$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Việt Nam, con rồng đang bay lên
Ashui.com/Forum ashui
18/11/2019, 12:02  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Việt Nam, con rồng đang bay lên  (Đọc 6559 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #10 vào: 02/12/2008, 09:30 »

Giáo sư Michael Porter -  “Cha đẻ của chiến lược cạnh tranh”:
Việt Nam là trung tâm hậu cần thế giới, tại sao không?
 

Hơn 700 nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách vĩ mô; doanh nhân Việt Nam và các nước trong khu vực và châu lục đă có mặt tại buổi hội thảo "Cạnh tranh toàn cầu và lợi thế của Việt Nam" do Giáo sư Michael Porter tŕnh bày tại TP.HCM hôm qua 1.12.

Nhân công rẻ không phải là lợi thế

Theo Giáo sư Michael Porter, xây dựng chiến lược cạnh tranh của quốc gia chính là tạo ra nét đặc biệt cho quốc gia của ḿnh trong khu vực và trên thế giới. Dẫn chứng Singapore, Giáo sư Michael Porter phân tích, Singapore không có tài nguyên, không có diện tích rộng lớn, không có dân số hùng mạnh nhưng Singapore đă tận dụng tối đa lợi thế trung tâm của ḿnh để xây dựng chiến lược trở thành trạm trung chuyển toàn cầu và đă thành công.

Câu hỏi đặt ra cho Việt Nam là, ngành may mặc, da-giày, đồ gỗ của Việt Nam xuất khẩu ra các nước trên thế giới nhiều như vậy tại sao Việt Nam không đặt chiến lược trở thành trung tâm thiết kế của thế giới? Việt Nam có một địa h́nh thuận lợi với bờ biển kéo dài, tại sao Việt Nam không thể trở thành cửa ngơ cho các quốc gia muốn tiếp cận với biển? Tại sao Việt Nam không trở thành trung tâm hậu cần kho vận cho thế giới khi mà Việt Nam là tổng cung nhiều mặt hàng thiết yếu trên thế giới? Trong mắt các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, nghĩ đến Việt Nam là nghĩ đến nhân công giá rẻ và Việt Nam cũng coi đây là lợi thế cạnh tranh của ḿnh trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Thế nhưng theo Giáo sư Michael Porter, "lương thấp không phải là thành công và các bạn phải làm thế nào để có lương cao hơn". Những thành công trong xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đă quá cao, quá nóng, không thể cao hơn nữa. Chính v́ vậy, tăng trưởng trong quá khứ không phải là vấn đề phải quan tâm mà vấn đề là phải duy tŕ như thế nào, làm thế nào để định vị vị trí của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới hay nói cách khác, làm thế nào để xây dựng một chương tŕnh hành động để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Để tiến tới mục đích này, Giáo sư  Michael Porte đưa ra những ưu tiên quan trọng gồm: giảm tham nhũng; cải thiện cơ sở hạ tầng; cải cách thị trường tài chính; phát triển nguồn nhân lực ở tất cả các cấp; đổi mới doanh nghiệp Nhà nước; phát triển các nhóm ngành...

Độc đáo chứ không phải là số 1

Trích dẫn
“Một số công ty đặt mục tiêu chiến lược là phải cạnh tranh để trở thành công ty số 1 trong lĩnh vực ḿnh đang hoạt động. Đây là tư duy nguy hiểm...

Nhu cầu của người sử dụng cần sản phẩm dịch vụ không phải là cái tốt nhất mà là cái độc đáo nhất”

GS M.Porter

Đó là lời khuyên của Giáo sư Michael Porter đối với các doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược cho ḿnh. Theo ông, phần lớn công ty trên thế giới đă và đang làm việc chăm chỉ nhưng không có chiến lược cụ thể. Một số công ty có xây dựng chiến lược nhưng lại sai lầm khi đặt mục tiêu của chiến lược là phải cạnh tranh để trở thành công ty số 1 trong lĩnh vực ḿnh đang hoạt động. Đây là một tư duy nguy hiểm, v́ theo thời gian, sẽ không có công ty nào là số 1, không có sản phẩm nào là tốt nhất. Sản phẩm hay dịch vụ tốt nhất phụ thuộc vào chính nhu cầu của người sử dụng. Câu trả lời là không phải có cái tốt nhất mà là cái độc đáo nhất. Đây chính là nền tảng tư duy để h́nh thành chiến lược công ty. Thách thức của chiến lược này là đưa ra cái độc đáo mà đối thủ của ḿnh không có chứ không phải đưa ra những sản phẩm giống nhau và các suy nghĩ giống nhau. Để xây dựng chiến lược công ty th́ xác định vị thế của công ty trong ngành đang hoạt động và phân tích cấu trúc ngành đó là việc không thể thiếu.

Giáo sư Michael Porter đă đưa ra một số ví dụ thành công trên thế giới từ việc xây dựng chiến lược đúng đắn dựa trên các tiêu chí trên như công ty cho thuê xe số 1 tại khu vực Bắc Mỹ Enterpise Rent-A-Car của Mỹ với chiến lược cung cấp xe hơi thay thế tại chỗ cho các tài xế đang đưa xe đi sửa chữa hoặc những người cần thêm một xe nữa để đi lại với mức phí thấp. Hay Công ty IKEA chuyên sản xuất và bán đồ nội thất của Thụy Điển với chiến lược cung ứng đồ nội thất có phong cách, tiết kiệm không gian, có thể nâng cấp được. Một chiến lược thành công là phải đem lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên theo Giáo sư Michael Porter, một chiến lược thành công phải đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp trong dài hạn chứ không phải chớp nhoáng, chụp giật như nhiều doanh nghiệp đang làm hiện nay.

Trích dẫn

Giáo sư Michael Porter là một nhà tư tưởng chiến lược xuất sắc của thế giới, một trong những giáo sư lỗi lạc trong lịch sử của Đại học Harvard (Mỹ), được mệnh danh là “Cha đẻ chiến lược cạnh tranh”. Những lư thuyết, mô h́nh về chiến lược và cạnh tranh của ông đă được giảng dạy ở khắp các trường kinh doanh trên thế giới. Những cuốn sách kinh điển của ông như Lợi thế cạnh tranh, Lợi thế cạnh tranh quốc gia đă trở thành sách gối đầu giường của giới kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách vĩ mô trong nhiều thập kỷ nay. Ông cũng là Chủ tịch của bảng xếp hạng "Năng lực cạnh tranh toàn cầu" (Global Competitiveness Report) đă trở thành thước đo quan trọng giúp các quốc gia trên thế giới biết được ḿnh đang đứng ở đâu và tự đánh giá về năng lực cạnh tranh của ḿnh.


(theo Thanh Niên)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #9 vào: 01/07/2008, 08:58 »

Giữ ghế chủ tịch HĐBA, nhiều nước sẽ muốn tranh thủ VN
(Theo Tuần Việt Nam)

Hôm nay (1/7), Việt Nam chính thức đảm nhận ghế Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc. Theo ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, ghế Chủ tịch HĐBA do Việt Nam đảm nhiệm rơi vào thời điểm có nhiều diễn biến quốc tế quan trọng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trung cho biết công việc của Chủ tịch HĐBA tương đối nặng, nhiệm vụ này "nặng" hơn đối với Việt Nam do lần đầu tiên đảm nhiệm, lại rơi vào thời điểm có nhiều diễn biến quốc tế quan trọng và phải chuẩn bị Báo cáo hàng năm cho kỳ họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới, chưa kể sự kiện bất thường xảy ra trong tháng.

Hoạt động của phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh TTO

* UNSC4.jpg (28.9 KB. 405x305 - xem 666 lần.)


Có thể h́nh dung những công việc Việt Nam phải thực hiện trong tháng Chủ tịch luân phiên HĐBA như thế nào, thưa ông?

- Việt Nam phải xây dựng chương tŕnh làm việc cho cả tháng cũng như chương tŕnh nghị sự cho từng cuộc họp. Phải chủ tŕ, điều hành những cuộc họp chính thức hoặc không chính thức của HĐBA. Riêng cuộc họp cấp Đại sứ có khoảng 40 phiên và để có cuộc họp cấp Đại sứ  phải có rất nhiều cuộc họp chuẩn bị khác.

Ngoài ra, nước Chủ tịch phải đại diện cho HĐBA trong quan hệ với báo giới cũng như với các đối tác, các tổ chức khác như  Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Xă hội...

Việt Nam cũng phải chuẩn bị Báo cáo hàng năm tất cả các hoạt động của HĐBA với hơn 50 nội dung.  Trong khi đó, chương tŕnh nghị sự  trong tháng 7 có khoảng 14 đến 15 vấn đề quốc tế, trong đó những vấn đề được cộng đồng thế giới dành nhiều sự quan tâm như vấn đề Trung Đông, vấn đề Kosovo, Somali, vấn đề liên quan đến chương tŕnh hạt nhân của CHDCND Triều Tiên...

Không ngoại trừ khả năng trong tháng 7 có thể nảy sinh thêm vấn đề phức tạp mới như diễn biến ở Zimbabue.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận ghế Chủ tịch HĐBA, nhiều vấn đề quốc tế có những chuyển biến quan trọng như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông, điều này đặt ra những thử thách trong xử lư ngoại giao đa phương tại HĐBA như thế nào?

 - Trong thách thức xuất hiện những cơ hội. Điều thuận lợi đó là Việt Nam chủ trương theo đuổi đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng làm bạn với các nước, phấn đấu v́ ḥa b́nh, độc lập và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Hơn nữa, t́nh h́nh quốc tế và khu vực đang phát triển theo xu thế ḥa b́nh, hợp tác và phát triển

Đối với những vấn đề, thách thức mới đặt ra, Việt Nam sẽ cùng các nước t́m giải pháp phù hợp với mục tiêu phấn đấu v́ ḥa b́nh trên cơ sở nguyên tắc, chức năng nhiệm vụ của HĐBA cũng như nguyên tắc luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ đồng thời tính tới lợi ích của các bên.

Vai tṛ, tiếng nói xử lư các vấn đề quốc tế của Chủ tịch HĐBA như thế nào? Việt Nam có thể tranh thủ cơ hội này để nâng cao h́nh ảnh, vị thế trong đời sống chính trị quốc tế?

- HĐBA là cơ quan có trách nhiệm hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến duy tŕ ḥa b́nh, an ninh quốc tế của LHQ.

Khi ngồi ở ghế Chủ tịch HĐBA, tiếng nói của Việt Nam sẽ được tôn trọng hơn. Khi có vấn đề phức tạp nảy sinh, các nước thành viên HĐBA có thể đề nghị chủ tịch HĐBA bàn bạc với các nước liên quan hoặc trong khu vực đóng vai tṛ trung gian ḥa giải hoặc t́m hiều t́nh h́nh để cùng với Tổng thư kư LHQ đánh giá, t́m ra giải pháp cho vấn đề.

Chủ tịch HĐBA có vai tṛ quan trọng điều phối các cuộc họp giải quyết các vấn đề quốc tế tại HĐBA. Cuộc họp thành công hay không phụ thuộc vào vai tṛ của Chủ tịch. Nếu anh tham vấn tốt giữa các bên cuộc họp sẽ diễn ra thành công. Nếu tham vấn không tốt nhiều khi cuộc họp không tổ chức được. Điều hành một cuộc họp, mời các bên nào tham gia, bên nào phát biểu, dẫn dắt vấn đề đều có vai tṛ của Chủ tịch.

Phiên họp của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: VNN

* hop.jpg (31.2 KB. 405x305 - xem 685 lần.)


Nhiều nước muốn tranh thủ tiếng nói của Việt Nam

Nh́n lại nửa năm thực hiện vai tṛ là Ủy viên không thường trực HĐBA, theo ông, Việt Nam đă đạt được kết quả quan trọng nào?

- Theo thông tin của phái đoàn Việt Nam tại LHQ, các nước là thành viên HĐBA và các nước bên ngoài, các nước Không liên kết, các nước có quan hệ truyền thống đă dành sự đánh giá cao ở nhiều cấp độ khác nhau về kết quả công việc mà Việt Nam đảm nhiệm 6 tháng qua, nhất là trên nhiều vấn đề trực tiếp liên quan đến mỗi nước.

Ngoại trưởng Serbia đă đánh giá cao lập trường nguyên tắc của Việt Nam trong vấn đề Serbia và Kosovo khi đến thăm Việt Nam, cộng đồng quốc tế đánh giá tốt việc Việt Nam tham gia xử lư kiềm chế xung đột ở Somali, hạn chế khả năng bùng phát khủng hoảng ở Kenya, xây dựng nghị quyết gia hạn hoạt động ǵn giữ ḥa b́nh ở Đông Timor...

Tất cả các hoạt động đều nhằm phát huy vai tṛ của HĐBA trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ḥa b́nh, an ninh quốc tế theo tôn chỉ, mục đích của LHQ, vừa đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên, qua đó góp phần tạo thuận lợi trong môi trường quan hệ quốc tế và khu vực.

Tham gia HĐBA với vai tṛ Ủy viên không thường trực, Việt Nam có thêm cơ hội nâng cao vị thế và mở rộng quan hệ song phương với các đối tác trong cộng đồng quốc tế. Thực tế, có nhiều nước trong và ngoài HĐBA muốn tranh thủ vị thế, tiếng nói của Việt Nam trong xử lư các vấn đề quốc tế.

Có những khu vực như châu Phi, Việt Nam vốn có quan hệ truyền thống nhưng lại hạn chế hợp tác do xa cách địa lư. Nhờ tham gia giải quyết những vấn đề của khu vực này trong khuôn khổ HĐBA, Việt Nam có thể tăng cường hơn nữa quan hệ song phương với các nước ở khu vực này.

Có những nhận định trước khi vào HĐBA, Việt Nam sẽ phải tỏ thái độ rơ ràng hơn trong các vấn đề quốc tế. Vậy đâu là điểm mấu chốt để Việt Nam đạt được sự hợp tác cả đa phương lẫn song phương hài ḥa như ông chỉ ra?

Có nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là đường lối đối ngoại của Việt Nam : đa phương hóa, đa dạng hóa, làm bạn, làm đối tác tin cậy với các nước, phần đấu v́ ḥa b́nh, độc lập và phát triển.

Khi xử lư bất cứ vấn đề nào, Việt Nam đều đặt mục tiêu phấn đấu v́ ḥa b́nh, độc lập và phát triển. Lănh đạo cấp cao Việt Nam đă xác định hoạt động theo tinh thần vừa có trách nhiêm, xây dựng, vừa là đối tác, đồng thời đảm bảo tôn chỉ, mục đích của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Nếu khác biệt quan điểm, Việt Nam chủ động gặp gỡ để giải thích lập trường. Việt Nam cũng tranh thủ tham vấn các nước có cùng quan điểm, ư kiến của các nước trong ASEAN, khu vực để đạt sự đồng thuân làm sao thể hiện đường lối đối ngoại, chính sách, vừa thể hiện nguyên tắc quốc tế đồng thời cũng là có tiếng nói chung của nhiều nước.

Có những vấn đề "khó", Việt Nam xử lư căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của HĐBA, không đi chệch ra khỏi chức năng, nhiệm vụ đó.

Việt Nam cũng chủ động nghiên cứu sớm, hiểu được bản chất vấn đề, lợi ích, quan điểm của các nước, từ đó sớm xây dựng lập trường đảm bảo các nguyên tắc chung đồng thời tính tới lợi ích các bên liên quan.

Xuân Linh (thực hiện)


* UNSC4.jpg (28.9 KB, 405x305 - xem 666 lần.)

* hop.jpg (31.2 KB, 405x305 - xem 685 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
GooDDaD
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 409


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 30/06/2008, 10:30 »

Ngày 26/6, tạp chí Mỹ Forbes đă công bố bản báo cáo với tiêu đề Best Countries for Business qua đó xếp hạng môi trường kinh doanh của các quốc gia trên toàn thế giới. Bảng báo cáo này sẽ được công bố thường niên. Theo báo cáo, Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ 113 trong tổng số 121 quốc gia và vùng lănh thổ được xem xét, đánh giá.

Năm nay, đứng đầu bảng là các quốc gia châu Âu với vị trí số 1 thuộc về Đan Mạch, tiếp theo là Iceland và Phần Lan. Các nước trên được đánh giá cao nhờ có chỉ số lạm phát, tỉ lệ thất nghiệp thấp, chỉ số sáng tạo cao, mức thuế hợp lư... Các yếu tố đó đă tạo nên một môi trường kinh doanh lư tưởng. Trong khi đó Mỹ chỉ đứng ở vị trí thứ 4 và Anh ở vị trí thứ 5.

Tại khu vực châu Á, chỉ có Singapore và Hong Kong thuộc Trung Quốc là lọt vào tốp 10 nước và vùng lănh thổ có môi trường kinh doanh lư tưởng nhất.

http://www.forbes.com/lists/2008/6/biz_bizcountries08_Best-Countries-for-Business_Rank_5.html


* vietnam113.jpg (111.15 KB, 611x571 - xem 678 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không có ǵ làm con vui hơn vinh dự của người cha,
Không có ǵ làm cha vui hơn thành quả của con cái. (Sofocles)
admin
Bạn là khách
« Trả lời #7 vào: 08/01/2008, 10:27 »

Hôm nay (8.1), Hội nghị "Việt Nam - ngôi sao đang lên tại Châu Á" khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 400 tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị và trực tiếp trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư.

Triển vọng kinh tế

Trước thềm hội nghị, ngày 7.1, Ban tổ chức The Economist đă có cuộc họp báo với sự tham dự của đại diện các tập đoàn lớn đang có mặt tại VN như Ngân hàng HSBC, Tập đoàn Indochina Capitol và Nokia Siemens Network.

Các diễn giả đều chung nhận định về triển vọng khả quan của nền kinh tế VN, với nhiều nhân tố tích cực như: Lực lượng lao động trẻ và đang phát triển, chi phí nhân công thấp hơn các nước láng giềng và tŕnh độ công nghệ ngày càng tăng. Thêm vào đó, VN luôn duy tŕ được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. "Trong năm 2008, chúng tôi dự kiến VN sẽ có tốc độ tăng trưởng là 8,8% và có thể cao hơn trong năm sau. Điều này cho thấy các chính sách phát triển kinh tế của VN đang được thực hiện tốt", ông Justin Wood - chuyên gia về Đông Nam Á của The Economist - nhận xét.

Theo ông Peter Ryder - Giám đốc điều hành Quỹ Indochina Capital - riêng lượng FDI năm 2007 của VN đă bằng 25% tổng lượng FDI trong 15 năm qua. "Khác với các nền kinh tế hướng vào xuất khẩu khác, VN có sự phát triển cân bằng hơn đối với thị trường trong nước. Trong khi các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản vào những thời kỳ mới phát triển có tỉ lệ xuất khẩu chiếm tới 60-80% GDP" - ông Ryder cho hay. Cũng theo ông Ryder, một đánh giá mới đây cho thấy VN là nơi an toàn thứ hai trên thế giới và đứng đầu Đông Nam Á. "Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư" - ông nhận xét.

Bài toán hạ tầng

Câu hỏi mà ông Wood đưa ra tại cuộc họp báo là liệu VN có thể tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài hay không? Theo ông, để làm được điều này, VN phải đối mặt với nhiều thách thức, trước hết là nạn tham nhũng. Nếu không giải quyết hiệu quả, nó có thể dẫn đến những bất ổn xă hội. Bên cạnh đó, tỉ lệ lạm phát cao hơn nhiều so với khu vực Châu Á và trên thế giới cũng là quan ngại lớn.

Ngoài ra, nền kinh tế VN c̣n có hạn chế lớn về cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lư chưa hoàn thiện, thiếu hụt nhân lực chuyên môn. "Phát triển cơ sở hạ tầng là điều bắt buộc nếu muốn thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh hơn nữa. Đó là bài học mà VN có thể rút ra từ những "con hổ Châu Á" đi trước" - TGĐ Ngân hàng HSBC Thomas Tobin tại VN nhận xét.

Ông Tobin nhấn mạnh đến thách thức về thiếu hụt nguồn nhân công chất lượng cao tại VN. "Các ngân hàng rất khó t́m được những nhân viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Vấn đề này sẽ c̣n nghiêm trọng hơn trong tương lai" - ông nói. Dù năm 2007, VN thu hút được nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 20,3 tỉ USD, nhưng điều quan trọng không chỉ là thu hút vốn, mà phải là hấp thụ và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Kinh tế VN có lặp lại "hiện tượng" Trung Quốc"?

Câu trả lời của các diễn giả là "Không"! Theo ông Wood, dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng nền kinh tế VN sẽ không thể đạt được sự phát triển ấn tượng hai con số trong suốt thời gian dài như Trung Quốc. V́ vậy, mức tăng trưởng của VN sẽ chỉ dừng ở con số khả quan trên 8%. VN cũng có có quy mô thị trường nhỏ hơn và hoàn toàn khác với Trung Quốc.

Tuy nhiên, VN đă thực hiện một chiến lược cải cách có tính toán, ổn định và vững chắc hơn nhờ bài học từ kinh nghiệm cải cách của Trung Quốc - ông Wood cho hay. "Nhiệm vụ quan trọng của VN hiện nay là làm sao để cân bằng được giữa tỉ lệ dân số đông trên 80 triệu người với mức GDP c̣n quá thấp" - ông nói.

Riêng ông Ryder lạc quan: VN dù không là Trung Quốc thứ hai, nhưng có thể là một Hàn Quốc hoặc Nhật Bản khác với sự phát triển bền vững hơn. "Câu chuyện VN vẫn được tôi nhắc lại từ 15 năm nay, bất cứ khi nào có dịp, rằng khoảng 100 năm trước, VN đă từng là một cường quốc kinh tế ở khu vực Đông Nam AÁ và tôi tin VN sẽ sớm quay trở lại vị trí này" - ông khẳng định.

65% số đại biểu là lănh đạo hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia

Theo ông Charles Goddard - Trưởng ban biên tập khu vực Châu AÁ-Thái B́nh Dương của Economist Intelligent Unit, đồng chủ toạ hội nghị - có tới 65% số đại biểu tham gia là các nhà lănh đạo hàng đầu của các công ty đa quốc gia, chịu trách nhiệm quản lư tại VN hoặc trong khu vực. Đây là cơ hội để các doanh nhân cấp cao tham gia thảo luận với các nhà hoạch định chính sách chủ chốt của VN về triển vọng đầu tư và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trong năm 2008, Economist Conferences dự kiến tổ chức 40 hội nghị trên toàn thế giới, và khởi đầu bằng Hội nghị "VN - ngôi sao đang lên tại Châu Á".

(Theo Lao Động)


* hop_bao.jpg (11.86 KB, 236x198 - xem 712 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #6 vào: 04/11/2007, 23:40 »

Tất nhiên Thailand, một nước không bao giờ chịu ảnh hưởng chiến tranh trực tiếp, mà vẫn chỉ là một nước thuộc thế giới thứ 3, và, quả thật, không đáng là cái đích của Việt Nam, song nếu bạn thấy Bangkoc, bạn sẽ hiểu, chao ôi c̣n dài để Việt Nam xách rép đuổi kịp Thailand.

Khi báo trí thế giới viết về rồng-phượng Việt Nam, không có nghĩa là thế giới cho là như thế:
1. Không thể tin được báo trí, v́ rất có thể đó đơn thuần là công việc PR do chính phủ Việt Nam trả tiền ngầm, để làm ǵ, để ném hỏa mù vào mắt thiên hạ, để xây dựng image về chế độ;
2. Hiển nhiên, là thế giới ủng hộ công cuộc cải cách của Việt Nam cộng sản: Việt Nam càng cải cách sâu rộng bao nhiêu, tức tư bản hóa chủ nghĩa nền kinh tế cộng sản kế hoạch hóa, để khu vực tư nhân phát triển, chủ nghĩa cộng sản sẽ càng chết nhanh bấy nhiêu;
3. Khi nền kinh tế VN phát triển, và nhân dân nhận được lợi lộc trực tiếp từ công cuộc đổi mới đó, thế giới giải thoát được hiểm họa từ chế độ cộng sản VN, như một siêu cường xuất khẩu người tỵ nạn...
« Sửa chữa bởi: 04/11/2007, 23:43 bởi LTM » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Volcano
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 35


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 04/11/2007, 23:32 »

Xét cho cùng,em thấy đó là sự tăng trưởng thiếu bền vững,ko nhất quán và rất ảo.Khi nh́n vào những con số thống kê chung chung,có thể nói là rất tự hào,nhưng đó dường như là sự thống kê theo kiểu mơ hồ,ước lượng,mặt khác cái chất lượng tăng trưởng,chất lượng cuộc sông,sư giàu lên hay nghèo đi ko phải chị dựa vào thước đo kinh tế,hay tiền và tiền là đủ.Đấy,h́nh như đợt vừa rồi có 1 bản báo cáo về chất lượng cuộc sống ở TG,VN có mà xếp ben bét cuôi cuối th́ phải,cái đó th́ chẳng thấy nói đâu.
Giàu th́ giàu nhưng vẫn phải đi những con đường cũ kĩ ,ngửi khói xe như người nghèo,oto th́ cất nhà cho khỏi "phai màu với thời gian".Nhà ở th́ vẫn lụp xụp,...nhiều lắm.
Sự không bền vững rất đáng nguy hiểm,v́ nếu ko phát triền đều,sẽ có ngày phải trả giá thôi...humn...nghĩ mà khó!!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 04/11/2007, 21:41 »

Ḿnh vẫn băn khoăn, khi mà phần nổi ai cũng nh́n thấy là nhà cửa xây dựng nhiều nhưng phần lớn do tiền đền bù đất đai hoặc lợi dụng kẽ hở của luật để trục lợi như biến của nhà nước thành tài sản cá nhân, khu đô thị mọc lên nhưng hạ tầng lại quá kém, chỉ có đường chứ chưa có phố không quy hoạch. Các nhà đầu tư vào nhiều nhưng phần nhiều do lợi dụng nhân công chất lượng kém, giá rẻ chứ không có nguồn nhân lực chất lượng cao. Xe oto, xe máy nhiều nhưng đường xá th́ không mở rộng, giá quá cao ảnh hưởng đến công bằng trong xă hội. Chênh lệch giàu nghèo quá rơ ràng, nông thôn hộ thu nhập dưới 300,000 vnđ/ tháng c̣n rất nhiều và ...ḿnh sẽ tiếp tục
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
hi_hau05k7
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 10

hi_hau05k7
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 03/11/2007, 10:35 »

Tăng trưởng thì cũng cao thật, nhưng giá cả cũng tăng không kém ... => kết quả là tăng trưởng 0% Smiley Nhưng dù sao thì cuộc sống vật chất cũng tăng Smiley)bác ơi thầy giáo em c̣n bảo là  ................ " - " ấy híc híc híc. được tiếng nhưng không được miếng Angry
Địa chỉ IP đã được lưu lại
User
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 03/11/2007, 00:13 »

Tăng trưởng thì cũng cao thật, nhưng giá cả cũng tăng không kém ... => kết quả là tăng trưởng 0% Smiley Nhưng dù sao thì cuộc sống vật chất cũng tăng Smiley)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 31/07/2007, 12:17 »


...Đằng sau những con số, sự sôi động của nền kinh tế có thể nhận thấy ngay trên đường phố. Một đồng nghiệp từng đến Việt Nam năm 2000 nhận xét: “Trước đây, hầu như chỉ thấy có xe đạp, rất ít xe máy”. Bảy năm sau, thành phố tràn ngập xe động cơ 2 bánh. Xe đạp chỉ c̣n đếm được trên đầu ngón tay. Chưa hết. Xe hơi bây giờ không hiếm. Không phải là những chiếc xe già nua cũ kỹ mà là những chiếc Toyota mới cáu, những chiếc xe Ford, hay những chiếc xe của Đức ngày càng nhiều. Tầng lớp trung b́nh – có thu nhập từ 251 tới 500 USD mỗi tháng – giờ đây chiếm tới 55% số dân, tăng 78% kể từ 1999 tới 2006. Mặc dù những vết thương chiến tranh vẫn chưa lành, nhưng quá khứ được đẩy lùi, quan hệ với Mỹ được phát triển…

...Việt Nam c̣n rất nhiều việc phải làm. Thành phố Hồ Chí Minh đă phải đương đầu với nạn kẹt xe…

(theo Le Temps)


 Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« vào: 31/07/2007, 10:36 »

Dưới nhan đề nguyên văn tiếng Pháp là “Vietnam, l’envol d’un dragon” (tạm dịch: Việt Nam, con rồng đang bay lên), nhà báo Thụy Sĩ Ignace Jeannerat - vừa từ Việt Nam trở về - đă có bài viết trên tờ Le Temps ngày 23-7-2007 như sau:

Với Việt Nam, các con số thật ấn tượng: 7,3% là tỷ lệ tăng trưởng trung b́nh 10 năm qua; 8,2% là riêng năm 2006. Đó là đất nước có tốc độ phát triển nhanh thứ hai ở vùng châu Á – Thái B́nh Dương, chỉ sau có Trung Quốc, hơn cả Ấn Độ. Tại một số địa phương, con số này c̣n cao hơn nữa: năm 2006, tỷ lệ tăng trưởng của thành phố Hồ Chí Minh đạt 12%; 19% trong lĩnh vực dịch vụ; tăng trưởng công nghiệp 15% trong quư đầu 2007…

Về mặt kinh tế, đất nước này đang đổi thay một cách sâu sắc. Từ vài ngàn xí nghiệp vừa và nhỏ năm 2000, giờ đây con số này là hơn 200 ngàn. Quá tŕnh tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước vẫn đang tiếp diễn. Từ 2001 tới 2005, 3.346 trên tổng số 5.655 doanh nghiệp nhà nước đă được đổi mới về cơ cấu; 2.188 doanh nghiệp được tư hữu hóa. Đó là đất nước của 84 triệu dân, 72% trong độ tuổi dưới 35 (!), tất thảy đều mong muốn làm việc và tiến bộ, muốn tiêu thụ và làm giàu.

Đằng sau những con số, sự sôi động của nền kinh tế có thể nhận thấy ngay trên đường phố. Một đồng nghiệp từng đến Việt Nam năm 2000 nhận xét: “Trước đây, hầu như chỉ thấy có xe đạp, rất ít xe máy”. Bảy năm sau, thành phố tràn ngập xe động cơ 2 bánh. Xe đạp chỉ c̣n đếm được trên đầu ngón tay. Chưa hết. Xe hơi bây giờ không hiếm. Không phải là những chiếc xe già nua cũ kỹ mà là những chiếc Toyota mới cáu, những chiếc xe Ford, hay những chiếc xe của Đức ngày càng nhiều. Tầng lớp trung b́nh – có thu nhập từ 251 tới 500 USD mỗi tháng – giờ đây chiếm tới 55% số dân, tăng 78% kể từ 1999 tới 2006. Mặc dù những vết thương chiến tranh vẫn chưa lành, nhưng quá khứ được đẩy lùi, quan hệ với Mỹ được phát triển…

Các công tŕnh xây dựng có thể nh́n thấy ở khắp nơi. Nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà biệt lập nhiều tầng, những khu dân cư cũ bị phá bỏ, những khu nhà mới mọc lên… Ở thủ đô Hà Nội phía Bắc. Ở thành phố Hồ Chí Minh phía Nam. Khắp nơi. Ở Đà Nẵng miền Trung chẳng hạn. Đây là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam với 800.000 dân, từng là căn cứ quân sự của Mỹ trong cuộc chiến tranh.

Thành phố cảng mai đây sẽ là một ngôi sao của đất nước với những tổ hợp khách sạn 20 – 30 tầng, các khu công nghiệp, những cây cầu, những sân golf khổng lồ trải rộng trên một bán đảo có thể sánh ngang với Dubai. 103 dự án với hơn 1 tỷ USD đầu tư. Theo số liệu của IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế), đầu tư trực tiếp của nước ngoài ở Việt Nam đạt 10,2 tỷ USD trong năm 2006. Ở Đà Nẵng, vốn nước ngoài chủ yếu là Mỹ (44%), Nhật Bản (11%), Hàn Quốc (8%), Đài Loan (7%). Đầu tư của châu Âu trong vùng chỉ chiếm khoảng 4%.

Một trong những thách thức của sự phát triển là thời gian. Trong một cuộc gặp gỡ với các nhà báo Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết: “Mục tiêu là đưa Việt Nam ra khỏi số các nước nghèo vào năm 2010, trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020”. Trong một thập kỷ, tầng lớp người nghèo giảm từ 58% (năm 1993) xuống c̣n 10% ngày nay. Tại thành phố Hồ Chí Minh, con số này thấp hơn 3%.

Thách thức c̣n nhiều. Về mặt kinh tế, đó là việc áp dụng những quy chế sau khi Việt Nam gia nhập WTO, chống tệ tham nhũng, giải quyết những vấn đề về môi trường, về giao thông vận tải…

Việt Nam c̣n rất nhiều việc phải làm. Thành phố Hồ Chí Minh đă phải đương đầu với nạn kẹt xe. Thành phố đang chờ đợi hệ thống tàu điện ngầm của ḿnh. Tuyến đầu tiên sẽ được khánh thành trong 4 năm tới….

(theo Le Temps)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC