$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Vật liệu xây dựng tăng giá - Nguy cơ phá sản của nhà đầu tư
Ashui.com/Forum ashui
12/11/2019, 21:33  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Vật liệu xây dựng tăng giá - Nguy cơ phá sản của nhà đầu tư  (Đọc 3633 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #3 vào: 04/06/2008, 13:41 »

Hiện nay thép đang tiêu thụ rất chậm. Theo số liệu của Hiệp hội Thép, tháng 5/2008 lượng thép bán ra của các DN thành viên đạt 265.000 tấn, tăng hơn tháng 4 khoảng 10.000 tấn và vẫn thấp hơn nhiều so với mức 340.000 tấn của tháng 3/2008.

Thép tiêu thụ chậm v́ đă bắt đầu vào mùa mưa, xây dựng giảm. Bên cạnh đó, nhiều công tŕnh do khó khăn về vốn đă phải tạm ngừng hoặc giăn tiến độ thi công nên nhu cầu về thép giảm mạnh. Trong khi đó lượng phôi thép và thép các DN dự trữ vẫn lớn, đủ đáp ứng nhu cầu cho tới tháng 8/2008.V́ vậy thép khó có khả năng tăng giá.

Nhưng cũng có ư kiến cho rằng xuất khẩu nhiều phôi trong lúc này, thời gian tới có nguy cơ sẽ thiếu phôi thép, trong khi giá phôi nhập khẩu tăng cao sẽ đẩy giá thép lên cao.

Hiệp hội Thép phủ nhận điều này. Ông Cường cho biết, tồn dư thép thành phẩm trong toàn Hiệp hội Thép tính tới thời điểm hết tháng 4/2008 gần 200.000 tấn. Cộng với lượng phôi đă nhập về của các công ty sản xuất dự trữ trên 400.000 tấn. Như vậy, mối quan tâm nhất của thị trường là có thể thiếu thép sẽ không thể xảy ra. So với cùng kỳ 2007, cả sản xuất và tiêu thụ thép đều tăng khoảng 15,49%. Hiện giá thép các DN bán ra vẫn đứng ở mức 16 triệu đồng/tấn đă có VAT, giá này sẽ c̣n ổn định lâu dài.

C̣n phôi thép xuất khẩu, cũng theo Hiệp hội Thép (trích dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan) cho biết, trong tháng 5/2008, lượng phôi xuất khẩu đạt khoảng 20.000 tấn. Với số lượng này chưa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như cung ứng thép trong nước.

Nhưng theo một số nguồn tin th́ đó chỉ là lượng phôi thép thực xuất, c̣n các hợp đồng đă kư để xuất khẩu th́ số lượng lớn hơn nhiều. Một số DN sản xuất thép như Thép Việt - Úc, Hoà Phát đă kư hợp đồng xuất khẩu trên 10.000 tấn. Bên cạnh đó, các công ty thương mại trước đây nhập nhiều phôi tích trữ, nay nhu cầu về phôi trong nước giảm mạnh nên đang t́m đường tái xuất. Các hợp đồng kư số lượng không lớn, mỗi lô chỉ khoảng 3.000-5.000 tấn nhưng có nhiều lô chuẩn bị tái xuất. Hiện nay các DN Việt Nam đă kư hợp đồng xuất khẩu thép với mức giá khoảng 1.000 USD/tấn.

Một số DN cho biết, việc xuất khẩu thép là hoạt động kinh doanh b́nh thường bởi nhu cầu trong nước giảm mạnh, trong khi hầu hết vốn để nhập phôi hoặc thép đều vay từ ngân hàng, phải trả lăi. Phôi không tiêu thụ được trong khi ngân hàng thúc ép thanh toán th́ xuất khẩu là lối thoát duy nhất trong t́nh h́nh hiện nay.

Trong khi đó nhu cầu về thép phế bắt đầu tăng. Các DN đă chấp nhận giá mua vào ở mức 620 USD/tấn. Theo tính toán với giá thép phế như trên và chi phí để sản xuất 1 tấn phôi từ 140 USD đến 250 USD/tấn th́ các DN vẫn đang có lăi.

Nhưng xuất khẩu phôi được cho là sẽ gặp rủi ro bởi có tin đồn cho rằng Bộ Tài chính dự kiến nâng thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép từ 2% hiện nay lên 10%. Nếu vậy xuất khẩu phôi sẽ khó khăn bởi giá phôi thép của Việt Nam sẽ cao hơn giá trên thị trường thế giới.

(VNN)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 26/03/2008, 09:18 »

Nếu mua hàng lúc giá tăng cao phải đau khổ như bị móc túi, điên đầu v́ phải cân nhắc tính toán… th́ được mua hàng lúc giá thấp sẽ ngược lại. V́ thế, hẳn người tiêu dùng Việt Nam sẽ vui khi được các Vua thép cho hưởng "7 ngày sung sướng".


Số là chiều 24-3, Hiệp hội Thép cùng đại diện các doanh nghiệp sản xuất thép vàđại diện Bộ Công thương đă họp bàn thống nhất và đưa ra nhiều giải pháp b́nh ổn giá thép. Trong cuộc họp của "bộ năo ngành thép" có nhiều giải pháp được đưa ra mà giải pháp đáng chú ư là"doanh nghiệp sản xuất đă thống nhất và cam kết sẽ không tăng giá bán thép đến hết tháng 3”. Như vậy, tính từ 24-3 ( ngày họp) đến 31-3 ( ngày cuối cùng của tháng), người tiêu dùng chỉ được sống trong 7 ngày sung sướng, v́ giá thép không tăng.


Tại sao chỉ có 7 ngày? V́ rằng các nhà cung cấp quặng sắt trên thế giới sau khi đàm phán với các nhà sản xuất thép đă thống nhất tăng 68% giá quặng từ 1-4-2008. Tin này th́ giới kinh doanh phải biết từ tám hoánh nào rồi, chứ đâu phải chỉ c̣n 1 tuần nữa giá quặng tăng mới biết. Thế sao lúc giá thấp họ không mua, không dự trữ? Giá phôi thép hiện chỉ ở mức760 USD/tấn mà ngành thép đă bàn chuyện nếu phôi lên 900 USD sẽ như thế nào. Quả là biết lo xa. Nói thế thôi chứ chắc chắn các đại gia ngành thép làm ǵ chả “thủ” sẵn hàng đống phôi thép chờ cho đến ngày tăng giá.


C̣n nhớ từ đầu năm đến nay, ngành thép đă 4 lần tăng giá. Giá thép xây dựng trước đây chỉ có 10-12 ngh́n đồng/kg. Hiện nay giá thép của các nhà máy đă lên đến 13.900-14.100đ/kg. C̣n ở thị trường, giá bị thổi lên đến 15.000-17.000đ/kg. Mà người tiêu dùng đâu có mua được của nhà máy. V́ thế chênh lệch đến 2 triệu đồng/tấn khi thép thành phẩm từ nhà máy đến tay người tiêu dùng là siêu lợi nhuận. Đây chính là bất cập lớn nhất của ngành thép khi không tổ chức hệ thống phân phối của ḿnh. Nếu ngành thép cũng tổ chức được hệ thống phân phối đến từng quận, huyệnnhư ngành xăng dầu, có tiêu chuẩn và quy chế đại lư rơ ràng, quy định giá bán lẻ hợp lư đối với đại lư không mua đứt bán đoạnvà bỏ mặc thị trường cho các đại lư thao túng th́ làm ǵ có chuyện nuôi béo đại lư bằng siêu lợi nhuận như thế.

“Đến hết tháng 3”, nghe cứ ngỡ xa xôi lắm, hóa ra được đúng một tuần. Hết cái ân hạn ấy người tiêu dùng lại méo mặt, c̣n nụ cười theo đúng định luật bảo toàn“ sẽ không tự nhiên mất đi, mà chuyển từ người này sang người khác”, trường hợp này chuyển sang các đại gia ngành thép.


Tố Loan (KT&ĐT)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 22/03/2008, 09:05 »

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Không tăng giá bán xi măng
(Thanh Niên)

Ngay sau cuộc họp khẩn cấp chiều 21.3 với 24 doanh nghiệp sản xuất xi măng về giải pháp b́nh ổn thị trường này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Không có chuyện khan hiếm xi măng, cũng không có chuyện tăng giá bán ít nhất là hết quư 2/2008. Ông Nam cho biết:

- Nhu cầu xi măng quư 1/2008 tăng 14%, đây là mức tăng đột biến so với nhiều năm gần đây nhưng hoàn toàn nằm trong dự báo của Bộ Xây dựng và ngành xi măng. Cho nên, chúng tôi khẳng định việc đáp ứng nhu cầu lớn về xi măng đă được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ có thêm 10 nhà máy và dây chuyền sản xuất mới đi vào hoạt động trong năm nay. Tất cả các doanh nghiệp xi măng ngày hôm nay đều khẳng định mọi hoạt động sản xuất, xuất kho diễn ra b́nh thường, không có sự mất trật tự trong khâu bốc xếp, vận chuyển và giao nhận hàng.

* Giá xi măng trên thị trường tăng 40% là do đâu?

- Tôi nghĩ đây là thông tin không chính xác, hoặc đó là giá nhất thời tại một thời điểm ngắn nào đó. Vào thời điểm hiện tại, tất cả các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong và ngoài Tổng công ty Công nghiệp xi măng đều cam kết không đặt vấn đề tăng giá xi măng ít nhất là hết tháng 6. Ngay cả các doanh nghiệp nhập khẩu clinker cũng đảm bảo không tăng giá, kể cả lỗ do giá clinker thế giới đă tăng rất cao. Tuy nhiên, cũng do có thông tin này nên chúng tôi đă quyết định bắt đầu từ ngày 24.3, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với tổ điều hành giá cả trong nước của Chính phủ thành lập 2 đoàn thanh tra kiểm tra đối với toàn bộ hệ thống phân phối xi măng, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nếu phát hiện có sự tự ư tăng giá, găm hàng hoặc các hành vi vi phạm khác sẽ xử lư theo pháp luật.

Theo dự đoán của chúng tôi, việc găm hàng của các đại lư là khó xảy ra nhưng có thể có sự tích trữ thái quá ở các hộ tiêu thụ (bao gồm cả doanh nghiệp xây dựng và cá nhân). Tôi muốn khuyến cáo các hộ tiêu thụ không nên tích trữ xi măng v́ chúng tôi đảm bảo không tăng giá bán và không thiếu hàng.

* Ông có đảm bảo rằng tiếp tục không tăng giá xi măng khi mà Tập đoàn Than và khoáng sản đă thông báo (một cách không chính thức) đối với các doanh nghiệp xi măng là sẽ tăng giá than 82% kể từ 1.4 ?

- Đúng là chúng tôi cũng nhận được phản ánh này từ các doanh nghiệp xi măng và việc này cũng đă được bàn tới trong cuộc họp chiều 21.3. Nhưng dù chưa được thông báo chính thức bằng văn bản (Tập đoàn Than mới cử cán bộ đến một số doanh nghiệp xi măng thông báo miệng) th́ ngay đầu tuần tới Bộ chúng tôi cũng sẽ có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị không tăng giá than vào thời điểm hiện nay, đồng thời khắc phục ngay một số bất cập trong trong khâu kư kết hợp đồng và cung ứng than cho các hộ tiêu thụ lớn như doanh nghiệp sản xuất xi măng. Chúng tôi chỉ có thể đảm bảo giữ ổn định giá xi măng khi giá than giữ ổn định. Mà theo quan điểm của tôi chẳng có lư do ǵ tăng giá than, đặc biệt vào thời điểm cả nước đang chống lạm phát như hiện nay.

* Thưa ông, các vật liệu xây dựng khác như thép, gạch ngói cũng đang trong cơn "băo" giá, Bộ Xây dựng có đề xuất ǵ không?

- 60% sản lượng tiêu thụ thép hiện đang phải nhập khẩu, hơn nữa chúng tôi không quản lư lĩnh vực này nên không thể b́nh luận. Riêng về giá gạch đỏ (nung từ đất sét) tăng mấy chục phần trăm theo tôi cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá thành công tŕnh v́ gạch chỉ chiếm 1% tỷ trọng công tŕnh và đang ngày càng giảm đi do sử dụng các vật liệu khác. Ngoài ra, gạch đỏ tăng giá xét về khía cạnh nào đó c̣n có lợi cho chiến lược giảm dần gạch nung, tăng tỷ lệ sử dụng gạch không nung v́ lư do bảo vệ môi trường và tài nguyên đất.

Tuyết Nhung (thực hiện)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« vào: 19/03/2008, 09:30 »

Hôm qua (18/3), tại Hội thảo "Vật liệu xây dựng tăng giá - Nguy cơ phá sản của nhà đầu tư", do Hiệp hội nhà thầu xây dựng VN tổ chức tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, PGS - TS Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng VN cho biết: Có nhiều nhà thầu kêu rằng "Chúng tôi phá sản đến nơi rồi".

Tất nhiên là cũng có người nói toáng lên thế để gây sự chú ư của các cơ quan quản lư nhà nước. Nhưng thực sự là họ cũng rất là cấp bách. Tôi nghĩ các cơ quan nhà nước cần phải xem lại tất cả các quy chế, những cái ǵ có trong luật. Ví dụ như Luật Đấu thầu nói rơ là khi một gói thầu được mang ra đấu thầu mà nhà thầu bỏ giá vượt giá dự toán được cấp trên phê duyệt th́ coi như hủy cuộc đấu thầu đo, v́ không có tiền… Phải bỏ giá thầu đúng theo khả năng ḿnh có thể làm được. Tôi nghĩ lần này sẽ là một cảnh báo không nên liều nữa. Phải biết tự cứu ḿnh trước khi trời cứu.

- Thủ tướng Chính phủ vừa có một số biện pháp để điều chỉnh giá các gói thầu để cho linh họat theo giá mới. Theo nhận định của ông, quyết định này có tác động như thế nào tới thị trường xây dựng?

- Tôi rất cảm ơn sự thông cảm của Chính phủ và các bộ. Về mặt lư mà nói, nếu anh đă kư hợp đồng trọn gói th́ không được điều chỉnh. Hợp đồng trọn gói là lời ăn lỗ chịu. Nếu nhận một công tŕnh 100 tỷ, nếu làm 90 tỷ được lời 10 tỷ, c̣n nếu là 110 tỷ th́ anh phải chịu lỗ 10 tỷ. V́ vậy nhà thầu cần phải cân nhắc khi bỏ thầu, thậm chí c̣n phải nghiên cứu chiều hướng tăng giá hay giảm giá trước khi quyết định kư hợp đồng trọn gói.

Trên thực tế, nhiều địa phương giao thầu theo kiểu trọn gói. Và các nhà thầu thấy rằng như vậy cũng tiện, nhưng đó là thời điểm giá cả vật liệu không tăng. Nhưng bây giờ tăng thế này th́ càng làm càng lỗ. Bởi vậy mới có hiện tượng các nhà thầu "bỏ của chạy lấy người".

- Theo ghi nhận của ông, có nhiều dự án bị đ́nh trệ không?

- Các dự án bị đ́nh trệ có, chậm lại cũng có. Có những dự án chịu phạt để đỡ lỗ hơn. Đặc biệt ở các địa phương, nhiều địa phương gọi điện cho tôi nói rằng chúng tôi phải tính chuyện ngừng thi công để chịu phạt c̣n hơn là lỗ, bởi tính ra lỗ c̣n nhiều hơn phạt.

- Trong trường hợp chủ đầu tư chấp nhận tạm ứng rót vốn xuống nhà thầu chính, trong khi nếu xảy ra hiện tượng nhà thầu chính mà gh́m vốn không xuất xuống cho nhà thầu phụ th́ hướng giải quyết sẽ như thế nào?

- Chừng nào có ư kiến phản ảnh về chuyện đó th́ chúng tôi có ư kiến. Nếu có chuyện đó, chúng tôi sẽ dùng các biện pháp ép các chủ đầu tư. Một là điều chỉnh thẳng cho các nhà thầu phụ. Hiện nay th́ chưa có nơi nào được điều chỉnh giá v́ thông tư mới ra, các địa phương họ chưa làm và nói rằng v́ chưa có hướng dẫn. Thành phố HCM vừa rồi cũng nói chưa có hướng dẫn, vấn đề cập nhật giá của nhiều địa phương rất bất cập. Có khi 3 tháng mới thay đổimột lần, trong khi hàng tháng, mức độ tăng giá có thể lên tới mấy trăm phần trăm. Các công tŕnh bị ngừng trệ th́ bị ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao công tŕnh, ảnh hưởng đến chất lượng công tŕnh.

- Có nguy cơ là những công tŕnh thi công trong giai đoạn rất khó khăn này sẽ không đảm bảo chất lượng trong thời gian tới?

- Trong thời gian tới, các cơ quan giám sát thi công trong công tŕnh phải làm việc và không để như vậy. Tất nhiên nó vẫn có những cái lắt léo khi anh vắng mặt giám định ở những chỗ nào khuất, những công tŕnh khuất như đổ bê tông có thể có những ảnh hưởng như thế

- Vậy điểm mấu chốt nhất mà hội nghị này muốn kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ là ǵ?

- Có hai vấn đề. Thứ nhất là để các cơ quan nhà nước nghe t́nh h́nh thực tế của các địa phương, của các nhà thầu phản ảnh để làm sao có thể triển khai được Thông tư 05 thực hiện Quyết định 164 của Chính phủ về việc điều chính và thay đổi hợp đồng trọn gói về giá.

Thứ hai, về mặt cơ quan quản lư nhà nước th́ phải rà sóat lại các luật, xem trong các bộ luật và các quy chế của ḿnh những cái ǵ cần phải thay đổi. Như lúc năy tôi nói, khi đấu thấu, mà giá vượt giá dự toán được duyệt th́ coi như hủy bỏ đấu thầu là không phù hợp. Việc thay đổi này liên quan đến luật.

Trong văn bản 165, Chính phủ nói rằng đồng ư chuyển hợp đồng đă lỡ kư hợp đồng trọn gói sang hợp đồng điều chỉnh giá. Tôi nghĩ đây là một đặc cách của Chính phủ nhưng việc này không liên tục diễn ra như vậy được. Tôi nghĩ rằng các cơ quan nhà nước, các bộ ban ngành như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng phải nghiên cứuxem phải thay đổi cái ǵ…

Xin cảm ơn ông!


Theo số liệu của Viện kinh tế Xây dựng, ngoài các vật liệu xây dựng khác, so với giá năm 2006, riêng giá nhựa đường đă tăng 16%... Giá nguyên vật liệu tăng đă làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ thi công và chất lượng của nhiều dự án đang được triển khai, kể cả của Nhà nước và tư nhân v́ nhiều nhà thầu trọn gói bị thua lỗ nặng. Đại diện Bộ GTVT c̣n cho rằng, do giá tăng cao, cả chủ đầu tư và nhà thầu đang mất khả năng kiểm soát t́nh h́nh. Bộ này đang có 18 dự án xây dựng giao thông trong 3 năm qua đă phải tăng tổng mức đầu tư tới 40%, tương đương 8,4 ngh́n tỷ đồng (tổng mức đầu tư ban đầu là 21 ngh́n tỷ đồng), vượt gấp 4 lần tỷ lệ dự pḥng theo quy định thông thường là 10%. Theo nhiều nhà thầu, tuy Thông tư về điều chỉnh giá hợp đồng đă được ban hành nhưng việc triển khai trên thực tế là rất khó khăn...

(Theo KT&ĐT)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC