Ashui.com

Wednesday
Aug 04th
Home Chuyên mục Bất động sản “Sóng ngầm” chung cư

“Sóng ngầm” chung cư

Viết email In
Thỉnh thoảng ở một chung cư nào đó lại có chuyện lùm xùm giữa cư dân và chủ đầu tư (CĐT), chẳng hạn mới đây là chuyện xảy ra tại chung cư Quốc Cường Gia Lai 1, TPHCM. Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ xung đột giữa cư dân và CĐT vì không thực hiện cam kết hai bên đã ký kết,  tạo nên những cơn sóng ngầm âm ỉ, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Từ “thượng đế” thành đối thủ

Khá nhiều chung cư vừa đón cư dân về ở đã “sinh chuyện”. Có điều lạ, khi ra mắt dự án, khách hàng được đón tiếp trọng thị, nhưng khi đóng tiền đầy đủ, dọn về ở lại xảy ra chuyện, bị CĐT xem như… đối thủ.
 
Trở lại vụ ở chung cư Quốc Cường Gia Lai 1, bà Vương Tuyết Linh, ban liên lạc của cư dân, cho biết, CĐT tiếp tục “cù nhầy” khi không thừa nhận những cái sai của mình để sửa lại cho đúng với hợp đồng. Chẳng hạn, CĐT giải thích, sử dụng đá granite dễ bị ố màu, vết thấm không đảm bảo chất lượng nên đã chủ động cho thay bằng gạch granite bóng kính với giá cao hơn giá đá granite. Nhưng khi cư dân khảo sát các nhà cung cấp, lại cho kết quả khác: tại bất kỳ thời điểm nào, giá của đá granite luôn cao hơn giá gạch granite 4-5 lần! Về thay thế sàn gỗ tự nhiên xoan đào bằng sàn gỗ công nghiệp phủ veneer, CĐT trả lời: do sàn gỗ tự nhiên bị cong vênh, mối mọt theo thời gian nên thay bằng sàn gỗ công nghiệp.

Sự thật lại khác, sàn gỗ tự nhiên trước khi đưa vào sử dụng đều được xử lý theo đúng kỹ thuật và giá sàn gỗ tự nhiên luôn cao hơn sàn gỗ công nghiệp 2-3 lần. Tiếp đó, việc trễ hạn giao nhà, CĐT cũng không chịu thương thảo để bồi thường như thỏa thuận trong hợp đồng. Hiện nay cư dân trong chung cư chia làm 2 tốp đi kiện, 5 hộ tự thuê luật sư kiện riêng; 24 hộ cùng thuê chung một công ty luật để kiện CĐT!

Cách nay khoảng một năm, chung cư Orient tại quận 4 cũng vỡ ra đủ thứ chuyện giữa cư dân và CĐT - Công ty cổ phần Thủy sản số 4, đặc biệt là khi CĐT muốn sử dụng sân thượng để xây dựng 4 căn penthouse, trong khi phần này thuộc sở hữu chung.

Theo phản ánh mới nhất của cư dân, hàng loạt vấn đề CĐT không chịu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đó là, CĐT soạn hợp đồng mua bán căn hộ không tuân thủ theo mẫu quy định tại Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng; phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng, nhất là sân thượng lại chưa rõ ràng.

Cư dân ở đây cũng nghi ngờ CĐT thiếu minh bạch trong thu chi, phạt 150% lãi suất thương mại hiện hành đối với các hộ dân chậm đóng phí bảo trì, trong khi bản thân công ty dường như chưa đóng đồng nào với phần diện tích sở hữu riêng mà mình chưa bán hay chưa cho thuê được. Điều cư dân phẫn nộ nhất là, CĐT tự ý quy định thời gian bảo hành tòa nhà chỉ 12 tháng, trong khi Luật Nhà ở quy định không ít hơn 60 tháng…
 
“Người hùng” bất đắc dĩ

Trong khi chưa có ban quản trị, các cư dân về ở đều tự hình thành ban tự quản hoặc ban đại diện để đấu tranh với CĐT. Tại chung cư Q., khi sự việc mâu thuẫn giữa CĐT và cư dân xảy ra, người đứng đại diện tranh biện cho cư dân là chị V., giảng viên luật của một trường đại học. Chị đã tự soạn thảo các văn bản, chỉ ra sự o ép của CĐT, để đòi lại công bằng cho cư dân. Gần như những thắc mắc lớn nhỏ, hoặc liên lạc cùng với các cơ quan chức năng cũng một tay chị đảm trách. Ở chung cư O., một thành viên ban đại diện cư dân là anh Q., cư ngụ cùng chung cư, làm việc cho một tờ báo. Thông qua mối quan hệ xã hội rộng rãi, anh trở thành đầu mối liên kết với cơ quan chức năng, tổ chức các cuộc họp với CĐT để tháo gỡ các vướng mắc…
 
Tại chung cư Hoàng Tháp, huyện Bình Chánh, mâu thuẫn giữa CĐT và chủ căn hộ lên đến đỉnh điểm khi lối thoát hiểm và thiết bị vận hành tòa nhà bị các bên niêm phong. Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đã đề nghị CĐT và Ban quản trị phải bình tĩnh, kiềm chế, tháo bỏ niêm phong trên lối thoát hiểm và các thiết bị nhằm giữ trật tự, an toàn cho cư dân tòa nhà! Một chung cư lại tồn tại một ban quản trị và một ban quản lý, thậm chí vì mâu thuẫn quá lớn nên 2 chủ hộ được bầu vào Ban quản trị đã bán nhà đi ở nơi khác!

Ông Brett Ashton, giám đốc điều hành Savills Việt Nam, chuyên quản lý, phân phối các dự án, tòa cao ốc - cho biết, việc hoạt động của một tòa nhà rất phức tạp, ở nước ngoài quy định cả hàng trăm trang giấy, hết sức chi tiết. Do đó, với sự quy định giản đơn như hiện nay, nếu chẳng may “thượng đế” gặp CĐT ít xem trọng chữ tín thì khó tránh khỏi rắc rối…

Lương Thiện
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo