$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Tiếng thét của những ḍng sông quê ngắc ngoải
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 22:01  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Tiếng thét của những ḍng sông quê ngắc ngoải  (Đọc 5608 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 12/03/2008, 09:02 »

Ngày 04/03 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đă kư Dự án hợp tác “Nghiên cứu quản lư môi trường nước các lưu vực sông tại Việt Nam”.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng một kế hoạch quản lư môi trường nước một cách hiệu quả; tăng cường năng lực trong xây dựng các kế hoạch quản lư môi trường nước hiệu quả cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh; và tăng cường năng lực cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giám sát, hỗ trợ và điều phối việc thực thi các biện pháp về quản lư môi trường nước tại các lưu vực sông giữa các ban, ngành, tổ chức và cộng đồng liên quan.

Nghiên cứu của JICA dự kiến kéo dài 20 tháng, sẽ thực hiện thí điểm ở lưu vực sông Cầu.

JICA hiện đang hỗ trợ tăng cường năng lực về khoa học và công nghệ trong bảo vệ môi trường nước cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; hỗ trợ tăng cường năng lực quản lư của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cùng với những hỗ trợ về phần mềm của JICA, Nhật Bản cũng đă hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng xử lư nước thải thông qua nhiều dự án vốn vay của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).
Địa chỉ IP đã được lưu lại
arcvubale
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 286


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 10/03/2008, 13:55 »

Đă ngắc ngoải th́ chỉ có thể thều thào thôi . Thét được chết liền Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Luôn luôn lắng nghe , lâu lâu mới hiểu
admin
Bạn là khách
« vào: 10/03/2008, 09:39 »

Những ḍng sông, rặng tre, đồng lúa, bờ đê đă trở thành những biểu tượng cho sự yên b́nh, trong lành của nông thôn Việt Nam. Nhưng tiếc thay, sự phát triển kinh tế quá nhanh mà không chú ư đến bảo vệ môi trường và cảnh quan đă khiến cho những biểu tượng đó đang dần bị tàn phá. Những ḍng sông “nước gương trong soi tóc những hàng tre” như trong thơ Tế Hanh không c̣n nữa, những ḍng sông – biểu tượng của những miền quê Việt Nam đang chết v́ ô nhiễm môi trường.

Từ những ḍng sông “nước gương trong soi tóc những hàng tre”...

* song_1.jpg (21.24 KB. 450x311 - xem 9379 lần.)


Những con sông xanh đang dần trở thành những ḍng sông chết

Với những ḍng sông ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, t́nh trạng bị ô nhiễm nặng nề là điều dễ dàng nhận thấy qua thực tế cũng như qua sự phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy thường được sự quan tâm của nhà nước, của cộng đồng dân cư và các tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, với các ḍng sông ở nông thôn, t́nh trạng ô nhiễm không được nhắc đến nhiều. Người thành phố ít có dịp về nông thôn vẫn ảo tưởng về những vùng quê với những con sông xanh biếc, những băi mía, nương dâu. Thế nhưng, có đi thực tế mới thấy, sông ở nhiều vùng nông thôn cũng đang phải đối mặt với t́nh trạng ô nhiễm nặng nề do rác thải sinh hoạt, rác thải làng nghề, rác thải nông nghiệp và rác thải từ các khu công nghiệp vẫn đang từng ngày, từng giờ đổ xuống.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tháng 4/2007, có đến 70% các ḍng sông đang phải đối mặt với t́nh trạng ô nhiễm trong đó nặng nề nhất là hệ thống 3 sông: sông Cầu, sông Nhuệ - Đáy và sông Đồng Nai. Những con sông này đă trở nên hôi thối, độc hại, nguồn thuỷ sản bị huỷ hoại và ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống và sức khoẻ của cộng đồng.

Các tỉnh liên quan tới lưu vực sông Cầu gồm Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội. Hiện nay, mỗi năm sông Cầu phải tiếp nhận thêm ít nhất 180.000 tấn phân hóa học và 1.500 tấn thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp. Có 800 cơ sở sản xuất công nghiệp, 200 làng nghề và 1200 cơ sở y tế trong khu vực có mật độ dân số lên đến 427 người/km2, cao gấp đôi mật độ dân số trung b́nh trong cả nước. Rác thải tử sản xuất nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của người dân là một trong những thủ phạm chính gây ra t́nh trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở lưu vực sông Cầu.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, công nghiệp cũng góp phần gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải của nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ giữa thành phố Thái Nguyên xả thẳng vào các nhánh nhỏ đổ ra sông Cầu mang theo các chất vô cơ, xơ sợi khó lắng và độ kiềm cao. Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên cũng đổ vào sông Cầu một lưu lượng khoảng 1,3 triệu m3/năm nước thải với những chất độc hại như dầu mỡ, phenol và xianua.

...đến những ḍng sông dày đặc rác thải...

* song_2.jpg (40.55 KB. 450x305 - xem 2291 lần.)

Lưu vực sông Nhuệ - Đáy, t́nh h́nh cũng không khả quan hơn. Mật độ dân số sống ở ven hai ḍng sông này là 874 người/km2, gấp đôi cả lưu vực sông Cầu. Hệ thống sông Nhuệ - Đáy c̣n bị nước thải đô thị và các khu công nghiệp, các làng nghề xối thẳng trực tiếp xuống ḍng sông. Đây cũng là khu vực có số lượng làng nghề vào loại cao nhất nước lên tới trên 458 đơn vị. Bên cạnh đó là hơn 4.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, 1.400 cơ sở y tế của các tỉnh, thành: Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam, Ḥa B́nh, Ninh B́nh, Nam Định. Cũng theo báo cáo này của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại lưu vực sông Nhuệ - Đáy, mọi thông số đo được đều vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Các con sông khác thuộc lưu vực này như sông Châu Giang, sông Tích, sông Hoàng Long, sông Đào đều bị ô nhiễm.

Ở phía Nam, t́nh h́nh cũng không sáng sủa hơn. Hệ thống sông Đồng Nai ảnh hưởng đến Đắc Nông, Lâm Đồng, B́nh Phước, Đồng Nai, B́nh Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, B́nh Dương, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An với mật độ dân số 269 người/km2 và có tới hơn 9.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, 491 làng nghề và 1.633 cơ sở y tế. Do hệ thống sông Đồng Nai trải rộng trên nhiều tỉnh nên chịu tác động từ nhiều nguồn khác nhau. Phần hạ lưu của nhiều sông trong lưu vực đă bị ô nhiễm nghiêm trọng, thậm chí có đoạn trở thành sông chết.

Các con sông khác như sông Bé, Đa Nhim - Đa Dung, Vàm Cỏ và nước ở các ao hồ, kênh rạch trên lưu vực... đều bị ô nhiễm nặng. Tác nhân chính gây ô nhiễm nước trong lưu vực là nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp và các khu công nghiệp, khu chế xuất. Các ḍng sông ở phía Nam c̣n chịu thêm nguồn ô nhiễm từ việc nuôi trồng thủy sản. Hầu hết chất thải từ việc nuôi trồng thủy sản đều đổ trực tiếp ra sông. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc cho thủy sản cũng như các nguồn bệnh từ thủy sản chết được người dân thải ra cũng gây ra t́nh trạng ô nhiêm nặng nề ở khu vực này.

Không riêng ǵ hệ thống sông Đồng Nai ở Đông Nam bộ, hệ thống sông Tiền và sông Hậu ở Tây Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long cũng đang bị ô nhiễm nặng từ khoảng 2 triệu tấn phân hóa học gần 500.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, gây ra sự tồn dư hóa chất độc hại, ngày đêm ngấm vào ḷng đất hoặc tuôn chảy ra sông rạch một cách vô tội vạ.

Ở nông thôn Việt Nam, ô nhiễm nguồn nước đang ở trong t́nh trạng báo động, trầm trọng nhất là ở các làng nghề. Kết quả điều tra, khảo sát gần đây của Bộ Khoa học - Công nghệ cho thấy: 100% mẫu nước thải đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Các chỉ số chất cặn lắng, ḥa tan, vi sinh vật tại các sông rạch cũng đều cao hơn từ 2 đến 3 lần, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Cứu những ḍng sông hay tự cứu ḿnh?

Cục Y tế dự pḥng Việt Nam đưa ra khuyến cáo: T́nh trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta đă gia tăng tới mức độ đáng lo ngại. Theo đánh giá của các chuyên gia, chất thải công nghiệp và chất thải y tế đổ ra sông là hiểm họa khôn lường, nhất là đối với cư dân ở gần khu công nghiệp, băi rác, ao tù và nơi chôn lấp chất thải. Các loại bệnh như: đau mắt, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, tiêu chảy, dịch tả, thương hàn... phần lớn đều xuất phát từ đây.

T́nh trạng ô nhiễm nước sông, nước ngầm do hoạt động của con người ngày càng gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhất là các loại thuốc trừ sâu và hóa chất, các chất hữu cơ, các vi sinh vật gây bệnh. Đáng chú ư nhất là các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và kư sinh trùng gây ra bệnh tả, lỵ, thương hàn... một số kim loại c̣n có khả năng gây ra bệnh ung thư. Trong ngày Nước thế giới 22.3.2007, Tổ chức UNESCO đă đưa ra một con số khiến cho chúng ta không thể không giật ḿnh: Mỗi ngày có khoảng 14.000 người chết v́ các bệnh do thiếu nước sạch và nhà vệ sinh. Đó chính là những con số biết nói.

Một chuyên gia môi trường Italia, trong một chuyến du lịch ở Việt Nam đă phải thốt lên: “Chúng tôi ghen tị với các bạn. Thiên nhiên đă ưu đăi dành tặng cho các bạn rất nhiều ḍng sông và ở Italia, chúng tôi có nằm mơ, cũng không thể thấy được. Thế nhưng, tôi thấy các bạn chưa thật sự biết trân trọng những ǵ tạo hóa đă ban cho ḿnh, các bạn chưa biết trân trọng những ḍng sông”.

Quả thật, nh́n vào t́nh trạng ô nhiễm của những ḍng sông không chỉ riêng ở nông thôn mà c̣n trên toàn bộ đất nước, chúng ta không thể không cảm thấy xấu hổ. Chính con người – chứ không phải ai khác đang tự hủy diệt cuộc sống của ḿnh. Chúng ta đối xử với những ḍng sông thô bạo như thế nào th́ hăy nh́n vào luật nhân quả, hăy nh́n vào những ǵ thiên nhiên giáng trả xuống con người: Đó là những làng ung thư, là những bệnh nan y mà chính con người đang phải gánh chịu. Và đương nhiên, nếu không sớm tỉnh ngộ, sẽ c̣n nhiều làng ung thư, làng bệnh tật nữa mọc lên để đáp lại sự vô tâm của con người đối với thiên nhiên.

...và những ḍng sông xanh trong mơ ước. Ảnh: blog 360 độ.

* song_3.jpg (34.05 KB. 450x325 - xem 1725 lần.)

Đă nhiều năm nay, chúng ta kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ những ḍng sông thế nhưng những ḍng sông vẫn đang hấp hối, đang kêu than thảm thiết v́ ô nhiễm. Khi ngồi đọc những ḍng thông tin khô cứng với những con số về t́nh trạng ô nhiễm của những ḍng sông, tôi đă thực sự hoảng hốt khi nghĩ về tương lai, về những đứa con của chính tôi. Chúng sẽ là những người phải gánh chịu hậu quả. Nếu như tất cả các ḍng sông đều chết, vậy miền cổ tích nào sẽ chảy qua kí ức tuổi thơ của chúng như chính những con sông đă tắm mát tâm hồn của thế hệ chúng ta? Và nếu căn bệnh khủng khiếp do các chất hóa học, do ô nhiễm gây ra, th́ ai sẽ là người bồi thường cho chúng ta, liệu có phiên ṭa nào xét xử được quá khứ? Tôi rùng ḿnh khi nghĩ tới những điều đó.

­Khi nghe Francesca – người bạn Italia của tôi hào hứng kể về những ḍng sông trên đất nước của anh: “Ở thành phố tôi sống bên Italia, không có nhiều sông như ở đây. Chỉ có một con sông nhỏ nhưng chúng tôi rất yêu nó. Mọi người rất có ư thức trong việc bảo vệ ḍng sông. Họ sống ở hai bên bờ, có những cây cầu đẹp vắt ngang qua ḍng sông với những chiếc thuyền du lịch nhỏ chạy bên dưới. Những đàn chim th́ bay lượn suốt cả ngày ở nơi sông chảy ra biển. Tôi chỉ ước nơi ḿnh sống có nhiều sông như đất nước các bạn”.

Lúc đó, chính tôi đă muốn nói với bạn rằng: Chúng tôi mới là những người phải ghen tị với các bạn.

Lưu Thủy (Vietimes)


* song_1.jpg (21.24 KB, 450x311 - xem 9379 lần.)

* song_2.jpg (40.55 KB, 450x305 - xem 2291 lần.)

* song_3.jpg (34.05 KB, 450x325 - xem 1725 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC