$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Côn Đảo Nơi c̣n măi những linh hồn
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 00:28  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Côn Đảo Nơi c̣n măi những linh hồn  (Đọc 4528 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
hoathietdau
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 3


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 20/09/2008, 16:58 »

MAY ANH KTS CUU EM VOI !!!!! EM DANG LAM TOT NGHIEP MA KIEM HOAI KO DUOC CAI MB QUY HOACH CO CODE CAO DO CUA CON DAO ... MAY SU HUYNH AI CO THI CHO EM VOI !!!!! MAIL EM LA vongtrontrencat1985@yahoo.com DATA MAY ANH NHIEU
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 09/09/2007, 10:48 »

Đúng là đẹp! Nhưng băi biển này sẽ không c̣n 5 sao nữa khi có một resort xuất hiện ở đây. Phải không nhỉ?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
yeutoidi
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 09/09/2007, 09:19 »

bai bien 5 sao


* private_deserted_beach_197.jpg (79.68 KB, 500x375 - xem 790 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
yeutoidi
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 09/09/2007, 09:18 »

dep tuyet....


* 2005214597456184673_rs.jpg (70.29 KB, 695x462 - xem 757 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
canlong
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 96


Xem hồ sơ
« vào: 16/08/2007, 13:09 »
 
 
Máy bay đến Côn Đảo luôn vào lúc sáng sớm, nghĩa là khi ḥn đảo được chiếu bởi muôn vàn những tia nắng chói ḷa của buổi rạng đông. Nh́n từ trên cao, đảo như một con gấu lớn quay lưng về đất liền phía tây, chân trước xoăi ra Thái B́nh Dương.

Biển hiền lành với những con sóng nhẹ và màu xanh muôn đời. Những cánh rừng nguyên sinh vẫn c̣n nguyên vẹn, và ánh sáng lấp lóa hắt lên từ bờ cát. Ḥn đảo khiến cho tâm trạng buổi sáng của khách như bừng tỉnh. Đúng vậy, có thể là giờ bay đến Côn Đảo được hăng hàng không tính toán theo sự hợp lư của việc kinh doanh, nhưng về tâm trạng, buổi sáng là thời khắc con người hay nghĩ đến những ǵ sắp tới. Do vậy, thời gian và cảnh sắc ấy làm người ta dễ tạm quên đi cảm giác đang đặt chân lên mảnh đất từng là địa ngục, là băi tha ma với những mẩu xương người vùi trong cát nóng…
Cách nay mười bảy năm, tôi đặt chân lên Côn Đảo lần đầu trong cái nắng trưa gay gắt và luồng gió phần phật táp mạnh xuống từ cánh quạt chiếc trực thăng quân sự. Sân bay Cỏ Ống lúc ấy c̣n hoang sơ, và con đường ven đảo cũ kỹ đầy ổ gà khiến chiếc xe Jeep cứ nẩy tung lên. Hồi ấy, ḥn đảo vẫn c̣n lẩn khuất cái u hoài của một mảnh đất bị bao phủ bởi một quá khứ đau thương đầy máu. Th́ lần này, với tôi, lại là cảm giác phấn khích hơi tỉnh táo của một người quay trở lại nơi đă từng đến, để nh́n một sự thay đổi, với tâm trạng nửa hy vọng, nửa lo lắng.
Sự xô đẩy và những tác động thô bạo vào môi trường tự nhiên và tâm linh ở nhiều khu di tích do công tác phục chế và đầu tư du lịch đă khiến ta luôn bị ám ảnh bởi những ư nghĩ bi quan đầy tiêu cực. Sân bay Cỏ Ống đă rộng hơn, hiện đại hơn để đón những chuyến ATR.72 chở du khách đến Côn Đảo ba chuyến mỗi tuần. Con đường ven biển trải nhựa phẳng ĺ rộng răi chạy thẳng đến trung tâm và nhiều con đường mới khác nối những khu dân cư mới được quy hoạch. Đă có nhiều sự đầu tư đổ vào nhưng h́nh như một Côn Đảo với đầy đủ tính đặc thù vẫn chưa bị đe dọa lắm (tuy đă có dấu hiệu manh nha), khiến cái cảm giác lo lắng và những ư nghĩ bi quan ban đầu có phần được giải tỏa.
Bắt đầu là sự hoang vắng! Nhưng sự hoang vắng và vẻ tĩnh lặng đầy sức gợi, là đặc tính tự thân của Côn Đảo. Đặc tính ấy được tạo nên bởi thân phận lịch sử của nó. Như khúc dạo đầu lặng lẽ, để từ từ dẫn dắt người ta vào một bản giao hưởng buồn sau đó. Và những xúc cảm dữ dội cứ ào ạt dần lên. Những dấu ấn thực dân, những chứng tích của cái ác, nhưng không chỉ có vậy, bên cạnh những nhà tù với nền công nghệ cai trị và đàn áp đến tàn bạo, c̣n có những dấu ấn về đời sống đô thị của một thời. Chúng vẫn c̣n hiển hiện, đă tạo ra, và để lại cho ḥn đảo những giá trị riêng đầy bản sắc.
Hăy nh́n toàn thể cấu trúc quy hoạch chung ở khu trung tâm. Một cơ cấu hoàn chỉnh của hệ thống cai trị, điều hành, vận hành của một nơi giam giữ, gồm nhà tù, các công sở phục vụ bộ máy cai trị và nuôi tù nhân, nhà ở của nguời cai trị và cai tù. Tất cả đă được các nhà kiến trúc và quy hoạch thực dân kiến tạo một cách hoàn hảo. Dinh chúa đảo, nhà công quán với dấu ấn của nhạc sĩ lớn người Pháp Camllie Saint-Saens, ông đă ở đây từ 20-3 đến 19-4-1895 để hoàn thành vở nhạc kịch Brunehilda. Những con đường với hai hàng cây, khu phố cũ, hệ thống nhà ở của các chức sắc, những dăy nhà trệt nền cao, với bậc thềm duyên dáng và dăy hành lang phía trước, mái ngói dốc, mang một vẻ tinh tế của kiến trúc Pháp đă được nhiệt đới hóa để phù hợp với khí hậu bản địa. Một không khí đô thị cứ man mác một nỗi buồn, ấm cúng, hiền lành, và có chút ǵ lăng mạn. Trong khung cảnh ấy, thật khó tưởng tượng rằng sự yên b́nh và khốc liệt chỉ cách nhau một bức tường thôi, sang bên kia, lại là một thế giới của cái ác và sự tàn bạo.
Kiến trúc nhà tù Côn Đảo là một biểu hiện rất rơ sự tiến xa hơn về tính chất dă man, tàn bạo, từ thời Pháp đến thời Mỹ. Nếu như ở thời Pháp, đó là một tổng thể hoàn chỉnh với nhà nguyện, giảng đường, những dăy trại giam tường gạch mái ngói, trần cao, bao quanh khoảng sân rộng răi, nhiều ít cũng có những bóng cây. Những cái cổng được nghiên cứu chăm chút kỹ lưỡng về kiến trúc, như những trại Phú Hải, Phú Sơn, Phú Tường, mà phần vỏ của kiến trúc c̣n có "tính người" (cho dù là để mỵ dân); th́ qua thời Mỹ, là những dăy trại giam thấp bé, mái bê tông mỏng đè lên bốn bức tường như những cái hộp đặt nung dưới nắng lửa mùa hè. Chúng thường nằm chơ vơ, rải rác ở những trại như Phú An, Phú B́nh, Phú Hưng. Nhà tù thời Mỹ mang một tính chất khủng bố rơ ràng, một sự thô bạo không cần che đậy.
Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hàng vạn con người, nhưng theo thống kê tổng cộng ở cả 4 khu A, B, C, D chỉ có 1.283 ngôi mộ, trong đó có nhiều khu mộ tập thể. Như vậy là c̣n rất nhiều những nắm xương tàn vẫn nằm rải rác các nơi. Những ngôi mộ ở Hàng Dương bây giờ nằm theo hàng lối và được đánh dấu bởi những lá cờ. Nhưng nào ai khẳng định đă không c̣n những mẩu xương người lẫn đó đây trong cát trắng? Hàng vạn con người ngă xuống, hàng vạn linh hồn bay lên, những linh hồn bất diệt và có cả những oan hồn. Những nấm mồ hữu danh và vô danh, những chí sĩ yêu nước, nhà cách mạng, mà cái chết của họ đă trở thành bất tử. Nhưng c̣n biết bao nhiêu những linh hồn khác, họ có thể ở các phe phái, các tầng lớp xă hội khác nhau, những con người b́nh thường bất hạnh. Họ có thể là người lương thiện hay kẻ bất lương, tà hay chính, nhưng đều chịu chung một số phận đau đớn, u uất. Linh hồn của họ như c̣n lởn vởn dọc hành lang trại tù, dưới gốc si cổ thụ, bên một bức tường xưa cũ, hay đâu đó ở những bậc thềm hoang. Những cái chết đă được xác định, có người tưởng niệm, lo hương khói. Nhưng c̣n biết bao nhiêu những linh hồn vơ vẩn khác không ai thờ cúng? Trước kia, những người thiết kế nghĩa trang Hàng Dương đă có một ư tưởng rất hay, là làm một cái tháp chuông. Ở đó treo lên một cái chuông để gió trời thổi vào, và gióng lên những hồi chuông như lời cầu nguyện. Những tiếng chuông nguyện vô tư của trời, công bằng cho tất cả. Nhưng rồi không hiểu tại sao, ư tưởng ấy không được thực hiện, đă thay vào đó là ba cây hương giả đồ sộ bằng bê tông?
Những lớp sóng của lịch sử dân tộc đă dội vào Côn Đảo nhiều truyền thuyết. Sinh hoạt tâm linh của người dân đảo là thờ hai nhân vật, đều là phụ nữ. Bà Phi Yến, thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh, tức Nguyễn Ánh. Và Vơ Thị Sáu, một trinh nữ cộng sản kiên cường. Những nhân vật đă đi vào huyền thoại. Một người đàn bà chết để giữ ǵn phẩm tiết. Và một thiếu nữ hy sinh v́ lư tưởng cách mạng. Hai linh hồn, một chất chứa nỗi oan khuất xót xa, và một là trinh nữ vô tư đón cái chết như đi đến với buổi b́nh minh. Hồn thiêng đă làm run sợ cả những kẻ hung tàn.
Đến Côn Đảo, ta có tâm trạng như đến với một bản giao hưởng nhiều khúc đoạn. Nó đưa đẩy cảm xúc con người theo từng phân cảnh. Khúc lặng lẽ yên b́nh của biển, khúc trầm tư của núi, khúc lại cồn nên nỗi khắc khoải căm hờn, rồi trở lại nhịp nhàng với vẻ thanh b́nh của một đời sống êm ả trong ḷng những khu phố cũ.
Một mảnh đất mà mỗi di tích đều gắn với những cái chết. Cầu tàu 914 là 914 người tù ngă xuống v́ lao dịch. Cầu Ma Thiên Lănh chỉ có hai mố cầu dở dang cũng đổi tới 356 mạng người. Th́ linh hồn của ḥn đảo như được hợp nên từ hàng vạn những linh hồn đơn lẻ, nó bao phủ khắp nơi, ám vào những di tích, và khiến những di tích như phát ra những lớp sóng từ, có thể làm khuynh đảo mọi cảm giác, xoáy sâu vào ḷng người.
Di tích chỉ là phần vật chất c̣n lại của lịch sử, nó có thể bị hủy hoại bởi thời gian. Nhưng linh hồn của những di tích mới là cái tồn tại muôn đời.


* 06_resize.jpg (31.19 KB, 250x166 - xem 753 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC