By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    LIXIL ALP 2025-2026: Công bố các đề tài nghiên cứu, đa bên cộng hưởng cùng tìm lời giải cho “Sức khỏe Đô thị”
    Ashui.com 08/11/2025
    [Cà phê Net Zero] Kiến trúc Tái sinh – Hướng tiếp cận mới cho tương lai bền vững
    Ashui.com 07/11/2025
    Hà Nội quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic rộng 3.280 héc ta
    KTSG Online 07/11/2025
    Cần Thơ định hướng phát triển mạnh hệ thống giao thông đường thủy
    Báo Xây dựng 06/11/2025
    Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025: Hướng tới đô thị thông minh, bền vững và bao trùm
    Ashui.com 05/11/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Quy hoạch đô thị

Không gian đô thị chung tại TP.HCM: Chưa đẹp, chưa hấp dẫn

Ashui.com 08/04/2009
8 phút đọc
SHARE

Nặng nề, nhàm chán và không hiệu quả, đó là những từ mà nhiều kiến trúc sư dùng để mô tả nhiều không gian đô thị chung tại TP.HCM. Theo các kiến trúc sư, không gian đô thị chung của TP.HCM vừa thiếu, vừa bị biến dạng, vừa không được quan tâm đúng mức nên mới có hậu quả như vậy.

>> Trao giải cuộc thi “Đánh thức không gian”

Thiếu và thiếu

Cái thiếu nhất là mảng xanh, công viên cho người dân thư giãn. Rất nhiều mảng xanh trong các khu dân cư mới thực chất chỉ là những mảnh đất “thừa” mà người ta không thể xây dựng được. Ở các khu dân cư cũ, mảng xanh lại đang bị làm biến dạng.


Một góc công viên 30-4
(ảnh : Nguyễn Khiêm)

Theo Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh, giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM, giới chuyên môn cũng đang băn khoăn về tính hiệu quả của việc sử dụng công viên 30-4. Công viên tuyệt đẹp này ngoài vai trò “làm lá phổi” cho trung tâm thành phố thì chưa thực sự là một không gian công cộng hấp dẫn mọi tầng lớp người dân đến sinh hoạt, vui chơi thư giãn, nhất là vào buổi tối. Các kiến trúc sư cho rằng, nếu được lắp thêm một số đèn chiếu sáng nghệ thuật, bố trí thêm một số công trình nghệ thuật thì người dân sẽ đến đây nhiều hơn.


Ảnh minh họa ý tưởng “Điểm hẹn nghệ thuật” của tác giả Nguyễn Khiêm

Công viên dọc sông Sài Gòn trong cái nóng nực của miền nhiệt đới, đáng lẽ phải là một trong những không gian công cộng được người dân yêu thích và tìm đến nhiều nhất thì hiện chủ yếu chỉ có xe dừng, đậu. Nhiều đoạn của công viên còn bị chiếm dụng làm bãi giữ xe, nhà hàng.

TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho rằng: Những năm qua, TP.HCM có hàng chục cây cầu mới được xây dựng. Thế nhưng, ngoài tiện ích về giao thông, chúng hầu như chưa đóng góp được gì cho kiến trúc đô thị. Phần lớn trong số đó chỉ là những khối bê tông nặng nề, to lớn, xám xịt với gầm cầu là một không gian tối tăm – nơi tụ tập của rác, của nhiều loại tệ nạn xã hội.

Tại nhiều nước trên thế giới, cầu được xây dựng như một công trình kiến trúc tiêu biểu cho thành phố. Vẻ đẹp này được thể hiện ở nhiều góc độ: kiểu dáng của cầu, kiểu dáng lan can, kiểu dáng đèn, cách chiếu sáng trên cầu hoặc thậm chí là những bức phù điêu gắn ở hai bên thân cầu… Ở TP.HCM cũng có vài cây cầu được ngành chức năng quan tâm làm cho đẹp hơn như cầu Thủ Thiêm, cầu Khánh Hội… nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở việc tạo kiểu dáng cho đèn, lan can…


Đoạn đường Hồ Văn Huê Quận Phú Nhuận (ảnh : Nguyễn Thành Nhân)

Phải có sự chung tay của chính quyền và người dân

Tất nhiên, trong hai đối tượng này thì chính quyền phải đi trước một bước. Chính quyền phải chủ động gìn giữ và quyết liệt tạo thêm không gian công cộng cho người dân. Người dân đi sau nhưng chính người dân mới là người tạo nên “cái hồn” cho không gian công cộng.

Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh cho biết, ở nhiều nước, người dân được chủ động và cùng nhau làm đẹp không gian công cộng quanh mình. Họ có thể cùng nhau sơn lại một tháp nước hay vẽ một bức tranh lên thành cầu để xóa đi cái xám xịt, nặng nề của các khối bê tông… Có rất nhiều phương thức để làm cho không gian công cộng sống động và có hồn như có thể vẽ tranh, sơn mới lại một tháp nước như đã nêu và cũng có thể là tổ chức những buổi hội chợ, biểu diễn âm nhạc, hội họa, điêu khắc.


Ảnh minh họa ý tưởng “Bồn nước – mơ chiếc áo mới” (giải nhì) của Nguyễn Thành Nhân (ĐH Mỹ thuật TP.HCM) 

TS Nguyễn Trọng Hòa cho biết, ở nhiều nước châu Âu, vào những ngày nghỉ, sinh viên các trường nhạc, họa… thường hay ra công viên, quảng trường hay một không gian công cộng nào đó để biểu diễn. Động thái này vừa tạo thêm thu nhập cho sinh viên vừa là một nét văn hóa đáng yêu của các nước ấy. Việc tổ chức hội chợ hay dạ tiệc từ thiện… cũng là một cách thu hút người dân đến sinh hoạt, vui chơi và làm cho cuộc sống người dân thêm phong phú.

Tất nhiên, muốn tạo ra không khí này, không ai khác, chính quyền phải có cơ chế và động thái khuyến khích người dân tham gia vào. Như vậy, ngoài việc “giữ đất” cho các khoảng không gian đô thị, chính quyền còn phải tạo điều kiện cho người dân tạo ra hồn của các không gian đô thị.

Một thành phố có nhiều khoảng không gian đô thị hấp dẫn không những làm cho chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên mà còn làm cho thành phố thêm hấp dẫn trong mắt du khách. Hoạt động du lịch phát triển cũng là một cách tạo thêm nguồn thu cho thành phố và như thế, rõ ràng đầu tư cho các khoảng không gian đô thị là một khoản đầu tư cực kỳ có lợi.

Tuy nhiên, tiếc rằng hiện nay nhiều nhà chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc lại đang than thở rằng: “Chúng tôi đang phải “đấu” với các nhà đầu tư địa ốc trong rất nhiều dự án phát triển đô thị để giành lại từng khoảng không gian đô thị công cộng cho người dân”.

An Nhiên 

>> Không gian thân thiện & không gian công cộng 

Có thể bạn cũng quan tâm

Sáu chiều không gian phát triển của TPHCM – Không gian lòng đất: Hạ tầng ngầm – giải pháp sống còn cho siêu đô thị

Từ chính sách đến năng lực thực thi đô thị chống chịu khí hậu

TPHCM – Từ quy hoạch bất động sản đến kiến tạo không gian công cộng

Để đường sắt đô thị là “xương sống” kết nối các vùng đô thị vệ tinh

Tái thiết kế hạ tầng và mô hình quản trị để giải bài toán ngập úng đô thị

Bài trước Thị trường bất động sản: “Quả bom” chưa được tháo ngòi
Bài tiếp THIMPHU: Thủ đô không có đèn giao thông
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

LIXIL ALP 2025-2026: Công bố các đề tài nghiên cứu, đa bên cộng hưởng cùng tìm lời giải cho “Sức khỏe Đô thị”
Sự kiện 08/11/2025
[Cà phê Net Zero] Kiến trúc Tái sinh – Hướng tiếp cận mới cho tương lai bền vững
Sự kiện 07/11/2025
Trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 07/11/2025
Hà Nội quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic rộng 3.280 héc ta
Tin trong nước 07/11/2025
Cần Thơ định hướng phát triển mạnh hệ thống giao thông đường thủy
Tin trong nước 06/11/2025
Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025: Hướng tới đô thị thông minh, bền vững và bao trùm
Sự kiện 05/11/2025
Tạo lập chính sách phát triển nhà ở xã hội đồng bộ
Bất động sản 05/11/2025
Đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Lựa chọn của thành phố nghĩa tình
Góc nhìn 05/11/2025
TPHCM sẽ làm công viên rừng ngập mặn Cần Giờ
Tin trong nước 05/11/2025
Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân chính gây ngập úng đô thị
Phản biện 04/11/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biệnQuy hoạch đô thị

Hà Nội: Đổi mới tư duy quy hoạch, phương thức quản lý để xây dựng đô thị thông minh và bền vững

VnEconomy 27/10/2025
Quy hoạch đô thị

Gợi ý các giải pháp phát triển đô thị xanh, giảm phát thải, hướng mục tiêu Net Zero

VnEconomy 23/10/2025
Nhìn ra thế giớiQuy hoạch đô thị

Lý luận & thực tiễn về Quản lý phát triển đô thị theo hướng đô thị nén trên thế giới

Tạp chí Xây dựng 17/10/2025
Phản biệnQuy hoạch đô thị

Xây dựng vị thế của Thành phố Hồ Chí Minh

KTSG Online 13/10/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?