứt điểm qui hoạch treo vào tháng 6-2007 như Nghị quyết của Quốc hội, đă làm bà con như đang chết được hồi sinh. Vái giời cho nghị quyết chuyến này không bị treo nữa để bà con đừng chết nữa.

Nghệ thuật sống

* Người tạm cư thông minh nhất là người đừng thắc mắc chuyện phải mua nền đắt, mà chỉ hỏi xem quyết định đền bù có rẻ như bèo không.

* Người tạm cư biết lo xa nhất là người không hỏi nơi ở rộng hay hẹp bao nhiêu, mà hăy hỏi bao giờ th́ có điện nước.

* Người tạm cư tháo vát nhất là người không quan tâm đến chuyện nước tầng trên rỉ xuống tầng dưới, mà hăy t́m cách bơm được nước sinh hoạt từ dưới lên.

* Người tạm cư khôn khéo nhất là người đừng hỏi vị trí đắc địa không, mà hăy t́m hiểu nơi ấy có dễ hành nghề... bán kẹo kéo không.

Cuối cùng, nếu bạn không xót tiền, chấp nhận với chật hẹp, thanh thản khi thiếu điện nước, hài ḷng với ẩm ướt và sung sướng khi... thất nghiệp th́ bạn đúng là con người hoàn toàn. Thế là quá hạnh phúc so với những người chưa được bố trí đang bị treo chỗ tạm cư.

Các kiểu treo trời ơi

* Hẻm treo: Hẻm 575, tỉnh lộ 10 (Tân B́nh, TP.HCM) rộng có 3 mét, thế mà cơ quan địa chính đă treo bảng “Lộ giới 16m” rồi... bỏ thí suốt 7 năm nay, báo hại bà con ở đây bị chôn chân tại chỗ.

* Dự án treo: Dự án thành lập trường đại học Đông dược được Bộ Y tế bàn tới bàn lui đă nhiều năm nhưng vẫn chưa xây, hiện đang... bàn tiếp.

* Tiền treo: Cụ Phạm Văn Cơ ở Quảng Trị đă cứu được nhiều người chết đuối. Năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh kư quyết định tặng bằng khen và thưởng 1 triệu, rồi... treo luôn tới nay, khiến cụ mong ngày mong đêm.

* Tên treo: Để xóa bỏ mê hồn trận về số nhà và tên đường trùng lắp lộn xộn ở TP.HCM, năm 1988 UBND thành phố đă ra Quyết định 1958/QĐ để thực hiện. Vậy mà sau hơn 8 năm, t́nh trạng này đă không được giải quyết mà ngày càng bi bét hơn. Được biết, thành phố có 3 cơ quan cùng quản lư vấn đề này.

Đến hẹn lại treo

Có những ngành, có những cán bộ đến thời điểm phải đăng đàn th́ lại lặp lại các câu, các động tác đă xài từ trước. Đó là:

* Một số Bộ trưởng xoa dịu chất vấn bằng các câu hứa mang tính hẹn ḥ. Mô típ này cũng hay được vài đại biểu HĐND thành phố áp dụng khi cần “câu giờ”.

* Đó là chuyện “đến hẹn lại xin” của ngành điện. Cứ xuân thu nhị kỳ, ngành lại có tờ tŕnh xin Chính phủ cho phép tăng giá điện. Tuy nhiên, việc này rất nhạy cảm với nền kinh tế quốc dân nên Chính phủ phải “treo” đ̣i hỏi quen thuộc này.

* Năm nào ngành giao thông và y tế cũng có tháng “An toàn Giao thông” và tháng “Vệ sinh An toàn Thực phẩm”, nhưng biện pháp triển khai vẫn cũ mèm nên t́nh h́nh chả khả quan hơn năm trước. Thực chất của tháng này chỉ là tháng... treo băng-rôn mà thôi.

Chỉ tiêu thập kỷ

Năm 2004, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường hứa với cử tri: Sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trong năm 2005. Nay việc không xong, Bộ trưởng đă “rào” trước với Quốc hội: “Chưa thể nói trước khi nào cấp xong sổ đỏ!”. Một cử tri b́nh luận: “Kiểu nói “huề cả làng” như thế ai mà chả nói được!”.

Luật treo: Có cháu rồi mới có ông

Theo thông lệ, các dự án luật sau khi được Quốc hội thông qua th́ sẽ có hiệu lực thi hành, thế nhưng ở ta nó không đi ngay vào cuộc sống, mà lại phải treo một thời gian chờ có nghị định của Chính phủ cụ thể hóa những điều chưa rơ.

Để chi tiết hơn, th́ nghị định lại chờ thông tư của Bộ giải thích cho kín kẽ. Nếu chưa thông th́ các bậc lại tiếp tục... chờ nhau giải thích. Vậy là trước khi bát phố, ông phải chờ bố sửa soạn, c̣n bố lại phải chờ con mạcki- dê chỉnh tề rồi mới dắt tay nhau dung dăng dung dẻ. Bởi thế, nhiều bộ luật khi vào đến cuộc sống đă bị lạc hậu, thậm chí có luật chưa xài đă bỏ.

(Tuổi Trẻ Cười)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không có ǵ làm con vui hơn vinh dự của người cha,
Không có ǵ làm cha vui hơn thành quả của con cái. (Sofocles)
GooDDaD
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 409


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 26/05/2007, 10:54 »

Hôm qua 25.5, sau nhiều tháng ngày "đánh đu trái phép", ṭa nhà xây cao trái phép đầu tiên ở Hà Nội chịu "gọt đầu" cho "bằng với pháp luật" là ṭa nhà cao tầng ở số 9 - phố Đào Duy Anh.

Kinh phí tháo dỡ 900 triệu sẽ do chủ đầu tư chi trả cho đơn vị chịu trách nhiệm tháo dỡ. Trong chuyện này, Hà Nội đă không "giơ cao đánh khẽ". Không ai, không một ṭa nhà nào, dù "hoành tráng" tới đâu, lại được phép đứng cao hơn pháp luật. Nhưng tôi nghĩ, tiếp sức thêm cho quyết định cứng rắn này của thành phố Hà Nội chính là... dư chấn của trận động đất vừa rồi.

Khi người ta cho phép anh xây 10 tầng, anh tổ chức thiết kế chỉ 10 tầng, ngôi nhà cũng chỉ có hệ số an toàn trong 10 tầng, mà anh vui tay "xây cho nhà cao cao măi" lên tới... 15 tầng, th́ pháp luật nào, tiêu chuẩn xây dựng nào chịu cho anh những 5 tầng "quá phép" kia một khi động đất xảy ra? Những ngôi nhà như thế, nếu cứ để cho tồn tại cả những phần "quá phép" sẽ là hiểm họa thường trực cho tất cả những ai sống và làm việc trong đó. Và không chỉ trong đó.

Bao nhiêu hàng xóm láng giềng của những cao ốc đó sẽ phải "gánh họa" một khi xảy ra động đất. Không ai dám chắc Việt Nam không có động đất. Những dư chấn vừa qua ở Hà Nội hay vài năm trước ở TP.HCM đă là những cảnh báo rơ ràng nhất cho chúng ta về nguy cơ động đất ở Việt Nam. Vậy mà nếu kiểm tra một cách thực sự nghiêm túc, th́ số công tŕnh xây dựng không tuân thủ luật xây dựng ở nước ta có thể lên tới con số phải giật ḿnh.

Chính sự hời hợt, quan liêu, được chăng hay chớ hoặc "nhắm mắt làm ngơ" do đă "nhận chút chút" của những cơ quan, những người có trách nhiệm quản lư xây dựng đă dẫn tới t́nh trạng "nhà ta ta cứ xây". Rồi khi cơ quan quản lư hỏi tới, th́ sẵn sàng chịu nộp phạt một số tiền quá ít ỏi để... xây  tiếp. Ở thành phố Quảng Ngăi đă có hẳn một siêu thị tọa lạc ngay ở đường phố lớn nhất được xây... không phép.

Hỏi Sở Xây dựng tại sao vậy th́ Sở đổ cho chủ đầu tư không chịu tŕnh báo các thủ tục, hỏi chủ đầu tư th́ họ nói đă nộp phạt cho Sở rồi. Siêu thị rất lớn, có sức chứa hàng ngh́n người nhưng không đủ tiêu chuẩn pḥng cháy chữa cháy, không lối thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Cửa vào cũng chính là cửa ra.

Và được mặc nhiên cho phép "thọ" tới 50 tuổi do đất mặt bằng được thuê trong 50 năm. Đó cũng chỉ là một trường hợp dễ thấy. C̣n biết bao trường hợp khó thấy khác, khi những chủ đầu tư không phải là tư nhân mà là các cơ quan, các doanh nghiệp nhà nước. Sự bất lực đến khó hiểu của cơ quan quản lư xây dựng đă "chắp cánh" cho những ṭa nhà xây không phép hoặc "quá phép" này ngang nhiên tồn tại trong bao nhiêu năm nay.

Liệu hiện tượng nguy hiểm này có được chấm dứt bắt đầu từ những cao ốc xây trái phép bị buộc phải tháo dỡ trong tháng 5 này ? Hà Nội đă "nổ phát súng đầu" cảnh cáo: không ai được "xây" cao hơn pháp luật!   8)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không có ǵ làm con vui hơn vinh dự của người cha,
Không có ǵ làm cha vui hơn thành quả của con cái. (Sofocles)
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 26/05/2007, 10:47 »

Sáng nay em đảo qua mấy ngôi nhà vi phạm. Theo đúng kế hoạch công bố trên đài báo, th́ hôm 15.5 phải làm lễ "khai đao" chặt đầu (những tầng vi phạm).

- Có thấy cảnh "đầu rơi máu chảy"?

- Không có ǵ. "Pháp trường" vẫn "án binh bất động", các "phạm nhân" vẫn sừng sững giữa trời.

- Và trời Hà Nội lúc giao mùa nắng dịu dàng, gió mát như cuối thu.

- Đúng, rất dịu dàng. Nhưng hỏi ra mới biết, hôm qua quận có kéo quân xuống cưỡng chế hai công tŕnh số 4 Đặng Dung và số 2 ngơ 31 Nguyễn Chí Thanh. Khi tổ công tác đến nơi nh́n "đồn địch" bêtông cốt thép kiên cố, quân ta chỉ có mấy cái dụng cụ cầm tay nên đành đứng nh́n và thở dài. Tuy nhiên, trước khi rút quân đă gửi cho chủ công tŕnh một "tối hậu thư", hẹn phải tự phá dỡ trước ngày 17.5.2007.

- Thế là kết thúc đợt ra quân xử lư vi phạm trong xây dựng đô thị.

- Kết thúc là thế nào, ta không đủ phương tiện th́ họ phải làm. Xây được th́ phá cũng được. Như nhà số 9 Đào Duy Anh, họ xin tự phá và đưa ra kế hoạch 3 bước. Bước 1: Mất 1 tháng để bắc giàn giáo và lắp cần cẩu. Bước 2: 1 tháng để tháo dỡ toàn bộ hệ thống cửa, nội thất, điện nước. Bước 3: Tháo dỡ trong 3 tháng.

- Thế là mất đứt 5 tháng.

- Chưa xong, phải mất 1 tháng dành cho UBND quận và Sở Xây dựng thẩm định phương án tự phá dỡ. Như thế là 6 tháng mới tạm gọi là xong.

- Dọn dẹp sạch sẽ, ăn Tết 2008 là vừa.  Lips Sealed
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
zigzagarc
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 25/04/2007, 21:26 »

Các bác đă biết chuyện kể từ tháng 1 năm 2007 , đối với nhà dân dưới 4 tầng và diện tích nhỏ hơn 250 m2 không phải xin phép xây dựng chưa ? Thoáng quá ah ? Không đâu . Ông Đào ngọc Nghiêm c̣n có thêm phần nữa là phải có hồ sơ xây xen ( Gồm chứng chỉ của KSXD , con dấu của công ty có chức năng , Hồ sơ mặt bằng , cắt của công tŕnh hiện trạng , lại c̣n cả mặt cắt của hai công tŕnh liên kế nữa ) .... Trong khi ,,,, công tŕnh xây mới lại không cần phải có con dấu ǵ sất .... cái này em thấy lạ quá ... Các bác phát biểu cảm tưởng nhé ! Em thấy "luật " mới này lạ quá . Như là phi gậy bánh xe ấy .
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 25/04/2007, 04:13 »

Thanh tra Giao thông công chính, kiểm tra tài chính... Nói chung, hễ cứ vướng tới chữ “tra” là hay có chuyện- Tất nhiên là có chuyện với những người lợi dụng quyền hạn để kiếm ăn- Nói toẹt ra là vậy.

Kế toán trưởng một cơ quan nhỏ than phiền:- Mỗi năm kinh phí cơ quan em chẳng đáng là bao, thông tư chỉ thị nhiều cũng chẳng sao, ngại nhất cứ kiểm tra lại vạch ṿi, bắt bẻ... đến khi làm biên bản th́ lời lẽ như h́nh sự, như truy tố, như ra ṭa... khiếp lên được.
     
Nghe thế đủ biết đằng sau lời lẽ h́nh sự ấy là cái ǵ. Cái ǵ ấy tức là phải nhẹ nhàng, phải êm thấm, phải biết điều... để chỉnh sửa cho mất đi lời lẽ h́nh sự, quy chụp, suy diễn- Cái cách, hay c̣n gọi là thủ đoạn kiếm ăn của các “tra”.
     
Chống lại thủ đoạn của các “tra” th́ trong sạch chưa đủ, các văn bản pháp luật cần chặt chẽ và thống nhất hơn, để không c̣n kẽ hở cho các “tra” giở thủ đoạn.  Angry
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« vào: 23/04/2007, 21:58 »

- Như vậy là cầu Thanh Tŕ (Hà Nội) đă thông xe rồi.

- Mới thông khúc giữa, xe phải đi đường gom, đường dẫn hai đầu c̣n lâu mới xong.

- Đường vành đai I, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa, có 1 cây số, đến nay đă có hàng chục tiến độ mà vẫn chưa thông.

- Tớ biết quá rơ. Khúc đầu dài khoảng 400 mét, hoàn thành từ hồi con cháu nhà tớ học cấp I, nay nó đă là sinh viên, vẫn thế.

- Khúc thứ hai, khúc c̣n đang dang dở v́ vướng "đàn Xă tắc" vừa phát hiện mới là khúc gian nan.

- Mới dự đoán thế chứ đă có ǵ làm bằng.

- C̣n chờ kết luận cuối cùng. Nhưng bác biết đấy, trên đoạn đường này dù có kết luận rồi, như mấy "ngôi nhà siêu mỏng" là sai luật, mà ngoài báo đài ra các cơ quan chức năng đă làm ǵ đâu. Chỉ cần có vài gang tay đất, đóng một cọc móng xuống, xây bức tường cao lên vài mét, không hề lấn hè đường một phân, trên cao đua ra vài gang nữa là thành nhà.

- Nghĩa là dưới "cơ sở hạ tầng" không được tơ hào một phân, c̣n trên cao th́ vô tư, ai quản lư giời.

- Tại sao lại có chuyện vớ vẩn như thế nhỉ?

- Tại cán bộ ta nghiêm túc. Cậu không hiểu à? Khi đền bù giải toả họ nghiêm túc làm theo quy hoạch, thừa ra vài gang cũng không màng.

- Nhưng đến nay dân xây "nhà siêu mỏng" lên vài gang ấy sao không dám động đến?

- V́ mấy ông "vài gang" đang quát giá các ông "sau lưng" 300 triệu đồng/m2.

- Chà, đúng là "con đường đau khổ". Khúc thứ nhất là "khúc tắc", khúc thứ hai là "khúc gian nan", c̣n khúc thứ ba nối đến Voi Phục, Cầu Giấy sẽ là khúc ǵ?

- Cậu vừa gọi con đường này là "con đường đau khổ" - tên một bộ phim nổi tiếng của Liên Xô ngày xưa. C̣n có một bộ phim nữa, cũng nổi tiếng, tên là "Khúc thứ ba bi tráng".  Undecided
« Sửa chữa bởi: 20/09/2007, 08:20 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC