Ashui.com

Friday
Aug 06th
Home Chuyên mục Bất động sản Thị trường căn hộ nhỏ “lên tiếng”

Thị trường căn hộ nhỏ “lên tiếng”

Viết email In

Sau nhiều tranh luận, rốt cuộc những căn hộ có diện tích 25 m2 đã được mở bán tại Hà Nội. Điều thú vị là, chủ đầu tư dự án gây nhiều tranh cãi này lại đến từ một đơn vị nổi tiếng trong ngành công nghệ thông tin - FPT và địa điểm thực hiện lại ở Đà Nẵng.

Trong khi lãnh đạo một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM cho rằng, việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ 25 - 75 m2 với mức giá trung bình từ hơn 300 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng/căn là một “bước lùi” trong quy hoạch đô thị, thì cuối tuần qua (12/5), chủ đầu tư một dự án dạng này đã mở bán những căn hộ đầu tiên cho khách hàng Hà Nội. Đó là dự án căn hộ có tên gọi FPT Smart Nano Flat trong khuôn khổ đô thị FPT City Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Theo tiêu chuẩn xây dựng nhà chung cư số TCXDVN 323:2004 đang áp dụng cho các dự án nhà ở, khu đô thị mới, diện tích tối thiểu của các căn hộ dành cho 3 người phải là 45 m2 và tỷ lệ các căn hộ dạng này trong 1 dự án cũng bị hạn chế ở mức 20%. Căn cứ tiêu chuẩn này, Dự án căn hộ FPT Smart Nano Flat của FPT có thể bị coi là phạm luật khi mà diện tích tối thiểu chỉ là 25 m2/căn (?). Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng cho rằng, nhu cầu về căn hộ nhỏ là một thực tế không thể phủ nhận. Dự án nằm trong khuôn khổ đô thị FPT City Đà Nẵng, diện tích 181 ha, với mật độ xây dựng đáp ứng đầy đủ quy định. Những căn hộ nhỏ dạng này góp phần giải quyết chỗ ở cho những người độc thân, những cặp vợ chồng mới lập gia đình, hoặc những gia đình ít người, góp phần hình thành một cộng đồng tri thức trẻ tại FPT City, thu hút nhân lực chất lượng cao về Đà Nẵng.

Trước đó, Dự án FPT Smart Nano Flat (gồm hơn 500 căn hộ) đã được giới thiệu lần đầu tiên tại Hội chợ Vietbuild Đà Nẵng tổ chức hồi tháng 4/2012. Khi đó, đi thăm căn hộ mẫu dự án này, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã thừa nhận, không thể nói căn hộ 25 m2 của FPT là “nhà ổ chuột”. Ngược lại, nó có đầy đủ công năng của một căn hộ phục vụ cuộc sống của những gia đình ít người.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn bất động sản Thế Kỷ - đơn vị phân phối Dự án căn hộ FPT Smart Nano Flat cho rằng, Dự án có diện tích 25, 50, 75 m2 được xây dựng đầy đủ các công năng sử dụng có chất lượng tốt, thiết kế linh hoạt và sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại nhất. Với các giải pháp tài chính linh hoạt, chỉ cần có công việc ổn định và mức tiết kiệm khoảng 5 triệu/tháng, khách hàng là các hộ gia đình trẻ có thể có nơi an cư phù hợp trong một khu đô thị văn minh với hạ tầng đồng bộ.

Câu chuyện nhà diện tích nhỏ (25 - 50 m2), giá rẻ đã từng được một số doanh nghiệp tại TP.HCM kiến nghị UBND Thành phố cho phép xây dựng phục vụ người độc thân, những gia đình trẻ, có mức thu nhập trung bình và thấp tại Thành phố vài năm về trước. Tuy nhiên, đề nghị đã không được Thành phố chấp thuận. Theo ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Hiệp hội và Bộ Xây dựng ủng hộ việc xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ có thiết kế hợp lý và chất lượng xây dựng tốt. Tuy nhiên, đề nghị này vẫn vấp phải sự phản ứng từ người đứng đầu các địa phương khi họ cho rằng, các dự án dạng này sẽ gây sức ép lên hạ tầng cơ sở và phá vỡ quy hoạch đô thị.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn bất động sản Thế Kỷ cho biết,  trên thực tế, nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ, giá hợp lý so với thu nhập của cán bộ, công chức, các gia đình trẻ, những người có thu nhập trung bình tại các thành phố là rất lớn. Nhu cầu về căn hộ dạng này chiếm chủ đạo so với các phân khúc khác của thị trường bất động sản.

Những người ủng hộ quan điểm cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị lớn cho rằng, trong khi lãnh đạo các địa phương khuyến khích việc xây dựng các căn hộ có diện tích lớn, các căn hộ “xa xỉ”, thì cũng nên cho phép xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ để phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình. Nhu cầu về nhà ở của người dân tại các đô thị là thực tế, vấn đề là có một quy hoạch hợp lý và tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Hà Quang


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo