$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Vedan làm ô nhiễm sông Thị vải
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 23:29  
27123 bài viết trong 10677 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Vedan làm ô nhiễm sông Thị vải  (Đọc 10603 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
tuan
Ashui-U
*

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 55


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 17/09/2008, 09:38 »

Đây là câu chuyện của  3 năm trước:

Nước sông Thị Vải ô nhiễm: Cá chết, người khóc
16:06' 22/12/2005 (GMT+7)

Trong mấy ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá, tôm ở đùng ven sông Thị Vải, trên địa bàn xă Mỹ Xuân, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đang điêu đứng v́ cá của họ chết hàng loạt, nổi và dạt trắng cả bờ. Cá không bán được phải cho người khác làm phân, phải đốt. Nhiều người khẳng định hiện tượng cá chết như vậy là do nguồn nước của sông Thị Vải ngày càng ô nhiễm nặng...

Sau một đêm vài tấn cá thành...nước!
Soạn: AM 656413 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cống nước ông Lượng đă mở để lấy nước từ sông Thị Vải vào đùng làm cá chết hàng loạt hôm 14/12/2005

Đó là t́nh cảnh của đùng rộng 30ha của các ông Ngô Văn Lượng, Phạm Văn Lạng, Vũ Văn Quư và Vũ Văn Mộng. Tối ngày 13-12, v́ nước triều lên ông Lượng mở cống cho nước từ sông Thị Vải vào đùng của ḿnh. Sáng sớm ngày 14-12, ông Lượng phát hiện cá trong đùng ông chết hàng loạt. Vợ chồng ông Lượng cùng những người đồng sở hữu đùng vớt sơ sơ được khoảng… 1 tấn cá chết.

Cá bán không ai mua, cho không ai ăn, vợ chồng ông Lượng đành phải cho người họ hàng để làm phân. Ngoài 1 tấn cá chết vớt được theo ước tính của ông Lượng th́ c̣n khoảng 2 tấn không vớt trong đùng. Cá chết dạt vào bờ, ông Lượng phải vớt lên trên bờ để đốt hoặc hốt để ra sông để đùng khỏi hôi thối. Sau ngày 14-12 đó, cá trong đùng của ông Lượng c̣n tiếp tục rả rích "rụng" dần như lá mùa thu.

Chiều ngày 19-12, sau gần 1 tuần xảy ra hiện tượng cá chết, chúng tôi có mặt tại đùng ông Lượng. Men dọc theo bờ đùng, chúng tôi không khỏi xót mắt, xót ḷng tiếc thay cho ông Lượng và những người đồng sở hữu. Mặc dù đă nhiều ngày nhưng xác cá chết vẫn c̣n nhan nhăn nằm dọc mép nước nằm lẫn với lá vàng và rác. Nếu quan sát kỹ th́ thấy rất rơ xác cá nhiều hơn lá vàng và rác. Có con c̣n đang phân rữa, có số bị phân huỷ hết chỉ c̣n xương trắng. Cá lớn, cá nhỏ; cá chẻm, cá tráp, cá đối… đều có cả.

Vợ ông Lượng xót xa: "Chưa bao giờ, chúng tôi gặp cảnh này. Cá chết cứ từng bè, từng bè nổi trên nước mà toàn là cá loại 30.000-40.000 đồng/kg". Theo ước tính của ông Lượng th́ thiệt hại do cá chết khoảng trên 100 triệu đồng. Cá chết nổi lên th́ c̣n thể ước được số lượng, c̣n tôm chết th́ chịu không biết là bao nhiêu v́ ch́m dưới đáy nước. Người làm thuê của gia đ́nh ông Lượng cho biết trước đây cất một mẻ tôm cỡ chục kư là thường nhưng bây giờ chỉ có vài con trong lưới.

Mặc dù biết nước bị ô nhiễm nhưng ông Lượng vẫn phải lấy nước vào đùng v́ nếu không th́ mực ngoài sông sẽ cao hơn mực nước trong đùng làm bờ đùng rất dễ bị vỡ. Ông cho biết, đùng của ông có 14 cống để xả, lấy nước nhưng đêm 13 ông chỉ lấy nước ở một cống. Hôm cá chết, ông Lượng không dám cho vợ ḿnh ra đùng v́ sợ vợ thấy cá chết mà hoảng. Ngày sau biết cá chết, bà Lượng đă ngồi khóc trên bờ đùng.

Cùng chung t́nh cảnh với đùng của ông Lượng c̣n có đùng của ông Ngô Văn Văng rộng 30 ha, đùng của ông Nguyễn Văn Tuấn, Trương Trọng Ngân, đùng chuyên nuôi cá chẽm của ông Nguyễn Văn Thiện…

Thù phạm: Nguồn nước sông Thị Vải

Những người dân có cá, tôm bị chết khẳng định với chúng tôi là do nguồn nước sông Thị Vải bị ô nhiễm quá nặng. Đó là do nước thải của các nhà máy công nghiệp đổ ra. "Mấy năm trở lại đây, đùng nào ở dọc sông này cũng đều bị "dính" như tôi hết", ông Lượng cho hay. Theo chiếc ghe nhỏ của gia đ́nh ông Lượng ra đùng, đi trên sông Thị Vải chúng tôi đă ngửi thấy mùi hôi khó chịu. Càng đi gần vào những bờ đùng th́ mùi càng nặng hơn. Nước ở giữa sông c̣n có màu vàng nhưng đi vào trong th́ chuyển sang màu đen dần.

Anh Ngô Văn Văng cho biết, nước sông vào ban ngày c̣n đỡ hôi chứ vào ban đêm hôi lắm. V́ theo anh Văng do ban đêm các nhà máy dọc sông Thị Vải mới xả nước thải ra sông. Có những lúc màu nước đen như nước kẹo đắng. Nhiều người nuôi cá tôm ở đùng dọc sông Thị Vải cho chúng tôi biết những năm gần đây cá, tôm đă chết do nước nhưng lai rai c̣n bây giờ th́ hiện tượng cá chết hàng loạt đă đến. Ông Lượng nói: "Vào đầu năm 2005 chúng tôi nghe nói có đoàn kiểm tra của Nhà nước đến làm việc th́ nước sông đỡ hôi, đỡ đen nhưng được một thời gian sau đâu lại vào đấy".
Vừa qua, khi kiểm tra 18 nhà máy có nguồn nước thải lớn vào sông Thị Vải, Thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh BR-VT phát hiện có 7 đơn vị đă vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường gồm: Nhà máy Gạch men Hoàng Gia, Nhà máy Gạch men Mỹ Ư, Nhà máy phân bón Baconco, Cảng Baria-Serece, Nhà máy chế biến hải sản Tiến Đạt, Nhà máy chế biến bột cá East Wind và Nhà máy chế biến bột cá Phúc Lộc. Sau ngày 30-12-2005, nếu các nhà máy trên tiếp tục vi phạm th́ Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ kiến nghị tỉnh ra quyết định tạm đóng cửa cho đến khi khắc phục xong.

Nhiều gia đ́nh đang sống bằng nghề nuôi cá đùng như ông Lượng, ông Văng đang rất lo lắng. "Nước cứ như thế này th́ chúng tôi không làm ăn ǵ được", anh Văng than thở. Cá chết hàng loạt gần cả đùng trước mặt như vậy nhưng những người dân như anh Văng, ông Lượng chỉ biết xót xa nh́n của cải mất đi mà không biết kêu với ai.

Thực tế th́ mới đây, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một số nhà máy đóng dọc sông Thị Vải đă phát hiện việc đổ nước thải ra sông không qua xử lư, lượng nước thải đổ ra sông vượt quá quy định cho phép.

Để bảo vệ môi trường, đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám sát liên tục, có hiệu quả việc đổ nước thải của các nhà máy dọc sông Thị Vải. Phải có các chế tài mạnh để phạt những đơn vị vi phạm. Về phía các nhà máy phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về thải nước bẩn ra môi trường. "Chúng tôi chỉ mong sao cho nước sông không c̣n ô nhiễm nữa để yên tâm và tiếp tục làm ăn", đó là điều mong mỏi lớn của ông Lượng và những người nuôi cá, tôm dọc sông Thị Vải.

Đ́nh Th́n (BR-VT)


* 22052008112340.JPG (31.9 KB, 400x300 - xem 7123 lần.)

* 22052008112356.jpg (28.33 KB, 400x300 - xem 10793 lần.)

* 7-chot-new.jpg (16.38 KB, 170x160 - xem 7033 lần.)

* small_56491.jpg (9.65 KB, 200x150 - xem 7014 lần.)

* 4-chot(1).jpg (9.53 KB, 170x160 - xem 6912 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
tuan
Ashui-U
*

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 55


Xem hồ sơ E-mail
« vào: 17/09/2008, 09:16 »

Vedan xả 5.000m3 nước thải thô/ngày xuống sông
16:52' 14/09/2008 (GMT+7)

 - Sau khi phát hiện Công ty Vedan Việt Nam xả nước thải chưa qua xử lư ra sông Thị Vải vào hôm 12/9, hiện Cục C36 đang tiếp tục điều tra mở rộng. Theo ước tính, Vedan có thể xả nước thải tới 5.000 m3/ngày ra sông.
 
Từ phản ánh, bức xúc của người dân địa phương về t́nh trạng lén lút xả nước thải không qua xử lư ra môi trường, qua thời gian dài trinh sát, ngày 12/9, Đoàn kiểm tra liên ngành do Đại tá Lương Minh Thảo - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường (C36) làm trưởng đoàn, đă bất ngờ ập vào kiểm tra Công ty Vedan Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện Công ty Vedan Việt Nam đang có hành vi xả hàng ngàn khối nước thải đen ng̣m, bốc mùi hôi thối nồng nặc ra sông Thị Vải mà không qua một công đoạn xử lư nào cả.
 
Sông Thị Vải nổi váng, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: CTV)

Qua điều tra, Cục C36 c̣n phát hiện ra Công ty Vedan Việt Nam có thủ đoạn “che mắt” cơ quan chức năng nhằm trốn tránh hành vi gây ô nhiễm hết sức tinh vi, bằng cách... xây dựng hệ thống xử lư nước thải. Theo đó, hệ thống này được thiết kế cả ngàn ống dẫn nước thải được lắp đặt các van đóng - mở tự động. Khi đang xả nước thải, nếu phát hiện đoàn kiểm tra th́ chỉ cần ngắt cầu dao (điện) riêng, lập tức toàn bộ các van xả đóng lại, do đó nước thải từ công ty đổ ra chỉ chảy ṿng ṿng trong các hồ xử lư nước thải mà không có “giọt” nào chảy ra sông.

Ngược lại, khi không có động tĩnh ǵ, chỉ cần mở cầu dao thứ hai th́ toàn bộ các van sẽ mở và nước thải từ các ống sẽ xả thẳng vào sông Thị Vải…

Điều đặc biệt, hai cầu dao trên được trên được đặt ở vị trí rất kín, thậm chí đến nhân viên của công ty cũng không thể biết mà chỉ có hai chuyên gia người Đài Loan được phép sử dụng.
 
Cục C36 đă lấy hàng chục mẫu nước thải đem đi thử nghiệm, đồng thời yêu cầu một số đơn vị củng cố toàn bộ hồ sơ liên quan các vi phạm của Công ty Vedan Việt Nam để tiếp tục điều tra mở rộng. Trước mắt, C36 buộc công ty không được phép xả nước thải ra sông Thị Vải.
 
Váng vàng dày đặc mặt sông Thị Vải. (Ảnh: CTV)
 
Trước đó, nhằm che mắt người dân chung quanh, cũng như ngăn cho người ngoài được tiếp cận khu vực xử lư nước thải, Công ty Vedan Việt Nam c̣n cho xây dựng hệ thống tường rào cao 2,5-3m, bên trên có gắn dây kẽm gai sắc nhọn, phía trong là hệ thống hào sâu cùng với lực lượng bảo vệ đông đảo luôn túc trực khiến không người dân nào đến gần được. Điều này cũng là “rào cản” lớn, gây rất nhiều khó khăn cho công tác trinh sát, điều tra của lực lượng C36 .

Đại tá Lương Minh Thảo cho hay, hành vi vi phạm của Công ty Vedan Việt Nam là đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, tại hiện trường, Phó Giám đốc phụ trách văn pḥng Công ty Vedan Việt Nam đă thừa nhận hành vi vi phạm của công ty.
 
Qua t́m hiểu của C36 cho thấy, mỗi ngày lượng nước thải của Vedan lên tới 5.000m3 và đây có thể là thủ phạm chính gây nên sự ô nhiễm trầm trọng tại sông Thị Vải trong suốt thời gian dài vừa qua. Do đó, nếu không khẩn trương ngăn chặn sớm th́ hiểm họa cho sông Thị Vải là rất lớn.
 
Lấy mẫu nước sông Thị vải đi xét nghiệm. (Ảnh: CTV)
 
Hiện ḍng sông này là tuyến đường thủy huyết mạch giúp thông thương hàng hóa của Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đi các nước. Vừa qua tàu hàng của Nhật tới cảng Thị Vải lấy hàng nhưng không dám vào phải neo ở ngoài biển Cần Giờ v́ sợ vào tới cảng nước sông ô nhiễm có nhiều axit, tạp chất sẽ bào ṃn hư hỏng thân tàu… Đó là chưa kể đến những hậu họa lâu dài về môi trường, sức khỏe của người dân sinh sống ở khu vực này.

Công ty Vedan Việt Nam xây dựng trên tổng diện tích 120 hecta với các hạng mục đă đưa vào sản xuất gồm: Nhà máy xút - Clo, Nhà máy bột ngọt, Nhà máy tinh bột, Nhà máy tinh bột biến đổi, Nhà máy Lysine, Nhà máy phát điện và hơi, 3 hệ thống xử lư nước thải, hồ chứa nước cho sản xuất 60.000m3…
 
Từ sau khi thành lập (1991) đến nay, Vedan Việt Nam từng bị cơ quan chức năng nhiều lần phát hiện có những dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường; tuy nhiên, được “giơ cao đánh khẽ”.

    *
      Đỗ Quyên - vietnamnet

Ai cũng biết qua báo đài rằng: Đất nước Đài Loan là một đảo quốc giàu có và hoa lệ nhưng họ làm giàu như thế nào? mời các bạn link tới  http://vietnamnet.vn/khoahoc/2008/09/803589/ để biết! và có ư kiến phản hồi


* images1626713_bottrangxoa_CMS01.jpg (28.79 KB, 400x300 - xem 8062 lần.)

* images1625193_vedan01_CMS.jpg (29.67 KB, 400x300 - xem 8253 lần.)

* images1625195_Vedan02_CMS.jpg (28.25 KB, 400x300 - xem 7699 lần.)

* images1626709_onhiemVedan_CMS01.jpg (28.97 KB, 400x300 - xem 7264 lần.)

* images1626711_miengcongxathai_CMS01.jpg (29.86 KB, 400x300 - xem 7120 lần.)
« Sửa chữa bởi: 17/09/2008, 09:29 bởi tuan » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC