Ashui.com

Saturday
Jul 31st
Home Tương tác Góc nhìn Về cuộc thi kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp

Về cuộc thi kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp

Viết email In

Chiều ngày 25/2, cuộc thi kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã được phát động bởi Hội Kiến trúc sư VN, Hiệp hội Bất động sản VN, Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). 

Mục đích của cuộc thi theo tài liệu Ban tổ chức cung cấp nhằm "(1) góp phần thực hiện Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị...; (2) phát huy kinh nghiệm và khả năng của các kiến trúc sư, kỹ sư, các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực thiết kế nhà ở, tạo ra một hoạt động nghề nghiệp mang ý nghĩa xã hội, chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc; (3) chọn ra các mẫu nhà ở phản ánh được xu thế, nhu cầu và điều kiện sống của số người dân có thu nhập thấp ở đô thị để đề xuất áp dụng vào thực tiễn." 

Cuộc thi đưa ra hai trường hợp (đề bài) để thí sinh lựa chọn: "(1) đề xuất mới mẫu nhà chung cư không khống chế số tầng, diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa không quá 70m2; (2) cải tạo mẫu thiết kế đã được xây dựng đối với các doanh nghiệp có dự án nhà chung cư căn hộ cao cấp diện tích lớn có nhu cầu chuyển đổi thành nhà chung cư diện tích nhỏ hơn, nhằm tăng thêm số lượng căn hộ ở mỗi tầng cũng như toàn nhà một cách tích cực, hợp lý và sử dụng hiệu quả..." 

Một số ý kiến phản hồi về cuộc thi: 

- Để gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh hiện nay muốn giải phóng hàng tồn kho thì Bộ đề xuất cho phép họ, tùy từng trường hợp cụ thể, được phép chuyển đổi. Đây chủ yếu là những dự án căn hộ cao cấp, có giá bán từ 25-30 triệu đồng/m2. Nhưng tôi nhấn mạnh, không phải dự án nào cũng chia nhỏ được vì việc thay đổi công năng dù chủ đầu tư và các công ty tư vấn thiết kế có cố găng xoay xở để hợp lý thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng căn hộ. Rất may là số dự án hoàn chỉnh kiểu này tồn kho cũng không nhiều. Sợ nhất là những dự án chưa làm được gì đã bán trên giấy hoặc những dự án đang dở dang mới dừng lại ở giải phóng mặt bằng. Đây chính là những dự án cần phải rà soát lại, chuyển đổi, cơ cấu lại cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân chưa có nhà ở hiện nay. (Ông Trịnh Đình Dũng / Bộ trưởng Xây dựng) 

- Rẻ là việc cần thiết, nhưng phải bố trí/hy sinh ít không gian cho những hoạt động mang tính chất xã hội. Đem lại chất lượng cho cuộc sống của những người ở đó. Chứ không phải là rẻ mà cứ nhét cho tối đa căn họ nọ lên căn hộ kia. Chớ nên nói nhiều làm ít kiểu Việt Nam. Nước ngoài nhiều ví dụ về đề tài này. (KTS Mai The Nguyen / Việt kiều Na-uy) 

- Mình còn nhớ những năm 80s khi mà chúng ta thực sự chú ý đến người lao động, người nghèo đã có nhiều cuộc thi nhà ở công nhân, nhà ở nông thôn v.v.. rồi sau đó mọi người lao theo biệt thự, nhà phố thương mại với chung cư cao cấp suốt từ đó đến giờ. (KTS Đỗ Bình Minh / Đại học Kiến trúc Hà Nội) 

- Giới học thuật và chuyên nghiệp thiết kế nước ngoài khi đối mặt với vấn đề này họ được hậu thuẫn của toàn bộ hệ thống xã hội, do đó họ huy động được tối đa các nguồn lực. Tuy nhiên chưa bao giờ họ tách riêng và định hướng giải bài toán cho một đối tượng như người có thu nhập thấp. Họ suy nghĩ rằng nếu có thiết kế hợp lý đến mấy, tốt đẹp đến mấy để đáp ứng mọi nhu cầu khả năng cho người có thu nhập thấp thì vô hình trung họ lại dẫm chân lên những sai lầm mang tính bản chất trước kia mắc phải. Vấn đề mang tính bản chất được xác định là sai lầm chính là việc tạo ra sự cô lập, phi dân chủ khi tạo ra bộ phận dân cư có cùng điều kiện sinh và sống. Phát sinh chủ đề đẳng cấp, tầng lớp trong xã hội là rất tiêu cực mà họ đã mất khá nhiều thời gian để loại bỏ. Họ đưa ra khái niệm chất lượng cuộc sống để nâng tầm của các bộ phận dân cư xã hội, dần dần tiếp cận khái niệm phát triển bền vững. Theo quan điểm cá nhân, chúng ta cũng nên xem xét lại chính việc đưa ra tiêu đề, định hướng cho cuộc thi. Nếu mục tiêu sai lầm thì ý nghĩa và khả năng áp dụng, phát triển cũng sẽ gặp thất bại. Không nên đặt vấn đề thiết kế nhà ở cho người có thu nhập thấp. Chúng ta không thể đứng ngoài dòng chảy phát triển của thế giới được. Sẽ thiết thực hơn nếu chúng ta làm việc đó cho nhiều đối tượng dân cư, nhưng tiêu chí sẽ là tiết kiệm chi phí, xanh, sạch, bền vững. Nếu vậy, chúng ta trước hết sẽ nâng cao năng lực tiếp cận khả năng mua hoặc thuê nhà của họ, dần sẽ giải quyết được áp lực nặng nề của quy hoạch lại đô thị, vươn đến các giá trị bền vững khác. (KTS Tran Quang Dinh / Công ty Diaas) 

[Thăm dò ý kiến / Ashui.comTheo bạn, vấn đề nào quan trọng nhất để có nhà giá rẻ?

(Bảng kết quả thăm dò tính đến hết ngày 25/2/2013) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Lời bình  

 
+2 # Vu Bale 26/02/2013 08:41
Bao nhiêu năm rồi Hội KTS xa - lông vẫn thế, chẳng làm được gì dù chỉ đủ để tròn vai. Các cuộc thi nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho vùng lũ lụt...vẫn nằm ngủ say sưa trên giấy và trong hộc tủ. Đề tài nhà ở cho người thu nhập thấp là một đề tài hay tuy nhiên để làm được điều này không chỉ "phát động và hô hào"...Cá nhân tôi vẫn mong chờ một master plan hoàn chỉnh.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # Huy Đào Jean 26/02/2013 19:34
Nhà ở cho người thu nhập thấp phải nằm trong một quy hoạch tổng thể dài hạn,gắn kết hạ tầng,dịch vụ với các loại hình khác ..v.v.Phải có sự tương hỗ gắn kết hưởng lợi qua lại với các loại hình khác chứ không thể làm một bài toán riêng thiết kế cái nhà với giá thành 6tr/1m2 cái đó vừa dễ vừa khó ..dễ ở khâu thiết kế,khó ở khâu đầu tư ..Điều quan trọng nhất là phải mời những nhà đầu tư chuyên nghiệp khi một nhà đầu tư bỏ tiền ra xây nhà cho người thu nhập thấp thì họ phải biết là sẽ không có lời nhiều,phải cho họ hưởng lợi ở những cái khác,những loại hình khác .Còn nếu nhà nước mà đầu tư vào thì chắc rất khó hiệu quả bởi cái cơ chế bao nhiêu năm nay rồi,thật khó tin là có thể thành công được.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Vân Anh Nguyễn 26/02/2013 19:37
De lam duoc viec do can phai co suc manh tap the , nhieu linh vuc . Chinh sach, ngan sach, de an, quy hoach chien luoc, chien luoc phat trien kinh te, dan so, nguon nhan luc, nguoi thu nhap thap se la nhung nguoi nao, dan di cu, dan ban dia hay ... , giai quyet van de nha o cho nhung vung nao, duong xa, giao thong ha tang, kinh te xa hoi, neu co the ca dao tao, cong viec va giao duc vung mien... tong hop tat ca cac van de . Giai quyet dc van de gian dan khu trung tam, sieu do thi, nan tac duong, nha o cho dan di cu tai dia phuong do, tu do xin de an ho tro ve nguon von tu cac du an co lien quan khac mang tinh chat kinh te chinh tri va xa hoi, co so ha tang va cac van de lien quan cung thao go ban bac hop tac voi dia phuong va tat ca deu nam trong quy hoach chien luoc kinh te, chinh tri, xa hoi.

Neu giai bai toan 1 cach tong the se giai quyet dc nhieu van de trong kte chinh chi-xhoi. thu hut dc nhieu nguon von tu chinh phu , cac to chuc kinh te ho tro cho nhung du an va kte chinh tri xa hoi. Bien nhung du an, chu truong , nguon von rot ve tu nhieu nguon thanh 1 viec lam cu the va giai quyet dc nhieu van de co lien quan.

Bien nhung du an, de an ve kinh te chinh tri xa hoi cua cac bo ban nganh ko phai chi con nam tren giay va chi mang tinh nganh doc, bien chung thanh hien thuc, ho tro cho nguoi dan, san se ganh nang ve nguon von voi nha dau tu, ho tro cu the dung nguoi co thu nhap thap hon tu dieu tra xa hoi dia phuong. Day la van de mang tinh xa hoi, ko chi don thuon la 1 de tai cua nganh xay dung.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Hoang Tuan Minh 26/02/2013 20:01
Phải nói vấn đề chính sách và quy hoạch là 2 vd cơ bản để giải quyết việc này là chuẩn. Đến TTg X vs Bộ truỏng là 2 KTS cỡ bự còn chả xong.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Sinh Nguyen 26/02/2013 20:32
Nói là nhà ở kiểu thu nhập thấp nhưng thực ra làm theo trường hợp 2 là ngăn căn hộ thương mại diện tích lớn thanh căn hộ diện tích nhỏ để bán dễ hơn thôi, chứ nhà thương mại suất đầu tư ban đầu khác rồi mà.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Một Kiến Trúc Sư 27/02/2013 04:28
Bài viết về cuộc thi mà chẳng có thông tin thi cử gì cả! Toàn ý kiến của các bác..
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Ashui Admin 27/02/2013 06:22
Có tài liệu trong phần Attachments ở cuối bài đấy, bạn click để download nhé!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo