By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    AMY GRUPO: Nhịp điệu CRESCENDO và khát vọng dẫn dắt ngành vật liệu xây dựng
    ConsMedia 08/05/2026
    Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
    Ashui.com 07/05/2026
    Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
    Ashui.com 06/05/2026
    Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”
    Ashui.com 01/05/2026
    Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam
    Ashui.com 30/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

3,3 triệu tỉ đồng đang đổ vào hơn 3.000 dự án nhà đất

Ashui.com 18/01/2018
7 phút đọc
SHARE

Cả nước hiện có 3.077 dự án bất động sản đang triển khai với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng, theo thông tin từ cuộc hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng. 

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nói tại sự kiện diễn diễn ra chiều 16/1 rằng, thị trường bất động sản Việt Nam trong hai năm qua đang phát triển đúng hướng, ổn định và lành mạnh.


Ảnh minh họa phối cảnh một dự án nhà đất. 

Ông Nam chứng minh nhận định của mình qua ba yếu tố. Thứ nhất, lượng giao dịch bất động sản năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016. Tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2017 có 64.000 giao dịch trong khi năm 2016 chỉ có khoảng 40.000 giao dịch. Thứ hai, giá bất động sản tương đối ổn định, phân khúc nhà ở giá rẻ thanh khoản tốt. Cuối cùng, tổng dư nợ tín dụng bất động sản có xu hướng giảm, dòng tín dụng trong lĩnh vực này được Ngân hàng Nhà nước điều hành một cách thận trọng và an toàn hơn. 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, năm vừa qua, hoạt động xây dựng tăng trưởng khá cao, 8,7% so với năm 2016. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,5% (tăng 0,9% so với năm 2016). Hiện cả nước có 813 đô thị (tăng 11 đô thị so với năm 2016).

Năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so với 2016. Tổng số dự án bất động sản đang triển khai là 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng, sử dụng 79.943 héc ta đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quí 3-2017 khoảng 447.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn. Hiện có 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ.

Đề cập đến thực trạng trong khi cả nước có 3.077 dự án bất động sản đang triển khai thì chỉ có 16 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần tiếp tục phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương với những biện pháp cụ thể, tích cực hơn. Bởi hiện ngành xây dựng còn chưa quan tâm đúng mức đến chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2017 vừa qua cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn đối với bất động sản để kích thích các loại ngành nghề phụ trợ liên quan cùng phát triển. Có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vì đây là loại hình mà người dân có nhu cầu lớn. 

“Trong nguồn vốn 2.000 tỉ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình nhà ở xã hội, còn 1.200 tỉ chưa giải ngân. Đề nghị trong số này, dành 600 tỉ đồng cho nhà thu nhập thấp, 600 tỉ đồng còn lại bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ. Để tạo dòng tiền cho các ngân hàng thương mại, đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản,” ông Nam nói.

Ông Nam còn đề xuất cần thực hiện nghiêm túc Luật Kinh doanh bất động sản, nhất là quy định quỹ đất cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng ngành xây dựng cần hình thành hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách và bảo đảm minh bạch thị trường. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cần chú ý đến mục tiêu không để xảy ra biến động bất thường, bong bóng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thành Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”. 

Vân Ly 
(TBKTSG)  

Có thể bạn cũng quan tâm

Khi “xanh” trở thành điều kiện tiếp cận vốn

Tái thiết kế hệ sinh thái khu công nghiệp Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội dịch chuyển mạnh sang vùng ven

Chủ đầu tư nhà ở xã hội được trao quyền, rút ngắn thời gian triển khai dự án

Từ hạ tầng đến nhu cầu an cư: Vì sao Nhơn Trạch – Long Thành đang hút lớp cư dân mới?

Bài trước Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Bài tiếp TP.HCM dự chi gần 16.000 tỷ đồng xây hạ tầng phục vụ SEA Games 31
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

AMY GRUPO: Nhịp điệu CRESCENDO và khát vọng dẫn dắt ngành vật liệu xây dựng
Sự kiện 08/05/2026
Hai thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 08/05/2026
Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
Sự kiện 07/05/2026
Hậu trường làm đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Nhìn ra thế giới 07/05/2026
Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng
Góc nhìn 07/05/2026
Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
Sự kiện 06/05/2026
Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc
Góc nhìn 06/05/2026
Hà Nội siết chặt quản lý vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 06/05/2026
Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa
Góc nhìn 05/05/2026
Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030
Góc nhìn 05/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bất động sản công nghiệp bước vào chu kỳ phát triển chọn lọc

Báo Xây dựng 03/04/2026
Bất động sản

Xóa bỏ định kiến không gian: Khi nhà ở xã hội định hình lại chuẩn mực sống xanh

ConsMedia 28/03/2026
Bất động sản

Điều gì đang đẩy lãi suất vay mua nhà đi lên?

KTSG Online 24/03/2026
Bất động sản

Dự kiến sửa đổi điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội

VnEconomy 23/03/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?