By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
    Tạp chí Xây dựng 10/12/2025
    Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
    Báo Xây dựng 09/12/2025
    Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
    TTXVN 07/12/2025
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Mơ hồ phân loại cao ốc văn phòng

Ashui.com 10/08/2010
7 phút đọc
SHARE

Tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội đến nay đã có rất nhiều cao ốc văn phòng “mọc lên”. Vì ai cũng muốn tạo thương hiệu cho tòa nhà của mình nên các chủ đầu tư luôn nói rằng được đầu tư hiện đại, đạt chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, tiêu chí chung nào để đánh giá và xếp hạng cho các cao ốc tại Việt Nam đến nay vẫn chưa được đưa ra cụ thể.

Khi nói đến tòa nhà văn phòng hạng A, B hay C, gần như mọi người hiện vẫn còn mơ hồ về sự phân biệt ấy và không biết rõ những chuẩn mực nào để lựa chọn. Thực tế, hầu hết sự đánh giá và xếp hạng cao ốc đang dựa vào tiêu chí của từng công ty trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia, đến nay ở Việt Nam chưa có chuẩn chung về xếp hạng cao ốc văn phòng. Thông thường, các yếu tố có thể quyết định trong việc xếp hạng của các tòa nhà cao tầng gồm: địa điểm, ngày hoàn tất, dịch vụ, tuổi thọ tòa nhà, khả năng tiếp cận và tiêu chuẩn quản lý.

Tại Tp.HCM, các tòa cao ốc đang được các công ty đại lý bất động sản dựa vào quy chuẩn chung về vị trí, độ tuổi, diện tích tấm sàn, trong khi chủ đầu tư sẽ đánh giá các tòa nhà dựa trên “tầm nhìn” của mình.

Như trường hợp tòa nhà A&B Tower (ảnh bên), phía chủ đầu tư khẳng định chất lượng đầu tư tương đương với cao ốc tiêu chuẩn hạng A. Nhưng vì diện tích mỗi tấm sàn cho thuê dưới 1.000 m2 nên đành phải chịu tiếng cao ốc hạng B, theo như tiêu chí một nhà tư vấn đánh giá bất động sản nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đưa ra.

Theo ý kiến của ông Nick Wells, Giám đốc bộ phận cho thuê Công ty Colliers International Việt Nam thì mỗi thị trường cần có những phương thức đánh giá riêng biệt hoàn toàn cho phù hợp với điều kiện của từng nơi. Như tại Tp.HCM, chỗ để xe gắn máy là yếu tố rất quan trọng. Trong khi đó, ở London, bãi giữ xe không là yếu tố quan trọng do nước này đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố. Dù không có một tiêu chuẩn nào đúng là “chuẩn quốc tế”, tuy nhiên, cần thống nhất một điểm chuẩn để thiết lập hệ thống để đánh giá chuẩn mực trong xây dựng.

Ở Tp.HCM, các cao ốc văn phòng hạng A được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn về vị trí tọa lạc trong khu trung tâm quận 1, quy mô và diện tích cho thuê. Như thống kê từ 1996-2006, Tp.HCM có 5 công trình nhà cao tầng văn phòng được đánh giá hạng A là Diamond plaza, Saigon Centre, Saigon Tower, The Metropolitan, Sunwah Tower. Trong vòng 12 tháng qua và đến cuối năm 2010 các tòa nhà được hoàn thành và được liệt vào nhóm cao ốc hạng A gồm có Kumho Asiana Plaza, Vincom Center, A&B Tower, Bitexco Fianncial Tower và M&C Tower.


M&C Tower

Giữa các tòa nhà mới và tòa đã đưa vào vận hành lâu có sự khác biệt nhau rõ rệt về nội thất, thiết kế, quy mô. Bản thân các chủ đầu tư không hề mong muốn rằng giá cho thuê văn phòng trong tòa nhà của mình giảm sút vì thứ bậc trên thị trường. Nhưng khách đi thuê sẽ so sánh giữa những tòa nhà mới và cũ. Do sự cạnh tranh ngày một nhiều những tòa nhà mới sẽ có nhiều ưu đãi cho khách hàng hơn.

Khi thị trường văn phòng cho thuê đang trên đà phát triển như tại Việt Nam thì rất cần thông qua một hệ thống xếp loại tòa nhà. Tại Úc từ năm 1996, Hội đồng Quản lý bất động sản của Australia (PCA) đã chính thức hóa hệ thống “ma trận” xếp hạng văn phòng. Đấy là những thông số kỹ thuật yêu cầu tối thiểu để định hướng cho thiết kế. Đối với các tòa nhà mới được xây dựng mới, phần hướng dẫn của PCA được xem xét lại từng năm để bám sát các tiêu chuẩn thiết kế, kỹ thuật xây dựng, vật liệu và công nghệ mới; còn các tòa nhà cũ thì 3 năm đánh giá lại 1 lần.

Các chuyên gia ở Công ty Colliers International Việt Nam cho rằng Việt Nam cần khởi động hệ thống tiêu chí phân loại cao ốc văn phòng, huy động các chuyên gia bất động sản vào việc phát triển và thực hiện hệ thống phân loại đó. Sự chuẩn hóa điều kiện xếp hạng sẽ giúp cho thị trường bất động sản phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Qua các tiêu chí, sẽ giúp cho các nhà đầu tư có được sự tin tưởng và am hiểu thị trường hơn, cũng như khuyến khích các chủ đầu tư dự án phải chăm chút cho công trình. Ngoài ra, việc xếp hạng đúng cho tòa cao ốc sẽ giúp khách thuê phải trả giá thuê đúng với giá trị thực tế mặt bằng văn phòng họ thuê.

Lê Mây – ảnh minh họa: Ashui.com

Có thể bạn cũng quan tâm

Cần có tư duy phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long

TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực

Không gian văn hóa – Sức mạnh mềm và bản sắc để định vị TPHCM trong mạng lưới đô thị toàn cầu

Đô thị thông minh – Cơ chế đặc thù song hành cùng tư duy kiến tạo

Thành phố Hồ Chí Minh và kỳ vọng từ “sandbox quốc gia”

Bài trước Xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng
Bài tiếp 11 tỉnh tham gia Dự án Cấp nước và nước thải đô thị
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
Tin trong nước 10/12/2025
Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia
Phản biện 10/12/2025
Thu hút đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài nhà nước
Kinh tế / Pháp luật 09/12/2025
TID – Đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chống cháy toàn diện cho công trình hiện đại
Trang thiết bị 09/12/2025
Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
Tin trong nước 09/12/2025
Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM
Phản biện 08/12/2025
Vietnam’s real estate attracts new generation FDI
News 08/12/2025
Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
Tin trong nước 07/12/2025
TP.Hồ Chí Minh: Bốn nhóm giải pháp kiểm soát ô nhiễm từ phát thải xe diesel
Năng lượng - Môi trường 07/12/2025
Hanoi aims for 50% of office buildings to use rooftop solar power
News 06/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

TPHCM và bài toán “kích hoạt” di sản trong đô thị phát triển

KTSG Online 30/11/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Từ kinh nghiệm phát triển đô thị ven sông đến trục cảnh quan sông Hồng

Báo Xây dựng 26/11/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Con người chưa tiến hóa đủ nhanh để thích nghi với cuộc sống đô thị

Ashui.com 25/11/2025
Góc nhìnNội - ngoại thất

Khi nhà riêng tích hợp nơi làm việc

VnEconomy 23/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?