$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Nhà Quốc hội Đức - kết hợp kiến trúc độc đáo
Ashui.com/Forum ashui
18/11/2019, 22:15  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Nhà Quốc hội Đức - kết hợp kiến trúc độc đáo  (Đọc 4248 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 05/08/2008, 09:55 »

TTO - Lịch sử của nước Đức có nhiều thăng trầm, đặc biệt trong thế kỷ 20. Gắn liền với những biến động của lịch sử nước Đức cũng như lịch sử của toàn thế giới là Nhà Quốc hội (Der Reichstag).Được xây dựng từ năm 1884 đến 1894 theo phong cách Neo-renaisance (kiến trúc Tân Phục hưng) dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Paul Wallot, từ khi hoàn thành cho đến năm 1918 đây là Nhà Quốc hội (Reichstag) của Vương quốc Phổ. Khi đế chế này suy tàn th́ nó đă trở thành Nhà Quốc hội của Cộng ḥa Weimar. Năm 1933 ngôi nhà này bị cháy và trong Chiến tranh thế giới thứ hai bị phá hủy nặng nề.

Sau chiến tranh, măi đến những năm 1960 của thế kỷ 20 ngôi nhà mới được xây dựng và tu sửa lại nhưng cũng không được sử dụng như là Nhà Quốc hội, một phần do Liên Xô cũ không chấp nhận, phần do thủ đô của Cộng ḥa Liên bang Đức lúc bấy giờ nằm ở Bonn chứ không phải là Tây Berlin.Sau khi thống nhất nước Đức năm 1990 ngôi nhà lại được tu sửa từ năm 1991 đến 1999. Đặc biệt là mái ṿm của Nhà Quốc hội này được xây lại hoàn toàn theo phong cách hiện đại dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư người Anh Norman Foster. Năm 1995, nghệ sĩ sắp đặt nổi tiếng Christo và vợ là Janne-Claude đă bao bọc cả ṭa nhà Quốc hội bằng một lớp vải Polypropylen phủ nhôm lên toàn bộ công tŕnh.

Từ năm 1999 ngôi nhà này lại trở thành trụ sở của Quốc hội nước Đức ngày nay. Bên cạnh cổng thành Bandenburg, Nhà quốc hội Đức cũng đă trở thành biểu tượng của thủ đô Berlin, đây không chỉ là nơi họp và làm việc của các đại biểu quốc hội mà c̣n là nơi người dân Đức cũng như du khách từ khắp năm châu có thể vào thăm.Kiến trúc hiện đại của mái ṿm kết hợp rất hài ḥa với kiến trúc Tân Phục hưng của những phần c̣n lại của ngôi nhà. Từ ngày mái ṿm làm hoàn toàn bằng thép và kính của Nhà Quốc hội được hoàn thành th́ đây trở thành địa điểm thu hút rất đông khách du lịch, nhất là vào những ngày cuối tuần và những dịp lễ. Hàng đoàn người rồng rắn xếp hàng phía trước nhà Quốc hội để được vào tham quan.

Khi Quốc hội họp người ta vẫn được vào thăm và trong một số ngày nhất định người ta c̣n được tham dự một cuộc họp với các đại biểu quốc hội. Trong pḥng họp Plenarsaal luôn dành một số ghế cho khách không phải đại biểu quốc hội ngồi dự. Vào thăm Nhà Quốc hội không mất vé vào cửa, nhưng phải bắt buộc qua kiểm tra an ninh, nhất là sau sự kiện hai máy bay đâm vào ṭa nhà World Trade Center ở New York ngày 11-9-2001.

Cử tri cũng như du khách b́nh thường đều có thể nh́n thấy pḥng họp chính của đại biểu Quốc hội (Plenarsaal) từ trên mái ṿm này. Đây cũng là ư tưởng của kiến trúc sư Foster về một nhà quốc hội minh bạch và được các đại biểu quốc hội Đức lúc đó nhất trí cao với phương án thiết kế độc đáo.Các pḥng chính cũng như pḥng họp Quốc hội đều nằm ở dưới tầng một của ngôi nhà. Tầng hai dành cho chủ tịch Quốc hội cũng như pḥng của hội đồng các bộ trưởng, tầng ba dành cho pḥng hội kín của các đảng phái. Tại tầng này cũng có cửa để đi lên tầng thượng nơi có mái ṿm tọa lạc và cũng là nơi bất cứ công dân hay khách du lịch nào cũng có thể dừng chân.

Mái ṿm Laternenkuppel được cấu tạo chính bằng thép và được phủ bằng hai lớp kính. Với chiều cao 23,5 m và đường kính 40 m mái ṿm này đă trở thành biểu tượng của một Berlin hiện đại, một Berlin mới!

Đa số khách tới thăm Nhà Quốc hội đều leo lên trên mái ṿm để ngắm Berlin từ trên cao cũng như chiêm ngưỡng kiến trúc mái ṿm thật độc đáo của kiến trúc sư tài hoa Norman Foster. Nhà Quốc hội là sự kết hợp hài ḥa giữa hiện tại và quá khứ, giữa hiện đại và cổ kính. Và mái ṿm kính thể hiện sự hiện đại, sự minh bạch mà một Quốc hội phải có.Trong mái ṿm người ta có thể đi và dừng chân trên hai cầu thang xoắn để nh́n xuống pḥng họp Plenarsaal, điều này cũng có nghĩa là bất cứ cử tri nào cũng được "tham gia“ trực tiếp vào hoạt động của Quốc hội.

Trung tâm của mái ṿm là một cột h́nh nón mở (light sculptor) với đường kính phía trên 16 m và đường kính phía dưới 2,5 m. Vỏ ngoài của cột được lắp 360 cái gương có khả năng quay theo nhiều hướng, tùy vào mục đích sử dụng từng lúc.

Ban ngày ánh sáng và năng lượng mặt trời sẽ được điều chỉnh qua cột "light sculptor“ và chiếu sáng cho pḥng họp Plenarsaal. Mặt khác nó cũng làm nhiệm vụ điều chỉnh ô che nắng để nắng không trực tiếp chiếu vào pḥng họp cũng như để tránh nóng. Ban đêm th́ quá tŕnh lại ngược lại.Mái ṿm của Nhà Quốc hội Đức không chỉ thực hiện công dụng tiết kiệm năng lượng mà c̣n là một tác phẩm nghệ thuật cho tất cả mọi người chiêm ngưỡng. Ánh sáng điện của pḥng họp sẽ được phản quang ra ngoài và chiếu sáng mái ṿm làm nó trông như ngọn hải đăng trên bầu trời Berlin.

Đến thủ đô Berlin, bạn hăy bỏ đôi chút thời gian đến thăm Nhà Quốc hội nằm giữa trung tâm Berlin ngay bên cạnh cổng thành "Brandenburger Tor" nổi tiếng và khám phá một sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách kiến trúc Tân Phục hưng và nghệ thuật kiến trúc hiện đại ngày nay.

NAM VINH (Đức)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC