Ashui.com

Saturday
Feb 27th
Home Chuyên mục Kiến trúc NCaved House / MOLD Architects

NCaved House / MOLD Architects

Viết email In

Ngôi nhà nằm trên địa hình dốc có cấu trúc lạ, vừa tạo sự riêng tư song vẫn đón được ánh sáng tự nhiên, gió biển và ngắm view tuyệt đẹp.

NCaved là ngôi nhà đặc biệt nằm "ẩn mình" dưới đất tại một đồi thấp hẻo lánh ở đảo Serifos, Hy Lạp. Công trình nằm dưới địa hình dốc, song vẫn có thể ngắm biển ngoài xa và đón những làn gió bên ngoài nhờ thiết kế ấn tượng. Nhóm thiết kế đã lưu ý đến yếu tố muốn có một nơi ở kín đáo, nên quyết định xây dựng dưới bề mặt đất đá thay vì tạo nên khối bê tông thẳng đứng trên mặt đất.

Căn nhà như được "ngụy trang" ngay cả nhìn qua các bức ảnh. Phong cách của NCaved là sự kết hợp giữa phong cách xây dựng truyền thống trên đảo với nét kiến trúc hiện đại.

Các kiến trúc sư đã lựa chọn vật liệu là đá, sắt kết hợp với nền xi măng tạo cho ngôi nhà màu sắc tương tự màu đất của bề mặt xung quanh. Công trình được xây dựng như một "sân thượng", trải theo sườn dốc của địa hình.

Đây là dự án sáng tạo, mang tính thực tiễn của thời đại cho nên mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà rất thấp. Ngoài dùng năng lượng tái tạo, NCaved còn sở hữu hệ thống gom nước thải và nước mưa để tưới cây trồng trên mái nhà.

Diện tích của ngôi nhà là 360m2 và được thiết kế theo từng cấp của địa hình với các sân hiên rộng rãi. Các kiến trúc sư sử dụng kiểu tường đá để tạo khung xung quanh tạo nên sự vững chãi, còn mặt tiền ngang phía trước được làm bằng kính có thể mở ra để ngắm toàn cảnh biển nhằm hút không khí trong lành và ánh sáng vào từng phòng.

Toàn bộ căn nhà có 3 tầng với phòng ngủ, phòng khách và một khu nhà dành cho khách, tất cả đều rộng thênh thang. Trong đó, 2 tầng là nơi dành cho gia chủ, còn nhà khách tách riêng ở tầng trên cùng. Ở tầng 2, có một cầu thang để tạo sự kết nối giữa 3 tầng và nối ra không gian thoáng đãng bên ngoài.

Căn nhà độc đáo không dùng sơn mà để nguyên các mảng bê tông màu trắng xám kết hợp vật liệu gỗ và kim loại. Nội thất đơn giản khiến các căn phòng rộng rãi, phòng ngủ không quá cầu kỳ nhưng lợi thế lớn nhất là view biển tuyệt đẹp qua khung cửa kính.

Phía sau nhà là một khu vườn nhỏ được trồng cây xanh, từ bên trong có thể ngắm vườn thông qua cửa kính trong suốt. NCaved cũng có bể bơi nằm ở vị trí tuyệt đẹp có thể vừa bơi vừa ngắm cảnh biển.

Ncaved House

Vị trí: Agios Sostis, Hy Lạp
Thiết kế: MOLD Architects
Nhóm thiết kế: Iliana Kerestetzi, Konstantinos Vlachoulis, Michail Xirokostas, Manos Kerestetzis
Kết cấu: Studio 265
Cơ khí: Team M-H
Thiết kế chiếu sáng: Nikos Adrianopoulos
Kết cấu thép: qoop
Quản lý dự án: MOLD Architects
Diện tích: 360 m²
Hoàn thành: 2020
Nhiếp ảnh: Yiorgis Yerolymbos, Panagiotis Voumvakis

Phương Hà

(Dân Trí, ArchDaily)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo