$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Quản lư đô thị: Kinh nghiệm của Singapore
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 07:57  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Quản lư đô thị: Kinh nghiệm của Singapore  (Đọc 5117 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #1 vào: 08/04/2008, 16:31 »

Đặt chân lên đất nước này, sau lời chào của Hướng dẫn viên (HDV) đoàn du khách nào cũng được phổ biến "luật" giữ vệ sinh vỉa hè.

Cụ thể, không được làm bẩn vỉa hè như vứt rác, khạc nhổ. C̣n một "luật" nữa nghe rất lạ: "Cấm ăn kẹo cao su". Như biết được khi nghe điều cấm này du khách sẽ buồn cười, HDV giải thích ngay: Ngay đất nước chúng tôi khi nghe thế cũng buồn cười, tưởng như quá vô lư. Nhưng thật đơn giản, v́ bă kẹo cao su vứt ra đường, người đi bộ dẫm phải, bê bết đế giầy rồi lại di lên vỉa hè. Thế là hai lần bẩn. Có người c̣n vứt cả bă kẹo vào ḥm thư, ḥm báo, nhét cả vào ổ khóa. Đi trên vỉa hè, du khách hay người bản địa vứt rác ra đường như vỏ trái cây, giấy kẹo, mẩu thuốc lá… bất kỳ ai nh́n thấy, họ có quyền gọi ngay cho cảnh sát đến xử phạt, có khi c̣n phạt nặng. Người gọi điện thoại đó được xem như họ đă làm một việc có ích góp phần giữ sạch vỉa hè.

Họ thật ṣng phẳng và văn minh. Tôi nghĩ thế. Một lần, tôi đi bộ trên đường Orchard, rợp mát bóng cây, nh́n thấy phía trước có một phụ nữ xách một cái túi xanh đỏ rất đẹp. Thỉnh thoảng chị lại cúi xuống nhặt một cái ǵ đó, tôi ngạc nhiên, hỏi HDV, anh trả lời: Đấy là công nhân Cty môi trường. Ở đây, mỗi đường phố được phân chia cho một người hay một nhóm người phụ trách.

Đường phố nào, đoạn đường nào có rác, dù là một thứ rất nhỏ th́ người phụ trách đoạn đường ấy sẽ bị phạt, nặng có thể đuổi việc. Chị ấy phải đi nhặt từng cái lá rơi, chứ không được quét, bụi. Ngoài quy định ấy, Chính phủ c̣n cho lắp đặt máy đo độ bụi và tỷ trọng khói do các phương tiện giao thông thải ra để hạn chế các phương tiện. Rất chặt chẽ và cũng rất rơ ràng, nghiêm minh. Để có được một thành phố sạch như hôm nay, đất nước chúng tôi đă phải trải qua những tháng ngày vật vă tự lột xác. Chẳng hạn, vào những năm 60 của thế kỷ trước, đường phố, vỉa hè của chúng tôi c̣n rất bẩn. Hàng ăn, uống, hàng rong có đến cả trăm ngàn người trên hè phố. Rác thải, đồ ăn ôi thiu vứt ra đường thối rữa, bốc mùi nồng nặc, đi qua phải bịt mồm, bịt mũi. Để xóa bỏ t́nh trạng này, trước tiên, Chính phủ dẹp bỏ hàng rong, quán ăn… bên đường. Mà dẹp bỏ những hàng này là động vào đời sống - miếng cơm manh áo của nhiều người lao động. Dẹp bỏ mà vẫn giữ yên cuộc sống cho họ quả là không dễ chút nào. Chính phủ phải chuẩn bị cơ sở vật chất như tạo công việc, nơi ăn chốn ở cho họ, rồi sửa chữa nâng cấp vỉa hè cho khang trang sạch sẽ. Chuẩn bị xong, Chính phủ cấp giấy phép kinh doanh cho họ với những quy định nghiêm ngặt về giữ ǵn sạch sẽ vỉa hè. Song song với biện pháp mềm là h́nh thức cứng rắn, thẳng tay với những người cố t́nh không thi hành. Và, cùng với việc xóa bỏ thói quen cũ bằng biện pháp hành chính là việc khôi phục nếp sống văn minh của dân tộc như không dùng ngón tay trỏ để chỉ vào mọi người, không đứng chống nạnh nh́n người đi đường.

Đó là hành vi khiếm nhă. Khi người dân có ư thức về cái đẹp th́ việc làm bẩn vỉa hè là không đẹp, tức khắc họ sẽ không làm. Cho đến nay, vỉa hè.


Singapore lúc nào cũng sạch bong. C̣n vỉa hè Hà Nội th́ sao? Phía người dân, thôi th́ đủ kiểu, phổ biến nhất là chiếm dụng làm nơi kinh doanh. Làm mái che, mái vẩy biến thành sở hữu của ḿnh, làm bậc lên xuống… Mất vệ sinh, đổ rác, nấu nướng, ăn uống, phóng uế, thả chó chạy ra đường… không thể kể hết. Cũng có đoạn đường (như Singapore những năm 1960) bẩn thỉu, hôi tanh, ruồi nhặng… đi qua cũng phải bịt mũi; rồi mất trật tự, đi xe máy, xe đạp phạm luật, xe ô tô đỗ đầy vỉa hè.

Thành phố đă có chủ trương rất đúng, rất hợp ḷng dân "trả lại vỉa hè cho người đi bộ", nhưng giải pháp c̣n lúng túng. Gần đây, Thành phố lại có chủ trương cho thuê vỉa hè. Thực ra, cho thuê vỉa hè là thấu t́nh đạt lư. Nhưng, đang trong thời kỳ "đuổi" và "cấm" mà vỉa hè vẫn c̣n mất, huống chi lại cho thuê. Không khéo, vỉa hè lại mất trắng, người đi bộ lại hoàn toàn không có lối đi.

Tôi luôn luôn nghĩ rằng, thực tế đă chứng minh, bất kỳ việc ǵ, dù khó khăn đến mấy, Đảng quyết tâm, nhân dân hưởng ứng, việc ấy thành công. Làm sạch, làm đẹp vỉa hè không phải việc lớn, vậy lực cản nằm ở đâu, mà mấy năm nay ́ ạch măi chưa làm được, đến mức trở thành nỗi bức xúc của mọi người?
 

Trần Văn Huyên (KT&ĐT)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« vào: 25/12/2007, 21:33 »

Bài viết của ông Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2023&Itemid=114Nếu kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường ở ta là hậu quả tất yếu của t́nh trạng yếu kém trong quản lư đô thị th́ những ǵ mà đảo quốc Sư Tử có được ngày hôm nay với một đô thị sạch và xanh, văn minh, hiện đại nhất nh́ châu Á là nhờ tầm nh́n xa của nhà nước về quy hoạch đô thị và việc thực hiện cơ chế quản lư hành chính gọn nhẹ, uyển chuyển, hiệu quả.

Tầm nh́n quy hoạch đô thị

Cách đây hơn 40 năm, khi bị đẩy ra khỏi Liên bang Malaya, hai thách thức lớn nhất mà Chính phủ Singapore phải đối đầu là t́nh trạng thất nghiệp và người dân không có nhà ở.

Hai cơ quan nhà nước được lập ra để giải quyết các vấn đề này là Hội đồng Phát triển Nhà ở (HDB) và Hội đồng Phát triển Kinh tế (EDB). HDB chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân và thực hiện chương tŕnh xây dựng và phát triển đô thị. C̣n EDB th́ đảm trách chương tŕnh công nghiệp hóa và giải quyết công ăn việc làm.

Nhưng điều ǵ sẽ xảy ra nếu Singapore chỉ lo tập trung phát triển công nghiệp, đẩy mạnh tăng trưởng bằng mọi giá mà bỏ qua việc quy hoạch một thành phố - làng chài với đa phần là dân nhập cư với phong tục tập quán, văn hóa và lối sống khác nhau?

Singapore có diện tích đất 700 km2 nhưng thật ra không phải tất cả đều sử dụng được, v́ khu vực chứa nước đă chiếm hết 40%. Là một quốc gia độc lập có chủ quyền, Singapore phải dùng một phần không nhỏ quỹ đất của ḿnh làm căn cứ quân sự. Tại các khu vực phía Đông như Tampines, Simei hay Changi ở gần sân bay Quốc tế Changi, các công tŕnh xây dựng bị hạn chế tầm cao và không được quá 12 tầng.

Các giải pháp sử dụng đất đai rất hạn chế và chính v́ vậy mà Singapore đành tốn rất nhiều công sức để lấy thêm đất bằng cách lấn biển, đưa các nhà máy ra các đảo phía xa, tận dụng không gian dưới mặt đất, xây dựng các tuyến đường cao tốc trên cao...Năm 1971, được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, Singapore bắt đầu tiến hành chương tŕnh quy hoạch đầu tiên được gọi là Ring Concept Plan (RCP), tạm dịch là Quy hoạch Vành đai. Theo đó, người ta dự kiến phát triển một vành đai các đô thị vệ tinh mới có mật độ dân cư cao xung quanh các khu vực trữ nước. Xung quanh các đô thị này là khu vực nhà ở tư nhân với mật độ dân cư thấp hơn và cũng có chỗ cho đất sử dụng cho công nghiệp. Các đô thị này được nối liền với nhau bằng hệ thống đường cao tốc trên toàn lănh thổ.

Quy hoạch RCP năm 1971 cũng dự kiến xây dựng một hệ thống tàu điện ngầm (MRT) để nối kết các đô thị với trung tâm thành phố và đảo Jurong. Các nhà quy hoạch cũng yêu cầu phải tận dụng tối đa các điều kiện cơ sở vật chất hiện có, đảm bảo nâng cao môi trường sống của người dân và phải có những khu vực dành cho vui chơi giải trí.

Sau khi phát triển khu vực vành đai, Singapore chuyển sang tập trung vào quy hoạch khu trung tâm thành phố trong suốt 15 năm, từ năm 1974 đến 1989. Hoạt động thương mại và ngân hàng phát triển tại khu vực này và những vấn nạn như kẹt xe, vệ sinh bừa băi bắt đầu phát sinh.

Do đó, tháng 4/1974, Bộ Phát triển Quốc gia Singapore (MND) quyết định thành lập một cơ quan chuyên trách quản lư đô thị độc lập, thường được gọi vắn tắt là URA. Chính phủ Singapore cẩn thận đến mức đă soạn thảo và tŕnh quốc hội phê chuẩn một bộ luật riêng dành cho URA. URA có nhiều chuyện phải làm nhưng vào thời điểm đó, trách nhiệm hàng đầu là phát triển khu vực trung tâm và tái định cư cho người dân trong khu vực này.

Tính cho đến năm 1989, URA đă giải tỏa và bán được 184 héc ta đất cho tổng cộng 155 dự án. Với chương tŕnh này, từ một vùng đất của những khu nhà ổ chuột, khu vực trung tâm thành phố Singapore đă biến thành một trung tâm tài chính thương mại hiện đại.

Phát triển theo hướng hiện đại nhưng Singapore cũng không quên bảo tồn di sản lịch sử, kiến trúc và văn hóa đa văn hóa và đa sắc tộc. Năm 1989, Singapore bắt đầu quy hoạch các khu vực lịch sử đại diện cho các sắc tộc như Phố Tàu (Người Hoa), Little India (Người Ấn Độ), Kampong Glam (Người Mă Lai), các bến tàu Boat Quay và Clarke trên bờ sông Singapore, kể cả các khu vực dân cư như Emerald Hill, Cairnhill và thậm chí các khu vực mới có cách đây khoảng vài chục năm như Joo Chiat và khu đèn đỏ Geylang.

Vào đầu thập niên 1990, việc xây dựng cơ sở hạ tầng theo bản quy hoạch năm 1971 về cơ bản đă hoàn thành. Các đô thị mới, đường cao tốc, hệ thống MRT và khu vực trung tâm được gọi là Business District đă bắt đầu xuất hiện.Chính quyền đô thị

Nhờ tầm nh́n xa về quy hoạch và quản lư đô thị mà Chính phủ Singapore đă thực hiện mục tiêu an cư lạc nghiệp cho người dân với 85% sống tại các căn hộ chung cư do HDB xây dựng. Người dân chỉ được sở hữu căn hộ HDB trong thời hạn 99 năm và phải chấp hành yêu cầu của nhà nước khi đến lúc giải tỏa hay đền bù tái định cư.

Các chính sách trợ giá, mua đi bán lại, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa đều thông qua một đầu mối là HDB. Thông tin giá cả trên thị trường bất động sản được HDB công bố định kỳ cho người dân. Tại Singapore, sở hữu một căn hộ HDB là h́nh thức đầu tư an toàn và hiệu quả nhất v́ thị trường không quá biến động so với việc mua bán các căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, việc quản lư thường ngày các căn hộ chung cư tại Singapore không do HDB mà đây là trách nhiệm của các Town Council. Theo hệ thống hành chính của Singapore th́ Town Council là chính quyền địa phương, có thể tương đương với quận của ta.

Phần lớn các Town Council là khu vực bầu cử và sau mỗi lần thắng cử, đại biểu quốc hội (MP) thắng cử sẽ là đại diện của người dân đă tín nhậm bầu cho ḿnh. Chủ tịch các Town Council tại Singapore phải là MP và đều có lịch tiếp dân định kỳ. Cụ thể như cựu Thủ tướng Goh Chok Tong, hiện là Bộ trưởng Cao cấp và là MP của vùng Marine Parade có lịch tiếp dân từ 8 giờ tối đến 10 giờ tối vào thứ Tư hàng tuần và luân phiên với một số MP khác. Tuy nhiên, các MP không điều hành trực tiếp Town Council mà thông qua một Ban Chấp hành hay có nơi gọi là Ban Điều hành.

Những người làm việc trong các Town Council là những nhà quản lư chuyên nghiệp, hưởng lương theo hợp đồng theo mức giá thỏa thuận trên thị trường lao động và có thể bị sa thải nếu không làm tṛn trách nhiệm. 
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC