$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hăy cứu lấy Công viên!
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 23:02  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hăy cứu lấy Công viên!  (Đọc 20150 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #40 vào: 26/02/2009, 16:28 »

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra việc TCty Du lịch Hà Nội lấy gần 10.000 m2 đất của Công viên Thống Nhất để góp vốn xây dựng khách sạn theo vụ việc nêu trên báo Đại Đoàn kết.

Thông báo của Văn pḥng Chính phủ tại Công văn 1130/VPCP-KTN yêu cầu phải báo cáo về vụ việc này với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/3/2009.

Trước đó, Báo Đại Đoàn kết số 23, thứ Ba ngày 17/2/2009, có bài: "Không thể lấy đất của Công viên Thống Nhất để xây khách sạn!" (xem ở dưới) phản ánh dư luận Hà Nội đang nóng lên bởi khách sạn Novotel Hanoi on the Park liên doanh với Tổng công ty du lịch Việt Nam đang được thi công ngày đêm với không khí khẩn trương trong ḷng Công viên Thống Nhất, chiếm diện tích gần 10.000m2.

Bài báo này có đoạn: "Nhiều nhà quy hoạch đô thị cho rằng không ai lại đi xây dựng khách sạn trong công viên, đường đi vào khách sạn cũng trong công viên. Do vậy người ta nghi ngờ rằng những người tham gia dự án này sẽ lấn chiếm dần Công viên Thống Nhất và với một khách sạn 4 sao, diện tích đất xây dựng gần 10.000m2 th́ không gian sử dụng của khách sạn phải lớn tới gần 40.000m2. Và thế là Công viên Thống Nhất sẽ bị khách sạn này chiếm dụng gần 1/10 diện tích".

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cần làm rơ việc xây dựng khách sạn tại vị trí trên có phù hợp với Quy hoạch xây dựng đă được duyệt và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đang được nghiên cứu không. (TTXVN)

Chùm ảnh công tŕnh thi công khách sạn trong công viên Thống Nhất, Hà Nội :
(Chụp ngày 24/2/2009 - Ảnh : Phạm Yên)

Trích dẫn

Không thể lấy đất của Công viên Thống Nhất để xây khách sạn!
(Báo Đại Đoàn kết số 23, thứ Ba ngày 17/2/2009)

Dư luận Hà Nội lại đang nóng lên bởi khách sạn Novotel Hanoi on the Park liên doanh với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đang được thi công ngày đêm với không khí vô cùng khẩn trương trong ḷng Công viên Thống Nhất, chiếm diện tích gần 10.000m2.

C̣n nhớ cách đây một năm một dự án khu vui chơi giải trí tại Công viên Thống Nhất dự định triển khai, nhưng đă bị dư luận phản đối quyết liệt, do vậy UBND TP. Hà Nội đă không cấp phép đầu tư. Chủ trương xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal cũng đă manh nha từ những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng không được các nhà khoa học và kiến trúc đô thị đồng t́nh, nên đă bị gác lại. Nay nó lại hiện h́nh trở lại, tuy có thay họ đổi tên, nhưng vẫn với mục đích là lấn chiếm Công viên Thống Nhất - một lá phổi quan trọng của thủ đô.

Sở dĩ dư luận phản đối quyết liệt dự án xây dựng khách sạn tại Công viên Thống Nhất v́ hiện nay Hà Nội đang thiếu trầm trọng vườn hoa, công viên, cây xanh công cộng khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Dự án quy hoạch xây dựng đô thị do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu th́ trong giai đoạn 1998 - 2020 b́nh quân mỗi đầu người ở Hà Nội phải có từ 16 - 20m2 cây xanh, nhưng hiện nay ta mới đạt từ 1 - 2m2/người. Sai lầm nghiêm trọng của chúng ta trong quy hoạch đô thị là không dành đất để tạo nên những vườn hoa, công viên cây xanh mới, mà nhiều công viên đă có c̣n bị thu hẹp hoặc xoá xổ. Chính v́ công luận lên tiếng mà một phần diện tích công viên Thủ Lệ bị lấn chiếm đă được thu hồi. Nhưng hiện nhiều công viên khác đang hàng ngày bị gặm nhấm, bị lấn chiếm như Công viên Thành Công đă bị trụ sở của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một nhà hát và một sân tập golf lấn một diện tích đáng kể. Rồi Công viên Bách Thảo cũng đang bị quây lại, thu hẹp bởi rất nhiều dịch vụ ăn uống... Ngay Công viên Tuổi trẻ, Ban giám đốc cũ đă bị kỷ luật bởi cho xây dựng nhiều công tŕnh hạng mục không có trong quy hoạch, nhưng xem ra Công viên Tuổi trẻ c̣n lâu mới được khánh thành và trở thành một công viên thực thụ. Bởi ngoài việc phát cây cỏ mọc um tùm trong nhiều năm, đặt một số ghế đá... c̣n th́ dịch vụ trông giữ xe ôtô vẫn rất nhộn nhịp, cả mặt phố Vơ Thị Sáu vẫn là sân tennis. Diện tích công viên đă nhỏ hẹp, hiện một phần quan trọng đang được quây kín, nghe nói là để xây dựng Nhà hát ngoài trời.

Lănh đạo thành phố Hà Nội nghĩ ǵ khi môi trường Hà Nội đă được kết luận là rất ô nhiễm mà trong nhiều nguyên nhân có việc Hà Nội thiếu trầm trọng các vườn hoa, công viên cây xanh. Thế mà trong số ít ỏi công viên, cây xanh Hà Nội có được th́ nơi nào cũng bị lấn chiếm, cũng bị xây dựng và sử dụng sai mục đích.

Trở lại với việc xây dựng khách sạn tại Công viên Thống Nhất. Mọi công dân thủ đô đều biết từ một băi đất hoang, cách đây trên 50 năm, Công viên Thống Nhất được xây dựng bởi công sức của hàng chục vạn thanh niên, học sinh, sinh viên thủ đô. Và trong 50 năm tồn tại nó đă thực sự là lá phổi xanh của Hà Nội, hàng vạn người dân ngày ngày vào công viên nghỉ ngơi, thư giăn và tập thể dục; nhiều sinh hoạt văn hoá - thể thao lớn của thủ đô và cả nước đă diễn ra ở đây. Công viên Thống Nhất đă thực sự trở thành một tụ điểm sinh hoạt và nghỉ dưỡng công cộng của nhân dân thủ đô. Do vậy về mặt t́nh cảm việc xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal trong Công viên Thống Nhất là xâm phạm quyền lợi của nhân dân thủ đô và không được nhân dân đồng t́nh. Về mặt pháp lư cho phép xây dựng khách sạn ở đây là vi phạm v́ việc xây dựng khách sạn không có trong quy hoạch Công viên Thống Nhất. Việc Tổng công ty Du lịch Hà Nội lấy một phần đất của Công viên Thống Nhất để góp vốn xây dựng khách sạn là sai cả về quy hoạch và pháp luật v́ đất công viên không phải là đất của họ.

Nhiều nhà quy hoạch đô thị cho rằng không ai lại đi xây dựng khách sạn trong công viên, đường đi vào khách sạn cũng trong công viên. Do vậy người ta nghi ngờ rằng những người tham gia dự án này sẽ lấn chiếm dần Công viên Thống Nhất và với một khách sạn 4 sao, diện tích đất xây dựng gần 10.000m2 th́ không gian sử dụng của khách sạn phải lớn tới gần 40.000m2. Và thế là Công viên Thống Nhất sẽ bị khách sạn này chiếm dụng gần 1/10 diện tích.

Người ta nói nếu không mở rộng Hà Nội th́ sẽ phải xây dựng nhiều công tŕnh, triển khai nhiều dự án trong một không gian đô thị đă quá chật hẹp. Nay Hà Nội đă được mở rộng, nhưng người ta vẫn cố t́nh và ngang nhiên triển khai nhiều dự án xây dựng ở giữa trung tâm mà mọi người đều biết chỉ mang lại quyền lợi cho một nhóm lợi ích nào đó, bất chấp người dân thủ đô hiện nay và con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu những tác hại khôn lường. Đề nghị Hà Nội phải rà soát lại những công tŕnh đă và đang triển khai trong trung tâm, phải lấy ư kiến của nhân dân và các nhà khoa học. Các dự án sai phải dừng lại và người kư quyết định cho phép phải bị xử lư, chứ không thể nhận sai th́ dừng và tất cả đều hoà cả làng. Và điều quan trọng là lănh đạo Hà Nội phải khẩn trương hoàn thành quy hoạch tổng thể và đưa ra công khai cho nhân dân và các nhà khoa học tham gia, đóng góp ư kiến. Không thể để một thủ đô sắp kỷ niệm 1000 năm tuổi vẫn xây dựng theo kiểu chắp vá và tuỳ tiện.

Trần Bảo Hưng  
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #39 vào: 25/02/2009, 06:36 »

Nếu như ngày hôm nay chúng ta không trân trọng, biết đấu tranh, chăm chút cho những nơi như công viên Thống Nhất th́ đến bao giờ Hà Nội mới có thêm những không gian đô thị mới đẹp và có ư nghĩa như Hồ Gươm.

Hồ Gươm – một cái đẹp lẻ loi

Khi dư âm ngày Tết chưa phai, các kư ức đẹp đẽ về Hồ Gươm và cuộc triển lăm quy hoạch Hồ Gươm vẫn c̣n nóng hổi, chúng ta không thể không tự hỏi v́ sao ở Hà Nội có quá ít nơi có được chất lượng cảnh quan như Hồ Gươm.

Hà Nội có biết bao nhiêu hồ, xung quanh các hồ đều thường có lối dạo, cây xanh, bồn hoa. Nhưng chưa ở đâu đem lại một phần cảm giác dễ chịu, thư thái, có ư nghĩa như Hồ Gươm.

Hiển nhiên, Hồ Gươm được ví là trái tim của Hà Nội. Nhưng hơn 100 năm trước, Hồ Gươm mới chỉ là cái hồ nhỏ bên ŕa khu 36 phố phường, cách xa hoàng thành, nhà dân c̣n đan xen bám sát mặt hồ. Nhờ sự can thiệp cải tạo của người Pháp, nhờ các công tŕnh phố phường mới xây dựng khiến Hồ Gươm trở thành trung tâm hành chính thương mại, nơi hội tụ của phố Tây phố Ta, dần dần trở thành viên ngọc không thể thay thế của Hà Nội.

Như vậy quy hoạch đă làm nên một Hồ Gươm, khiến cho từng mét đất ở đây và ở các khu vực lân cận trở nên vô giá, về cả mặt văn hóa xă hội lẫn kinh tế.Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng quy hoạch ngày nay cũng có thể tạo ra nhiều không gian đẹp như Hồ Gươm giữa ḷng Hà Nội. Dù có thể không sánh được với Hồ Gươm, nhưng chí ít cũng thành trung tâm một khu vực, thành những viên ngọc xoay quanh Hồ Gươm, thành nơi hội tụ, nơi người dân xung quanh cảm thấy hạnh phúc tự hào. Đáng tiếc rằng đường đến những giá trị đó trong thực tế dường như đang quá xa vời, ngay cả với công viên Thống Nhất, một nơi có đầy đủ điều kiện nhất để trở thành một viên ngọc thứ hai của Hà Nội.

Vậy đâu là nguyên nhân thành công của Hồ Gươm và yếu tố nào cản trở sự thành công của công viên Thống Nhất?

Làm thế nào để năm, mười năm nữa, khi Thành phố giàu mạnh hơn, người dân Hà Nội có thể có thêm một niềm tự hào thứ hai, có thêm một không gian đẹp đẽ, thơ mộng để mọi người cùng trân trọng giữ ǵn?

Chắc chắn với những ǵ đang có hiện nay tại công viên Thống Nhất, người Hà Nội phải rất quyết tâm mới có thể tạo ra cho ḿnh một không gian công cộng đẹp và có ư nghĩa.

Hồ Gươm và công viên Thống Nhất nh́n từ góc độ quy hoạch đô thị

Nếu so sánh chất lượng cây xanh, mặt nước đơn thuần, công viên Thống Nhất với hồ Bảy Mẫu không thua kém, thậm chí hơn Hồ Gươm về độ phong phú và diện tích. Tuy rộng hơn nhiều, nhưng lượng người đến chơi và thưởng thức cảnh quan công viên ở mọi thời điểm thấp hơn nhiều lần Hồ Gươm. Đất đai xung quanh công viên về mặt vị thế, giá trị văn hóa kinh tế cũng thấp hơn nhiều lần Hồ Gươm. Có thể nhận định không quá rằng đất đai công viên Thống Nhất đang bị lăng phí v́ đóng góp của nó tới đời sống xă hội Hà Nội hiện quá hạn chế.

Vậy đâu là sự khác biệt?

Nói một cách ngắn gọn, đó là sự khác biệt to lớn giữa khả năng tiếp cận và các chức năng lân cận của hai không gian.

So sánh sơ bộ về độ mở, tính dễ tiếp cận của Hồ Gươm và công viên Thống Nhất :

    * Hồ Gươm : Rộng 14,9ha; 11ha mặt nước (73%); 3,9ha đất liền; 3,4ha cây xanh vườn hoa (87% đất liền); 1,6 km tiếp giáp với đường thành phố (~ 100% chu vi hồ); Không có hàng rào; nhiều nơi tập trung người xung quanh (nhất là cho mục đích mua sắm, du lịch) nối trực tiếp với 17 tuyến phố; lượng xe cộ trên đường bao lớn nhưng không có xe tải, chưa quá ồn, không nhiều bụi.    * Công viên Thống Nhất : Rộng 54ha;  21 ha mặt nước (38%); 33 ha đất liền (Cty công viên quản lư 24ha, các loại đất khác 9ha~27%); chu vi 3,1km, trong đó chỉ có 1,9km không bị che khuất (61%); Trừ 4 cổng chính, phần không bị che khuất (1,9km) của công viên bị hàng rào cao hơn 2m bao kín; có một số nơi tập trung người xung quanh (thiên về mục đích làm việc, học tập), chỉ nối trực tiếp với 3-4 tuyến phố; đường bao không hoàn chỉnh; trên 2 tuyến bao, lượng xe cộ rất lớn, rất ồn, nhiều xe tải, nhiều bụi.
Về khả năng tiếp cận, nếu sự thưởng thức và tiếp cận cảnh quan Hồ Gươm dễ bao nhiêu th́ lại khó bấy nhiêu đối với công viên Thống Nhất.

Toàn cảnh công viên chỉ quan sát được từ bên ngoài nếu đi trên đường Lê Duẩn và Đại Cồ Việt, là hai tuyến đường nhiều bụi và đông đúc xe cộ. Thật khó mà có thể chạy xe từ từ hay cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của công viên khi đi trên hai tuyến đường này. Ở mạn đường Trần Nhân Tông và Nguyễn Đ́nh Chiểu, nơi không gian êm ái hơn th́ không thể nh́n xuyên qua công viên do có quá nhiều cây bụi và công tŕnh ven công viên che khuất.

Khác với Hồ Gươm, là viên ngọc trọn vẹn được phân định rơ ràng bởi đường bao xung quanh và thảm cỏ, công viên Thống Nhất là một tổ hợp bùng nhùng giữa cây cối và công tŕnh giống như một viên ngọc chưa giũa sạch phần đá bám quanh. Không những không thể chạy xe ṿng quanh công viên mà cảm nhận về công viên, về vẻ đẹp tự nhiên, thường xuyên bị gián đoạn bởi những mảng sập xệ của các công tŕnh. Cái thú êm ả đi dưới hàng cây ngắm nh́n cây xanh mặt nước không có khi đi ngoài công viên Thống Nhất.

Nếu ở Hồ Gươm người ta có thể đi chơi, đi shopping, rồi ghé qua hồ ngắm cảnh ở mọi lúc, mọi nơi, th́ để đi công viên Thống Nhất cần một sự cố gắng khá đặc biệt, nếu bạn không sống cạnh công viên. Cần phải có ư định đến công viên ngay từ đầu v́ xung quanh công viên không có ǵ hấp dẫn, không thu hút khách. Khi đến công viên chỉ có thể vào từ 4 cổng và phải mất 4000 đ để mua vé vào cửa, khi vào rồi th́ lại khó đi ra và quay trở lại.

Nếu ở Hồ Gươm có 17 tuyến phố hướng trực tiếp ra hồ th́ ở ở công viên Thống Nhất chỉ có 3, 4 tuyến phố. Không chỉ có thế, đường Lê Duẩn c̣n có tuyến đường sắt, một khu dân cư dày đặc với rất ít đường thông, gần như ngăn chặn mọi luồng tiếp cận từ hướng này. Ở đường Đại Cồ Việt, cả khối trường Đại học Bách Khoa cũng ngăn chặn nhiều luồng tiếp cận.

Khả dĩ hơn cả là mạn đường Nguyễn Đ́nh Chiểu, nơi có nhiều ô phố bàn cờ kiểu Pháp và các trung tâm thương mại, văn pḥng. Nhưng đáng tiếc, ngay ở mạn này th́ sự ngăn chặn c̣n lớn hơn bởi băi đỗ xe lớn, trụ sở công ty công viên cây xanh, các cửa hàng, và nhà dân che kín mặt tiền công viên. Trong khi đó, 17 tuyến phố ở Hồ Gươm được phân bố đều, cùng hướng ra mặt hồ, cùng tạo ra một trung tâm duy nhất.

Góp phần hạn chế mối liên hệ giữa công viên Thống Nhất và người Hà Nội là chính sách quản lư phát triển công viên sai lầm. Trên thế giới, có lẽ ít nơi nào người ta xây một hàng rào thép rất kiên cố, cao hơn 2m bao quanh công viên, cũng như thu tiền vé vào cửa công viên, dù có thể duy tŕ hàng rào thấp ngăn xe cộ hay thu thêm thuế để tăng chất lượng sử dụng.

Không ai thu tiền vào công viên thành phố v́ công viên là công tŕnh phúc lợi công cộng, là tài sản của toàn thành phố, càng nhiều người sử dụng càng có nghĩa công viên phát huy giá trị phục vụ tích cực cho xă hội. Không ai xây hàng rào cao bao quanh công viên v́ nó mang ư nghĩa xua đuổi, không khuyến khích sử dụng. Về mặt sử dụng, hàng rào cao tách công viên ra khỏi xă hội, làm công viên trở nên mất an toàn v́ kẻ xấu sẽ cảm thấy an tâm hơn khi người ngoài đường không thể can thiệp vào hành động của chúng trong công viên.

Chúng ta chưa trân trọng thành phố của ḿnh bằng người Pháp?

Gần đây nhất là hành động khó hiểu của thành phố khi cho phép dự án khách sạn SAS được phép xây dựng, góp phần tiếp tục bịt mặt tiền công viên và làm cho các nỗ lực làm sạch mặt tiền công viên trở nên mất ư nghĩa. Dự án này cùng với rạp xiếc, công ty công viên cây xanh, các khu nhà dân, cơ quan sát công viên, đều đă từng được kiến nghị di dời cùng với việc hoàn thiện tuyến đường Nguyễn Đ́nh Chiểu kéo dài, để hoàn thiện đường bao quanh công viên.

Tuy nhiên, trong khi chưa có bất cứ công tŕnh nào được di dời và dự án đường Nguyễn Đ́nh Chiểu c̣n nằm trên giấy, dự án khách sạn SAS, vốn có thể được xây ở bất cứ đâu trong Hà Nội mở rộng, lại được cho phép sử dụng 1 héc ta đất, nguyên là đất công viên, trong nội thành Hà Nội chật hẹp, nơi b́nh quân đất cây xanh trên đầu người thấp hơn 10 lần tiêu chuẩn của đô thị loại 1 của chính Việt Nam.


Dự án khách sạn đang được tiến hành trong công viên Thống Nhất. (Ảnh: Phạm Hải)

Để tưởng tượng ảnh hưởng của dự án khách sạn SAS (mà nay có tên mới là Novotel on the Park) đến tương lai Hà Nội và công viên Thống Nhất, chúng ta thử h́nh dung Hồ Gươm sẽ ra sao nếu có một khách sạn đồ sộ 5 tầng thật là đẹp án ngữ phần lớn góc đường Bà Triệu, Tràng Thi?

C̣n nhớ chỉ một dự án Hà Nội Vàng hơi cao quá, hơi gần Hồ Gươm quá, dù ở bên kia đường, đă không được toàn thể xă hội chấp nhận. Vậy mà dự án khách sạn này sẽ chiếm dụng đến hơn 1 héc ta đất công viên, vươn tới gần sát mặt hồ Bảy Mẫu, hủy hoại hoàn toàn cơ hội làm cho khu vực công viên này trở nên thông thoáng.

Chẳng lẽ chúng ta chăm chút Hồ Gươm v́ Hồ Gươm quá đẹp và có ư nghĩa? C̣n với những nơi kém quan trọng hơn như công viên Thống Nhất, th́ ta lại cho tự phép ḿnh được phóng túng hơn, được có ngoại lệ?

Thử hỏi, nếu như ngày hôm nay chúng ta không trân trọng, biết đấu tranh, chăm chút cho những nơi như công viên Thống Nhất th́ đến bao giờ Hà Nội mới có thêm những không gian đô thị mới đẹp và có ư nghĩa như Hồ Gươm.

Nếu người Pháp ngày xưa không để ư đến nét đẹp c̣n phôi pha của Hồ Gươm, không tích cực chăm chút, quy hoạch, xây dựng, v́ giá trị kinh tế cho phép các công tŕnh được xây dựng tràn lan, liệu Hà Nội có được Hồ Gươm ngày nay? Chẳng lẽ người Việt Nam này nay không trân trọng cảnh quan thành phố của chính ḿnh bằng người Pháp?

Một giải pháp lâu dài cho công viên Thống Nhất

Để công viên Thống Nhất thực sự trở thành một viên ngọc của Hà Nội, đi theo mô h́nh thành công của Hồ Gươm, cần một sự cố gắng liên tục, có bài bản.

Điều đầu tiên cần thiết là tính tiếp cận của công viên thông qua nhiều biện pháp kiến trúc quy hoạch quản lư khác nhau.

Về quy hoạch, cần mở nhiều tuyến đường hơn nữa thông trực tiếp ra công viên. Mở đường cần kết hợp song hành với việc cải tạo các khu dân cư bao quanh công viên, đặc biệt là khu nhà dân bên phía đường tàu. Các khu nhà dân có thể cải tạo lại theo hướng h́nh thành các ô phố dịch vụ, với sân chơi trong, đỗ xe ngầm, và dịch vụ ở mặt ngoài đường. Không loại trừ việc cải tạo các khu ở cũ này theo hướng xây dựng tập trung các khu dân cư cao tầng, nếu thích hợp. Ở một nơi có mảng cây xanh lớn như công viên Thống Nhất, cạnh các đường giao thông lớn th́ xây dựng nhà ở cao tầng, băi đỗ xe ngầm nhiều tầng, văn pḥng cao tầng rất thích hợp.


Giải pháp cải tạo một phần hạn chế các khu dân cư hiện có, mở thêm đường thông trực tiếp sang công viên để là tăng tính dễ tiếp cận. Các hộ bị mất nhà đất do mở đường được tái định cư tại chỗ vào các chung cư cao tầng quay mặt về công viên, có đủ băi đỗ xe ngầm, dịch vụ ở tầng 1, và các vườn hoa sân chơi nhỏ. Trong phương án này, đường sắt hiện có được đẩy lên cao.

Cần phải tạo mối quan hệ thân thiện với người đi bộ giữa công viên với các khu vực xung quanh. Nói cách khác, không để giao thông cơ giới có ảnh hưởng tiêu cực đến công viên và người đi bộ từ các khu vực lân cận đến công viên.

Một giải pháp có thể thực hiện là xây dựng hệ thống cầu vượt cho người đi bộ nối sang công viên. Các cầu vượt liên thông với nhau thành hệ thống đi lại trên cao cho người đi bộ và nối liền với tầng 2 của các công tŕnh dịch vụ thương mại quy mô lớn phía bên kia đường.

Có thể bố trí thêm các lối đi ngầm cho người đi bộ từ các khu vực xung quanh sang công viên. Tuy nhiên các lối đi ngầm này tránh không thiết kế theo kiểu chỉ có lối đi v́ sẽ rất mất an toàn và không khuyến khích người đi bộ. Nên tổ chức theo kiểu không gian công cộng ngầm đa chức năng có đủ dịch vụ ăn nhanh, mua bán, băi đỗ xe, thậm chí rạp xem phim...

Để giữ vẻ đẹp thiên nhiên cho công viên, cần duy tŕ một hệ thống không gian vỉa hè đi bộ lớn kết hợp với các quảng trường nhỏ, vườn hoa nhỏ, với nhiều ghế ngồi và tiểu cảnh kiến trúc ở các khu vực bao quanh công viên. Đa số người dân sẽ kéo đến khu vực này để mua sắm, đi chơi, gặp gỡ bạn bè, ngắm cảnh cây cối, mặt nước. Đó là phần động của khu vực, c̣n những ai thích sự nghỉ ngơi thư giăn sẽ vào hẳn khu vực công viên cây xanh.

Khi đó, các khu vực xung quanh công viên sẽ sinh động, sầm uất, c̣n công viên Thống Nhất trở thành mảng cây xanh yên b́nh, nhưng lại hết sức gần gũi, dễ tiếp cận, có ích hơn cho mọi người dân. Khi các khu vực xung quanh mang tính kinh tế cao, có vị thế phụ thuộc vào h́nh ảnh của công viên, việc thu thêm tiền để duy tŕ, nâng cấp chất lượng công viên sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều quan trọng nhất là nhiều tỷ đồng trị giá đất công viên được sử dụng hợp lư, có tác dụng kinh tế, văn hóa xă hội quan trọng với Hà Nội.

Khi chúng ta có tiền, mọi kế hoạch phát triển đều có thể thực hiện được. Khi chúng ta muốn, chúng ta có thể thiết kế, trang hoàng, tô điểm cho công viên Thống Nhất theo cách đẹp nhất và ư nghĩa nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu không hướng tới một tương lai cho công viên Thống Nhất, không đề ra các chính sách quản lư nghiêm ngặt, có định hướng ngay từ bây giờ, th́ cơ hội để phát triển cả khu vực công viên sẽ ngày càng xa vời. Cái giá phải trả cho các quyết định muộn mằn sẽ ngày càng lớn. Sẽ chẳng c̣n công viên nếu thành phố buông xuôi nhường nhịn để tư nhân dần lấn chiếm mặt tiền, biến nhà tạm thành nhà kiên cố, từ kiên cố thành các công tŕnh quy mô. Cái giá phải trả cho một số lợi ích tư nhân trước mắt là sự mất ư nghĩa, mất giá trị của cả công viên, cà cả khu vực xung quanh.

Động thái gần đây của chính quyền Hà Nội khi giới hạn diện tích quy hoạch công viên chỉ vỏn vẹn trong một khuôn viên bị cắt xén không khỏi gây lo ngại về cách nh́n của họ về vai tṛ và hoạt động của công viên. Với công viên là không gian mở của đô thị, và điều làm nên sự khác biệt của nó là tính kết nối với các khu vực xung quanh. Một khoảng đất cây xanh với vé vào cửa, hàng rào và nhà cửa che kín khác với một khoảng đất xanh mở về mọi phía cho xă hội sử dụng.

Khi chỉ cho phép công viên được quy hoạch trong ranh giới bị cắt xén, nhưng hợp pháp về mặt giấy tờ, thành phố ‘vô t́nh’ trao lại các giải pháp có thể thay đổi giá trị công viên cho các dự án và quy hoạch khác, vốn không nhằm mục đích cải thiện công viên.

Khi đă chủ trương mở đường, giải tỏa công tŕnh che mặt công viên, Thành phố không thể cấp phép cho một công tŕnh khác xây dựng bịt mặt công viên như khách sạn SAS.

Để phát triển cả khu vực không thể coi công viên Thống Nhất như một gánh nặng cho ngân sách, một không gian phụ cho tập thể dục buổi sáng và một vài ngày lễ, có nhiều quỹ đất có thể xà xẻo cho những tính toán thiệt hơn vụn vặt. Phải coi công viên như một bảo vật có thể thay đổi giá trị đất, ư nghĩa văn hóa xă hội của toàn khu vực. Các dự án phát triển của khu vực phải luôn đặt mục đích tăng cường ư nghĩa và giá trị của công viên.

KTS Nguyễn Thanh B́nh
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #38 vào: 17/02/2009, 17:14 »

Giáo sư Đặng Hùng Vơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa ra những vấn đề cần cân nhắc khi biến đất vốn thuộc công viên, trở thành đất công cộng và đem đất ấy sang làm kinh doanh trong bối cảnh quy hoạch lại Hà Nội cũ.


Quy hoạch lại Hà Nội cũ!

Quy hoạch lại Hà Nội luôn là vấn đề gây bức xúc cho nhiều người, trước hết là những người đă gắn bó sâu nặng với Hà Nội, những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, những người dân của cả nước trong t́nh cảm và trách nhiệm với Thủ đô. Hà Nội cổ, Hà Nội cũ, Hà Nội mở rộng, Hà Nội ngày xưa và Hà Nội ngày nay được bày biện lại làm sao cho đúng với tầm nh́n dài hạn, đúng với năng lực đầu tư, cân đối giữa lịch sử, hiện tại và tương lai là những căn cứ quan trọng của bài toán quy hoạch.

Những mảnh đất "vàng" của Hà Nội quư giá không chỉ ở tiềm năng sinh lợi mà nhiều địa điểm c̣n như những cổ vật vô giá.

Gốc rễ của vấn đề quy hoạch lại Hà Nội cũ nằm ở việc t́m kiếm những giải pháp phù hợp với giá trị lịch sử, văn hóa, phong thủy, tương lai, kinh tế, xă hội và môi trường.

Trong thời gian qua, rất nhiều dự án đă triển khai rồi mới thấy không thật phù hợp với điều Hà Nội cần có. Ví dụ cụ thể có thể thấy như ṭa nhà "Hàm cá mập" và Trụ sở UBND thành phố cạnh bờ Hồ Gươm lịch sử đă gây nên nhiều ư kiến rất gay gắt.

Một số dự án đă được phê duyệt rồi nhưng cũng phải dừng lại v́ không thể bỏ qua những ư kiến phản biện xă hội khá đúng đắn. Điều này có thể nh́n thấy rơ qua cuộc tranh luận về dự án ṭa nhà Hà Nội vàng ngay sát Hồ Gươm, hay gần đây như dự án Trung tâm thương mại tại chợ tạm 19-12. Rồi c̣n nhiều vấn đề khác nữa cũng gây nhiều tranh luận gay gắt như dự án Thành phố sông Hồng, Thành phố Giao lưu, v.v...

Ngoài ra, c̣n nhiều ư kiến đối với các công tŕnh nhỏ hơn chuyển đổi hầu hết các chợ đô thị thành siêu thị hiện đại.

Xen kẽ vào vấn đề quy hoạch là bài toán kinh tế và bài toán cảnh quan môi trường của một đô thị lớn. Có thể nói, lợi ích kinh tế của các dự án đang chi phối khá lớn đối với việc phê duyệt các dự án, lựa chọn nhà đầu tư khi chưa có quy hoạch tổng thể của cả Hà Nội.

Dự án khu đô thị Ciputra đă gây tranh luận khá lớn về việc bảo vệ các đào cổ Nhật Tân cần hơn hay xây dựng một khu dân cư lớn hiện đại ở đó cần hơn. Khi mọi người đang tranh luận về văn hóa th́ liên doanh các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lại chỉ quan tâm tới lợi ích kinh tế. Nhà đầu tư chỉ phải trả mỗi mét vuông đất tại dự án Ciputra với giá 1,0-1,5 triệu đồng Việt Nam cho Nhà nước, trong khi họ bán nhà với giá 1,5-3,0 ngh́n đô la Mỹ trên một mét vuông cho người mua.

Theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai th́ nhà đầu tư phải nộp lại cho Nhà nước khoản chênh lệch giữa tiền thuê đất và tiền sử dụng giá đất ở này (ước tính của dự án giai đoạn 2 cũng tới vài ngh́n tỷ đồng). Không biết Hà Nội đă thực hiện việc này chưa?

Vấn đề cảnh quan, môi trường cũng đang trở thành một bức xúc rất lớn khi lượng dự án đầu tư tăng lên rất nhanh. Đợt lụt dài ngày ở Hà Nội vào cuối năm 2008 đă cho thấy quy hoạch phát triển chưa tính tới độ cao địa h́nh cần thiết, chưa tính tới việc bảo vệ đất mặt nước để trữ nước khi lũ về. Nhiều hồ, ao, đầm ở Hà Nội đă bị san lấp để xây dựng công tŕnh. Nước thải của nhiều công tŕnh công nghiệp, dân dụng đang giết chết dần những sông, hồ trong thành phố. Đất sử dụng làm công viên, vùng cây xanh chưa mở rộng tương xứng với mức độ phát triển đô thị hiện nay...

Có thể nói ǵ về dự án xây dựng khách sạn Novotel Ha Noi on the Park tại vị trí công viên Thống Nhất?

Gần đây, nhiều người dân hỏi thăm khi nh́n thấy trong công viên Thống Nhất đang triển khai xây dựng một công tŕnh ǵ đấy rất lớn. Điều lo lắng, băn khoăn và ái ngại thể hiện ngay trong giọng nói và trên nét mặt. Điều đó là đúng v́ mỗi người dân Hà Nội đều mong muốn Hà Nội có những bước phát triển đàng hoàng.

Tôi cũng thấy vậy. Ở đây có ǵ đó liên quan tới quy hoạch dài hơi của Hà Nội. Cần tính toán kỹ lưỡng sao cho đừng để xảy ra những điều tương tự như "Hàm cá mập", "Hà Nội vàng", "Cao ốc 19-12", v.v.

Khách sạn thừa, công viên thiếu

Khu vực quanh công viên Thống Nhất là một nơi dân số rất đông và mật độ dân số rất cao với 3 trường đại học lớn (Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng và Đại học Kinh tế quốc dân), 3 bệnh viện lớn trong đó bệnh viện Bạch Mai được coi như lớn nhất của cả nước và khu dân cư tập trung Kim Liên - Trung Tự rất đông người. Công viên Thống Nhất được quy hoạch và xây dựng để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của lượng dân cư quá lớn này.


Màu xanh quí giá trong công viên Thống Nhất (Ảnh: VNN)

Đó là không gian cây xanh, mặt nước như một công cụ điều ḥa môi trường cho khu vực. Đó cũng là nơi vui chơi, giải trí cần thiết cho cư dân tập thể dục buổi sáng, dạo chơi ngoài giờ làm việc, người cao tuổi thay đổi không khí, trẻ em vui chơi. Sự tồn tại chí ít như cũ của công viên là điều nên làm. Trong quy hoạch lâu dài, cần điều chỉnh nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu cao hơn của người dân trong khu vực.

Xung quanh khu vực công viên Thống Nhất đă có khá nhiều khách sạn, trong đó phải kể tới khách sạn 5 sao Nikko và khách sạn 3 sao Kim Liên. Tôi cho rằng, nếu lấy một phần đất công viên để liên doanh xây khách sạn 5 sao sẽ làm tăng thêm khách văng lai trong công viên, thu hẹp không gian sử dụng công cộng cần thiết cho cư dân vùng đó.

Khách sạn Kim Liên vốn là một khách sạn không lớn về cấp hạng và doanh số kinh doanh nhưng lại tọa lạc trên một khu vực đất khá rộng, có cảnh quan đẹp, phù hợp với khả năng nâng cấp thành một quần thể khách sạn đầy đủ tiện nghi. Sao chúng ta không đưa liên doanh của phía nước ngoài với đối tác trong nước là khách sạn Kim Liên sẽ hiệu quả hơn nhiều?

Lịch sử dự án xây dựng khách sạn hay lịch sử công viên Thống Nhất là trọng?

Công viên Thống Nhất có một lịch sử gắn với Thủ đô Hà Nội những tháng năm gian khổ và hào hùng của thời kỳ xây dựng miền Bắc và giải phóng miền Nam. Tên của công viên đă nói lên sức mạnh đoàn kết, nhất trí của dân tộc và của nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Công viên được tạo nên bằng sức lao động tự nguyện của thanh niên Hà Nội từ trong thời kỳ chiến tranh phá hoại, biến vùng đất śnh lầy, băi rác, hoang hóa để trở thành một cảnh đẹp của cộng đồng.

Sự thực, đó là công tŕnh lịch sử nói lên tinh thần lao động, đoàn kết, thống nhất của người Hà Nội. Nhiều sự kiện văn hóa đă được tổ chức tại đây với các hiện vật lịch sử. Lịch sử của công viên Thống Nhất cần được bảo vệ, chăm chút và phát triển gắn liền với lịch sử của Thủ đô.


Người dân Hà Nội lao động công ích, xây dựng công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu)

Khi xem giải tŕnh của chủ đầu tư dự án xây dựng khách sạn tại công viên Thống Nhất và các cơ quan quản lư có liên quan của Hà Nội, các ư kiến đă thiên về việc bảo vệ lịch sử của dự án. Những luận cứ được đưa ra trên cơ sở ư kiến lănh đạo từ năm đầu của thập kỷ 90 của thế kỷ trước và coi dự án này được gắn với lịch sử của quan hệ quốc tế, gắn với lịch sử của Hà Nội lúc chưa có các khách sạn 5 sao có cỡ. V́ lịch sử đó mà phải thực hiện dự án như một tồn tại lịch sử không thể làm khác.

Đây có thể gọi là bối cảnh quá khứ của dự án chứ không phải tính chất lịch sử của dự án. Bối cảnh kinh tế - xă hội hiện tại của Hà Nội đă khác, môi trường đầu tư đă khác, hoàn cảnh quan hệ quốc tế cũng đă khác, quyết định hiện tại cũng phải phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai, các dự án sau 12 tháng không đưa đất vào sử dụng hoặc sau 24 tháng sử dụng đất không đúng tiến độ th́ Nhà nước thu hồi đất, trừ các trường hợp bất khả kháng của triển khai dự án do UBND cấp tỉnh quyết định. Như vậy, bối cảnh lịch sử của dự án dẫn đến một quyết định thu hồi đất mới đúng.

Đánh giá tác động môi trường của dự án cần được xem xét kỹ lưỡng

Trong quá tŕnh đầu tư phát triển, Hà Nội đang rơi vào trạng thái thiếu các giải pháp tốt về môi trường. Hệ thống thoát và xử lư nước thải sinh hoạt chưa tốt đă làm hỏng dần hệ thống thủy văn trong thành phố.

Xây dựng một khách sạn lớn trong ḷng một công viên lớn có thể dẫn tới t́nh trạng làm hỏng hệ thống cảnh quan gồm cây xanh, hồ nước sạch và không khí trong lành của công viên. Khi đưa khách sạn vào vận hành, hệ thống chất thải sinh hoạt từ một khách sạn lớn cũng vẫn là một nguy cơ ô nhiễm môi trường. Hiện nay, ô nhiễm môi trường do du lịch gây ra đang được đánh giá là một trong các nguồn ô nhiễm đáng kể.

Vậy tới đây có thể đặt câu hỏi là Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án xây dựng khách sạn này đă được xây dựng và thẩm định chưa, nếu đă th́ từ bao giờ, liệu c̣n phù hợp với hoàn cảnh hiện tại không. Báo cáo này phải được xem xét kỹ lưỡng và cẩn trọng.


Bùn đất từ phía công tŕnh khách sạn 4 sao đă lấp một phần hồ Bảy Mẫu (Ảnh: VnExpress.net)


Quy hoạch và tính phù hợp quy hoạch của dự án xây dựng khách sạn trong công viên

Các ư kiến giải tŕnh về dự án xây dựng khách sạn trong công viên Thống Nhất đă đề cập khá cụ thể về vấn đề quy hoạch. Quy hoạch tổng thể mới nhất của Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 đă khoanh vùng công viên Thống Nhất để xây công viên, và các ư kiến cho rằng "quy hoạch này là quy hoạch có tính chất định hướng".

Các ư kiến tiếp tục cho rằng, Thành phố đă có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết này trên bản đồ tỷ lệ 1/2.000 của quận Hai Bà Trưng với nội dung đă khẳng định quy hoạch khu đất để xây khách sạn này là đất công cộng, không phải đất thuộc về công viên, c̣n quy hoạch chi tiết công viên Lê Nin th́ đến nay chưa có.

Cứ cho rằng quy hoạch khu đất để xây khách sạn này là đất công cộng nhưng quy hoạch không hề phê duyệt đất đó là đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh. Theo quy định của Luật Đất đai th́ đất sử dụng vào mục đích công cộng và đất sử dụng làm mặt bằng sản xuất kinh doanh là hoàn toàn khác nhau, chuyển đổi mục đích sử dụng giữa 2 loại đất này phải được thể hiện trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, có thể nói là chưa có căn cứ để giao đất công cộng để sử dụng vào việc xây khách sạn cho mục đích kinh doanh.

Đến đây cần nói thêm, Thủ tướng Chính phủ đă ban hành quyết định số 1115/QĐ-TTg ngày 25-11-2002 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2001-2005) của thành phố Hà Nội. Các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai hóa tại Văn pḥng UBND Hà Nội hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đất công viên hay đất công cộng tại công viên Thống Nhất có được phê duyệt để chuyển thành đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh hay không phải được chỉ rơ trong các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất này, do Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, Hà Nội mới đă sát nhập thêm Hà Tây, huyện Mê Linh của Vĩnh Phúc và 4 xă của Ḥa B́nh. Hà Nội mới đă rộng hơn nhiều lần Hà Nội cũ. Thủ tướng Chính phủ đă chỉ đạo việc nghiên cứu quy hoạch Hà Nội mới với tầm nh́n xa hơn và toàn diện hơn.

Dự án đă bị trễ v́ nhiều lư do từ năm 1991 đến nay, vậy có ǵ phải quá vội vă mà không thể chờ đợi quy hoạch Hà Nội mới sẽ được xem xét và phê duyệt nay mai?

Mọi dự án với tầm nh́n của Hà Nội cũ cần phải chờ đợi quy hoạch với tầm nh́n của Hà Nội mới, nhất là các dự án gây nhiều tranh luận cần tĩnh tâm xem xét.


Có phải sự vội vă do lợi ích kinh tế?

Các ư kiến giải tŕnh về dự án xây dựng khách sạn trong công viên Thống Nhất đă cho rằng với 10.300 m2 đất với giá thuê 17,42 Đô la Mỹ/m2/năm là một thắng lợi lớn, cao hơn giá do Thành phố quy định.

Một mặt nào đó, ư kiến này đúng v́ giá thuê đất của Nhà nước chỉ bằng khoảng 30% tiền sử dụng đất do Thành phố quy định, đó là trường hợp b́nh thường cần áp dụng để tránh tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Trong trường hợp cần thiết, Nghị định của Chính phủ về tiền thuê đất và thuê mặt nước đă giao UBND cấp tỉnh quyết định giá thuê đất cụ thể cho phù hợp.

Đất trong công viên rất đẹp chuyển sang làm khách sạn quả là đất vàng. Nếu thành phố Hà Nội tổ chức đấu thầu thuê đất này để xây khách sạn th́ chắc cũng sẽ có nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia và cũng sẽ được giá cao hơn nhiều. Trường hợp này, nếu quy hoạch Hà Nội mới được duyệt để chuyển một phần công viên Thống Nhất sang làm khách sạn cao cấp th́ theo quy định của pháp luật hiện hành phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất thuê hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất v́ đất đang trong trạng thái không có người đang sử dụng đất (thành phố trực tiếp quản lư).

Người dân Hà Nội, ai cũng muốn thành phố có thêm ngân sách để làm được nhiều việc hơn cho Hà Nội.


GS.TSKH Đặng Hùng Vơ (một người Hà Nội, chuyên gia về bất động sản) / Tuần Việt Nam
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #37 vào: 17/02/2009, 11:35 »

Việc viện dẫn những lư do như cam kết quốc tế, văn bản pháp quy hay đổ lỗi cho quá khứ để cho tiếp tục triển khai dự án của lănh đạo Hà Nội là không đúng” - Ông Phạm Sỹ Liêm - Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, lên tiếng.

Không thể đổ lỗi cho quá khứ

* Sau dự định xă hội hóa công viên Thống Nhất, cải tạo thành Disneyland bất thành, một dự án khách sạn 4 sao đă được Hà Nội cho phép xây dựng tại khu vực này đang gây nên những tranh căi gay gắt. Từng là Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, theo ông, việc này nên được nh́n nhận như thế nào?

Ông Phạm Sỹ Liêm: Sau khi thấy dư luận xôn xao, báo chí phản ánh, tôi đă đến tận nơi. Nhưng xung quanh họ rào cao quá không vào xem được, tôi đành phải nhờ qua nhà dân nh́n xuống.

Dự án xây khách sạn ở công viên Thống Nhất đă được phê chuẩn bởi Ủy ban Hợp tác đầu tư nước ngoài từ hồi đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời điểm đó người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư c̣n ít. Sau khi ta chào gọi, hăng hàng không SAS của Thụy Điển đă chấp nhận vào. Mặc dù dự án đă được thông qua, đất đai cũng đă sẵn sàng, nhưng sau đó không hiểu v́ lư do ǵ lại dừng lại.

Tuy rằng dự án này đă chính thức được phê chuẩn, nhưng đă qua ngần ấy năm, Hà Nội đă có nhiều thay đổi, liệu dự án này có nên tiếp tục không. Với dự án này, thiết nghĩ rất cần phải xem xét lại tính hợp lư, phải lắng nghe những ư kiến của công luận và từ chính những người tiền nhiệm.

Cách đây chưa lâu, khi Hà Nội có ư định cho xây dựng dự án Disneyland trong công viên Thống Nhất th́ đă vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân và phải cho dừng lại. Như vậy, trong việc này, rơ ràng UBND Thành phố đă biết quan điểm của xă hội như thế nào rồi.

* Trong một cuộc họp báo được tổ chức hồi cuối tuần trước, đại diện của Hà Nội đă dẫn ra 3 cái lư để dự án tiếp tục được triển khai. Đó là căn cứ vào: quy hoạch, vào văn bản quy phạm pháp luật và cam kết quốc tế?

Cả 3 cái lư đó đều vô lư.

Hà Nội nói làm theo quy hoạch? Vậy họ đă làm theo quy hoạch nào trong khi quy hoạch của Chính phủ th́ vị trí đó vẫn là đất công viên, nhưng đến quy hoạch của quận Hai Bà Trưng th́ đất đó lại là công cộng?

Về cam kết quốc tế, cụ thể là cam kết với ai? Trong suốt 18 năm đă qua, người ta không giữ cam kết, c̣n ḿnh lại ra sức giữ là sao? Sao lại có chuyện kỳ lạ thế?

Về văn bản quy phạm pháp luật là chuyện của bao nhiêu năm, làm sao c̣n hiệu lực? Theo Luật Đất đai, sau một năm, dự án không triển khai th́ phải thu hồi lại. Với những dự án khác, chúng ta đă cho thu hồi, vậy th́ tại sao với dự án này, đă kéo dài tới gần 20 năm mà vẫn không bị thu hồi.

Một dự án đă 18 năm không thành th́ phải xóa bỏ chứ không phải cứ để kéo dài măi như thế được v́ việc cấp đất có tính thời hạn, tính mục đính.

Hiện tại là hiện tại, là trách nhiệm của những người đương thời.

C̣n bao nhiêu việc của quá khứ đấy, sao chưa thấy các vị đó giải quyết. Đoạn chỗ đường Thợ Nhuộm, hay chỗ Ṭa án Nhân dân cũng là chuyện của quá khứ, bao nhiêu nhà dân ở lẽ ra phải được di dời, sao chưa thấy các vị ấy làm mà cứ nhăm nhăm coi dự án khách sạn này là “cái để lại” phải tiếp quản.

Những vấn đề của lịch sử phải được cân nhắc thấu đáo cho phù hợp với thời hiện tại. Xem cái ǵ thực sự cần giữ th́ phải giữ, cái ǵ cần sửa th́ phải sửa, thậm chí có cái cần xóa sổ.

Những lư do Hà Nội đưa ra chỉ là ngụy biện.

* Và Hà Nội cũng quả quyết dự án này không nằm trong khuôn viên công viên Thống Nhất, họ nói đó là đất công cộng?

Tôi đă trực tiếp đến quan sát rồi. Điều khiến tôi ngạc nhiên th́ bật ra ngay câu hỏi: đường vào khách sạn ở đâu? Trên biển treo có chỗ đường vào rộng chừng 4 – 5m. Không bao giờ một khách sạn tầm cỡ 4 sao mà cổng chính lại khiêm tốn như thế. Chỗ này chỉ đáng làm cổng hậu thôi.

Như vậy là họ sẽ làm đường trên đất công viên. Nghiễm nhiên, đất công viên khu vực đó sẽ trở thành một bộ phận của khách sạn, chứ không phải ngược lại. Và người dân Hà Nội sáng sáng khi ra đây tập thể dục sẽ phải dạt ra xa khu vực này. Người ta không thể mặc quần đùi áo may-ô đứng cạnh cái khách sạn sang trọng đó mà tập thể dục được. Và dĩ nhiên, sẽ chỉ c̣n những người sang trọng mới đi lại ở khu vực này.

* Ông có biết chủ đầu tư của dự án khách sạn này là Accor - Tập đoàn đầu tư SIH Ltd (trụ sở tại Singapore), trong đó Vina Capital chiếm 75% vốn, liên doanh với Tổng công ty Du lịch Hà Nội?

Tôi không hiểu làm sao một ông ở tận Singapore lại biết Hà Nội có một dự án từ cách đây 20 năm để mà tiếp cận. Ai mách nước và tổ chức việc này?

Không thể trách đối tác nước ngoài, có trách th́ phải trách chính chúng ta.


Chưa am hiểu Hà Nội

* Nghe nói, đă có nhiều người muốn đầu tư để công viên thực sự trở thành nơi giải trí hiện đại?

- Hồi trước, nhà khoa học Đinh Ngọc Lân đă vận động chính phủ Pháp tặng cho thiếu nhi Việt Nam một nhà chiếu phim vũ trụ, riêng phần thiết bị khoảng 1 triệu USD. Hai chính phủ đă kư kết. Lúc bấy giờ, chúng ta định xây trong công viên. Đây là quyết định rất hay.

Nhưng khi Chính phủ Pháp chuẩn bị giải ngân, th́ nguyên Chủ tịch Hà Nội lúc đó là ông Hoàng Văn Nghiên muốn đưa dự án này về chỗ công viên Yên Sở (khi đó vẫn là một nơi xử lư nước thải).

Lằng nhằng măi, chúng ta đă để lỡ mất cơ hội, do năm tài khóa đă kết thúc. Bản thân ông Đinh Ngọc Lân rất buồn khi kể lại rằng, một cán bộ Hà Nội đă an ủi ông, đại ư: “Có một triệu USD, cũng chẳng lớn ǵ với Hà Nội. Lúc nào cần chúng ta sẽ làm”.

Kể lại câu chuyện này để thấy, cái đáng làm th́ chúng ta không chịu làm.

* Từng giữ cương vị Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, theo ông, chúng phải làm ǵ để Thủ đô đẹp hơn lên?

- Dường như những người lănh đạo sau này ở Hà Nội, kể từ sau đời cụ Trần Duy Hưng đă chưa thực sự hiểu Hà Nội.

Họ đă không hiểu rằng công viên Thống Nhất là niềm tự hào của cả một thế hệ người Thủ đô - những người đă đổ rất nhiều mồ hôi, thậm chí cả máu thịt để tham gia vác đất mở rộng đường Cổ Ngư, đào cống sông Tô Lịch.

Và để cải tạo một băi rác lớn thành công viên Thống Nhất, có người đă chết v́ tai nạn lao động. Không có ǵ phải bàn căi, công viên Thống Nhất là niềm tự hào của người dân Hà Nội.

Có những người đă có những ư tưởng rất lạ như việc định chuyển trung tâm Hà Nội từ hồ Hoàn Kiếm lên Hồ Tây. Họ đă không hiểu một điều đơn giản rằng, hồ Hoàn Kiếm là tâm linh của cả dân tộc Việt Nam chứ không riêng ǵ Hà Nội. Và công viên Thống Nhất cũng là niềm tự hào của cả một thế hệ của người dân Hà Nội đương đại, thế hệ chúng tôi.

Tôi rất tâm đắc với những câu thơ của Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Lănh đạo Hà Nội trước hết phải hiểu và yêu mến mảnh đất này.

* Ông muốn chia sẻ ǵ với những người đương nhiệm?

- Lănh đạo Hà Nội khi đă biết rơ thái độ của người dân, mà tiếp tục coi như không có chuyện ǵ là không đúng.

Đừng nghĩ làm lănh đạo Hà Nội khó, cái ǵ làm chưa đúng th́ cứ hỏi nhân dân. Bằng chứng là như nhiều việc vừa qua, Hà Nội đă chịu lắng nghe ư kiến người dân, có quyết định hợp ḷng dân, th́ người dân phấn khởi lắm, như vụ chợ 19/12 đấy.

Có thể với các đồng chí mới được điều về Hà Nội, mới chỉ nghe ư kiến của các cấp tham mưu. Chính v́ vậy, tôi mong các nhà lănh đạo Hà Nội trong chuyện này nên thực sự lắng nghe ư kiến của những người dân.

Thu Hà – Linh Thủy (Tuần Việt Nam) thực hiện
Địa chỉ IP đã được lưu lại
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #36 vào: 16/02/2009, 05:04 »

6 nghi vấn của công luận về Khách sạn Novotel on the Park

1. Dự án này được phê duyệt cách nay đă 18 năm, khi đất nước c̣n ở vào ở thời kỳ khó khăn. Mục tiêu khi đó là xây khách sạn tầm cỡ quốc tế phục vụ nơi ăn ở cho các đoàn khách quốc tế và tạo “cú hích” đầu tư, trong hoàn cảnh nước ta đang bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Cả chục năm qua Hà Nội thay đổi từng ngày từng giờ. Hơn nữa, Thụy Điển - đối tác mà chúng ta muốn ưu ái v́ ân t́nh của họ giúp ta trong chiến tranh đă thôi đầu tư vào dự án, c̣n bây giờ là các nhà đầu tư mới. Khi môi trường đầu tư và nhà đầu tư đă thay đổi th́ dự án này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Mục tiêu chính trị của dự án ngày xưa xem như đă không phù hợp.

(SAS Hanoi Royal Hotel Ltd là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác nước ngoài SIH Investment - một tập đoàn đầu tư liên doanh giữa Vinacapital, ACCOR và River Nile, trụ sở tại Singapore, không phải là công ty hàng không SAS của Thụy Điển - nước bạn đă có nhiều “ân nghĩa” với Việt Nam như giải tŕnh của ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn pḥng UBND Hà Nội trước báo chí ngày 13/2).

Tại sao thay đổi chủ đầu tư mà không có đấu thầu công khai minh bạch?


Chất vấn thêm nhà đầu tư nước ngoài để rơ hơn  Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
admin
Bạn là khách
« Trả lời #35 vào: 15/02/2009, 17:35 »

6 nghi vấn của công luận về Khách sạn Novotel on the Park

1. Dự án này được phê duyệt cách nay đă 18 năm, khi đất nước c̣n ở vào ở thời kỳ khó khăn. Mục tiêu khi đó là xây khách sạn tầm cỡ quốc tế phục vụ nơi ăn ở cho các đoàn khách quốc tế và tạo “cú hích” đầu tư, trong hoàn cảnh nước ta đang bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Cả chục năm qua Hà Nội thay đổi từng ngày từng giờ. Hơn nữa, Thụy Điển - đối tác mà chúng ta muốn ưu ái v́ ân t́nh của họ giúp ta trong chiến tranh đă thôi đầu tư vào dự án, c̣n bây giờ là các nhà đầu tư mới. Khi môi trường đầu tư và nhà đầu tư đă thay đổi th́ dự án này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Mục tiêu chính trị của dự án ngày xưa xem như đă không phù hợp.

(SAS Hanoi Royal Hotel Ltd là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác nước ngoài SIH Investment - một tập đoàn đầu tư liên doanh giữa Vinacapital, ACCOR và River Nile, trụ sở tại Singapore, không phải là công ty hàng không SAS của Thụy Điển - nước bạn đă có nhiều “ân nghĩa” với Việt Nam như giải tŕnh của ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn pḥng UBND Hà Nội trước báo chí ngày 13/2).

Tại sao thay đổi chủ đầu tư mà không có đấu thầu công khai minh bạch?2. Tại sao một dự án qua gần 20 năm không triển khai được mà không thu hồi giấy phép? Lư do không t́m được đất định cư cho 100 hộ dân có phải là lư do chính để tŕ hoăn dự án?

Giấy cấp phép từ 1991 và thời hạn thuê đất là 20 năm, đến nay dự án đă thực hiện theo giấy phép sử dụng đất được 17-18 năm, chỉ c̣n 2- 3 năm nữa là hết hạn giao đất, TP sẽ xử lư ra sao?

3. Ở khía cạnh xă hội của dự án, trong vài ngày qua, dư luận đă phân tích và nhất loạt phản đối. Thực ra không phải bây giờ công luận mới có ư kiến, mà đă phản đối ngay khi dự án Disneyland năm 2007 mới manh nha. Vậy UBND Hà Nội có lắng nghe ư kiến người dân?

Dự án này trước kia chưa bị phản đối đích danh v́ người dân chưa được biết. Hơn thế nữa, UBND Hà Nội cũng từ chối dự án Disleyland dựa trên ư kiến của công luận. Dự án xây khách sạn này cuối cùng được phê duyệt sau khi công viên Thống Nhất đă được qui hoạch là công viên công cộng. Tại sao bây giờ lại có sự tiền hậu bất nhất khi xử lư các dự án?4. Hợp đồng thuê đất mới được cấp ngày 14/4/2008 và giấy phép xây dựng mới được cấp ngày 22/5/2008, mà giá thuê đất lại “rẻ như bèo”, chỉ 17,42USD/1m2 ở vùng đất" vàng" công cộng. Về góc độ kinh tế, dự án định giá đất hơn 3 triệu đô trong 20 năm với một vị trí và không gian như vậy là sự thua thiệt lớn cho ngân sách của nhà nước.

5. Ông Thịnh nói: “Giá như là thời điểm bây giờ th́ sẽ không bố trí ở vị trí này”. Vậy Thành phố đă thấy sai, không hợp lư, có khả năng sửa, tại sao không quyết tâm sửa? Sửa bây giờ có hơn, hay sau này mỗi lần đi qua công viên lại thấy ân hận trong ḷng?

6. Năm 1998, Chính phủ đă có quy hoạch tổng thể đến năm 2020 cho việc xây dựng công viên Thống Nhất, theo đó khu đất sử dụng để xây khách sạn này là khu vực công viên. Tại sao chỉ v́ bản quy hoạch chi tiết của quận Hai Bà Trưng, mà TP lấy làm cơ sở để cấp phép cho Tổng công ty Du lịch làm vốn liên doanh với ACCOR?

Nói tóm lại, c̣n rất nhiều điều chưa rơ mà UBND TP cần phải giải thích cho dư luận rơ. Đây là quyền của người dân được biết TP đang quản lư đất công viên như thế nào.


Phối cảnh khách sạn Novotel Hanoi on the Park trong công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu dự án).
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #34 vào: 14/02/2009, 12:09 »

Mỗi khi nh́n vào bản đồ thành phố New York, nh́n vào công viên Trung tâm (Central Park) nằm chính giữa khu Manhattan đông đúc, tôi lại nghĩ về Hà Nội, nghĩ đến công viên Thống Nhất nơi ḿnh thường chạy thể dục mỗi buổi chiều.

Việc so sánh hai thành phố, hai công viên và cách ứng xử của con người đối với những không gian công cộng có thể mang lại một vài điều mà chúng ta (hay thành phố Hà Nội) có thể tham khảo.


Bản đồ khu vực Central Park ở thành phố New York (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Sự tồn tại của Central Park ở New York là một trong những bằng chứng rơ ràng thể hiện cam kết mạnh mẽ của lănh đạo Thành phố đối với cuộc sống và sức khỏe của người dân. Và tôi luôn mong ước rằng công viên Thống Nhất cũng được trân trọng và giữ ǵn như vậy.

Mấy ngày nay, thấy báo chí trong nước đưa tin về việc xây dựng một khách sạn trong công viên, tôi nghĩ ḿnh cần phải nhanh chóng viết ra và chia sẻ những suy nghĩ của ḿnh - một người dân thành phố về cái công viên ḿnh yêu quư, trước khi quá muộn.

Cũng giống như công viên Thống Nhất, Central Park là một công tŕnh hoàn toàn nhân tạo, và cũng được xây dựng lên bằng chính công sức của người dân thành phố. Người ta đă phải mất 15 năm (từ 1858), vận chuyển tống cộng gần 5 triệu mét khối đất đá... với tổng chi phí khoảng 200 triệu đô la để hoàn thành công viên.Central Park có diện tích rộng gấp khoảng 17 lần công viên Thống Nhất, nhưng điều ấn tượng nhất chính là cái h́nh dáng chữ nhật của nó. Chiều dài cắt qua hơn 50 con phố và chiều rộng cắt qua 3 đại lộ. Một h́nh chữ nhật hoàn hảo tồn tại 150 năm cho thấy tính quyết liệt trong quy hoạch, và quan trọng hơn, nó thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối của thành phố đồi với ranh giới của công viên.

Central Park chỉ bao gồm cây cố thụ, vườn hoa, hồ nước, đường đi bộ, đường xe đạp, một số khu vui chơi công cộng và dịch vụ ăn uống. Trải qua 150 năm, có nhiều giai đoạn, Central Park cũng bị xuống cấp, hoa cỏ nhiều lần tàn lụi, nhưng chưa bao giờ người ta có kế hoạch xây dựng những công tŕnh thương mại trong công viên. Công tŕnh duy nhất được xây dựng trong công viên cũng là một công tŕnh công cộng. Đó chính là Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York.

Đất ở khu Manhattan luôn được tận dụng tối đa. Quỹ đất của quận này dường như đă cố định. V́ thế mà càng ngày người ta càng phải xây thêm những ṭa nhà chọc trời. Thành phố v́ thế mà trở thành "thành phố chiều thẳng đứng". Nếu ṭa nhà cao nhất hiện nay ở Hà Nội là 136 m th́ New York hiện có 135 ṭa nhà cao trên 140 m.

Tuy vậy, các không gian công cộng, trong đó có Central Park vẫn không bị xâm phạm. Vẫn biết rằng đất xây dựng của Hà Nội cũng đang thiếu, nhưng có thể so sánh được với Manhattan không? Ở một nơi mà giá trị đất đai dường như không được tính bằng tiền (Manhattan được coi là thủ đô tài chính của thế giới, lại là nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Quốc), th́ việc Central Pak - một công viên có diện tích chiếm gần 7% diện tích của quận Manhattan, tồn tại suốt 150 năm qua quả là một bản lĩnh mà không phải thành phố nào cũng có được.Càng ngày người ta càng trân trọng những không gian công cộng hơn. Ở New York, nơi mà khái niệm "hàng xóm" không tồn tại theo bề ngang, nơi mà người dân sống trong những căn pḥng xếp chồng lên nhau, th́ việc dạo chơi trong công viên không chỉ đơn thuần là vận động thể xác, mà c̣n là cơ hội để người dân giao tiếp và tạo dựng các mối quan hệ cộng đồng vốn đang ngày càng bị lỏng lẻo. Hàng năm, Central Park có khoảng 25 triệu người đến vui chơi ở các mức độ thường xuyên khác nhau - một con số mà có lẽ giá trị không của nó không thể đo được bằng đô la.

Thiết nghĩ người dân Hà Nội yêu quư công viên Thống Nhất th́ cũng nên thể hiện t́nh yêu đó bằng những hành động cụ thể hơn. Các công ty, khách sạn, doanh nghiệp xung quanh công viên và trên địa bàn Hà Nội hàng ngày vẫn hưởng lợi từ nguồn oxy do công viên mang lại, cũng nên có hành động "trả nghĩa".Trong khi ngân sách của thành phố c̣n hạn chế th́ việc huy động sự đóng góp của xă hội để duy tu và bảo vệ công viên là cần thiết. Chi phí để tôn tạo và bảo vệ Central Park hàng năm là gần 30 triệu đô la. Số tiền này phần lớn là những đóng góp của các cá nhân, các công ty, các Quỹ bảo vệ, như là một phần trách nhiệm phục vụ cộng đồng của họ. Chính quyền thành phố chỉ đóng góp một phần.

Central Park được coi là h́nh mẫu về bảo vệ và duy tŕ không gian công cộng trong các thành phố lớn. Người dân luôn coi công viên là một trong những niềm tự hào của thành phố. Nhưng quan trọng hơn, những giá trị mà Central Park mang đến được tạo ra từ chính công sức của người dân và từ cam kết phục vụ cộng đồng của nhiều thế hệ lănh đạo thành phố, chứ chưa bao giờ từ một khoản tiền đầu tư của bất kỳ một công ty hay tập đoàn thương mại nào.

Tùng Nguyễn (Du học sinh Việt Nam tại New York)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #33 vào: 14/02/2009, 12:08 »

Một ngày như mọi ngày, buổi sáng chẳng kể nắng mưa, tôi đến công viên Thống nhất và chạy một ṿng.

Sáng nay, ngày 12-2-2009, tôi cũng đến đây và chụp lại những bức ảnh một góc công viên để so sánh một vài biến đổi. Những bức ảnh chụp năm 1991 là của một người Đức chụp và từng trưng bầy tại một cuộc triển lăm công cộng tại Hà Nội.

Từ một băi cỏ, vườn cây, một góc công viên Thống Nhất đă trở thành nơi trưng bầy các hiện vật một thời Hà Nội hào hùng : "…Ôi nhớ Thủ đô năm ấy, ta đánh giặc trên mâm pháo. Truyền thống cha ông, c̣n lắng đâu đây dấu xưa oai hùng, Hà Nội ơi...”

Một lối đi trong công viên : "...Nhớ , nhớ công viên vừa mới xây , bước chân em chưa ṃn lối…”

Một góc trưng bầy hiện vật chiến tranh, và góc ấy của thời hoà b́nh : "Hà Nội của ta -Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom , một thời hoà b́nh”

Rồi năm tháng qua đi, dần dần nơi này được rào bằng lưới B40, lâu ngày cây leo mọc lên che kín tầm mắt. Không biết các hiện vật họ đă chuyển đi đâu?

Cái tường rào cũng biến đổi theo thời gian : mới đầu là lưới, sau đó là cây leo. Bây giờ là lớp tôn che kín đặc mầu xanh. Lưới cũng đă gỉ và cây leo cũng úa tàn.Cổng công viên năm 1991 : “Dù có đi bốn phương trời, ḷng vẫn nhớ về Hà Nội. Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu…”
    * Ghi chú : Lời bài hát "Nhớ về Hà Nội" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp

KTS Nguyễn Bắc (Ashui.com)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #32 vào: 14/02/2009, 09:39 »

Tại cuộc họp báo chiều 13/2, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn pḥng UBND Hà Nội cho hay, sau khi xem xét các ư kiến, Thường trực Uỷ ban đă quyết định tiếp tục cho thực hiện dự án khách sạn Novotel on the Park trên khu đất tiền sử thuộc công viên Thống Nhất.

Sau dự định xă hội hóa công viên Thống Nhất, cải tạo thành Disneyland bất thành, dự án khách sạn 4 sao này đang gây nên những phản ứng gay gắt từ dư luận.

Một dự án kéo dài 18 năm

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Vinh Trung, Phó TGĐ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, đối tác Việt Nam trong liên doanh đầu tư khách sạn Novotel on the Park cũng thông tin về xuất xứ của dự án và những căn cứ để chủ đầu tư tiến hành dự án.

Ông Trung cho biết, dự án khách sạn với tên gọi ban đầu là SAS Hanoi Royal đă manh nha từ trước những năm 90. Khi đó, phía Thụy Điển muốn hợp tác xây dựng một khách sạn tầm cỡ quốc tế ở Hà Nội để phục vụ các chuyên gia nước ngoài.

Lúc đó, để kêu gọi đầu tư nước ngoài, chống lệnh cấm vận của Mỹ, dự án này đă nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ. Hà Nội đă chỉ định Công ty du lịch dịch vụ Hà Nội, trực thuộc UBND làm việc với đối tác.


Từ một băi cỏ, vườn cây, một góc công viên Thống Nhất đă trở thành nơi
trưng bày các hiện vật một thời Hà Nội hào hùng… mà ông Trung nói là
"phần đất giáp công viên, khu trưng bày hiện vật mảnh B52 bị vỡ".
Ảnh tư liệu do KTS Nguyễn Bắc cung cấpVà nay là một khách sạn 4 sao đang thi công. (Ảnh: Phạm Hải)

Hội đồng Bộ trưởng đồng ư trên nguyên tắc xây dựng khách sạn trên phần đất giáp công viên Lênin, khi đó chỉ là một khu trưng bày hiện vật mảnh B52 bị vỡ cùng với một số xí nghiệp thiết kế và xây dựng đóng tại đó”, ông Trung nói.

Năm 1991, Ủy ban nhà nước hợp tác và đầu tư đă cấp giấy phép cho liên doanh này trên diện tích 15.300 m2.

Lư giải tại sao có giấy phép từ năm 1991 nhưng đến 2008 mới triển khai, ông Trung cho hay, do việc việc t́m quỹ đất để di dời hơn 100 căn hộ của dân trên mặt đường Lê Duẩn gặp nhiều khó khăn.

Tháng 6/1996, nguyên Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đă nhắc nhở các bộ xem xét tiến độ triển khai. Tháng 10/1996, nguyên Thủ tướng Vơ Văn Kiệt có công văn chấp thuận tiếp tục cho thực hiện dự án, sau khi đă có cuộc trao đổi phi chính thức giữa Chính phủ Việt Nam và Thụy Điển.

Năm 1997, UBND Thành phố đă chấp thuận bàn giao 10.000 m2 đất. Do có sự điều chỉnh về diện tích nên liên doanh đă phải làm lại từ đầu toàn bộ hồ sơ về đất đai, giấy phép, quy hoạch… Đến 2003, mọi hồ sơ mới hoàn thành đúng quy định.

Tháng 6/2008, dự án này khởi công và đến nay đă xong tầng hầm.

Ông Ngô Vinh Trung khẳng định: "Toàn bộ quá tŕnh dự án, Công ty Du lịch Hà Nội chỉ thực thi nhiệm vụ chính trị cho Hội đồng Bộ trưởng và UBND Thành phố giao, hoàn toàn không có mục đích tư túi cá nhân”.

“Chấp nhận v́ là vấn đề do quá khứ để lại”

Trong khi đó, Phó Chánh văn pḥng Nguyễn Văn Thịnh nhiều lần nhấn mạnh đây là vấn đề quá khứ, đă được “thông suốt từ Chính phủ đến thành phố”, “nên không bàn việc này nữa”.

Dự án mà nói nằm trong đất công viên Lê Nin trước đây, vấn đề này không mới, đă được đề cập ngay từ khi đặt vấn đề xây khách sạn. Cũng có nhiều vấn đề trao đi đổi lại giữa Hà Nội và Hội đồng Bộ trưởng. Trên yêu cầu thực tế của việc khó khăn do kêu gọi đầu tư những năm 90, bị Mỹ cấm vận, nên ta tạo mọi điều kiện cho bạn vào đầu tư”.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng thừa nhận: “Giá như là thời điểm bây giờ th́ sẽ không bố trí ở vị trí này”.

Quan điểm của Thành phố là đất dành cho công viên th́ phải để cho công viên. C̣n vấn đề nào trong quá khứ, do quá khứ để lại th́ chúng ta tạm thời chấp nhận như vậy”. 

Hà Nội tiếp tục cấp phép đầu tư khi được thực hiện quyền phân cấp, nhà đầu tư không thay đổi và đối tác liên doanh không thay đổi, ông Thịnh lập luận.

Hà Nội mong báo chí ủng hộ" v́ việc tiếp tục thực hiện dự án “mang tính chất ân nghĩa, lúc khó khăn họ đă vào với chúng ta”.

Thế nhưng, ông Thịnh quên mất một chi tiết: Đối tác nước ngoài hiện góp vốn xây dựng Novotel on the Park không c̣n là Tập đoàn SAS của Thụy Điển, nước bạn đă có nhiều “ân nghĩa” với Việt Nam.

Chủ đầu tư của dự án hiện nay là Tập đoàn Accor - Tập đoàn đầu tư SIH Ltd (trụ sở tại Singapore) liên doanh với Tổng công ty Du lịch Hà Nội.“Đất công viên hay không là chuyện trước đây”

Giải đáp ư kiến của các nhà chuyên môn cho rằng dự án khách sạn không có trong quy hoạch công viên Thống Nhất, ông Thịnh cho biết, đến nay vẫn chưa có quy hoạch chi tiết công viên Thống Nhất.

Tuy nhiên, theo chính thông tin ông Thịnh cung cấp, trong quy hoạch tổng thể của Hà Nội năm 1998 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gọi là điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, đă khoanh vùng khu vực này để xây công viên Thống Nhất.

Nhưng đến quy hoạch chi tiết do Thành phố phê duyệt, trong bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/2000 của quận Hai Bà Trưng đă khẳng định khu đất này là đất công cộng.

“Tôi cũng khẳng định theo quy hoạch chi tiết 1/2000 được thành phố phê duyệt năm 2000 th́ đó là đất công cộng, c̣n trước đó có là đất công viên không và như thế nào là chuyện trước đây”, ông Thịnh nhắc lại.


Quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Hai Bà Trưng năm 2000, khu đất để xây khách sạn là ô màu đỏ, cạnh công viên Thống Nhất, dùng để chỉ đất công cộng.

Cơ sở nào để đất công cộng thành đất xây khách sạn?

Ngay cả khi theo quy hoạch chi tiết mới nhất năm 2000 mà TP đă phê duyệt, việc chuyển khu đất công cộng này thành đất xây khách sạn vẫn là chưa hợp lư, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Vơ khẳng định.

Mọi chuyển đổi mục đích sử dụng đất của thành phố phải là Chính phủ duyệt, c̣n thành phố chỉ có trách nhiệm duyệt cụ thể việc sử dụng đất đó như thế nào, xây bao nhiêu tầng...”.

Đất vàng, giá 3,6 triệu USD trong 20 năm

Theo ông Đặng Hùng Vơ: Ngay cả khi được phép, cơ chế liên doanh đầu tư cần xem xét lại dưới góc độ bài toán kinh tế có lợi nhất cho nhân dân, nhà nước và nhà đầu tư một cách phù hợp. Bài toán ấy phải được công khai, minh bạch.

Với điều kiện nơi đông người, vị trí thuận lợi cho kinh doanh của nhà đầu tư, một tác đất ở khu vực này chắc chắn phải xem là một tấc vàng, giá phải rất cao".

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Phó TGĐ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, bên góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất, giá trị khu đất là 3,6 triệu USD trong 20 năm, tính ra là 17,42USD/m2.

Ông Trung cho rằng, mức giá này đă cao hơn giá Nhà nước rất nhiều v́ “năm 1991, theo Luật Đất đai, vốn góp quyền sử dụng đất ở khu vực hạng A phố cổ chỉ 12 USD/m2. Khu đất này tính ra chỉ 5,88 USD/m2. Việc đàm phán để tăng lên được như vậy mất rất nhiều thời gian và công sức”.

Bây giờ ai cũng nói đất ngày xưa rẻ, ai cũng mua, giờ ai cũng giàu lắm rồi. Nhưng giá đất thời kỳ đó rất rẻ”, ông Trung than thở.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Vơ khẳng định: Về nguyên tắc, mọi yếu tố quy hoạch, thẩm định giá trị bồi thường cho nhà nước phải công khai. Nhà nước chính là toàn dân, không phải là một vài quan chức. Trong việc bồi thường đất công thành đất kinh doanh, Hà Nội được bao nhiêu, sử dụng vào mục đích ǵ? Bài toán kinh tế phải công khai và mỗi người dân có quyền chất vấn trong vụ bồi thường này, Nhà nước được bao nhiêu.

(VietNamNet)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #31 vào: 14/02/2009, 08:38 »

Tin mới nhận:

Cho phép xây khách sạn trong công viên Thống Nhất

Chiều 11/2/2009, theo nguồn tin từ UBND TP Hà Nội, lănh đạo thành phố đă chấp thuận việc xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal (tiêu chuẩn 4 sao, với gần 400 pḥng trên diện tích 1 ha) liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác SIH Investment Limited (Singapore) có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD tại công viên Thống Nhất - 295 Lê Duẩn, Hà Nội. Quy mô khách sạn gồm 5 tầng, thiết kế ḥa nhập với cảnh quan công viên.

Theo Thanhnien.com.vn (12/02/2009)

Không có chuyện “xén” đất Công viên Thống Nhất xây khách sạn

Có diện tích chiếm đất nằm ở vị trí “nhạy cảm”, liền kề Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), dự án khách sạn 4 sao, 5 tầng SAS Royal bị cho là “cắt thịt” công viên để xây khách sạn. Sự thực là các căn cứ pháp lư của dự án hoàn toàn đầy đủ và đă được chính quyền các cấp qua nhiều thời kỳ phê duyệt đúng tŕnh tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật.

Bắt đầu từ 20 năm trước

Chiều 13-2, ông Nguyễn Minh Chung - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, điểm khởi đầu của dự án khách sạn SAS tại góc đường Trần Nhân Tông, giáp Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) bắt đầu từ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Ông Nguyễn Minh Chung nói: “Hà Nội lúc đó rất thiếu khách sạn, chúng ta lại đang vướng cấm vận kinh tế nên hầu như không có nhà đầu tư nước ngoài nào đầu tư vào lĩnh vực này. Thụy Điển và Việt Nam tại thời điểm đó có mối quan hệ ngoại giao - kinh tế rất tốt. Nước bạn đă giúp đỡ chúng ta rất nhiều.

Trong quá tŕnh làm việc giữa 2 bên, phía bạn có đề xuất đầu tư xây dựng một khách sạn lớn tại Hà Nội. Dự án đă nhận được sự quan tâm lớn của các cấp, ngành vào thời điểm đó. Theo các tŕnh tự, thủ tục đầu tư, giữa năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đă chấp thuận về mặt nguyên tắc dự án xây dựng khách sạn tại khu đất góc đường Trần Nhân Tông, giáp Công viên Thống Nhất. Khi đó, khu đất này đang trưng bày xác máy bay Mỹ...”.

Song, phải tới giữa năm 2008, dự án mới chính thức khởi công. Thừa nhận sự trục trặc, tŕ trệ trong quá tŕnh triển khai, ông Nguyễn Minh Chung cho biết, vướng mắc chính là khâu GPMB. Do thiếu nhà tái định cư, chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn không thể di dời được hết các hộ dân trong phạm vi dự án.

Cuối cùng, từ diện tích được chấp thuận 1,5ha, các bên đối tác buộc phải “co” dự án lại c̣n xấp xỉ 1ha đất. Chính v́ có sự thay đổi lớn về diện tích, toàn bộ hồ sơ dự án phải làm lại từ đầu nên tới cuối năm 2006, hồ sơ mới hoàn thiện.

Không hề trái với quy hoạch

Lật lại tŕnh tự giải quyết hồ sơ của dự án, người ta có thể thấy, các khâu đều đă được thực hiện chặt chẽ theo quy định. Cụ thể, sau khi lựa chọn địa điểm, liên doanh báo cáo UBND TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội có báo cáo tŕnh Hội đồng Bộ trưởng.

Năm 1991, Hội đồng Bộ trưởng đă có Văn bản số  1777/KTDN cho phép UBND TP Hà Nội được sử dụng khu đất trên trục đường Lê Duẩn, giáp rạp xiếc và Công viên Thống Nhất để liên doanh với Công ty SAS (của Thụy Điển) xây dựng khách sạn.

Căn cứ trên Văn bản 1777/KTDN, UBND TP Hà Nội đă cấp giấy phép sử dụng đất cho Công ty Du lịch dịch vụ Hà Nội (đơn vị phía Việt Nam tham gia liên doanh), với diện tích 1,5ha. Đồng thời, ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư cấp giấy phép cho liên doanh chính thức hoạt động.

V́ vậy, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp lại tháng 7-2008 cho Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal hotel LTD,  thửa đất lúc này có địa chỉ số 295 Lê Duẩn, diện tích đă được điều chỉnh lại c̣n 10.331,2m2 (hơn 1ha),  thời hạn sử dụng thuê 50 năm vẫn được tính từ năm 1991.

Theo đại diện chủ đầu tư, tổng mức đầu tư của khách sạn SAS là 40 triệu USD. Đúng với những yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan đă được Hội đồng Bộ trưởng chỉ đạo từ nhiều năm trước, khách sạn có quy mô 5 tầng, 376 pḥng, tiêu chuẩn 4 sao, nằm bên cạnh Công viên Thống Nhất.

Trước ngày khởi công (giữa năm 2008), dự án cũng đă được cấp phép xây dựng cũng như các giấy tờ về đất đai có liên quan. Dự kiến khách sạn hoàn thành vào dịp 10-10-2010, chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Liên quan tới luồng dư luận “cắt đất công viên” để làm khách sạn SAS Royal, phóng viên đă t́m hiểu và có trong tay Công văn số 163/2007/KH-CVTN ngày 11-7-2007, của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Thống Nhất, xác nhận: “Diện tích dự án, khách sạn SAS Royal tại 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng Hà Nội, không có tranh chấp với diện tích Công viên Thống Nhất do Công ty quản lư”.

Theo Công văn 182/QHKT-P1, của Sở Quy hoạch-Kiến trúc, trả lời Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD, “căn cứ quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng, tỷ lệ 1/2000 đă được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2000 th́ khu đất tại địa điểm trên (295 Lê Duẩn) được xác định là đất công cộng”.

Đến nay, quy hoạch này vẫn c̣n hiệu lực, do đó, không thể nói xây dựng khách sạn ở đây là “cắt thịt công viên”. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chánh văn pḥng UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, khu đất này nằm giáp với Công viên Thống Nhất chứ không phải là đất thuộc Công viên Thống Nhất. Như vậy, có thể khẳng định, khu đất mà liên doanh SAS Royal đang xây dựng khách sạn được sử dụng hợp pháp, không hề có chuyện “bán đất công viên” làm khách sạn. 

Trích dẫn
Chiều 13-2, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chánh văn pḥng UBND TP Hà Nội cho biết, việc cấp phép đầu tư cho dự án khách sạn SAS tại khu đất góc đường Trần Nhân Tông, giáp Công viên Thống Nhất là đúng tŕnh tự, quy định pháp luật. Sau khi có dư luận về dự án, Thường trực UBND TP đă xem xét lại toàn diện quá tŕnh triển khai dự án và quyết định thực hiện đúng cam kết trước đây với các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa dự án sẽ tiếp tục triển khai b́nh thường.

(Theo báo An ninh Thủ đô)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
DAVICA
Ashui-U
*


DAVICA.COM.VN
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 123


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #30 vào: 12/02/2009, 16:21 »

Liệu sự phản đối của dư luận có ngăn cản được không? Khi mà sự đă rồi và tiền đă nằm trong túi các sếp lănh đạo. Angry
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://www.davica.com.vn *** Website dành cho người lớn***
admin
Bạn là khách
« Trả lời #29 vào: 12/02/2009, 12:46 »

Tin mới nhận:

Cho phép xây khách sạn trong công viên Thống Nhất

Chiều 11/2/2009, theo nguồn tin từ UBND TP Hà Nội, lănh đạo thành phố đă chấp thuận việc xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal (tiêu chuẩn 4 sao, với gần 400 pḥng trên diện tích 1 ha) liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác SIH Investment Limited (Singapore) có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD tại công viên Thống Nhất - 295 Lê Duẩn, Hà Nội. Quy mô khách sạn gồm 5 tầng, thiết kế ḥa nhập với cảnh quan công viên.

Theo Thanhnien.com.vn (12/02/2009)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #28 vào: 12/02/2009, 12:36 »

Trích dẫn
Dự án khách sạn 4 sao SAS Hanoi Royal, nay đổi tên thành Novotel on the Park vốn manh nha từ những năm 90 thế kỷ trước. Thời Chủ tịch TP Hà Nội là ông Hoàng Văn Nghiên, dự án khách sạn này cùng rạp xiếc hiện hữu từng được chỉ đạo phải nghiên cứu di dời, cũng như việc qui hoạch lại tuyến đường từ Nguyễn Đ́nh Chiểu đến Đại Cồ Việt để tách khu dân cư ra khỏi công viên.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, khách sạn này chẳng những không phải "rời khỏi vị trí" mà c̣n tiếp tục được triển khai xây dựng.


Cập nhật ư kiến phản hồi của bạn đọc Ashui.com:

Lê Quang Hoà          |10-02-2009 23:35:40

Chúng tôi, những công dân Hà Nội hoàn toàn tán thành và ủng hộ những ư kiến của KTS Nguyễn Thanh Vân trong "Thư ngỏ gửi các ông chủ khách sạn Sas Hanoi Royal". Tuy nhiên, có thể thấy một điều rất rơ ràng ở đây là nếu không có sự phê duyệt của chính quyền thành phố Hà Nội th́ không một công ty nào, dù có mạnh mẽ về tài chính đến mấy lại có thể biến được đất công viên Thống Nhất, vốn là thành quả mô hôi nước mắt của hàng vạn thanh niên Hà Nội những năm cuối thập kỷ 50 và đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, thành
tài sản riêng của ḿnh. Ở đây, người dân Hà Nội cần ông Chủ tịch UBND thành phố trả lời công khai trước dư luận.

Người dân cần phải hiểu rằng bằng cách nào mà những mảnh đất đó lại được trao một cách dễ dàng cho các doanh nghiệp nước ngoài như vậy bất chấp cả dư luận, đạo lư và khoa học? Việc lấy đất công viên, đặc biệt là Công viên Thống Nhất để giao cho ngựi nước ngoài xây dựng khách sạn là việc làm không thể có cách nào biện minh được. Chúng tôi kính đề nghị Đảng, Quốc Hội và Chính Phủ hăy ngay lập tức can thiệp để hủy bỏ quyết định sai trái này trước khi mọi việc trở nên quá muộn.

Đỗ Đăng Đích          |10-02-2009 23:37:19

Bài báo của KTS Trần Thanh Vân đầy sức thuyết phục . Bài báo đă nêu khá chi tiết về lịch sử của Công viên Thống nhất đa từng mang tên Lê-Nin. Bài báo đă nêu : Năm 2002 Công tŕnh Cung khoa học phải huỷ bỏ __như vậy là đúng đắn; vậy mà nay lại dựng một Khách sạn trong ḷng Công viên ( như bài báo chỉ rơ_là phản Kinh doanh ), điều này :Khách sạn 4 Sao sẽ gây rất nhiều tốn kém trong xây dựng cơ bản v́ nó không thuận tiện cho vận tải và lưu thông cũng như cung cấp điện nước V.V...

Tôi h́nh dung ra : Thật là lố bịch với một kiến trúc của một công viên như thế ___khi nó cắm vào ḿnh một cái gai _Khách sạn 4 Sao.
Mong rằng : Qua Bức thư ngỏ này Các Ông Chủ Tịch và Bí thư Hà Nội cùng với Thủ Tướng Chính phủ Quyết định huỷ bỏ đầu tư xây dựng khách sạn này. Mặt khác cần xem xét lại trách nhiệm của những người đă từng quyết định cho quy hoạch và đầu tư?

Hoàng Phương Lâm          |11-02-2009 17:04:26

- Thứ 1 : Với vai tṛ người dân sống tại ngách 354/7 đường Lê Duẩn (đối diện cổng công viên Thống Nhất) tôi đă sống ở đây được 25 năm & chứng kiến sự đổi thay của công viên, tôi phản đối về ư tưởng lấy đất công viên làm khách sạn phục vụ mục đích kinh doanh... bởi lẽ đất công viên cây xanh là CỦA CÔNG CỘNG, phục vụ cho nhu cầu giải trí & rèn luyện sức khoẻ cho nhân dân quanh địa bàn, giờ lại bị CẮT XÉN để phục vụ MỤC ĐÍCH RIÊNG của 1 số cá nhân, quả là đáng buồn cho lá phổi xanh đang ngày càng teo lại, tựa như miếng tóp mỡ bị lũ mèo hoang tranh nhau mút mát, cắn xé...

- Thứ 2 : Với vai tṛ là 1 Kiến trúc sư trẻ, vừa tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội khoá 2003 - 2008, tôi phản đối việc xây dựng bất kỳ 1 công tŕnh ǵ mang tính chất thương mại trong khu vực công viên. Bởi lẽ nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan chung của toàn khu, bên cạnh đó c̣n ảnh hưởng đến giao thông, mật độ sử dụng đất...Hăy trả lại nguyên trạng cho mảng cây xanh công viên tại khu vực công viên Thống Nhất.

Trần Hậu Yên Thế   - Công viên - Xin đừng vo viên          |12-02-2009 05:32:28

Khi công viên Thống Nhất thoát khỏi dự án Disneyland giữa ḷng thành phố, bao người dân Hà Nội đă thở phào sung sướng. Vậy mà công viên Thống Nhất một lần nữa lại bị chia cắt. Xin đừng vo viên đất công. Người ta nói công viên là lá phổi thành phố, với công viên Thống Nhât, đó c̣n là cả lương tri, phẩm giá của chúng ta.

Lương Văn Nhân   - Chính quyền cần trả lời với dân          |12-02-2009 18:33:34

Người bạn gần khu vực đấy có kể khi xây dựng làm ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận như tiếng ồn, rung, bụi, hơi dầu 24/24 chủ công tŕnh họp đi họp lại với dân và gần như muốn kéo dài đến hết thời gian xây móng. Đến khi người dân quanh đó không chịu được chặn xe bê tông đếm yêu cầu chủ xây dựng không thi công đêm để người dân có thể được nghỉ ngơi th́ họ mới chính thức họp đền bù và hiện tại đă đền bù 1 số tiền là vài triệu cho mỗi nhà.

Trong cuộc họp họ công bố công tŕnh cao 5 tầng nổi, 2 tầng ch́m sâu 31m và đă có đầy đủ về pháp lư như giấy phép xây dựng và kể cả báo cáo đánh giá tác động môi trường ( giấy phép cao nhất về pháp lư). Tuy nhiên có điều tôi ngạc nhiên là với mấy triệu có ai đến cửa cà ḿnh gơ cả ngày cả đêm th́ có thoả đáng không. Khi báo cáo đánh giá tác động môi trường nghĩa là họ phải không gây ảnh hưởng đến nhà dân và các công tŕnh lân cận tuy nhiên bụi khói và đặc biệt lượng bùn có pha nhiều dầu của hệ thống máy móc sử dụng xả ra công viên, hồ có ảnh hưởng đến môi sinh không. Đây là điều khó chấp nhận đặc biệt là người phê duyệt cần phải xem lại.

Mà cũng lạ chỉ có Vietnamnet vào cuộc và chỉ bài đầu tiên phản hồi được, các bài khác đều không đăng được phản hồi.

Trong việc xây dựng tôi thấy rơ một số bất cập là:

- Công tŕnh lớn như vậy tại sao khi khởi công chỉ có đăng ngắn gọn trên 1 tờ báo mạng. Phải chăng họ không muốn rầm rĩ, không muốn dư luận biết đến để khi xây xong th́ vạn sự đă rồi.

- Quá tŕnh cấp phép cho một công tŕnh mang ư nghĩa lịch sử, của dân tộc, xương máu của một thế hệ tại sao không trưng cầu dân ư hoặc tối thiểu là của các tổ chức, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh .... mà âm thầm lặng lẽ đến như vậy. Tôi rất mong chính quyền có động thái tích cực ít nhất là đưa ra chính kiến của ḿnh chứ không thể im lặng trước ư kiến của dư luận. Nếu thấy sai th́ sửa chứ không v́ thành tích trước mắt và sợ v́ nhận sai. Đấy thực là điều may mắn không chỉ cho người dân Thủ đô mà là v́ sự phát triển bền vững của đất nước. 

(tiếp tục cập nhật)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #27 vào: 11/02/2009, 10:16 »

"Dự án khách sạn đang được xây dựng ở công viên Thống Nhất không có trong quy hoạch chi tiết... Nếu chính quyền Thành phố v́ dân, v́ môi trường sống của cộng đồng, v́ cảnh quan của Hà Nội, th́ nên yêu cầu dừng lại".  - Ông Huỳnh Đăng Hy (ảnh), Tổng thư kư Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.Giải quyết dự án trên cơ sở quy hoạch nào?

Tại công viên Thống Nhất, dư luận đă từng đồng loạt lên tiếng phản đối xây dựng công tŕnh giải trí Disneyland, nhưng sau 1 năm, người ta lại cho xây dựng tại đây một khách sạn. Ông có b́nh luận ǵ về việc này?

Việc này đă được làm lặng lẽ, thú thực là chúng tôi cũng không được cung cấp thông tin. Nhưng ngay sau khi nhận được tin báo là công tŕnh này đă khởi công, chúng tôi lập tức xem lại và thấy đúng là công tŕnh này đă được triển khai rồi.

V́ t́nh h́nh khẩn trương, chúng tôi phải lên tiếng, và đă có các cuộc gặp với tổ chức Health Bridge (Canada) và một số đơn vị khác để tổ chức một hội thảo bàn về việc này.

Trích dẫn

"Bản quy hoạch chi tiết mới của Thành phố vẫn đang lập ở giai đoạn đưa đầu bài và chưa được duyệt.
Không hiểu người ta đă giải quyết dự án này trên cơ sở quy hoạch nào."Theo quy hoạch chi tiết mới nhất của Thành phố, có công tŕnh Khách sạn  tại vị trí đó không?

Khi nghe thông tin này, tôi đă điện cho Sở Quy hoạch Kiến trúc, đề nghị cung cấp bản quy hoạch chi tiết mới nhất của khu vực này, nhưng được trả lời là chưa có quy hoạch chi tiết mới nào cả. Bản quy hoạch chi tiết mới của Thành phố vẫn đang lập ở giai đoạn đưa đầu bài và chưa được duyệt. Không hiểu người ta đă giải quyết dự án này trên cơ sở quy hoạch nào.

Vấn đề này xuất hiện từ năm 1992, khi ông Trương Tùng c̣n làm Phó Chủ tịch Thành phố, chúng tôi đă phản đối và Thành phố đă cho dừng lại.

Không gian xanh ngày càng "teo tóp"

Việc cho xây khách sạn tại công viên, người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Đương nhiên họ bị thiệt tḥi nhiều. Công viên là khoảng không gian tự nhiên, là chỗ người dân nghỉ ngơi, thư giăn, nơi giao tiếp cho người cao tuổi, nơi vui chơi cho thanh thiếu niên… giờ bị thu hẹp lại th́ người dân thiệt tḥi là đương nhiên.

Trong quá tŕnh quy hoạch đô thị của ta, có rất nhiều diện tích vườn hoa, công viên, cây xanh đă bị xóa xổ. Với nhăn quan của một chuyên gia về quy hoạch, theo ông điều này có hợp lư không?

Đúng là trong cả quá tŕnh làm quy hoạch, quản lư, phát triển quy hoạch, chỉnh trang quy hoạch, chúng ta đă không tạo ra thêm được công viên mới cho Thành phố. Nh́n lại cả quăng thời gian qua, qua các đời Chủ tịch Thành phố, tôi thấy chỉ có duy nhất cố Chủ tịch TP Trần Duy Hưng (30/8/1945 đến 12/1946; và từ 1954 đến 1977) đă xây dựng cho nhân dân Thủ đô được 2 công viên lớn nhất là công viên Thống Nhất và công viên Thủ Lệ.

Hiện nay, công viên Bách Thảo cũng đang bị chiếm dụng dần.

Ở công viên Thành Công, Tập đoàn Dầu khí, một nhà hát to tướng và một sân tập golf cũng lấn dần vào đó.

Tuy Thành phố được mở mang, nhưng diện tích công viên và cây xanh công cộng ngày càng mất dần đi. Đây là sai lầm của quy hoạch, sai lầm của quản lư, khi chúng ta để cho diện tích cây xanh, hồ nước, vườn hoa ngày càng "teo tóp" và mất dần.

Trong nhiều cuộc hội thảo, tôi chứng kiến nhiều nhà khoa học và các báo đă gay gắt chất vấn, thậm chí họ c̣n chỉ ra từng dự án sai lầm và chỉ trích Hà Nội không biết giữ ǵn không gian xanh, nghĩa là sai cả về kiến thức quy hoạch.

C̣n hiện nay diện tích cây xanh công cộng đầu người, đúng lư ra theo quy hoạch được duyệt năm 1998 đến năm 2020 là 12-16m2/đầu người, nhưng theo tính toán của JICA (Nhật Bản) , ta chỉ mới đạt 1-2m2/người thôi.


Bản quy hoạch chi tiết mới của Thành phố vẫn đang lập ở giai đoạn đưa đầu bài và chưa được duyệt. Không hiểu người ta đă giải quyết dự án này trên cơ sở quy hoạch nào. (Ảnh: Phạm Hải)


Lănh đạo Thành phố phải chỉ rơ quỹ đất cho vườn hoa, cây xanh

Thời Pháp, Hà Nội được quy hoạch cân đối giữa các khoảng không gian tự nhiên và xây dựng…?

Tuy qui mô nhỏ, nhưng quả thực lúc đó, người Pháp đă quan tâm khá toàn diện, bối trí giao thông, nhà ở, vườn hoa rất cân đối.

Nhưng giờ tôi cảm thấy ḿnh đă và đang làm theo lối tư duy nhiệm kỳ. Nhưng là nhiệm kỳ cũng phải có quy tắc của nó chứ. Ở Mỹ người ta cũng có nhiệm kỳ đó, nhưng ở mỗi đời tổng thống người ta cũng phải quan tâm sẽ để lại được cái ǵ.

Ở ta, thử hỏi kể từ sau nhiệm ḱ cố Chủ tịch Thành phố Trần Duy Hưng, đă có ai tạo thêm hành lang cây xanh hay cái công viên nào khác đáng nói như 2 công viên đă có từ xưa không?

Trích dẫn

"Vai tṛ của Chủ tịch Thành phố là vai tṛ của người lănh đạo, không đơn giản là việc đi trồng mấy cái cây rồi tươi cười để quay phim, chụp ảnh.
Người ta mong muốn với vai tṛ của ḿnh, các ông ấy phải chỉ đạo rơ, đâu là quỹ đất cho vườn hoa, cây xanh công cộng của toàn Thành phố, của từng quận, của từng phương… và các phải tạo cơ chế, mặt bằng cho các công tŕnh đó..."Vừa rồi, Hà Nội cũng đă có thêm một số vườn hoa?

Đúng, nhưng đó là bị thúc ép mà có thôi, chứ ư thức mở mang cây xanh và vườn hoa công cộng th́ tôi chưa thấy. Việc này, tôi cho rằng là vai tṛ, trách nhiệm của các nhà lănh đạo Thành phố đương nhiệm.

Vai tṛ của Chủ tịch Thành phố là vai tṛ của người lănh đạo, không đơn giản là việc đi trồng mấy cái cây rồi tươi cười để quay phim, chụp ảnh. Nhiệm vụ của các ông ấy không phải như vậy, người dân cũng không yêu cầu các ông ấy phải làm gương như thế.

Người ta mong muốn với vai tṛ của ḿnh, các ông ấy phải chỉ đạo rơ, đâu là quỹ đất cho vườn hoa, cây xanh công cộng của toàn Thành phố, của từng quận, của từng phường… và phải tạo cơ chế, mặt bằng cho các công tŕnh đó.

Phần c̣n lại nên để cho xă hội lo. Việc trồng cây, trồng hoa nên huy động lực lượng các cụ hưu trí, thanh thiếu niên và học sinh cùng tham gia trồng cây, trồng hoa. Tôi tin rằng người dân sẽ rất phấn khởi.

Nhớ hồi những năm 1960, khi c̣n là sinh viên, tôi đă từng tham gia xây dựng công viên Thống Nhất, công viên Thủ Lệ. Vai vác đất mà ai cũng phấn khởi lắm.

Lặng lẽ xây khách sạn, không ai biết, ai hay

Quay trở lại dự án khách sạn đă được khởi công, Hiệp hội sẽ có thái độ thế nào?

Chúng tôi đang khẩn trương tổ chức hội thảo để lắng nghe ư kiến từ các các khoa học rồi gửi bản kiến nghị đề nghị các cấp chính quyền suy nghĩ lại. Theo tôi, nếu chính quyền Thành phố v́ dân, v́ môi trường sống của cộng đồng, v́ cảnh quan của Hà Nội, th́ nên yêu cầu dừng lại.

Theo quy định, để phê duyệt một dự án ở đâu đó trong khu vực Hà Nội, quy tŕnh chuẩn phải như thế nào, có phải công bố rộng răi để dân biết, dân bàn không?

Dự án phải được căn cứ trên quy hoạch chi tiết (mà dự án đang được xây dựng ở công viên Thống Nhất là không có trong quy hoạch chi tiết). Trong Luật Xây dựng và dự thảo Luật Quy hoạch đô thị cũng đều đề cập đến việc phải lấy ư kiến của dân. Dự án này được làm "lặng lẽ", thông tin không minh bạch.

Theo ông, để tránh được những vụ việc tương tự như thế này, chúng ta phải làm ǵ?

Mọi cái đều phải làm một cách minh bạch, cứ đưa ra công luận lấy ư kiến của dân một cách rộng răi. Các cấp chính quyền địa phương phải nâng tầm nhận thức về chuyên môn, nâng tầm trách nhiệm.


Bảng thông tin về dự án được treo trong công viên Thống Nhất (Ảnh: Phạm Hải)

Tiêu cực trong quy hoạch là phổ biến?

Trong dự thảo luật Quy hoạch đô thị, dự kiến đưa ra Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới, việc này đă được đề cập như thế nào?

Luật cũng chỉ là văn bản thôi, quan trọng ở chỗ người quản lư như thế nào. Một phần về phía luật pháp của chúng ta cũng chưa chặt chẽ, rồi việc giám sát thực hiện, thi hành luật chúng ta làm cũng chưa chặt chẽ.

Với dự thảo Luật Quy hoạch đô thị, tôi thấy điều 1 và điều 2 (*) chệch rồi. Chệch ở chỗ, trong dự thảo cuối cùng của Luật Quy hoạch đô thị chưa thấy đề cập đến trách nhiệm của tổ chức chính quyền địa phương, của tổ chức giúp việc chính quyền trong quy hoạch. Mà đây chính là lư do khiến lâu nay trong nhiều dự án quy hoạch sai mà chúng ta không thể quy trách nhiệm được cho ai, không thể t́m được địa chỉ nào để gắn trách nhiệm.

Đây cũng là vấn đề chúng tôi sẽ tham gia đóng góp ư kiến vào dự thảo luật Quy hoạch. Để hạn chế những vấn đề như công viên Thống Nhất, TTTM 19/12, cần phải xác định rơ ràng mạch lạc trách nhiệm của từng cấp chính quyền thành phố, huyện, xă, phường…

Vừa rồi ông có nói về việc để một số công tŕnh mọc sai địa chỉ, vậy theo ông đó là do nhận thức hay do sức nặng của tiêu cực xă hội?

Là cả ở nhận thức chuyên môn lẫn tiêu cực xă hội.

Ông nghĩ thế nào khi dư luận có nhiều ư kiến cho rằng, tiêu cực xă hội trong vấn đề quy hoạch là phổ biến?

Tiêu cực xă hội có ở nhan nhản khắp nơi. Tôi cũng không hiểu tại sao ở nhiều tỉnh thuần nông mà người ta cho xây dựng hàng chục dự án sân golf, mới đây ngay tại Hà Nội cũng lại có 2 dự án sân golf mới được cấp phép. Ngoài ra là việc cấp đất xây các khu công nghiệp ở nhiều nơi cũng làm một cách vô tội vạ.

Tôi cho rằng, căn cốt nhất là do chúng ta đă không minh bạch. Luật pháp cũng đă tạo điều kiện để minh bạch, tạo điều kiện cho quần chúng tham gia ư kiến, nhưng tất cả đều thua cách của người thực hiện.

Có những người đă trắng trợn nói thẳng với tôi, đại ư rằng: tôi có được vị trí này, tôi đă mất bao nhiêu tỷ, thế th́ đương nhiên người ta phải t́m được khoản ǵ đó bù đắp chứ!

Thu Hà - Linh Thủy (VNN) thực hiện


Ghi chú:

(*) Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về hoạt động quy hoạch đô thị gồm lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch đô thị; tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị và quản lư phát triển đô thị theo quy hoạch đô thị được duyệt.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước; nước ngoài tham gia hoạt động quy hoạch đô thị hoặc có liên quan đến hoạt động quy hoạch đô thị trên lănh thổ Việt Nam.

(Trích dự thảo Luật Quy hoạch đô thị) 


Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/doithoai/56-doithoai/699-du-an-khach-san-khong-co-trong-quy-hoach-cong-vien-thong-nhat-ong-huynh-dang-hy.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #26 vào: 10/02/2009, 16:27 »

Trích dẫn
Dự án khách sạn 4 sao SAS Hanoi Royal, nay đổi tên thành Novotel on the Park vốn manh nha từ những năm 90 thế kỷ trước. Thời Chủ tịch TP Hà Nội là ông Hoàng Văn Nghiên, dự án khách sạn này cùng rạp xiếc hiện hữu từng được chỉ đạo phải nghiên cứu di dời, cũng như việc qui hoạch lại tuyến đường từ Nguyễn Đ́nh Chiểu đến Đại Cồ Việt để tách khu dân cư ra khỏi công viên.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, khách sạn này chẳng những không phải "rời khỏi vị trí" mà c̣n tiếp tục được triển khai xây dựng.


Kiến trúc sư cảnh quan Trần Thanh Vân lên tiếng phản đối dự án xây khách sạn tại công viên Thống Nhất trong "Thư ngỏ gửi các ông chủ khách sạn Sas Hanoi Royal":

Thư ngỏ gửi các ông chủ khách sạn Sas Hanoi Royal,

Đặc biệt ông Michael Issenberg - Chủ tịch Accor Châu Á Thái B́nh Dương.


Tôi là kiến trúc sư cảnh quan Trần Thanh Vân, sống ở Hà Nội, nhân dịp Tết đón năm mới 2009, tôi xin gửi tới quư ông lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc.

Đầu tiên, tôi xin nhân danh cá nhân tôi và thay mặt một số đồng nghiệp cảm ơn các nhà đầu tư SIH Investment Limited Singapore, và đặc biệt cảm ơn Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Âu Accor, đă đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch tại Việt Nam, đă và đang có nhiều dự án đầu tư khách sạn cao cấp tại nhiều tỉnh thành trên đất nước chúng tôi, đặc biệt ở Hà Nội. Các vị đă rất quan tâm và có kế hoạch đầu tư rất mạnh để đón lễ lỷ niệm 1000 tuổi của Thủ đô chúng tôi.


Dự án khách sạn cao cấp Novotel Hanoi on the park (ô màu vàng bên trái).
Ô màu vàng bên phải là Liên đoàn xiếc VN.


Trong bức thư ngỏ này, tôi xin phép quư ông, được nói đến công viên Thống Nhất, một lá phổi xanh hiếm hoi c̣n lại của khu trung tâm Hà Nội, đang không ngừng bị xâm hại, trong đó có khách sạn cao cấp Novotel Hanoi on the park mà các ông đang liên doanh với Tổng công ty du lịch Hà Nội đầu tư.

Thưa quư ông, công viên Thống Nhất đă h́nh thành từ 50 năm nay, diện tích tổng cộng trên 50 ha. Xưa kia nơi đây là ao hồ và băi rác bẩn thỉu, từ năm 1958 đến 1960 đă được học sinh và sinh viên Hà Nội (trong đó có tôi), dùng sức lao động chân tay và mang bánh mỳ, cơm nắm của cha mẹ ḿnh chuẩn bị cho, để đến đây làm nên công viên.

Đó là việc làm công ích của tuổi trẻ chúng tôi, không có cơ quan nhà nước nào trả lương và cũng không có một tổ chức nào đài thọ, dù chỉ là một bữa ăn trưa. Gần 50 năm qua, nơi đây là không gian xanh nghỉ ngơi duy nhất của hàng triệu người dân sống gần khu vực này.

Tuy vậy, do quản lư kém và do nhiều lư do lịch sử để lại, nhiều mảnh đất xung quanh đây đă biến thành đất xây nhà ở hoặc các hoạt động khác.


Người dân Hà Nội lao động công ích, xây dựng công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu)

Thưa các ông, ngày 3/8/2007, bức xúc trước việc công viên Thống Nhất có thể bị một nhóm người biến thành của riêng của họ, trong một dự án xây trung tâm thương mại, trạm điều hành xe taxi, rạp chiếu bóng 3D và nơi vui chơi giải trí như một Disneyland giữa ḷng thành phố, Quỹ Health Bridge của Canada do bà Debra Efroymson làm giám đốc vùng, đă phối hợp với Hội Quy hoạch xây dựng đô thị Việt Nam do Giáo sư KTS Nguyễn Thế Bá làm Chủ tịch, tổ chức một buổi hội thảo, lên tiếng phản đối việc phá không gian xanh công cộng của Thủ đô Hà Nội để kinh doanh kiếm lời.

Hội thảo đă thu hút rất nhiều nhà khoa học, các kiến trúc sư Việt Nam và Mỹ tham gia với thái độ kiên quyết chống lại ư tưởng sai trái đó. Sau hội thảo hai tuần, cuộc tranh luận trên c̣n tiếp tục rất gay gắt và UBND Thành phố Hà Nội đă công bố dừng ngay dự án đó và sẽ có kế hoạch nghiên cứu lại sau.

Vào thời điểm đó, chúng tôi được biết Tổng công ty Du lịch Hà Nội đă lập dự án xây khách sạn SAS Hanoi Royal ở Công viên Thống Nhất trên khu đất gần 10.000 m2. Nhưng trước làn sóng phản đối việc lấy đất công viên để xây các công tŕnh kinh doanh, UBND Hà Nội đă có chủ trương di chuyển khách sạn SAS và rạp xiếc ở cạnh đó đi nơi khác. Bởi vậy, khi cuộc hội thảo tháng 8 năm 2007 diễn ra, khách sạn SAS không bị lên án nữa.

Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu đă nhiều năm nghiên cứu khoa học và giảng dạy tại Pháp, kể lại việc năm 1995, Ủy ban hợp tác khoa học Việt - Pháp có dự kiến xây nhà chiếu h́nh vũ trụ trên 2000 m2 đất ở công viên Thống Nhất, gọi là cung khoa học. Phần thiết bị khoa học do Chính phủ Pháp tài trợ, với mục đích phổ biến kiến thức khoa học cho thanh thiếu nhi.

Theo ông Riệu th́ việc làm đó có ư nghĩa và không ảnh hưởng đến công viên. Ở Paris, nhà chiếu h́nh vũ trụ được đặt tại một vườn hoa sát đại lộ Champs Elysées ở khu trung tâm.

Nhưng năm 2002, chính quyền thành phố Hà Nội đă v́ “không vi phạm công viên” nên đă thông báo với Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội không đồng ư cho sử dụng diện tích đất đó. Công tŕnh cung khoa học phải bỏ.

Trái lại, hơn một năm qua dự án xây khách sạn ở đây vẫn được âm thầm xúc tiến và ngày 6/6/2008 lễ khởi công xây khách sạn Novotel Hanoi on the park đă diễn ra. Lần này khách sạn đă được đổi tên và đổi chủ đầu tư nên nhiều người chưa kịp biết. Hơn nữa thời gian qua thành phố chúng tôi có quá nhiều sự kiện lớn thu hút sự chú ư của công luận và giới chuyên môn.


Phối cảnh khách sạn Novotel Hanoi on the Park trong công viên Thống Nhất (Ảnh tư liệu dự án).

Thưa các ông, tôi cho rằng muộn c̣n hơn không. Tôi xin phép thông báo với quư ông rằng :

Thứ nhất, đất này là đất công viên công cộng, nó được tạo nên bằng sức lao động của tuổi trẻ Thủ đô chúng tôi, cho mục đích công cộng. Việc Tổng công ty Du lịch Hà Nội lấy mảnh đất này để góp vốn với các ông xây khách sạn là sai cả về quy hoạch lẫn chủ quyền.

Đất đó không phải của họ th́ tại sao họ được “góp vốn” ?

Thứ hai, tôi có t́m hiểu về sự phát triển và tư duy của những người quản lư thành phố Paris th́ được biết từ những năm 1852 đến năm 1870, tỉnh trưởng Seine, nam tước Georges Engène Haussmann đă mua nhà của dân rồi phá đi để mở rộng đường, xây công viên và quảng trường. Bởi thế nên Paris ngày nay vẫn giữ được vẻ cổ kính nhưng không gian thoáng rộng, hiện đại. Nhờ đó, Paris có nhiều rừng cây và có nhiều công viên như Buttes - Chaumont, Monceau và Montsouris…

Tôi không thấy thí dụ nào cắt xén đất công viên để xây khách sạn như ở đây.

Là một kiến trúc sư cảnh quan, đă được đến khá nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu, tôi chưa thấy ở đâu có một cái khách sạn cao cấp mà không có mặt tiền quay ra phố, lại lọt thỏm trong công viên, cổng vào khách sạn cũng phải đi qua công viên, c̣n được gọi đó là “một resort trong ḷng thành phố”. Như vậy có khác nào khi đầu tư khách sạn này, các ông đă chủ tâm lấy một phần công viên và mặt hồ cho mục đích kinh doanh?

Xin các ông xem lại có ở đâu có bản vẽ quy hoạch vô lư như bản vẽ này không? Theo chỉ giới “đường đỏ” th́ khách sạn Novotel được sử dụng gần 1ha. Nhưng với cách bố trí một khách sạn đường bệ chịu “khép ḿnh nấp đằng sau” dăy cửa hàng buôn bán và nhà dân dọc đường Lê Duẩn c̣n lối vào phải đi ṿng vèo men theo hồ một cách rất “khiêm tốn”, khiến những người có con mắt nghề nghiệp như chúng tôi “đọc” được ngay thâm ư là sẽ dần dần lấy nốt mặt hồ và dăy nhà dân này. Không gian sử dụng của Novotel on the park sẽ ph́nh ra khoảng 4ha.


Công tŕnh khách sạn Novotel on the park đang được thi công (Ảnh: Phạm Hải)

Là một người dân Hà Nội, chúng tôi rất biết “đất vàng” ở Hà Nội trị giá ra sao. Trong một cuộc đấu giá cách đây không lâu, người thắng thầu đă bỏ ra 30.000 USD để mua được 1m2 đất ở khu phố trung tâm. Vậy mới tính sơ sơ, th́ 40.000m2 của khách sạn này sẽ trị giá đến 300 triệu USD, thưa ông.

Tập đoàn Accor đứng hàng đầu châu Âu là một tập đoàn đầu tư du lịch có tầm nh́n xa, vậy xin ông kiểm tra lại tầm nh́n và nhăn quan của ḿnh. Trước khi Thủ đô Hà Nội được Quốc hội Nhà nước chúng tôi thông qua nghị quyết mở rộng th́ các nhà đầu tư bị trói buộc trong nội thành cũ, nay Thủ đô của chúng tôi đă mở rộng ra trên 3000 km2 rồi, vùng phía Tây rộng mênh mông đang có rất nhiều công tŕnh mọc lên.

Thứ ba, vừa qua các ông đă khởi công, đă gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, dân chúng phàn nàn rất nhiều, tôi đề nghị các ông nên dừng lại khi chưa quá muộn.

Hơn nữa, dự án xây dựng khách sạn Novotel đă từng bị đề nghị di dời đi nơi khác, nhưng cuối cùng vẫn được ở lại phần đất công viên.

Cuối cùng, xét về mặt phong thuỷ, th́ nơi đây rất ḱm hăm việc kinh doanh. Có thể các ông sẽ có một khách sạn rất đẹp, rất sang trọng, nhưng vẫn không thể thu hút được khách. Việc làm này rất mất ḷng dân, đặc biệt là dân sống trong vùng gần đó, bởi vậy các ông sẽ không thể gặp thuận lợi trong kinh doanh. Một người làm nghề kinh doanh th́ xin các ông nhớ cho điều đó.

Xin cám ơn các ông!

Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/phanbien/55-phanbien/697-phan-doi-xen-dat-cong-vien-thong-nhat-de-xay-khach-san.html


* kts_tranthanhvan.jpg (36.92 KB, 180x252 - xem 1110 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1] 2 3   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC