$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; 'Mất ḅ mới lo làm chuồng'
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 18:23  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: 'Mất ḅ mới lo làm chuồng'  (Đọc 3274 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 12/11/2007, 08:39 »

- Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội kiểm điểm về vụ em Nguyễn Thị B́nh.

- Rồi sao?

- Bí thư, chủ tịch, công an, tổ trưởng dân phố đều rất đau xót. Và kiểm điểm thành khẩn, nhưng…

- Thế nào?

- Tổ trưởng dân phố lương hơn trăm ngàn nên… khó vào t́m hiểu từng nhà.

- C̣n cấp ủy đảng và chính quyền phường, những nô bộc của dân?

- Bí thư Đảng ủy bảo, phường đă thực hiện rất tốt công tác cơ sở, hàng tháng có giao ban về t́nh h́nh địa phương, mỗi khi có chỉ thị, nghị quyết đều học tập quán triệt…

- Thế là… gần bàn giấy mà xa dân. Nhưng c̣n công an?

- Phó công an phường bảo: tại… gia đ́nh đóng cửa nên cảnh sát khu vực không biết.

- Ô bác ơi! Đúng là một câu nói bất hủ đáng trao giải… cái mồm vàng.  Lips Sealed
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 12/11/2007, 07:39 »

Khi c̣n bé ở Hà Nội, sáng sáng ông nội dắt tay tôi đi dạo trên phố Hàng Bài, qua rạp chiếu bóng mà đến thời của tôi đă gọi là "Tháng Tám", thường đúng vào lúc, khi từ cửa trại lính Bộ Nội Vụ đối diện ồng ộc túa ra ngoài đường những đoàn lính công an được viết to tướng đại trên trán là các trai làng từ đủ các miền quê nửa man rợ, giờ là  trụ cột của chế độ, ngồng ngỗng trong những quần lót, áo may ô bất nhă, với những vẻ mặt hoặc lỳ lợm nh́n đời qua những đôi mắt vô hồn, hả hể âm thầm v́ được hít thở không khí thủ đô, hoặc ngây ngô như những ghềnh đá vô cảm.

Giờ, tôi đoán, nhiều người trong số họ đang nắm chức vụ trong các cơ quan quyền lực của nhà nước CHXHCNVN, và số phận của công lư nằm trong tiếng phán xét không bằng giọng Hà Nội của họ.

Những trai làng phiêu lưu hôm qua, nay trở thành người Hà Nội nhân tạo, và thật ngây thơ, khi những người dân như Nguyễn Thị B́nh cả tin số phận của ḿnh cho những kẻ bản thân bon chen về Hà Nội trước tiên v́ tư lợi.

"Công lư chỉ có thể đạt được bằng đấu tranh, chứ không bằng ngồi và chờ đợi từ xă hội", một nhà báo Mỹ viết.

Tại sao Nguyễn Thị B́nh, sinh năm 1983, tức c̣n nhiều hơn tôi 2 tuổi, thậm chí vẫn tiếp tục muốn quay trở lại ḥa hợp với gia đ́nh đồ tể?

Bởi cô không bao giờ được giáo dục làm người.

Để giải quyết căn bản vấn đề, theo tôi, phải đưa ngay vào chương tŕnh học phổ thông 2 bộ môn:

1. Thẩm mỹ - nghi thức.
Bộ môn dạy lối sống theo nghi thức văn minh, nhân phẩm. Những công dân hiểu biết về cái đẹp của sự sống, nhân phẩm, quyền làm người, sẽ không bao giờ cho phép tự hạ nhục, và hạ nhục người khác.
2. Logic học.

Tư duy không logic, vô ư thức về nhân phẩm là nguyên nhân của mọi tai ương đặc biệt cho người Việt bị ngu dân thời cộng sản.« Sửa chữa bởi: 12/11/2007, 12:13 bởi LTM » Địa chỉ IP đã được lưu lại
GooDDaD
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 409


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 11/11/2007, 12:53 »

GS Tương Lai (đăng trên báo Thanh Niên):

Thế là cô gái bị đày vào kiếp “nô lệ” 13 năm trời đă được giải cứu. Ai giải cứu? Không phải Đảng ủy, chính quyền, công an và cả hệ thống chính trị bao gồm nhiều tổ chức đoàn thể ở cơ sở phường Nhân Chính. Mà là một bà già 70 tuổi nhân hậu, ở gần cái “địa ngục trần gian” nơi đày ải cô bé đáng thương kia, nơi thực hành tội ác ngót 13 năm trời.

Hành động ấy của bà cụ gợi lại h́nh ảnh bà lăo hàng nước trong truyện cổ tích Tấm Cám bao đời ấp ủ khát vọng nhân văn của xă hội ta, không chỉ giải cứu cho một cô “nô lệ”, mà c̣n giải tỏa cho sự bức xúc xă hội, làm quang quẻ bớt đi sự ngột ngạt của hành vi tội ác kéo quá dài, dày xéo lên thân phận một con người.

Phường Nhân Chính, làng Mọc ngày xưa nổi tiếng về đất văn vật, với những địa danh nổi tiếng một thời: Mọc Cự Lộc, Mọc Quan Nhân. Thế mà vào đầu thế kỷ XXI của thời đại văn minh trí tuệ và nền kinh tế tri thức, lại nhục nhă mọc ra một “địa ngục trần gian” dành cho một thân phận con người. Cô gái quê xinh đẹp ấy bị dày ṿ, đánh đập, tra tấn từ khi lạc bước vào thủ đô, mỗi ngày phải làm việc từ mờ sáng đến đêm khuya để rồi bị hành hạ, đánh đập dă man cũng từ mờ sáng đến đêm khuya như vậy. Mà càng mờ sáng và đêm khuya th́ lại càng dễ bị hành hạ tàn nhẫn, khủng khiếp nhất. Chả thế mà suốt 13 năm, kể từ lúc lên 10, B́nh chỉ mơ ước được có một ngày không bị hành hạ đánh đập, cho đến khi được giải cứu. Vào ngày thoát khỏi chốn “địa ngục trần gian” ấy, thân thể cô gái c̣n bầm tím, đầy những vết lở loét, mưng mủ bởi trận đ̣n vừa diễn ra lúc 3 giờ sáng.

Khi sự việc được báo chí phanh phui, công luận phẫn nộ lên tiếng, các nhà chức trách vào cuộc, các tổ chức, đoàn thể tham gia, mới càng thấy ra một điều tưởng chẳng có ǵ mới mẻ: chúng ta đang có một lực lượng cực kỳ hùng hậu: cả một hệ thống chính trị đông đảo cùng với bộ máy quản lư Nhà nước ở cơ sở, nơi dễ thể hiện nhất tính chất “của dân, do dân và v́ dân”, nơi sát dân nhất, hiểu rơ nhất nhu cầu, nguyện vọng và cuộc sống hằng ngày của từng người dân, kể cả những người văng lai hay có đăng kư tạm trú, tạm vắng. Thế mà lực lượng hùng hậu ấy đă chịu bó tay. Đă giữ một sự im lặng kéo dài trong 13 năm! Đáng sợ không chỉ ở hành vi tàn độc của vợ chồng chủ quán, mà c̣n đáng sợ hơn ở chính “sự im lặng đáng sợ” đó!

Chắc chắn rằng thân phận em B́nh, em bé nông thôn lạc bước vào nơi hang hùm nọc rắn không chỉ là hy hữu và cá biệt. C̣n bao nhiêu thân phận “nô lệ”, c̣n bao nhiêu những mặt người dạ thú đang hành nghề, c̣n bao nhiêu những “động”, những “hang hùm nọc rắn” giam giữ hành hạ con người chẳng may sa vào tay chúng. C̣n bao nhiêu như thế chưa được phanh phui? Từ một thực tế ở phường Nhân Chính, cái tên cao sang và hướng thiện biết bao của Hà Nội ngàn năm văn vật, mà có những tên “chủ nô” hành hạ một cô bé suốt ngần ấy năm trời, công luận hoàn toàn có quyền đặt ra câu hỏi ấy.

Cuối cùng th́ vợ chồng tên chủ quán phở cũng đă bị bắt, đă phải nhận tội. Cô B́nh, người “nô lệ” sau 13 năm chịu sự hành hạ dă man cũng đang được chăm sóc, chữa trị. Nhưng sao mà cái con số 13 năm ấy khủng khiếp quá. 13 năm nhà chức trách im lặng, cả hệ thống chính trị im lặng, v́ thế, nhiều bà con, tuy thương cháu B́nh, nhưng “sợ phiền phức, không muốn dây với vợ chồng nhà ấy, đă có người lên tiếng đă bị chửi lại” nên nhiều người cũng lại phải im lặng. V́ sợ sự nanh nọc của vợ chồng chủ quán phở, “chợ búa phức tạp lắm nên không dám dây”, bà con thương cảm cũng chỉ dám thỉnh thoảng lén lút an ủi, giúp đỡ cháu bé.

Thế là, tuy sống ngay giữa Hà Nội chứ không phải nơi rừng rú, một bé gái phải kéo dài cuộc đời nô lệ đau thương từ lúc c̣n tuổi nhi đồng cho đến tuổi thanh niên v́ sự im lặng đáng sợ của các nhà chức trách, và v́ nỗi sợ cũng đáng sợ không kém của bà con lối phố do hiểu được sự im lặng ấy nên không dám đấu tranh với cái ác diễn ra trước mắt ḿnh. Khi mà tội ác được ngang nhiên hoành hành, khi mà lực lượng đấu tranh chống lại cái ác trong cộng đồng không nhận được sự hậu thuẫn của bộ máy quản lư Nhà nước và của cả hệ thống chính trị đầy đủ lệ bộ trên địa bàn dân cư, th́ điều ấy c̣n đáng lo hơn trăm ngàn những tên “chủ nô” tàn ác kia.

Đây là nỗi đau của cả cộng đồng, nỗi đau không của riêng ai!

Chịu nỗi đau để chúng ta dám nh́n thẳng vào nỗi đau ấy mà nghiêm túc xem lại, rà soát lại bộ máy quản lư Nhà nước ở cấp cơ sở, xem lại sức mạnh và chức năng thật sự của hệ thống chính trị, trong đó có các đoàn thể, tổ chức ở cơ sở, nơi đang nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen về “xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư” mà e rằng phường Nhân Chính chắc cũng có!

Phải dám nh́n thẳng vào sự thật, nói lên sự thật đó để khởi động ngay những hành động thiết thực có ư nghĩa trực tiếp, và nhất là phải có ư nghĩa lâu dài, cơ bản của việc đổi mới bao gồm sự thanh lọc, tuyển chọn và củng cố bộ máy quản lư Nhà nước cùng với hệ thống chính trị từ cấp cơ sở.

Một cụ già 70 tuổi đă làm được cái việc mà cả lực lượng hùng hậu kia không làm được! Hăy nh́n thẳng vào sự thật đó!  Lips Sealed
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Không có ǵ làm con vui hơn vinh dự của người cha,
Không có ǵ làm cha vui hơn thành quả của con cái. (Sofocles)
admin
Bạn là khách
« vào: 11/11/2007, 12:46 »

Hoa Lư (Từ Washington DC):

Người Việt Nam ta có câu "mất ḅ mới lo làm chuồng". Cứ sau mỗi việc động trời, chính quyền địa phương lại nói "tôi không được báo cáo". Tại sao lại phải đợi báo mới biết ? Thử hỏi trong khu vực, có ai xây nhà không phép mà UB phường lại không cử người xuống thăm.

Bác hàng xóm cho Tây thuê nhà th́ chả cần bà bên cạnh rỗi việc gọi điện thoại báo, anh cảnh sát khu vực cũng đến "uống nước chè" với chủ nhà ngay.

Tôi nghĩ, sự vô cảm của những người xung quanh, sự yếu kém của chính quyền địa phương, tinh thần vô trách nhiệm của cảnh sát, và cuối cùng là sự yếu kém của hệ thống luật pháp đă vô t́nh "tiếp tay" cho sự man rợ kéo dài hơn mười năm nay đối với em Nguyễn Thị B́nh.

Sáng nay đọc mẩu tin về phường Nhân Chính và Thượng Đ́nh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc quản lư lỏng lẻo, để xảy ra việc em Nguyễn Thị B́nh bị hành hạ trong hơn 10 năm trời, tôi chợt nghĩ giá như ở đó có chính quyền nơi đó thật sự v́ dân và luật pháp đủ mạnh th́ đâu đến nông nỗi này.

Rồi đây, những kẻ đồ tể như chủ hàng phở kia sẽ bị luật pháp nghiêm trị. Thật lạ lùng khi chuyện đă bị phanh phui mà chính quyền phường vẫn đổ lỗi cho tổ dân phố, rồi phượng nọ đùn đẩy trách nhiệm sang phường kia.

Đau đớn nhất vẫn là nỗi gian truân em B́nh đă phải chịu đựng. Vết thương trên người có thể lành, nhưng vết thương ḷng và nỗi sợ hăi sẽ ám ảnh theo em đến suốt cuộc đời c̣n lại. 21 tuổi lại đang là con gái. Nhưng đau ḷng hơn cho tất cả chúng ta là tại sao sống trong nền văn minh của thế kỷ 21, giữa thủ đô Hà nội, cái ác vẫn ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên bóc lột người nghèo và chà đạp lên nhân phẩm người khác.

Cứ cho là chủ hàng phở có nhà kín cổng cao tường, tra tấn người ở không ai biết. Tạm cho đó là lư do để hiểu tại sao không ai hay. Điều đó may ra giúp làm nhẹ trách nhiệm cho những người quản lư trong phường và những người hàng xóm vô cảm kia đỡ phải xấu hổ.

Theo báo Tiền phong (trích dẫn từ TTXVN), th́ bà Hà Thị B́nh, một cụ già 70 tuổi đă giải thoát cho em Nguyễn Thị B́nh, nói đă bốn lần - tôi nhắc lại BỐN LẦN - ra báo cáo với trực ban công an phường Thượng Đ́nh. Cả 4 lần đều nhận được câu trả lời của các đồng chí công an:"Được rồi, bà cứ về đi, chúng tôi có trách nhiệm". Họ đă không làm ǵ cả, thật vô trách nhiệm. Tội ác cứ thế được thực hiện.

Một khi chính quyền và công an khu vực đă vô t́nh làm ngơ trước cái xấu cái ác trong khu vực do họ phụ trách th́ ai c̣n dám đi lên quận hay trung ương để báo cáo. Mới hay, sự man rợ kéo dài được mười năm là v́ sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của chính quyền sở tại thông qua sự im lặng đáng sợ. Cảnh sát là người cầm cân nẩy mực cho khu vực, nắm quyền thực thi pháp luật trong tay mà không làm ǵ trước tội ác th́ chúng ta mong ai sẽ đứng ra ngăn chặn cái xấu đây?

Dân ta trông chờ vào t́nh làng nghĩa xóm để che chở cho nhau lúc hoạn nạn. Đó là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nhưng để đất nước đi lên, không thể trông chờ vào ḷng tốt của vài người đi báo cáo. Hệ thống pháp luật phải được xây dựng chặt chẽ, nghiêm minh không có ngoại lệ, thưởng phạt rơ ràng, chính quyền phải đủ mạnh và trong sạch th́ mới mong hạn chế được cái xấu.

Ai đó hối tiếc ngày xưa sống trong cḥm xóm kể cả nhà lắp ghép "tắt tivi rồi mới biết là máy nhà ḿnh mất tiếng v́ nghe qua loa TV nhà hàng xóm". V́ kiểu sống "tắt lửa tối đèn có nhau" nên mọi chuyện tốt xấu trong cộng đồng đều được mọi người biết đến dù muốn hay không.

Tuy nhiên, xă hội Việt nam đang đi lên theo hướng tân tiến, yếu tố riêng tư trong không gian sống rất quan trọng và chúng ta đang dần đến phong cách sống đó như ở các nước phát triển. Nhà ở được thiết kế khép kín, hàng xóm ngay cạnh nhiều khi cũng không biết tên nhau. Trong một xă hội như thế, làm sao có cơ chế bảo vệ người có lương tâm đi báo chính quyền về sự sai trái, trừng trị kẻ có tội và kể cả kẻ vu khống hay viết thư nặc danh bóp méo sự thật.

Ở nhiều nước, người ta không dám đánh trẻ con v́ một lẽ đơn giản họ "sợ pháp luật" chứ hoàn toàn không phải v́ văn minh hơn chúng ta. Luật pháp dậy họ phải sống văn minh. Ai đánh người kể cả bố mẹ đánh con, nếu có người nh́n thấy sẽ gọi cảnh sát đến. Nếu thực sự có chuyện, cảnh sát sẽ c̣ng tay người phạm tội.

Nếu bố mẹ bị bắt th́ cảnh sát có quyền gửi trẻ con vào Hội Bảo trợ xă hội nuôi tạm cho đến khi bố mẹ được giải quyết xong trước toà. Người báo được khen thưởng. Nhưng nếu người báo không đúng sự thật sẽ bị liệt vào tội vu cáo và nói dối chính quyền mà tội đó lại rất nặng. Cảnh sát lạm quyền hay làm sai cũng bị kiện v́ luật pháp không tha ai, kể cả Tổng thống hay Thủ tướng.

Ở các nước phát triển có một nghề lương rất cao, đó là là làm luật sư. Sống trong xă hội có luật pháp chặt chẽ nên người ta rất sợ bị kiện tụng và v́ thế luật sư rất nhiều. Nhưng chính luật sư cũng phải đóng bảo hiểm rất cao pḥng khi chính họ bị kiện lại.

Giá như luật pháp của ta cũng chặt chẽ, công bằng và có luật sư chuyên nghiệp, em B́nh có thể kiện người đánh ḿnh và những người có trách nhiệm tại địa phương ra toà v́ đă không can thiệp đúng lúc.

Ước mong một ngày nào đó, chúng ta tiến đến xă hội "sống và làm việc theo pháp luật" thật sự.  Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC