$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hải Pḥng thành phố tôi yêu
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 02:50  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3 ... 5   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hải Pḥng thành phố tôi yêu  (Đọc 24941 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #60 vào: 13/05/2012, 21:51 »

Tháng Năm rợp trời hoa phượng đỏ

Cứ mỗi độ tháng 5, hoa phượng đỏ rợp trời, ḷng người Hải Pḥng lại vui phơi phới. Dường như một sự gắn kết ngẫu nhiên nhưng hữu ư giữa tháng 5 và  hoa phượng, giữa hoa phượng và thành phố Hải Pḥng. Hoa phượng nở rộ, đẹp hết ḿnh không chỉ tượng trưng cho sức sống mănh liệt của thành phố nơi đầu sóng mà c̣n gợi nhớ về một ngày đáng nhớ, ngày 13- 5, giải phóng Hải Pḥng. Kể từ  13- 5- 1955, đă 57 mùa phượng nở đi qua, mỗi năm Hải Pḥng lại có thêm nhiều đổi mới, ngày càng lớn mạnh với sự phát triển đi lên không ngừng, để khoe sắc cùng phượng thắm.


 
Đường Lê Hồng Phong là một trong những tuyến phố đẹp của Hải Pḥng


 


Mùa phượng nở năm nay, Hải Pḥng mừng vui v́ chặng đường gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, Đại hội 14 của Đảng bộ thành phố tuy có nhiều chông gai, thử thách nhưng đạt được những kết quả đáng tự hào. Bất chấp “sóng gió” của khủng hoảng và suy giảm kinh tế thế giới, Hải Pḥng vẫn  vững vàng nằm trong top đầu của cả nước về tăng trưởng kinh tế. Các cảng biển khu vực Hải Pḥng vẫn luôn nhộn nhịp những chuyến tàu vào ra, sản lượng hàng hóa không ngừng tăng lên với dự báo đạt 45- 47 triệu tấn trong năm nay và mục tiêu 50 triệu tấn không c̣n quá xa vời. Vị thế Cảng biển lớn nhất phía Bắc của Hải Pḥng đang được phát huy không chỉ với những cảng hiện tại mà là sự khởi đầu, xúc tiến xây dựng Cảng cửa ngơ quốc tế Hải Pḥng đă được phê duyệt và chuẩn bị khởi công, để hàng hóa qua Cảng không chỉ là vài chục triệu tấn nữa mà là hàng trăm triệu tấn mỗi năm, không phải chỉ có tàu vài chục ngh́n tấn vào làm hàng mà là những con tàu lớn hàng trăm ngh́n tấn. Càng vui hơn khi với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương, Hải Pḥng đang từng bước tháo gỡ nút thắt, mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng. Tuyến đường 356 độc đạo ra vào Cảng Hải Pḥng  đă từng  “rên xiết” v́ sự quá tải th́ tháng 5 này thông thoáng hơn nhiều v́ được đầu tư nâng cấp mở rộng, giảm đáng kể nạn tắc đường trong khu vực, cho những chuyến hàng “chảy đi”  muôn nơi.

Tháng 5 này, Hải Pḥng ghi dấu ấn với một loạt dự án lớn đang được triển khai khẩn trương. Sau con số cực kỳ ấn tượng về thu hút nguồn vốn FDI năm 2011 với tổng số 910 triệu USD, vượt mức kế hoạch tới hơn 80% th́ những tháng đầu năm 2012, Hải Pḥng trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước khi chỉ một dự án đầu tư của Tập đoàn Bridgestone sản xuất lốp xe tại Khu công nghiệp Đ́nh Vũ có tổng nguồn vốn đầu tư tới 575 triệu USD, chưa kể các dự án khác. Đây cũng là dự án tổng nguồn vốn đầu tư lớn nhưng tiến độ triển khai rất nhanh. Hải Pḥng ngày càng dày thêm các dự án hàng trăm triệu USD, cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Nói tới Hải Pḥng hôm nay là nói tới một loạt các Khu công nghiệp lớn mà nổi trội là Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP đang trở thành một trong những h́nh mẫu của sự phát triển; là Khu công nghiệp Đ́nh Vũ đang được lấp đầy, san sát những nhà máy lớn, hiện đại cùng nhiều “ tên tuổi” khác như Khu công nghiệp Nô- mu- ra, Tràng Duệ, nam cầu Kiền, Tân Liên… Cũng không thể không nhắc tới những nhà máy công nghiệp lớn ở những ngành nghề chủ đạo cho sự nghiệp CNH- HĐH như Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Polyester Đ́nh Vũ; Nhà máy phân bón DAP Đ́nh Vũ; Nhà máy Nhiệt điện Hải Pḥng; Công ty cổ phần Luyện thép Sông Đà; Nhà máy bia Hà Nội- Hải Pḥng… đều đă có sản phẩm và đang trong quá tŕnh hoạt động ổn định, cung ứng nhiều sản phẩm cho thị trường, tạo đà đột phá cho sự phát triển của Hải Pḥng. Vị thế thành phố công nghiệp của Hải Pḥng ngày càng rơ nét, bên cạnh những sản phẩm truyền thống như nhựa, sơn, da giày, dệt may, xi măng, sắt thép… có thêm nhiều sản phẩm mới với sức cạnh tranh cao. Nông nghiệp Hải Pḥng không chịu “ lép vế” khi liên tục được mùa, cung ứng lương thực, rau quả cho thành phố công nghiệp và trong nhiều thời điểm tỏ rơ vai tṛ “bệ đỡ” khi một số ngành kinh tế khác gặp khó khăn. Du lịch Hải Pḥng cũng như các ngành dịch vụ khác ngày càng phát triển và có nhiều cơ hội cất cánh. Cơ cấu kinh tế của thành phố ngày càng hợp lư và chuyển dịch đúng hướng khi công nghiệp, xây dựng chiếm tới hơn 90%, nông nghiệp chỉ c̣n chưa đầy 10%( 9,83%); tỷ trọng dịch vụ đạt hơn 53%.

Cùng khoe sắc với hoa phượng, đô thị Hải Pḥng đổi thay từng ngày, rộng dài, rực sáng, từ Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân qua Dương Kinh tới Đồ Sơn, mở rộng sang Kiến An, tiến về phía biển Hải An và sắp tới là phía Bắc sông Cấm...  Một loạt các khu đô thị mới quy mô lớn, tầm cỡ quốc tế mọc lên như Khu đô thị Ngă Năm- Sân bay Cát Bi, Lạch Tray- Hồ Đông, Hồ Sen- cầu Rào 2, Anh Dũng, Cựu Viên, Lạch Tray- Hồ Sen cầu Rào 2…, xứng tầm thành phố đô thị loại 1 cấp quốc gia. Mùa phượng nở thứ 57, dải trung tâm thành phố như được khoác tấm áo mới với một loạt công tŕnh đang được thi công khẩn trương, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị Hải Pḥng. Năm Đô thị và an toàn giao thông 2012 là sự tiếp nối cho một loạt chủ đề năm trước đó, để đô thị Hải Pḥng ngày càng phát triển, ngày càng đẹp và hiện đại, văn minh.   

Nhớ năm xưa, khi những tên lính thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi Hải Pḥng, thành phố tiêu điều, xơ xác. Kinh tế hầu như ngừng trệ, công nghiệp và thương mại bị thu hẹp; sản xuất nông nghiệp lạc hậu; hàng ngh́n ha đất bị bỏ hoang; thương cảng và quân cảng nhỏ bé; cả thành phố chỉ có 5 bệnh viện nhỏ, 20 trạm y tế và hộ sinh xă... Đời sống của nhân dân lao động v́ vậy vô cùng cực khổ... Nhưng nay đă khác. 57 mùa phượng nở đă qua, thành phố Hải Pḥng đang lớn mạnh không ngừng. Trong khó khăn, thành phố vẫn có nhiều công tŕnh lớn trị giá hàng ngh́n tỷ đồng được đầu tư xây dựng. Mỗi ngày, thành phố lại có nhiều đổi thay. Mỗi năm, đời sống của người dân lại được cải thiện. Hơn 1,8 triệu dân Hải Pḥng có cuộc sống ấm no, ổn định, hạnh phúc, nhiều người sống sung túc. Trong số đó, một bộ phận người dân c̣n nghèo nhưng không thiếu đói do được cả thành phố, cả cộng đồng giang tay giúp đỡ. Và cũng thật đặc biệt khi mùa phượng nở năm nay, cả thành phố đang rạo rực chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần đầu  được tổ chức với kỳ vọng đây sẽ là một trong những sự kiện tạo nên “ thương hiệu” cho Hải Pḥng. Hải Pḥng tháng Năm v́ thế mà càng rực rỡ hơn, những cánh phượng cũng càng thắm  sắc hơn bao giờ hết như cùng mừng vui với thành phố Cảng Trung dũng- Quyết thắng đă làm nên nhiều kỳ tích, xứng tầm vị thế thành phố Cảng biển lớn nhất phía Bắc, một cực quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, một đầu tàu kinh tế của cả vùng.

Hồng Thanh

(Nguon: Bao Hai Phong)Read more: http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&cid=14&id=2088#ixzz1ulFMHqKi
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #59 vào: 04/05/2012, 23:44 »

Tam Bạc - Chút hoài niệm phố xưa

Sông Tam Bạc là một nhánh rẽ từ sông Lạch Tray vào sâu trong thành phố rồi đổ ra sông Cấm, từng là đoạn đường thủy quan trọng của Hải Pḥng. Thời rất xưa, phía cuối sông lác đác có mấy ngôi nhà lụp xụp của những người đánh cá. Rồi dân tứ xứ đến họp thành phố chợ, sau thành một chợ chính của thành phố gọi là chợ Sắt, do người ta xây dựng các gian hàng với những khung sắt chở từ Pháp sang. Những thương thuyền từ biển xuôi theo ḍng Tam Bạc vào chợ. Dăy phố dọc bờ sông ấy - phố Tam Bạc - cư dân đông đúc thêm và những ngôi nhà cũng được xây dựng nối dài về phía Đông. Có thể có những tư liệu khác chính xác, tỷ mỉ hơn về lịch sử con phố độc đáo bên sông này, song phố Tam Bạc th́ chỉ có một và nó tồn tại với tư cách là một trong những biểu tượng rất riêng của thành phố Hải Pḥng.

Thực ra khi người ta xây dựng đô thị theo quy củ của thời bấy giờ, không tùy tiện như thuở ban đầu, th́ mặt trước của phố Tam Bạc là phố Lư Thường Kiệt. V́ là mặt phố sau, nên các nhà chỉ bố trí bếp núc, cầu tiêu và cửa hậu cho “phu đổ thùng” ra vào, hay dành cho những công việc hắc ám của dân “giang hồ trên sông”. Do đó, các cửa sổ, cửa đi ở mặt phố sông Tam Bạc được trổ tự do về vị trí và kích thước theo nhu cầu sử dụng, chẳng cần chú ư đến mỹ quan kiến trúc. Mọi trang trí kiến trúc đặc trưng cho các công tŕnh xây dựng ở thời kỳ đó đă không hề được sử dụng cho mặt phố Tam Bạc. các ông chủ xây nhà không đầu tư cho việc áo gấm đi đêm, dù có thừa tiền. Thêm nữa, các nhà thầu khoán và những ông thợ nề dù có mê nghề đến mấy cũng chẳng ai hoài công tô điểm cho cái mặt sau ấy.

Ảnh: Bờ sông Tam Bạc xưa và nayThế nhưng, như một sự bù trừ, chính sự thiệt tḥi về mỹ quan kiến trúc ấy lại làm nên nét độc đáo cho mặt phố Tam Bạc, mà chẳng phải những ṿm cuốn chuẩn mực, những công - sôn, những lan can ban công hoa văn đắp nổi cầu kỳ, những đầu cột quư phái, những mái lợp đá uy nghiêm... theo nhiều trường phái kiến trúc. Những ô cửa sổ có h́nh dạng kích thước và vị trí tùy tiện bất quy tắc trên các bức tường cùng với sự biến đổi bất ưng của những khối nhà lại gợi đến những tác phẩm hội họa theo trường phái bố cục tùy hứng như tranh của Picátxo, Mi - rô. Thêm vào đó, để hoàn thiện bức tranh quư hiếm, thời gian đă phủ lên tất cả một lớp rêu phong. Vẻ đẹp Tam Bạc mang thứ duyên thầm chỉ có những con mắt tinh đời mới nhận ra. Đó là con mắt của các họa sĩ. Không biết ai là người đầu tiên cắp giá vẽ lang thang dọc bờ Bắc sông Tam Bạc bất chợt reo lên khi nh́n thấy vẻ đẹp của dăy phố nghèo buồn bên kia sông soi bóng xuống mặt nước vào đúng lúc nước triều dâng ngập bờ và ánh nắng cuối ngày c̣n sót lại trên những chỏm nóc ngói rêu? Chỉ biết rằng trong các triển lăm nghệ thuật, các xưởng vẽ của họa sĩ, Tam Bạc đă hiện lên trong nhiều bức tranh mà nhờ đó, người Hải Pḥng tự hào v́ đă có con phố thật là độc đáo.

Nhưng tiếc thay, không ít người coi con phố Tam Bạc cũ ấy không phái là kiến trúc mà là phố có những ngôi nhà bẩn thỉu, nhếch nhác. Và v́ vậy, nhiều ngôi nhà đă được nâng cấp để tận dụng địa thế mặt tiền. Những kiến trúc kiểu thị dân đầu Ngô ḿnh Sở nhàm chán như những nơi khác dần thay thế kiến trúc cũ ở đây. Đành rằng chẳng thể đem sự hoài cổ hay lập dị số ít làm chậm bước tiến triển văn minh của toàn cục. Nhưng giá như có một sự nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, có một sự dự liệu cẩn thận hơn cho việc cải tạo và xây dựng con phố độc đáo này, Tam Bạc sẽ măi tồn tại để nhớ, để thương cho người Hải Pḥng mỗi khi xa quê hương.

Kiến trúc sư Băo Vũ (Hội Kiến trúc sư Hải Pḥng)


Read more: http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&cid=14&id=2080#ixzz1tv5Srdte
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #58 vào: 30/04/2012, 04:37 »

Khai mạc Lễ hội du lịch “Đồ Sơn biển gọi 2012”

Lễ hội Liên hoan Du lịch “ Đồ Sơn biển gọi 2012” diễn ra trong 4 ngày từ 28/4 đến 1/5/2012. So với các năm trước, lễ hội năm nay có khá nhiều nét mới mang tính tích cực. Quận Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Pḥng nói chung đang nỗ lực khẩn trương chuẩn bị để hướng tới sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2013 mà Hải Pḥng là địa phương đăng cai tổ chức.

Từ h́nh thức đến chất lượng

Có 7 nội dung cho các hoạt động Văn hóa – Thể thao – Du lịch sẽ được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội liên hoan du lịch “Đồ Sơn biển gọi 2012”, đó là: Giải Golf du lịch biển Hải Pḥng - Đồ Sơn 2012, Giải Quần vợt du lịch Đồ Sơn mở rộng, Giải đua Xe đạp, Đua thuyền rồng trên biển, Lễ khai mạc Liên hoan du lịch Hải Pḥng - Đồ Sơn năm 2012, khánh thành Bến cảng du lịch Nam Đồ Sơn, hoạt động câu cá biển. Theo BTC lễ hội, số lượng khách mời hiện lên tới gần 700 người và ước tính sẽ có hàng chục ngh́n du khách từ mọi nơi sẽ về du lịch và tham dự và lễ hội trong những ngày này, chính v́ vậy công tác chuẩn bị đă được thành phố Hải Pḥng và quận Đồ Sơn triển khai từ nhiều tháng trước.

Ông Đinh Xuân B́nh – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công tŕnh công cộng và du lịch Hải Pḥng đơn vị trực tiếp được thành phố giao nhiêm vụ cho công tác chỉnh trang đô thị và băi tắm khu du lịch cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đă trồng 1500 m2 hoa các loại, kéo dài trên suốt tuyến đường từ Cầu Rào đến Đồ Sơn, trồng thêm gần 500 cây phượng vĩ dọc tuyến đường này, cắt tỉa nâng tán hơn 5000 cây xanh, sơn sửa 1459m2 lan can và giải phân cách, quét vôi mới trên 8000m2 trong khu du lịch, thay thế nâng cấp hàng loạt đèn chiếu sáng và đèn trang trí…Bên cạnh đó công ty c̣n lắp đặt hàng chục thùng chứa rác để đảm bảo vệ sinh công cộng.   

Riêng tại băi tắm Khu II, Công ty kết hợp với các lực lượng trên địa bàn quận, triển khai làm vệ sinh băi tắm bằng cách cho đào lớp cát bề mặt sâu từ 25 – 30cm và cho sàng trên 7000 m3 cát để loại bỏ rác và tạp chất, sau đó san phẳng lại toàn bộ.

Trong dịp này, hàng trăm khách sạn, nhà hàng đă được sửa chữa, nâng cấp… tất cả đều ư thức rằng những việc làm thiết thực này trước hết phục vụ chính lợi ích của mỗi doanh nghiệp, tạo không ra gian thoáng, sạch, văn minh đem lại diện mạo mới và tạo thiện cảm với du khách.

Năm 2012 là năm đầu tiên thành phố Hải Pḥng ra chủ trương và chỉ đạo kiên quyết chấm dứt t́nh trạng kinh doanh ô, dù và bán hàng dưới băi tắm với mục đích trả lại không gian và công năng chính cho khu vực này.

Nhằm tránh t́nh trạng “làm giá” bắt chẹt du khách, quận Đồ Sơn sẽ phối hợp với các ngành chức năng trong thành phố chỉ đạo, kiểm soát chặt việc niêm yết giá, chất lượng của các sản phẩm dịch vụ, nhất là dịch vụ lưu trú, duy tŕ tổ chức kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện các đơn vị kinh doanh lưu trú “găm” pḥng, đẩy giá cao so với niêm yết sẽ xử phạt theo qui định. Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - Hoàng Đ́nh B́nh khẳng định: sẽ siết chặt t́nh trạng “làm giá” cũng như tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ trong mùa du lịch năm nay, bởi công tác này là tiền đề quan trọng để nâng tầm thương hiệu “Du lịch Hải Pḥng”.

Hướng tới du lịch 4 mùa

Với lợi thế thiên phú từ cảnh quan thiên nhiên, cộng với cơ sở hạ tầng khu du lịch rất qui mô và có bề dày lịch sử về văn hóa – xă hội, nhưng do tính đặc thù của khí hậu 4 mùa rơ rệt, du lịch Đồ Sơn không tránh khỏi t́nh trạng 3 tháng thức 9 tháng ngủ đông. Chính v́ tính hoạt động mùa vụ, không liên tục sẽ dẫn tới t́nh trạng kinh doanh chụp giật, sản phẩm dịch vụ không chuyên nghiệp.

Theo Ông Hoàng Xuân Thiềng – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP du lịch quốc tế Ḥn Dấu, chủ đầu tư Khu Ḥn Dấu Resort: Một trong những giải pháp để du lịch Đồ Sơn tránh được t́nh trạng trên đó là phải phá được thế “cụt” của Đồ Sơn. Tạo ra tính liên kết giữa các điểm du lịch, các công ty lữ hành không chỉ trong vùng mà phải trên phạm vi toàn quốc và quốc tế. Ngoài ra, ngành du lịch cũng như các cấp chính quyền cần có định hướng chiến lược, dài hơi và liên tục từ qui hoạch tổng thể, đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền quảng bá, đến xây dựng cơ chế chính sách hợp lư và ưu đăi cho các nhà đầu tư.
Công ty CP Du lịch quôc tế Ḥn Dấu hiện đang gấp rút triển khai hoàn thành các hạng mục trong khu du lịch Ḥn Dấu Resort: từ băi tắm nhân tạo, tạo sóng, lọc trong nước biển, đến xây dựng một “Đà Lạt thu nhỏ” ngay tại Đồ Sơn... Trong ngày 1/5, Công ty sẽ chính thức khai trương bến cảng du lịch Nam Đồ Sơn và đưa vào khai thác 2 tàu cao tốc mỗi tàu có 270 chỗ ngồi, từ đây du khách có thể đi ra khu dự trữ sinh quyển Cát Bà trong ṿng 30 phút, tiến tới sẽ mở tiếp 2 tuyến tàu cao tốc Đồ Sơn – Hạ Long, và Đồ Sơn  - Móng Cái.

Trần KỳRead more: http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&cid=14&id=2073#ixzz1tT2mbCK9
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #57 vào: 01/04/2012, 04:57 »

Huyện đảo Cát Hải: 65 năm anh dũng, kiên cường nơi đầu sóng

Kỷ niệm 65 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, 35 năm hợp nhất huyện, 53 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải, Cát Bà, ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam và khai trương Du lịch Cát Bà năm 2012 là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải thêm tự hào về truyền thống anh dũng, kiên cường nơi đầu sóng, dựng xây và phát triển bền vững huyện đảo.

Hạt giống Chi bộ Đảng đầu tiên 

Khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, địa bàn huyện đảo tuy chưa có tổ chức Đảng, nhưng vai tṛ lănh đạo của Đảng đă được khẳng định thông qua những đảng viên ưu tú được Tỉnh uỷ Quảng Yên cử về lănh đạo ở Châu Cát Hải.

Ngày 28-2-1947, thực dân Pháp đánh chiếm các làng, xă trên đảo Cát Hải và thị xă Cát Bà. Cuộc tàn sát đẫm máu của giặc Pháp kéo dài từ Bến Gót qua Đôn Lương, Lục Độ, Ḥa Hy khiến hơn 500 người dân bị sát hại, có gia đ́nh bị tàn sát cả nhà, làng mạc, nhà cửa bị đốt phá, lửa cháy ngút trời… Trong t́nh h́nh ấy, những người con ưu tú của huyện đảo thoát ly quê hương, tham gia hoạt động cách mạng, được kết nạp Đảng trở về lănh đạo nhân dân tổ chức đấu tranh cách mạng. Đó là các đồng chí Lê Đức Viên, Vũ Thủy (tức Vũ Việt Hưng) và Phạm Hồng Cẩm. Tháng 3-1947, với 3 đảng viên trên, chi bộ Đảng đầu tiên của Cát Hải được thành lập tại khu Đôn Lương. Việc thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện đảo  chứng tỏ sự lớn mạnh của phong trào cách mạng ở Cát Hải trong thời kỳ cùng cả nước đấu tranh bảo vệ chính quyền nhân dân non trẻ,  kháng chiến chống lại cuộc xâm lược lần thứ 2 của thực dân Pháp trên đất nước ta.

 
Cát Bà trên đà đổi mới


Vững vàng nơi đầu sóng

65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo anh hùngđă trải qua một chặng đường lịch sử vẻ vang rất đáng trân trọng và tự hào. Trong những năm kháng chiến gian khổ chống Pháp, có những chiến công đi vào lịch sử như trận Đá Phèng, Đồng Tép, Khoăn Cao ... Trong kháng chiến chống Mỹ, với truyền thống đoàn kết, ư chí kiên cường, quân dân trên đảo tổ chức gần 600 trận đánh lớn nhỏ, bắn cháy tàu chiến, bắn rơi máy bay Mỹ, bắt sống giặc lái. Chiến công nối tiếp chiến công, lớp lớp thanh niên huyện đảo nô nức lên đường góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, tô đậm thêm truyền thống Hà Sen anh dũng - Đôn Lương kiên cường...

Ngày 31-3-1959, trong chuyến thăm và kiểm tra t́nh h́nh phát triển kinh tế- xă hội sau hoà b́nh lập lại ở miền Bắc, Bác Hồ về thăm cán bộ và nhân dân hai huyện đảo Cát Hải và Cát Bà. Bác gặp gỡ, nói chuyện với nhân dân tại Bến Gót và Cảng cá Cát Bà. Sự quan tâm sâu sắc của Người là phần thưởng vô giá đối với Đảng bộ, chính quyền, đồng bào, chiến sĩ nơi đảo xa.

Sau chiến tranh, trong giai đoạn cách mạng mới, để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của đất nước, ngày 11-3-1977, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra quyết định sáp nhập hai huyện Cát Hải, Cát Bà thành huyện Cát Hải thuộc thành phố Hải Pḥng.

Liên tục đổi mới, phát triển

Mười năm trở lại đây,  huyện Cát Hải có những bước chuyển ḿnh quan trọng. Năm 2011, năm đầu huyện đảo thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 10. Kinh tế Cát Hải phát triển khá toàn diện, tạo sự đột phá lớn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Quần đảo Cát Bà được công nhân là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đang trong tiến tŕnh đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên và Công viên địa chất thế giới, hứa hẹn nhiều triển vọng cho du lịch Cát Bà phát triển. Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, Cảng cửa ngơ quốc tế Hải Pḥng tại Lạch huyện đang được triển khai. Bên cạnh đó, nhiều công tŕnh, dự án lớn đă, đang và tiếp tục được đầu tư xây dựng trên địa bàn, mở ra một tương lai phát triển mới, đầy hứa hẹn.

 
Một góc Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới. 


Cùng với phát triển kinh tế, văn hoá - xă hội được quan tâm, phát triển toàn diện, chất lượng giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao. Các hoạt động an sinh xă hội được chú trọng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Là địa bàn biển đảo, vị trí tiền tiêu, huyện Cát Hải tập trung giữ vững thế trận quốc pḥng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xă hội, chủ quyền an ninh biển đảo. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả toàn diện, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng huyện Cát Hải trở thành trung tâm du lịch, thuỷ sản và dịch vụ cảng biển hiện đại, văn minh.

TS. Bùi Thanh Tùng
Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Cát Hải

(Nguon: Bao Hai Phong)Read more: http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&cid=14&id=2041#ixzz1qjYd2hKJ
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #56 vào: 23/02/2012, 03:04 »

Khai hội đảo Dấu năm 2012

Sáng 22-2, lănh đạo quận ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể quận Đồ Sơn tổ chức dâng hương tại đền thờ Nam Hải Thần Vương và thượng cờ chính thức khai hội đảo Dấu năm 2012.


Lễ thượng cờ khai hội đảo Dấu năm 2012


Cùng với hàng loạt hoạt động du lịch văn hoá tín ngưỡng và thể thao truyền thống đặc sắc khác trên địa bàn quận Đồ Sơn, lễ hội đảo Dấu được tổ chức vào tháng hai âm lịch (chính hội diễn ra vào các ngày mồng 8,9 và 10 tháng hai) hằng năm tạo sự đa dạng các sản phẩm du lịch, thu hút nhiều du khách, ở Đồ Sơn Hải Pḥng và các tỉnh lân cận đến tham quan, thưởng ngoạn và cầu may.


Để tổ chức lễ hội thành công, quận thành lập ban tổ chức lễ hội, xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công các ngành, đơn vị tổ chức thực hiện, nhằm giữ ǵn và phát huy truyền thống lễ hội văn hóa tâm linh của địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch Đồ Sơn. Quận cũng yêu cầu các đơn vị bảo đảm ANTT, văn minh, lịch sự và an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân tham gia lễ hội./.

Nguon: Bao Hai PhongRead more: http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&cid=14&id=1980#ixzz1n8ucYq31
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #55 vào: 26/01/2012, 05:34 »

ĐẤT CẢNG VÀO XUÂNKhi những chùm pháo hoa muôn sắc mầu thắp sáng bầu trời quảng trường Nhà hát lớn thành phố, phút giao thừa đă điểm,


đất Cảng vào xuân trong hơi thở của đất trời và vạn vật.Cát Biển xin chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng và nhiều may mắn.* a38.jpg (129.62 KB, 397x298 - xem 1569 lần.)

* a39.jpg (132.22 KB, 397x298 - xem 1517 lần.)

* a02.jpg (97.18 KB, 397x298 - xem 1465 lần.)

* a29.jpg (133.12 KB, 397x298 - xem 1477 lần.)

* b09.jpg (190.47 KB, 397x298 - xem 1426 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #54 vào: 26/01/2012, 05:27 »

HẢI PH̉NG ĐÓN TẾT NHÂM TH̀N 2012

Đêm giao thừa, mặc dù thời tiết lạnh và mưa lất phất, mọi người đă về khu vực trung tâm thành phố, háo hức chờ đón thời khắc bước sang năm mới Nhâm Th́n 2012. Tại quảng trường Nhà hát thành phố được trang hoàng lộng lẫy, trong không khí mừng Xuân, mừng đất nước và thành phố đổi mới, người dân thành phố được chứng kiến chương biểu diễn nghệ thuật chào đón năm mới. Biểu tượng rồng hoành tráng tại quảng trường Nhà hát thành phố. Quảng trường Nhà hát thành phố chật cứng hàng vạn người từ khắp nơi đổ về mặc trời mưa, lạnh để đón thời khắc giao thừa. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền đánh trống khai mạc chương tŕnh nghệ thuật chào đón năm mới Nhâm Th́n 2012. Nhiều màn nghệ thuật đặc sắc được tŕnh diễn trong chương tŕnh, được đông đảo người xem tán thưởng. Thời điểm bắt đầu năm mới cũng là lúc những chùm pháo hoa lộng lẫy nở rộ trên bầu trời trung tâm thành phố. Những màn pháo hoa được đánh giá là ấn tượng nhất từ trước tới nay, khiến mọi người trầm trồ tán thưởng. Nhiều người chọn mua cành lộc về nhà lấy may. Nụ cười rạng rỡ, phấn khởi trên gượng mặt mọi người báo hiệu một năm mới tốt đẹp, nhiều thành công mới cho người dân, thành phố và đất nước.* b03.jpg (72.54 KB, 397x298 - xem 1414 lần.)

* b02.jpg (52.87 KB, 397x298 - xem 1434 lần.)

* b07.jpg (215.97 KB, 397x298 - xem 1342 lần.)

* b04.jpg (51.48 KB, 397x298 - xem 1371 lần.)

* b06.jpg (86.49 KB, 397x298 - xem 1327 lần.)
« Sửa chữa bởi: 26/01/2012, 05:30 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #53 vào: 26/01/2012, 05:23 »

Tết bắt đầu về với đất Cảng khi dải công viên trung tâm thành phố h́nh thành một chợ hoa xuân với những gian hàng được dựng lên tưng bừng hương sắc. Đó cũng là ngày ông Công ông Táo lên trời 23 tháng Chạp, cá chép vàng được thả xuống ḍng Tam Bạc mang theo nguyện ước của người phố Cảng với tấm ḷng thành gửi lên đất trời báo cáo công việc đă làm của một năm qua. Cờ hoa biểu ngữ được giăng nơi quảng trường, ở các ngă tư trung tâm. Các toà nhà thương mại, trung tâm mua sắm rạng rỡ náo nức. Các chùa chiền trong thành phố được tu bổ, trang trí đón khách du xuân biện lễ. Chợ hoa xuân 2012 được họp trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Trần Phú, quanh khu vườn hoa Lê Chân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Trỗi và Nguyễn Du. Chợ hoa với nhiều cây cảnh phục vụ Tết như đào, quất, lan, hoa tươi, cây thế, đèn cảnh, tranh ảnh,... Người dân đi dạo chơi, sắm tết dừng lại dưới ḷng đường để chọn lựa, không khí mua bán thật rộn ràng vui như tết. Và những người lao động như mọi năm chẳng quản giá lạnh vẫn đang chào bán những cành đào, chậu quất để kiếm thêm chút tiền cuối năm về sắm tết cho gia đ́nh.* a33.jpg (199.3 KB, 397x298 - xem 1319 lần.)

* a07.jpg (199.83 KB, 397x298 - xem 1415 lần.)

* a27.jpg (154.7 KB, 397x298 - xem 1363 lần.)

* a28.jpg (116.83 KB, 397x298 - xem 1358 lần.)

* a03.jpg (179.52 KB, 397x298 - xem 1359 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #52 vào: 26/01/2012, 05:20 »

Mùa xuân về trên công trường xây dựng, những người thợ khẩn trương hoàn tất công việc cuối cùng để bàn giao nhà cho chủ đầu tư đón Tết trước ngày ông Táo lên trời. Ngoài Cảng những con tàu hối hả cho những chuyến hàng xuân cập bến. Bức tượng Nữ tướng Lê Chân đặt tại Trung tâm Triển lăm Mỹ thuật với cảnh quan kiến trúc tưng bừng sắc xuân. Thuở xưa, nữ tướng Lê Chân, người con gái tài sắc vẹn toàn quê vùng An Biên mang gươm theo Hai Bà Trưng lẫm liệt đuổi giặc phương Bắc, khai khẩn, lập ấp ở vùng băi bồi bờ sông sú vẹt, triều cường có tên gọi Hải Tần Pḥng Thủ. Từ trước đến nay vùng đất Hải Pḥng luôn được coi là cửa ngơ đường biển của miền Bắc Việt Nam. Nh́n trên b́nh diện tổng thể, thành phố Hải Pḥng xứng đáng là trung tâm kinh tế, thương mại và dịch vụ của các tỉnh, thành phố phía Bắc bởi những điều kiện và lợi thế vốn có. Mùa xuân về cũng là lúc diễn ra các chương tŕnh gặp gỡ đầu năm mới và đón Tết Nhâm Th́n. Mùa xuân về với từng căn nhà phố Cảng, từ cành đào chậu quất, bánh chưng xanh, từ gói quà Tết ấm t́nh, từ cảnh xum họp người thân xa nhà sau một năm có dịp đoàn tụ đông đủ bên mâm cơm. Đâu đó c̣n có những gương mặt thiếu vắng, đâu đó c̣n nỗi buồn da diết nhớ người thương yêu của ḿnh vẫn chưa về quê hương đón Tết được năm nay. Vẫn c̣n những thiệt tḥi, vẫn c̣n những oan sai cơ cực chưa nói hết. Dường như giá lạnh vẫn c̣n lẩn quất đâu đây nơi chân kè góc bến, nhưng một câu nói yêu thương trước thềm năm mới đủ thắp lên trong tim ai ngọn lửa ấm hy vọng trên đất Cảng vào xuân.

CB


* a01.jpg (96.74 KB, 397x298 - xem 1321 lần.)

* a21.jpg (152.95 KB, 397x298 - xem 1315 lần.)

* a23.jpg (146.64 KB, 397x298 - xem 1297 lần.)

* a40.jpg (117.06 KB, 397x298 - xem 1319 lần.)

* b01.jpg (59.45 KB, 397x298 - xem 1304 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #51 vào: 09/12/2011, 05:43 »

Đi t́m bản sắc đô thị Hải Pḥng

Hải Pḥng, thành phố Cảng biển nổi tiếng ở phía Bắc được thành lập từ năm 1888. Thời ấy, người Pháp đă xây dựng các khu phố Pháp, đặt dấu ấn đầu tiên cho bản sắc đô thị Hải Pḥng. Thời gian tiếp nối thời gian, đô thị Hải Pḥng dần được h́nh thành mang h́nh thái kiến trúc Á- Âu khá rơ nét. Chặng đường công nghiệp hóa, đô thị hóa, hiện đại hóa tiếp tục bổ sung cho đô thị Hải Pḥng nhiều nét mới. Tuy nhiên,  người Hải Pḥng vẫn đang đi t́m và  ước muốn thành phố có bản sắc, thể hiện đúng bản chất, đặc trưng của một đô thị lớn đang trên đường phát triển.

Có bản sắc nhưng bàng bạc, nhiều tiếc nuối

Bản sắc đô thị Hải Pḥng là một thành phố ven biển, nằm trong chuỗi thành phố ven biển vành đai Vịnh Bắc bộ bao gồm Hải Pḥng- Hạ Long- Thái B́nh- Nam Định- Ninh B́nh, có núi, có sông và không gian đa dạng. Bản sắc đô thị bắt đầu từ khu vực trung tâm thành phố, nơi có Nhà hát Thành phố, Bảo tàng, quán hoa, thư viện, Ngân hàng Nhà nước, Nhà băng Năm Sao… cùng một loạt biệt thự theo kiến trúc Pháp, do người Pháp xây dựng nằm trên các phố “Tây” như Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Lương Khánh Thiện, Đà Nẵng… Đây cũng là trục đô thị phát triển dọc theo cảng biển Hải Pḥng. Bên cạnh đó, Hải Pḥng cũng nổi tiếng với nhiều khu phố “ Tàu” như Lư Thường Kiệt, Quang Trung, Kỳ Đồng, Lăn Ông, Phan Bội Châu, Phạm Hồng Thái… Đặc biệt, phố bờ sông Tam Bạc đă là nguồn cảm hứng cho không biết bao nhiêu thi sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, trở thành một nét đặc trưng chỉ có ở Hải Pḥng.


 
Phố cũ Tam Bạc mất đi vẻ đẹp thơ mộng vốn có.
 
Nét đặc sắc nữa của Hải Pḥng chính là sông Lấp ngày xưa và hồ Tam Bạc ngày nay. Đây được ví như một dải lụa vắt ngang thành phố, có nguồn gốc từ con kênh do Công sứ Bonnal cho đào từ năm 1885 nối từ sông Tam Bạc tới sông Cấm. Đến những năm 20 của thế kỷ trước, người Pháp đă cho lấp một phần  kênh này thành một dải vườn hoa nằm trong ḷng đô thị. Từ đó, hồ Tam Bạc  gắn liền với dải trung tâm thành phố với vườn hoa, Nhà triển lăm và vườn hoa Kim Đồng, kéo dài xuống tới cổng Cảng. Người Hải Pḥng tự hào bởi ngay từ thời xa xưa, người Pháp đă xếp Hải Pḥng là đô thị loại 1, tương đương với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 100 năm phát triển của đô thị trung tâm đă mang lại cho Hải Pḥng nét quyến rũ riêng và từ đây, đô thị Hải Pḥng mở rộng 4 hướng, đặc biệt là hướng biển với nhiều nét tươi mới như đô thị du lịch Đồ Sơn, Cát Bà, các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân ngày càng bề thế hơn bởi sự điều chỉnh về không gian. Đồng thời, thành phố thành lập thêm nhiều quận mới như Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An, Hải An, cùng một loạt các khu đô thị mới như Khu đô thị mới Ngă Năm- Sân bay Cát Bi; Khu đô thị mới Hồ Sen- Cầu Rào 2; Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2; Khu đô thị mới  Lạch Tray- Hồ Đông; các khu đô thị dọc đường Phạm Văn Đồng… Theo đó, các h́nh thái kiến trúc mới được h́nh thành, bao gồm nhiều biệt thự, nhà lô phố liền kề, các khu chung cư…bên những con đường đô thị được mở rộng, hiện đại với nhiều làn xe. Bám cảng, hướng biển chính là một trong những bản sắc của đô thị Hải Pḥng.


 
Một góc khu đô thị mới đường Lê Hồng Phong.    
 
Thế nhưng, cũng chính tới thời điểm này, khi vấn đề bản sắc đô thị được đề cập, người Hải Pḥng lại thấy buồn và tiếc nuối bởi sự bàng bạc của bản sắc thành phố. Một loạt khu nhà biệt thự có tuổi đời hàng trăm năm bị dỡ bỏ, thay vào đó là các khối nhà nhiều tầng mà kiến trúc na ná, nhạt nḥa như nhau. Sông Lấp xưa, hồ Tam Bạc nay nhiều năm rồi vẫn thế, chưa có sự thay đổi đáng kể nào mặc dù đây là khu vực có cảnh quan đẹp, là điểm nhấn của khu vực trung tâm thành phố. Đặc biệt, phố bờ sông Tam Bạc trên bến dưới thuyền, nhà cửa lô xô đă đi vào không ít bức họa nay không c̣n vẻ thơ mộng đặc trưng mặc dù đă được cải tạo, kè đá, lắp lan can… Khu phố Tàu ngày xưa cũng đang dần mất đi bản sắc vốn có, thay vào đó là những công tŕnh mới xây xen kẽ với vẻ xô bồ, không định h́nh rơ một nét riêng kiến trúc nào. Ngay cả trong các khu phố cổ, bỗng mọc lên một vài khách sạn, trung tâm thương mại, văn pḥng cho thuê nhiều tầng, như muốn d́m nhỏ công tŕnh kiến trúc lâu đời như Nhà hát Thành phố… nh́n thật chướng mắt. Các đường phố mới như Nguyễn Đức Cảnh, Tô Hiệu, Lê Lợi, Lê Lai, Nguyễn Văn Linh… th́ bạt ngàn nhà ống nối tiếp nhau. Ngay cả Khu đô thị mới Ngă Năm- Sân bay Cát Bi khi thiết kế là một khu đô thị đẹp, hiện đại với bản sắc kiến trúc riêng biệt, hai bên trục đường Lê Hồng Phong là những ṭa nhà biệt thự và các công tŕnh kiến trúc cao tầng th́ nay đă được thay đổi công năng sử dụng khá nhiều. Các ṭa biệt thự lại được điều chỉnh với nhiều nhà ống và với các ṭa nhà xây tạm bợ, chẳng theo một xu hướng kiến trúc tổng thể nào. C̣n khá nhiều lô nhà tập thể nhiều tầng được xây dựng từ vài chục năm nay, đă xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn nghễu nghện giữa ḷng một thành phố hiện đại. Ước mong về một dải trung tâm hiện đại xứng tầm đô thị loại 1 nay mới bắt đầu thực hiện. Nhiều nút giao thông cần thiết cho đô thị, cho cảnh quan th́ trầy trật măi chưa giải phóng xong mặt bằng… Tất cả những điều đó khiến bản sắc đô thị Hải Pḥng đang dần mờ nhạt.

 

Hồng Thanh- Quốc Khánh
(Nguon: Bao Hai Phong)


Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #50 vào: 01/05/2011, 06:58 »

CẢNG HẢI PH̉NG


* xnk-hphong.jpg (26.58 KB, 480x314 - xem 3373 lần.)

* Vincom.jpg (29.31 KB, 340x255 - xem 2828 lần.)

* hp09.jpg (23.34 KB, 480x324 - xem 9298 lần.)
« Sửa chữa bởi: 03/05/2011, 05:33 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #49 vào: 07/01/2011, 08:39 »

CHỢ QUÊ


* 1265248284-Cho-que.jpg (25.52 KB, 350x250 - xem 3678 lần.)

* a03.jpg (56.89 KB, 397x298 - xem 2268 lần.)

* CA8TMFCH.jpg (13.16 KB, 272x185 - xem 1382 lần.)

* cho-que-bai-2.jpg (56.16 KB, 400x292 - xem 2460 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #48 vào: 07/01/2011, 08:39 »

CHỢ QUÊ


* 1.jpg (49.71 KB, 400x267 - xem 2626 lần.)

* 070827-Cho-que.jpg (28.61 KB, 360x272 - xem 1552 lần.)

* 82167.jpg (58.14 KB, 350x250 - xem 3050 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #47 vào: 05/01/2011, 07:47 »

Đến mỗi vùng miền đất nước, các bạn thường hay đến chơi và mua sắm ở các khu Chợ, nhất là những Chợ cổ ở vùng đó. Phải chăng v́ thế mà h́nh thành dạng thức "Văn hoá Chợ". Hải Pḥng cũng vậy, là một thành phố có nhiều Chợ khá nổi tiếng từ trước đến nay. Trong entry này, CB xin giới thiệu đến các bạn một số Chợ khá tiêu biểu ở Hải Pḥng nhân dịp đầu năm mới 2011.

ĐẦU NĂM ĐI CHƠI CHỢ Ở HẢI PH̉NG


CHỢ SẮT

Chợ Sắt là một trong những chợ lớn nhất tại Hải Pḥng. Chợ Sắt nằm ở quận Hồng Bàng, thành phố Hải Pḥng. Chợ nằm ven sông Tam Bạc, vốn là tuyến đường thủy thông thương từ Hải Pḥng đi các tỉnh. Chợ được xây dựng ở khu phố nhượng địa từ cuối thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc. Chợ được xây dựng bằng vật liệu chủ yếu là sắt thép nên có tên gọi là chợ Sắt. Nhờ địa thế thuận lợi bên tuyến đường thủy từ Hải Pḥng đi các tỉnh nên dưới thời Pháp thuộc chợ Sắt từng là một chợ rất sầm uất, là đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên xuống, tiếng tăm có thể sánh với chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Đông Ba (Huế), chợ Bến Thành (Sài G̣n). Đến thời bao cấp, đây vẫn c̣n là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất tại miền Bắc. Vào thời kỳ đó, những người buôn bán trong chợ Sắt được coi là lớp người giàu có và thành đạt về kinh tế của Hải Pḥng. Sau thời kỳ bao cấp kinh tế, chợ Sắt dần mất vai tṛ thời hoàng kim của nó. Năm 1992, chợ cũ được phá đi và liên doanh xây lại với 2.000 gian hàng có tổng diện tích sử dụng gần 40.000 m2 trên diện tích khuôn viên 13.000 m2. Tuy nhiên t́nh h́nh kinh doanh hiện tại rất èo uột, tổng số quầy đang c̣n hoạt động kinh doanh tại đây chỉ khoảng 100 hộ. Nhiều hộ kinh doanh trong chợ Sắt trước đây giờ chuyển ra kinh doanh ở những dăy phố lân cận bên ngoài chợ. Một thời, chợ Sắt Hải Pḥng là nơi buôn bán hưng vượng, là đầu mối bán sỉ để từ đây, nhiều mặt hàng tỏa đi khắp cả nước. Bất cứ ai đặt chân đến Hải Pḥng cũng tranh thủ làm một ṿng dạo qua chợ Sắt, không mua ǵ th́ cũng đi ngắm cho măn nhăn. Chợ Sắt là niềm tự hào, kiêu hănh của đất Cảng. Nhưng đó là câu chuyện của "ngày xưa", hồi trước năm 1994. Năm 1994, sau khi chợ được đầu tư xây dựng khang trang hơn th́ cảnh buôn bán lại ngày một tiêu điều vắng lạnh. Khu chợ mới không giữ được chân những người buôn bán lâu năm v́ không hiểu sao càng buôn càng lỗ. Các hộ kinh doanh dần đóng cửa. Chợ Sắt dần hoang phế. Dân Hải Pḥng cũng như khách thập phương đă mất dần thói quen ra chợ Sắt mua sắm. Năm 2011 để phát triển du lịch địa phương, Hải Pḥng có những giải pháp chỉnh trang tuyến chợ phục vụ dân sinh và du lịch. Hy vọng Chợ Sắt được khôi phục về với hoàng kim một thời vốn có.


CHỢ ĐỔ

Có một cái tên chợ rất hay được nhắc đến ở Hải Pḥng, rất hoàn cảnh là Chợ Đổ (nay là chợ Tam Bạc). Chợ Đổ đầu mối hoa quả là một trong những nét đặc trưng của Hải Pḥng, được h́nh thành từ rất lâu đời dọc bờ sông Tam Bạc trên bến dưới thuyền. Chợ vốn nằm trên khu đất nhà đổ cũ thời chiến tranh v́ thế mà gọi thành. Chợ Đổ với hàng trăm mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ hải sản tươi- khô, khu chợ luôn tấp nập người mua kẻ bán từ sáng sớm đến tối mịt. Nhưng đông hơn cả là tinh mơ, khi sương c̣n rơi dầy đặc, khi mặt trời c̣n chưa mở mắt, khi người chưa nh́n rơ mặt người th́ chợ Tam Bạc (chợ Đổ cũ) đă họp rồi. Chỉ một đoạn họp chợ mà xôn xao cả con phố. Nhưng lạ ở chỗ, chỉ nơi nào họp chợ mới lao xao, c̣n những khoảng lặng khác của phố vẫn trầm mặc. Dù thỉnh thoảng, những chiếc xe chở khách nhiều chỗ ngồi, xe chạy chợ, xe du lịch, và hàng trăm, hàng ngh́n phương tiện giao thông thông thường khác vẫn cứ lướt qua trên phố. Chợ Đổ gắn liền với phố sông Tam Bạc, một khu phố cổ ở Hải Pḥng hiện lên qua các tác phẩm âm nhạc, thơ, họa như một nét riêng ở đất Cảng. Tựa như, các nghệ sĩ t́m về góc phố chợ này để thả ḿnh vào những mảng trầm của cuộc sống đô thị. Người Hải Pḥng khi nhắc đến chợ Đổ nằm bên sông Tam Bạc lại thấy hiện lên một mảng màu bàng bạc như trong tranh. Chẳng thế mà rất nhiều sáng tác văn học nghệ thuật lấy đề tài Tam Bạc xưa và nay. Chợ Đổ nhộn nhịp vào sáng sớm, người buôn bán tảo tần ven sông Tam Bạc, con đ̣ ngang vẫn duy tŕ ở một khúc sông, hay những cô bé, cậu bé làng chài trên sông Tam Bạc ngày ngày vẫn neo đ̣ trên bến đợi. Những mảng cuộc sống màu trầm hiện lên từ phố chợ này gợi một không gian thợ, cuộc sống lao động nhọc nhằn của người Hải Pḥng. Vất vả như vậy nhưng ẩn trong đó vẫn là những cái t́nh, chất nhân văn của vùng đất với những con người ăn sóng nói gió.


CHỢ HÀNG

Chợ Hàng là chợ phiên duy nhất hiện nay c̣n họp tại Hải Pḥng. Chợ họp tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân và vẫn c̣n mang dáng dấp một phiên chợ quê trong ḷng thành phố. Chợ có từ thời Pháp thuộc, khi đó chợ họp vào các ngày 5, 10, 15 âm lịch hàng tháng. Ngày nay chợ họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Chợ chuyên bán các loại cây giống (cây cảnh, rau giống), con giống (chó, mèo, thỏ, chuột cảnh và chim...) và các loại dụng cụ và phân bón phục vụ cho việc trồng và chăm sóc cây và các vật nuôi. Chợ vừa là nơi buôn bán của các tiểu thương chuyên nghiệp, vừa là nơi những người chơi vật nuôi hoặc nông dân mang chim, cá cảnh và sản vật của ḿnh đến bán hoặc trao đổi. Đối với nhiều người, đi chợ Hàng trước hết là thú đi chơi, sau mới là đi mua bán. Có lẽ khó có thể t́m thấy ở đâu một chợ phiên giữa ḷng thành phố như chợ Hàng ở Hải Pḥng. Mỗi tuần một phiên, chợ họp từ tờ mờ sáng đến 11 giờ trưa, mọi chuyện buôn bán đă tinh tươm, các lều quán lại vắng heo vắng hắt như chưa hề có cảnh người mua kẻ bán. Chợ Hàng không bán những sản phẩm ngoại lai hào nhoáng đắt tiền. Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các loại giống rau, giống lúa, cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông. Người ta có thể t́m mua ở đây từ cái cày cái cuốc, đến các vận dụng nhỏ như đôi quang thúng, lạt buộc rau, cái đ̣n gánh cùng trăm ngàn thứ vật dụng linh tinh khác. Có mặt tại chợ từ tờ mờ sáng, các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những ḍng người chật như nêm cối đổ về khu vực ngă ba chợ. Với người dân thành phố Hải Pḥng, đi chợ Hàng như một thú vui, không hẳn là để mua sắm. Mời các bạn đầu năm 2011 về thăm Hải Pḥng và đến chơi với các Chợ nhé.

CB


* 7_cho1485-400.jpg (37.52 KB, 400x267 - xem 3405 lần.)

* CHO HANG MOI.jpg (65.47 KB, 397x298 - xem 3321 lần.)

* chohangmoi02.jpg (46.42 KB, 397x298 - xem 3627 lần.)

* a01.jpg (48.1 KB, 397x298 - xem 3509 lần.)

* a02.jpg (66.08 KB, 397x298 - xem 3191 lần.)
« Sửa chữa bởi: 05/01/2011, 14:58 bởi catbien » Địa chỉ IP đã được lưu lại
catbien
Administrator
Ashui-A
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1108


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #46 vào: 09/09/2010, 18:03 »

NHỮNG D̉NG SÔNG HẢI PH̉NG


* a01.jpg (42.33 KB, 397x298 - xem 3627 lần.)

* a02.jpg (29.96 KB, 397x298 - xem 2370 lần.)

* a03.jpg (48.05 KB, 397x298 - xem 2425 lần.)

* a04.jpg (124.49 KB, 397x298 - xem 3854 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1] 2 3 ... 5   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC