By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
    Chinhphu.VN 02/08/2026
    Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm
    VnEconomy 01/08/2026
    Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
    Tạp chí Xây dựng 31/07/2026
    TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
    Báo Xây dựng 31/07/2026
    Australia vận hành nhà máy tinh luyện carbon đầu tiên
    Tạp chí Xây dựng 30/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Lối cho kinh doanh bất động sản thời khó khăn

Ashui.com 31/03/2009
15 phút đọc
SHARE

Trong khi thị trường vẫn đang khó khăn, có doanh nghiệp bất động sản tìm đường cứu mình bằng cách bắt tay đối tác ngoại hoặc đầu tư địa ốc ở nước ngoài.
 
Vừa trở về từ cuộc họp của Coldwell Banker toàn cầu (*), ông Edward Chi – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt hào hứng, tháng 4 này, công ty ông sẽ chính thức công bố hợp tác với Coldwell Banker trong toàn hệ thống 49 đại diện của công ty này trên toàn cầu.

Đây là cách để Minh Việt vươn cánh tay ra không chỉ thị trường trong nước mà còn quốc tế.


Khu phức hợp Tricon Towers do Công ty CP Đầu tư Minh Việt làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự tính vào khoảng 145 triệu đô-la


Điểm yếu và lối ra

Tại thời điểm đầy khó khăn này của thị trường bất động sản, đã có nhiều ý kiến khuyến nghị về những điểm yếu của doanh nghiệp bất động sản như vốn “mỏng”, thiếu chuyên nghiệp, thiếu tinh thần liên minh hợp tác với nhau…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực từng phê phán mạnh mẽ tinh thần hợp tác yếu kém của giới doanh nhân trong nước. Còn theo một quan chức của Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng), trong khi các nước trong khu vực đã hình thành nhiều tập đoàn ủy thác đầu tư bất động sản, như con đường tất yếu phục vụ cho hoạt động kinh doanh thời hội nhập, thì các doanh nghiệp trong nước gần như chưa thể hiện được tầm nhìn đối với việc cần thiết phải liên minh, hợp tác.

Chia sẻ quan điểm này, nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra nhận xét về số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bất động sản tuy rất đông nhưng phần lớn đều có quy mô vốn nhỏ, không phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Từ đó đưa ra khuyến nghị, bản thân các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi tập quán kinh doanh đơn lẻ, phân tán, để liên minh lại với nhau mới mong có sức mạnh đối mặt với sự cạnh tranh sẽ ngày một khắc nghiệt hơn từ phía các đối thủ ngoại – những người đã khẳng định được đẳng cấp của mình ở những dự án bất động sản cao cấp.

Trước khi “nhập vai” doanh nghiệp, ông Edward Chi (ảnh bên) từng là tư vấn lâu năm cho các dự án bất động sản. Vậy nên, cũng trăn trở vì những điểm yếu trên, ông đã quyết định tìm con đường đi mới cho công ty Minh Việt.

Đầu tư vào dự án nhà cao cấp TriconTower tại Hà Nội với tham vọng góp phần định danh rõ ràng “thế nào là nhà cao cấp”, muốn giải quyết đầu ra, công ty Minh Việt tính đến việc liên kết với doanh nghiệp ngoại.

Chỉ có yếu tố chuyên nghiệp mới tạo lợi thế cạnh tranh. Vậy nên, các nhà đầu tư trong nước cần phải đi vào những thị phần chuyên biệt; đầu tư nghiêm túc vào lĩnh vực nghiên cứu – phát triển để nắm bắt xu hướng tiêu dùng và liên minh lại để tạo thế giao dịch “bằng vai phải lứa” với các đối tác quốc tế.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải cập nhật kỹ năng mới, ứng dụng công nghệ mới, chuyên sâu trong từng công đoạn: quy hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý dự án, tiếp thị, hậu mãi…

“Việc này có thể học hỏi từ cách làm của các đối tác nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam. Nhiều công ty chuyên nghiệp kết hợp lại sẽ tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ chuyên nghiệp cho toàn bộ quy trình phát triển dự án”, ông Edward Chi khẳng định.

Với 100 năm kinh nghiệm, Coldwell Banker (Mỹ) có thâm niên và mạng lưới hoạt động trên toàn cầu có thể thỏa mãn những yêu cầu trên. Khởi điểm, công ty này muốn tìm đối tác để nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam. Đã có một nhóm công ty Việt Nam lọt vào mắt xanh của Coldwell Banker.

Tuy nhiên, chính ông Edward Chi đã thuyết phục đối tác ngoại này thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Nhượng quyền thương hiệu trong kinh doanh bất động sản, đặc biệt là trong môi trường của Việt Nam vào thời điểm này là chưa thích hợp.

Bỏ một khoản tiền tương đối lớn để mua thương hiệu thôi chưa đủ, cần có tầm để đảm bảo cho thương hiệu đó phát triển. Chỉ cần chút sơ sảy có thể đánh mất uy tín và không dễ gì lấy lại được.

Lý lẽ này đã thuyết phục được Coldwell Banker chuyển từ nhượng quyền thương hiệu sang vai trò đối tác, tức là cùng lên một con thuyền với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ đối tác Việt Nam trên phương diện đào tạo nhân lực, tổ chức lại hoạt động cho đúng quy chuẩn, dự kiến tới đây hai bên sẽ xây dựng sàn giao dịch bất động sản Coldwell Banker Minh Việt.

Mặc dù lúc này đã có cảnh báo về việc các doanh nghiệp đua nhau mở sàn giao dịch bất động sản, ông Edward Chi vẫn tự tin, đây sẽ là sàn đầu tiên đưa ra dịch vụ giao dịch bất động sản trọn gói. Một chỉ số bất động sản cũng sẽ được sàn này tính toán nhằm góp phần tạo cơ sở để Bộ Xây dựng quản lý thị trường đặc biệt này.

Hút tiền xứ người

Khi phân khúc thị trường nhà cao cấp dường như đã “mãn” thì việc tìm đầu ra cho các dự án là chuyện không dễ, nhất là sau thời gian bị thổi giá, giờ người mua phần nào mất lòng tin. Muốn bán được hàng thì chính việc bắt tay với đối tác ngoại có hệ thống phân phối rộng khắp, đủ thông tin và chuyên nghiệp là giải pháp đắc lợi.

Đón đầu việc điều kiện để người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam được nới lỏng hơn, 49 đầu mối của Coldwell Banker trên toàn cầu sẽ cung cấp thông tin và chắp mối để khách mua dù ở bất cứ đâu cũng có thể mua được sản phẩm như ý. Ngược lại, giờ nhu cầu đầu tư bất động sản ở ngoài Việt Nam là có thật và có triển vọng.

Nếu cuối năm trước, công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đã gây xôn xao với quyết định đầu tư 6 triệu USD để phát triển và kinh doanh các khu nhà ở tại California và Mississipi (Mỹ) thì đến nay, theo ông Edward Chi, có không dưới 20 dự án đầu tư sang Mỹ qua ủy thác đầu tư. Điều rủi ro gặp phải chính là việc thiếu thông tin, bị vấp về pháp lý…

Hiện thị trường bất động sản tại hai thị trường doanh nghiệp Việt Nam ưa đầu tư là Mỹ và Canada vẫn còn đầy tiềm năng với mức tăng trưởng khoảng 20%.

Việc giá cả bị giảm mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp có tiềm lực muốn làm ăn lâu dài tại những thị trường này. Và Coldwell Banker Minh Việt có thể hỗ trợ thông tin ở nhiều đầu, góp phần tạo lực đẩy cho việc kinh doanh bất động sản ở cả trong và ngoài nước, ông Edward Chi cho biết thêm.

Từ ví dụ bắt tay giữa hai doanh nghiệp nội và ngoại nói trên có thể nhận thấy, một cách thức vận động mới đã hình thành trong chính các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của Việt Nam. Nói như ông trùm bất động sản Mỹ Donald Triump, xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để bạn gặt hái thành công.

(*) Hội thảo thương mại quốc tế Coldwell Banker 2009

Hội thảo thương mại quốc tế Coldwell Banker 2009 đã được tổ chức tại San Antonio, Bang Texas, Hoa Kỳ từ ngày 28/02/2009 đến ngày 03/03/2009 có tên gọi là “Bullish in Any Market”. Coldwell Banker Global đã có những cam kết về tài chính và thời gian nhằm nâng cao cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cho những đồng sự; và có những phần thưởng xứng đáng cho những người tham dự và thành công trong thị trường Bất Động Sản toàn cầu trong năm 2008.

Lý do hội thảo có tên gọi “Bullish in Any Market” là Tăng trưởng giá trị trên mọi thị trường. Coldwell Banker muốn tạo dựng cho tất cả mọi thành viên có khả năng phát triển kinh doanh của mình trước những khó khăn thách thức về kinh tế trong những năm tới, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn của thị trường bất động sản trên toàn cầu hiện nay. Đây là sự thể hiện và khẳng định đẳng cấp, vị trí và tinh thần lãnh đạo của tập đoàn  Coldwell Banker, xứng đáng với một thương hiệu đã được thiết lập hơn 103 năm kinh nghiệm với tinh thần đổi mới. Quan trọng nhất đó là Coldweel Banker hiểu được giá trị của mạng lưới, tầm nhìn và chiến lược vĩ mô của họ tạo cho bạn khả năng liên kết, học hỏi lẫn nhau và phát triển các mối quan hệ thị trường toàn cầu.

Coldwell Banker, với tư cách là đơn vị hàng đầu thế giới về lĩnh vực Bất động sản có khả năng thu hút, đào tạo những bộ máy nhân sự, chuyên viên xuất sắc nhất trong ngành công nghiệp bất động sản và bạn sẽ thấy điều này được thể hiện rõ và thể hiện trong hội nghị IBC. Các phiên họp mang tính chất đào tạo thêm được bổ sung vào trong lịch trình và một số mảng hiệp hội trong môi giới, quản lý và kinh doanh từ hơn 49 nước bao gồm Coldwell Banker Vietnam và để bạn có được thông tin, tầm nhìn xa rộng và chiến lược bền vững về sự thành công của đội ngũ lãnh đạo trong môi trường kinh doanh bất động sản hiện nay. Có một số diễn giả hàng đầu thế giới trong ngành công ngiệp giảng dạy các khóa học cho sự phát triển chuyên nghiệp của Coldwell Banker.

Lĩnh vực kinh doanh của Coldwell Banker năm 2009 là một điểm dừng chân vào kinh nghiệm thu mua đối với các sản phẩm tiêu thụ mạnh, dịch vụ, các ý tưởng kinh doanh, công cụ bán hàng và công nghệ bất động sản tôt nhất. Lĩnh vực kinh doanh của Coldwell Banker cung cấp cơ hội nghiên cứu và phát triển, đánh giá và cải tiến phần mềm. áp dụng cho ngành bao gồm: Coldwell Banker Global, Coldwell Banker Business Advantage, Coldwell Banker Home Protection Plan, Coldwell Banker Mortgage, Coldwell Banker Settlement Service, The National Association of Realtor, Coldwell Banker Networking Exchange và các nhà cung cấp sản phẩm cho dịch vụ bất động sản toàn cầu. 

(MVI) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Dòng vốn vẫn là một thách thức lớn đối với quá trình phục hồi thị trường bất động sản

Điểm nghẽn của bất động sản: Không phải nguồn cung, mà là chi phí vốn

Mô hình phát triển bất động sản thuần túy sẽ thay đổi bởi TOD

Khu công nghiệp kiểu mới tích hợp cả dịch vụ và đô thị

TP. Hồ Chí Minh đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Bài trước Khu phố cũ Hà Nội sẽ ra sao?
Bài tiếp Đề án hạ tầng cho Hà Nội và chuỗi đô thị phía Tây hơn 46.700 tỷ đồng
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ký túc xá sinh viên / thiết kế: NAQ Architecture
Tư vấn thiết kế 03/08/2026
Hài hòa lợi ích để tạo động lực cải tạo chung cư cũ
Góc nhìn 03/08/2026
Bắc Ninh sắp có nhà máy xử lý rác phát điện công suất 16MW
Kinh tế / Pháp luật 03/08/2026
Tháp Nhạn Đắk Lắk – Tháp cổ cất giữ nền văn hóa Chăm đặc sắc
Điểm đến 02/08/2026
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả
Kinh tế / Pháp luật 02/08/2026
Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Tin trong nước 02/08/2026
5 vấn đề trọng tâm trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
Kinh tế / Pháp luật 01/08/2026
Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm
Năng lượng - Môi trường 01/08/2026
Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
Tin thế giới 31/07/2026
TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
Tin trong nước 31/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sảnGóc nhìn

Mô hình phát triển TOD thay đổi góc nhìn đầu tư đô thị

VnEconomy 02/07/2026
Bất động sản

Sở hữu nhà và bài toán tích lũy tài sản dài hạn

VnEconomy 24/06/2026
Bất động sản

Tín dụng bất động sản: Không nên “siết” đồng loạt, cần phân loại rủi ro và giảm dần phụ thuộc vào ngân hàng

VnEconomy 24/06/2026
Bất động sản

Bong bóng bất động sản – Phần 2: Khi giá nhà vượt xa thu nhập

KTSG Online 17/06/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?