$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; KTS Jean Nouvel - Người kiến tạo những giấc mơ
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 15:51  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: KTS Jean Nouvel - Người kiến tạo những giấc mơ  (Đọc 2693 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 10/12/2012, 12:02 »

Nh́n vào bảng thành tích đáng nể của Jean Nouvel, hẳn sẽ có không ít thắc mắc đặt ra về con đường dẫn đến tư duy sáng tạo cũng như một chút riêng tư về con người của vị kiến trúc sư tài ba này. Cuộc tṛ chuyện sau đây sẽ cho ta những câu trả lời thỏa đáng.


Thưa ông, ông có thường thảo luận công việc với các nhà thiết kế khác?

Tôi thường bàn luận về kiến trúc với rất nhiều bạn bè v́ tôi làm việc với nhiều chuyên gia tư vấn và tôi cũng thường tư vấn cho những người mà tôi đă cùng thảo luận trong thời gian dài. Chúng tôi có cùng suy nghĩ và thấu hiểu nhau. Ở mỗi dự án tôi t́m gặp đúng nhóm những nhà tư vấn để cùng thực hiện dự án. Thế nhưng ở Pháp chúng tôi lại không có nơi để hội họp về kiến trúc. Thật lấy làm tiếc! Tôi nghĩ tính cách của mỗi người cần có không gian riêng.
Thế ông thường thực hiện các ư tưởng về dự án của ḿnh ở đâu?

Mọi nơi, trên giường, trên bàn ăn, trong nhà hàng với mọi người đang tṛ chuyện, và đôi khi ở bàn làm việc lớn tại văn pḥng của tôi. Có một điều ǵ đó rất sống động trong sự tương phản giữa những cuộc họp lớn cần phải động năo và sau đó là một ḿnh trong sự tĩnh lặng. Để sáng tạo, tôi dành nhiều thời gian trong yên lặng.

Ông có thể miêu tả về phong cách thiết kế, ư tưởng và khả năng sáng tạo của ḿnh?

Những nghiên cứu của tôi luôn xoay quanh ư tưởng về tính độc đáo và tôi không muốn lặp lại cùng một từ vựng hay một lối thiết kế tương tự nhau ở mọi nơi trên trái đất. Tôi luôn t́m lư do tốt nhất để làm việc tại một địa điểm cụ thể với những người cụ thể và những lư do thích hợp để tạo ra một cái ǵ đó duy nhất & độc đáo nhất. "Chất liệu" và "ánh sáng" luôn là câu hỏi lớn của thời đại và mang ư nghĩa của cả thế giới. Bạn phải làm việc và mỗi công việc phải đặt một câu hỏi & nghi vấn trong phạm vi của các chiều kích này.

Ông có thể mô tả về một bước ngoặt trong công việc của ông kể từ các dự án đầu tiên cho đến ngày nay?

Tôi thường không nh́n lại quá khứ. Tôi luôn có cùng một trí lực, cùng một cảm giác sau mỗi tác phẩm. V́ vậy tôi nghiên cứu mọi cơ hội để có thể làm được một điều ǵ đó theo cách này mà không phải cách kia. Tôi luôn đặt câu hỏi và quan trọng hoá tính độc đáo của mỗi dự án.
Tôi muốn trở thành một "biến thể của không gian" cho những khoảng thời gian ngắn hoặc dài để sáng tạo nên một "thế giới khác" đồng thời nới rộng tầm nh́n của khách hàng với những mẫu thiết kế của riêng tôi.

Ông có thể nói chi tiết hơn được không?

Ở đây điều quan trọng là phải xem mỗi nơi là một giai đoạn của sự biến đổi, nhưng đó cũng là một sự tiếp nối về địa lư và lịch sử. Tôi thích các dự án được bắt đầu với sự biến đổi liên tục về ư tưởng hơn là không có bất kỳ mối liên hệ nào với hoàn cảnh. Tôi luôn là người đơn giản hóa sự việc. Tôi luôn muốn thực hiện một dự án hoàn hảo với sự đơn giản, tinh tế và có chiều sâu. Đó phải là một dự án nuôi dưỡng tinh thần của cộng đồng, sự ham muốn của con người, từ nông thôn đến thành thị, và của các ṭa nhà được xây dựng trước đó.

Theo ông, đạo đức trong kiến trúc nằm ở đâu?

Luôn khao khát phân tích và hiểu rơ thế giới, nhưng điều này hoàn toàn không ngăn cản chúng tôi thể hiện một điều ǵ đó, từ việc phát minh đến những ư nghĩ "không tưởng" đều là một phần trong công việc của chúng tôi. Bây giờ, tôi nghĩ rằng với tất cả hệ vô tính cũng như sự lặp lại của cùng một ṭa nhà trên khắp thế giới th́ cả thế giới ngày càng trở nên nhỏ bé hơn nhiều. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thay đổi nếu có thể để tạo nên sự khác biệt, không v́ lợi ích đơn thuần, mà 'khác biệt' được hiểu như là dấu hiệu của sự hiểu biết sâu sắc hơn.

Vậy có công tŕnh kiến trúc nào trong quá khứ có ảnh hưởng đặc biệt đến ông không?

Tôi rất nhạy cảm với "kiến trúc của ánh sáng" thể hiện trong rất nhiều các nhà nguyện và nhà thờ của thế kỷ XI và XII, ví dụ như nhà nguyện Thánh Chapelle ở Paris, hoặc 'Maison de Verre' được thiết kế bởi Pierre Chareau hoặc các công tŕnh của những kiến trúc sư vẫn miệt mài sáng tạo đến tận ngày hôm nay... Tất nhiên, tất nhiên là rất nhiều. Đây thực sự là một câu hỏi khó v́ tôi có thể cung cấp cho bạn đến mười tên tuổi. Thế nhưng sau đó, tại sao lại là mười mà không là mười một? Đó quả là một câu hỏi lớn.

Ông có lời khuyên nào dành cho các kiến trúc sư trẻ?

Không, tôi không muốn đưa ra bất kỳ lời khuyên nào cả. Mọi người đều có lư do riêng của ḿnh, họ cần phải phân tích để t́m đường đi riêng & phong cách riêng của họ.

Có phải v́ vậy mà ông không dạy học?

Tôi luôn từ chối dạy học. Mặc dù tôi là con trai của hai giáo viên nhưng đối với tôi việc dạy học là một công việc rất rất khó khăn. Bạn phải cố gắng để hiểu rơ học sinh của ḿnh để bồi dưỡng năng khiếu cho họ. Tôi nhận thấy rằng giảng dạy thực sự rất khó. Điều duy nhất tôi có thể xem lại để dạy một cách hiệu quả đôi chút, là tại một hội thảo - để có những người làm việc với tôi. Sau đó họ có thể sử dụng kiến thức mà ḿnh tự đạt được để chọn mối quan hệ công việc của riêng họ.

Ông có e ngại điều ǵ khi nghĩ về tương lai không?

Không, tôi không lo ngại tương lai. Tôi không quan tâm về tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Dưới góc độ chính trị, có một số vấn đề quan trọng và một số th́ không, nhưng tôi là người lạc quan. Tôi nghĩ rằng câu chuyện của nhân loại hoàn toàn có thể đi đúng hướng chứ nó không nhất thiết sẽ tiến triển theo cách tồi tệ nhất mà người ta thường tiên đoán.


PHỎNG VẤN BÊN LỀ

Theo ông, thời điểm tuyệt nhất trong ngày là ǵ?

Tôi là một sinh vật về đêm v́ vậy tôi thích buổi tối và ban đêm hơn là ban ngày.

Ông hay nghe những loại nhạc nào?

Tôi nghe nhạc mà bạn gái của tôi thích v́ tôi có thể khám phá được rất nhiều điều. Tôi phải nói rằng tôi yêu giọng nói của con người. Tôi thích nhạc Opera, ví dụ như nhạc Pháp được ḥa âm từ thế kỷ XI - bản 'Chante de l'ecstase', không cần phải là ca sĩ, với tôi tiếng nói của con người là điều giàu cảm xúc nhất.

Những cuốn sách nào mà ông dùng để gối đầu giường?

Quyển "The book of disquiet" (tạm dịch "Sách về nỗi băn khoăn") của tác giả Fernando Pessoa, v́ nó thật yên b́nh. Đó là một bài triết học vĩnh cửu và nếu như bạn là người quá bận rộn giống như tôi th́ một chút thú vị trong quyển sách này luôn là điều cần thiết mà thời gian trao tặng.

Ông có nghe radio không?

Có, trong lúc lái xe hơi.

Thế ông cập nhật tin tức từ đâu?

Tôi là một người "ăn báo". Mỗi ngày tôi mua một tờ nhật báo, mỗi tuần tôi mua tất cả các tạp chí v́ tôi di chuyển rất nhiều và cần có ǵ đó để đọc.

Tôi nghĩ rằng ông có thể dự đoán được xu hướng ăn mặc của phụ nữ, vậy ông có sở thích nào không?

Tôi nghĩ rằng đôi khi bạn nên giản dị, đôi lúc bạn nên cầu kỳ hơn một chút. Thời trang cũng tùy thuộc vào thời điểm.

Loại quần áo nào ông không thích mặc?

Tôi luôn luôn chọn màu đen v́ nó rất dễ mặc. Và tôi tránh mọi thứ khác. Màu đen vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông, nhưng trong những tháng mùa hè, khi tôi nghỉ ở miền Nam nước Pháp, tôi mặc toàn quần áo trắng.

Ông có nuôi thú cưng chứ?

Thực sự th́ không. À, có một số con muỗi nếu tôi mở cửa sổ...

(Theo tạp chí Luxury)
« Sửa chữa bởi: 10/12/2012, 12:21 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 10/12/2012, 11:34 »

Được sinh ra ở miền Tây Nam nước Pháp vào năm 1950. Jean Nouvel bắt đầu sự nghiệp từ trường thiết kế nghệ thuật từ năm 1966 và nhận bằng tốt nghiệp năm 1972. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu hợp tác với Gilbert Lézénès và François Seigneur cho đến năm 1981.


Là người đồng sáng lập phong trào kiến trúc sư Pháp 'Mars' vào năm 1976 và "Syndicat de l'architecture" 1 năm sau đó, giữa những năm 1981 đến 1984, ông tiếp tục cộng tác với Gilbert Lézénès và Pierre Soria và thành lập công ty "Nouvel và các cộng sự". Năm 1984, ông cộng tác với Jean-Marc Ibos, Myrto Vitart và Emmanuel Blamont cho đến khi sáng lập nên công ty JNEC (Jean Nouvel et Emmanuel Cattani) vào năm 1989 và AJN 'Ateliers Jean Nouvel' vào năm 1994.
Jean Nouvel nổi tiếng với những công tŕnh kiến trúc hiện đại. Có thể kể đến là Viện bảo tàng thế giới Ả-rập ở Paris, Nhà hát kịch Opera ở Lyon và Trụ sở chính của nhăn hiệu kim hoàn Cartier. Nhận được nhiều giải thưởng uy tín tại cuộc thi thiết kế Viện bảo tàng thế giới Ả-rập năm 1981 và giải thưởng kiến trúc thế giới năm 1987, tên tuổi của Jean Nouvel ngày càng được biết đến rộng khắp Châu Á & Châu Âu. Ngoài ra ông c̣n giành giải thưởng thiết kế của năm ở Pháp vào các năm 1987 và 1993. Vào năm 1993, Jean Nouvel được trao học bổng danh dự của Viện kiến trúc sư Hoa Kỳ ở Chicago và của Học viện hoàng gia kiến trúc sư Anh quốc 2 năm sau đó. Năm 2006 ông giành giải "Nhà sáng tạo của năm" tại cuộc triển lăm "Maison & Objet"và Giải kỷ niệm về kiến trúc của Arnold W. Brunner.
« Sửa chữa bởi: 10/12/2012, 11:47 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC