By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tranh cãi quanh đề xuất bãi bỏ vùng phát thải thấp tại Pháp
    Ashui.com 20/04/2026
    Hà Nội đối thoại về đất đai, môi trường cho doanh nghiệp
    VnEconomy 19/04/2026
    Thêm 53 xe buýt điện hoạt động, Hà Nội tiến gần hơn mục tiêu giao thông xanh
    Báo Xây dựng 18/04/2026
    Hội thảo khoa học “Đô thị miền núi thích ứng với biến đổi khí hậu cực đoan”
    Tạp chí Xây dựng 17/04/2026
    CIGOS 2026: Hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia thảo luận xu hướng phát triển đô thị bền vững
    VnEconomy 17/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Dự thảo Luật Thuế nhà đất: Người giàu có lợi?

Ashui.com 26/05/2009
7 phút đọc
SHARE

Điểm nổi bật của dự thảo Luật Thuế nhà đất lần này là: Số đông người dân sẽ được hưởng lợi. Thế nhưng, không ít chuyên gia lo ngại là… người giàu sẽ có lợi hơn. Đây đã là lần thứ sáu, Dự thảo Luật Thuế nhà đất Bộ Tài chính xây dựng và đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

Các phương án thuế nhà đất

Đối với thuế nhà ở, có hai phương án thu thuế nhà đất được Bộ Tài chính đưa ra gồm: Phương án 1 là áp dụng một mức thuế suất 0,05% đối với các loại nhà có giá tính thuế từ 600 triệu đồng trở lên. Như vậy, với một ngôi có diện tích sàn 100m2, giá 1m2 nhà là 4 triệu đồng; tổng số tiền xây dựng là 400 triệu đồng thì sẽ không phải chịu thuế.

Phương án 2 được bộ này đưa ra là áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần gồm ba mức thuế suất gồm: Nhà đến 600 triệu đồng hưởng thuế suất 0%; nhà trên 600 triệu đến 1,2 tỉ đồng chịu thuế suất 0,05%; nhà trên 1,2 tỉ đồng thuế suất 0,1%. Với phương án này, nhà mới xây dựng có số tiền dưới 600 triệu đồng cũng sẽ không phải chịu thuế như phương án 1. Tương tự, nhà mới xây dựng có giá trị hơn 600 triệu đồng sẽ chịu thuế 0,05%. Nhưng nhà có giá trị từ 1,2 tỉ đồng trở lên sẽ chịu thuế suất cao hơn là 0,1%.

Đối với thuế đất, Bộ Tài chính cũng đưa ra 3 phương án tính thuế. Cụ thể phương án 1 là áp dụng mức thuế suất cơ bản 0,05% chung cho các loại đất ở. Phương án 2 là áp dụng thuế suất 0,1% đối với phần diện tích vượt hạn mức. Phương án 3 là áp dụng thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từng phần tính theo năm như sau: Diện tích trong hạn mức có thuế suất 0,05%, phần vượt hạn mức là 0,1%.

Ai được lợi?

Luật gia Hữu Dung cho rằng: Đã là người nghèo thì số đông chỉ sở hữu đất trong hạn mức. Đồng thời, họ cũng không có nhiều tiền để xây nhà. Đặc biệt, phần diện tích trong hạn mức cần phải hiểu là “diện tích cơ bản và tối thiểu”. Vì thế, không nên đánh thuế đối với diện tích này. Còn đối với người giàu, số đông sẽ được hưởng lợi.

Thực tế ở các vùng quê, đặc biệt là ở thành phố; việc sở hữu diện tích đất lớn, rồi lại có từ 600 triệu đồng trở lên để xây dựng diện tích nhà ở đến 150m2 thì thực sự đã là “tỉ phú”. Thế nhưng đối tượng này lại không phải nộp thuế. Hoặc nếu xây dựng với diện tích và số tiền nhiều hơn, số tiền thuế cũng không đáng là bao. Ví dụ xây dựng hết 1 tỉ đồng, thuế phải nộp chỉ là 500.000 đồng.

Tuy nhiên, thực tế là nếu lấy “giá trị bằng tiền” để áp thuế thì quá khó. Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ là người thẩm định giá trị bằng tiền này? Khi mà giá cả vật liệu, giá nhân công… sẽ tăng giảm theo mùa vụ, khu vực. Một vấn đề khó hơn là cơ quan thuế sẽ hành xử ra sao khi người ta lách thuế bằng cách xây dựng diện tích và số tiền chỉ là 599 triệu đồng. Liệu có hình thành cơ quan thẩm định và nảy sinh tiêu cực khi thẩm định?

Cuối cùng, chính sách thuế này thì vẫn không giải quyết được nạn đầu cơ. Cụ thể, nếu cá nhân sở hữu vài căn, thậm chí cả chục cái nhà có giá dưới 600 triệu đồng/căn thì cũng không bị áp thuế.

Bên cạnh đó, cơ chế thuế này cũng không khả thi khi mà thị trường bất động sản có xu hướng biến động lớn. Chẳng hạn như tại TPHCM, với khoảng 1.000 dự án phân lô bán nền chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ; khi đó rất khó xác định ai là đối tượng chịu thuế. Cá biệt, việc thông qua hợp đồng góp vốn rồi chuyển nhượng và phát sinh lợi nhuận; cơ quan thuế cũng không thể nắm được đối tượng cụ thể nào sẽ phải chịu thuế.

Góp ý cho dự thảo, số đông chuyên gia cho rằng cần áp thuế theo diện tích cụ thể và khung giá trị theo quy định của địa phương. Mặt khác, cần áp thuế cao hơn đối với phần diện tích nhà, đất đầu cơ. Khi đó, vẫn đảm bảo ưu đãi đối với người nghèo, diện chính sách; đối tượng khác thì bình đẳng với cùng một chính sách dễ thực thi. Đặc biệt sẽ quản lý, vận hành thị trường bất động sản minh bạch; tránh đầu cơ nhà đất và mang lại nguồn thu hiệu quả.

* Dự kiến Luật Thuế nhà đất có hiệu lực từ 1/1/2011: Dự thảo này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2009. Nếu được thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ năm 2011. Tuy nhiên, để đạt được tiến độ này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về nhà ở và đất ở trên toàn quốc.

* Sẽ thu khoảng hơn 2.000 tỉ đồng tiền thuế/năm: Theo tính toán khi luật này thực thi, mỗi năm Việt Nam sẽ thu khoảng 2.290 tỉ đồng/năm. Trong đó, thu từ đất ở là 1.649 tỉ đồng, thu từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khoảng 640 tỉ đồng. 

Có thể bạn cũng quan tâm

Lời giải cho nghịch lý lãng phí trong đầu tư cơ điện

Đi chậm, kém tiện, xe buýt TPHCM khó hút khách dù miễn phí vé

Nhà siêu mỏng, siêu méo: “Nỗi đau” đô thị hóa ở Hà Nội

Từ Háng Lìa đến “giấc mơ tiếp nối”: Hành trình dựng xây mái trường của cộng đồng Kiến trúc – Xây dựng – Nội thất

Tái cấu trúc đô thị bằng “chìa khóa” TOD

Bài trước Hà Nội lập Ban chỉ đạo xây nhà xã hội
Bài tiếp Vì sao vật liệu xây dựng không nung kém phát triển?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Homebound House / thiết kế: D3 Architects
Tư vấn thiết kế 20/04/2026
Tranh cãi quanh đề xuất bãi bỏ vùng phát thải thấp tại Pháp
Tin thế giới 20/04/2026
Từ hạ tầng đến nhu cầu an cư: Vì sao Nhơn Trạch – Long Thành đang hút lớp cư dân mới?
Bất động sản 20/04/2026
Hà Nội đối thoại về đất đai, môi trường cho doanh nghiệp
Tin trong nước 19/04/2026
TPHCM thông qua danh mục 33 khu đất thanh toán cho các dự án BT
Kinh tế / Pháp luật 19/04/2026
Thêm 53 xe buýt điện hoạt động, Hà Nội tiến gần hơn mục tiêu giao thông xanh
Tin trong nước 18/04/2026
TP.HCM: Nhà đầu tư trình chủ trương dự án Trung tâm hành chính mới tại Thủ Thiêm
Kinh tế / Pháp luật 18/04/2026
Hội thảo khoa học “Đô thị miền núi thích ứng với biến đổi khí hậu cực đoan”
Sự kiện 17/04/2026
Huế đặt di sản làm trung tâm, mở ra không gian phát triển mới
Phản biện 17/04/2026
CIGOS 2026: Hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia thảo luận xu hướng phát triển đô thị bền vững
Sự kiện 17/04/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

TPHCM: Làm sao để xe buýt miễn phí thay thế được xe cá nhân?

KTSG Online 08/04/2026
Góc nhìn

Cần ứng xử phù hợp với không gian sinh thái đặc thù của Hồ Tây

VnEconomy 05/04/2026
Góc nhìn

Quản lý cấp nước sạch: Bài toán tại đô thị mới và ven đô

Báo Xây dựng 31/03/2026
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Hà Nội nghiên cứu hệ thống siêu bể ngầm và phát triển không gian đô thị đa tầng

Tạp chí Xây dựng 20/03/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?