By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
    Báo Xây dựng 19/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
    Ashui.com 18/05/2025
    Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2025
    TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
    KTSG Online 17/05/2025
    Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
    KTSG Online 16/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Chiến thắng thuộc về người có vốn

Ashui.com 13/01/2010
9 phút đọc
SHARE

Những bản báo cáo thị trường của các công ty quản lý địa ốc đều dự báo một kịch bản khá sáng sủa về thị trường bất động sản năm 2010. Hà Nội, TP.HCM tiếp tục là tâm điểm của thị trường địa ốc…

Theo Công ty TNHH Savill Việt Nam, năm 2009, mặc dù phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của khủng hoảng kinh tế nhưng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam gần 21,5 tỷ USD, trong đó một lượng vốn lớn đổ vào các dự án bất động sản (năm 2010 con số này dự kiến sẽ là 22 đến 25 tỷ USD).

Những dấu hiệu lạc quan của nền kinh tế Việt Nam cũng xuất hiện trở lại như: mức tăng trưởng GDP 2009 vượt trên dự đoán, doanh thu xuất khẩu tăng, chương trình cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính của Chính phủ giúp thị trường bất động sản ngày một thông thoáng, minh bạch hơn…

  • Ảnh bên : Khu trung tâm thương mại cao cấp Grand Plaza – Hà Nội

Vẫn theo Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam 2010 sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài khi nền kinh tế thế giới đang từng bước hồi phục. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm nhiều nguồn vốn đầu tư mới.

Đầu tiên phải kể đến Nhật Bản, sự lớn mạnh của đồng Yên nhật trong thời gian gần đây được đánh giá là sẽ tạo ra làn sóng mới đầu tư vào Việt Nam. Thêm vào đó, dòng vốn từ Hàn Quốc, từ các quỹ tài chính đặt tại Singapore cũng được dự báo cũng sẽ quay trở lại Việt Nam.

Theo Công ty Colliers International, thị trường chung cư, cuối năm 2009, thị trường nhà ở chung cư đã hồi sinh mạnh mẽ trở lại với hàng loạt các dự án hoạt động tốt và các chủ đầu tư đã đạt hoặc vượt mức giá bán mục tiêu của họ, đặc biệt là thị trường phát triển mạnh mẽ ở phân khúc nhà cấp trung.

Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Tuy nhiên, do nguồn cung về nhà ở lớn nên trong vòng 5 năm sẽ thị trường sẽ “chọn thóc ra khỏi trấu”, những dự án bất động sản có thiết kế và vị trí kém dự báo sẽ gặp khó khăn lớn.

Công ty TNHH CBRE Việt Nam dự báo năm 2010, các dự án cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và các cây cầu sẽ tiếp tục mọc lên để kết nối các thành phố. Các sân bay mới đã và đang trong quá trình xây dựng ở Đà Nẵng, Đà Lạt, Nhà Trang… sẽ làm cho hệ thống giao thông nội địa thuận tiện hơn. Tuy nhiên, cũng có một vài điều cần thận trọng.

Đó là, Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 300 xe ô tô mỗi ngày (số liệu năm 2009), trong khi tốc độ mở đường quá chậm. Các vấn đề về giao thông, ô nhiễm và tắc đường ngày càng trầm trọng.

Áp lực dân số đè lên cơ sở hạ tầng vì thế cũng gia tăng. Những áp lực trên sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới quyết định đầu tư bất động sản. Ông Townsend –  Tổng Giám đốc CBRE còn lo ngại rằng Việt Nam đang có nguy cơ thiếu nước, điện và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

Dự báo về mức độ phát triển của các phân khúc trong thị trường bất động sản Việt Nam, ông Marc Townsend cho rằng, năm 2010 là thời điểm mà phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tiếp tục chi phối thị trường. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 1.000 USD/m2 sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người mua tại Hà Nội và TP.HCM. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp cũng tiếp tục hấp dẫn.

“Tôi tin tưởng, nhiều người Việt Nam tiếp tục giàu lên, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin, thị trường bán lẻ, sản xuất hay những người thành công nhờ chứng khoán. Hơn nữa, các dự án cao cấp hướng đến những đối tượng có nhu cầu ở và sống thực sự mà khách trong nước cần quan tâm trong khi khách nước ngoài chỉ quan tâm đến những nhu cầu sinh sống ngắn hạn”, ông Marc Townsend nói.

Theo các nhà quan sát, năm 2010 với sự dồi dào về nguồn cung trên thị trường bất động sản, cán cân cung cầu tương đối cân bằng. Điều này sẽ tạo cho người mua cũng như những nhà đầu tư nhiều cơ hội lựa chọn để lựa chọn, xem xét trước khi đưa ra quyết định của mình. Trong khi đó, số lượng cư dân gia nhập tầng lớp trung lưu cũng ngày một nhiều lên, nhu cầu thoả mãn cuộc sống ngày một cao hơn. Do đó, số lượng bất động sản giao dịch thành công cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Trong khi các bản báo cáo thị trường năm 2010 của các công ty quản lý bất động sản đều đưa ra những dự báo khá sáng sủa, GS. TSKH Đặng Hùng Võ tỏ ra thận trọng hơn. Theo ông Võ, kịch bản của thị trường bất động sản sẽ không khác nhiều so với 2009. Đa phần doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của Việt Nam là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn ít (rất ít doanh nghiệp nằm trong tốp VNR 500) trong khi đầu tư bất động sản lại đòi hỏi một lượng vốn cực lớn. Trong khi đó, suy thoái kinh tế thế giới được khắc phục từng bước nhưng chưa chấm dứt, kinh tế trong nước bình ổn hơn nhưng chưa qua khỏi nguy cơ lạm phát và suy thoái trở lại.

Do đó, bất kỳ động thái tăng hoặc giảm cung tiền ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước cũng có thể gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, những cơn “nóng, lạnh” của thị trường bất động sản có thể xẩy ra cục bộ và nhất thời trong năm 2010. “Trong ngữ cảnh kinh tế như vậy, thắng lợi sẽ thuộc về đơn vị nào nhanh chân hơn trong cuộc chạy đua về vốn giữa các doanh nghiệp”, ông Võ nói.

Hà Quang

>> Thị trường Bất động sản: Những dự báo cho năm 2010 

Có thể bạn cũng quan tâm

Kinh tế Việt Nam trước nhịp mới: Cơ hội và thách thức cho khu công nghiệp sinh thái

Vốn FDI vào bất động sản đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2025

Hiện thực hóa mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội: Doanh nghiệp hiến kế, cam kết hành động

Bất động sản công nghiệp: cần đổi mới cả chất và lượng

Bất động sản xanh, từ xu hướng thành tiêu chuẩn sống

Bài trước Tìm thấy dấu vết về thành phố vàng El Dorado
Bài tiếp Sẽ hoàn thành một loạt dự án nhà ở xã hội trong năm nay
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
Tin trong nước 19/05/2025
Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc
Kiến trúc 19/05/2025
Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi metro Bình Dương – TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 19/05/2025
Xem xét bố trí 10.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP.HCM qua Đồng Nai
Kinh tế / Pháp luật 18/05/2025
[Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
Sự kiện 18/05/2025
Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
Tin thế giới 18/05/2025
Lại nói chuyện “kiến trúc hàng hiệu”
Góc nhìn 17/05/2025
Thiết kế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội
Kinh tế / Pháp luật 17/05/2025
TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Tin trong nước 17/05/2025
Điện Thái Hòa – công trình di sản xanh đầu tiên tại Việt Nam
Điểm đến 16/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bất động sản xanh giữ giá tốt hơn trên thị trường

VnEconomy 29/04/2025
Bất động sản

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

KTSG Online 28/04/2025
Bất động sản

Chặn “sóng” đầu cơ bất động sản khi sáp nhập tỉnh

Kinh tế & Đô thị 15/04/2025
Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM “chạy đua” xu hướng xanh

Báo Xây dựng 12/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?