Ashui.com

Saturday
Jul 11th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc: Chất men cho kiến trúc đô thị

Câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc: Chất men cho kiến trúc đô thị

Viết email In

Những cuộc bàn luận xoay quanh chủ đề đô thị, những buổi chiếu phim về kiến trúc… sẽ là sân chơi mới dành cho dân kiến trúc và những người cùng sở thích tại Câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc (gọi tắt theo tiếng Anh là am - architecture movies) vừa chính thức ra mắt đầu tháng 3 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.  

Ủng hộ tích cực cho sự ra đời của am là GS- TS, KTS Hoàng Đạo Kính. Ông chia sẻ: “Trong xã hội ngày nay, tụ tập nhau đi uống bia, hay hát karaoke nhiều khi còn dễ hơn so với việc tập hợp được những người cùng tâm trí vào công việc sáng tạo. Cần thiết lắm những câu lạc bộ như thế này. Nó tạo nên sự rục rịch, ít ra cũng tạo được chất men, còn có nấu thành rượu không thì còn phải chờ”.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh, cố vấn am cho rằng: “Điện ảnh và kiến trúc là hai vấn đề rất gần nhau mà bấy lâu nay không ai để ý. Trước mắt, tôi thấy các bạn trẻ tạo dựng câu lạc bộ, gắn kết với nhau như thế này rất đáng hoan nghênh. Còn trong tương lai câu lạc bộ có “bắt tay” để làm phim về kiến trúc Việt Nam thì còn phụ thuộc vào… kinh phí”. 

“Cần thiết lắm những câu lạc bộ như thế này. Nó tạo nên sự rục rịch, ít ra cũng tạo được chất men, còn có nấu thành rượu không thì còn phải chờ”. 

GS- TS, KTS Hoàng Đạo Kính 

Khởi xướng am là hai kiến trúc sư trẻ: Lê Việt Hà, Chủ tịch công ty Ashui.com và Vũ Hoàng Sơn hiện đang làm việc tại Thụy Sỹ. Biết tiếng nhau từ hơn 10 năm nay, nhưng hai “tư tưởng lớn” này thực sự gặp nhau hơn một năm trước, khi cả hai đều đang ấp ủ việc giới thiệu cái hay, cái đẹp của kiến trúc qua ngôn ngữ điện ảnh cho các bạn trẻ Việt Nam, cũng như nhằm giúp thay đổi tư duy học kiến trúc của sinh viên.

“Chất gây nghiện” từ ông thầy tâm huyết

Kiến trúc sư Vũ Hoàng Sơn chia sẻ: “Rất tình cờ, khoảng năm 2000, khi tôi học tại trường kiến trúc ở Thụy Sỹ thì gặp được một giảng viên trẻ rất đam mê điện ảnh. Ngoài việc giảng dạy trong trường, thầy mở thêm câu lạc bộ điện ảnh cho các sinh viên xem. Thầy tìm kiếm và chiếu cho sinh viên xem phim ngay sau khi tan học. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ thầy là người thích làm công tác xã hội, muốn giúp đỡ sinh viên. Sau này tôi mới hiểu rõ hơn, đằng sau công việc thầy muốn chia sẻ niềm đam mê điện ảnh với chúng tôi. Tôi nghĩ rằng “việc chia sẻ niềm đam mê” là một trong những cử chỉ đẹp nhất của con người”.

Chính sự đam mê và tâm huyết của thầy giáo trẻ đã truyền cảm hứng cho sinh viên như anh. Vũ Hoàng Sơn đã “nghiện” phim từ bao giờ không hay. Anh cho biết, trong vòng 15 năm nay, anh xem và lưu trữ rất nhiều bộ phim về kiến trúc. Trong thời gian về Việt Nam, anh nhận thấy sinh viên kiến trúc trong nước dường như chưa có hoặc đang thiếu một sân chơi chung như thế này. Chính vì vậy, anh mong muốn được chia sẻ đam mê của mình bằng các bộ phim anh sưu tầm cũng như những kinh nghiệm anh đã tích lũy. Và hơn hết, anh muốn thông qua những bộ phim này sẽ tạo sự tác động tới xã hội như chủ đề “Đô thị vị nhân sinh/ Cities for people” mà anh và các cộng sự đang nhắm tới. 

Nói về am, Lê Việt Hà chia sẻ: “Ở Việt Nam, mọi người có thể viết sách, báo về các công trình kiến trúc nhưng thể hiện trong điện ảnh lại rất ít. Các phóng sự trên truyền hình về đề tài này cũng khá hiếm hoi. Cho nên, việc ra đời câu lạc bộ ngoài việc tụ hội những người cùng sở thích, còn có sự tập hợp những nhà làm phim, làm truyền hình để cùng bắt tay với các KTS làm ra các bộ phim, phóng sự về kiến trúc đô thị”. 

  • Ảnh bên: Những người tâm huyết với câu lạc bộ điện ảnh kiến trúc: KTS Hoàng Đạo Kính (giữa), Lê Việt Hà (trái) và Vũ Hoàng Sơn. (Ảnh: Mai Anh) 

Muốn có tác động tới xã hội

KTS Vũ Hoàng Sơn tâm sự: “Trước các vấn đề bức bách của kiến trúc đô thị Việt Nam hiện nay, tôi thấy chủ đề “Đô thị vị nhân sinh” rất phù hợp cho sự khởi đầu của am. Tôi hy vọng, những bộ phim này có tác động tích cực tới tư duy của sinh viên kiến trúc và đặc biệt tới những nhà hoạch định đô thị”.

Để có được chùm phim về chủ đề này, hơn một năm qua, KTS Vũ Hoàng Sơn đã lùng sục tìm kiếm khắp nơi mới mua được khoảng 20 phim, đủ chiếu cho cả năm. Có những bộ phim, anh đặt mua trên mạng Amazon.com, nhưng có phim phải nhờ cửa hàng băng đĩa đặt mua mới được, dù giá đắt gấp 2-3 lần phim bình thường.

Trước mắt, am sẽ cố gắng duy trì chiếu phim và thảo luận vào các ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng, sau đó sẽ tăng cường chiếu tại các trường đại học. Tại buổi ra mắt, câu lạc bộ trình chiếu bộ phim “Urbanized” (Đô thị hóa) của một đạo diễn Thụy Sỹ, bộ phim mà Vũ Hoàng Sơn và Lê Việt Hà rất tâm đắc, bởi lẽ ngoài các cuộc phỏng vấn thú vị với các nhà kiến trúc, quy hoạch đô thị, khán giả còn được nghe những cuộc phỏng vấn người dân, những người đang sống trong chính các đô thị đó. 14g hôm nay, Chủ nhật 15/3, câu lạc bộ chiếu thêm bộ phim truyện “Khu nhà giàu La Zona”.

Tuy nhiên, am có sức hút các bạn trẻ hay không là vấn đề mà những thành viên khởi xướng lo lắng. Lê Việt Hà tâm sự: “Bây giờ, nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ tiền mua vé xem ca nhạc giải trí, nhưng để thu hút các bạn tới tham dự các chương trình sinh hoạt chuyên môn nghề nghiệp thì… hơi khó, dù là miễn phí”. Còn KTS Vũ Hoàng Sơn tự tin: “Chắc chắn khi xem những bộ phim về kiến trúc, các bạn trẻ sẽ có những thay đổi về tư duy so với những gì các bạn học được trong nhà trường. Hiện tại, chúng tôi vừa làm, vừa nghe ngóng”.

Tôi thắc mắc: “ Để duy trì, câu lạc bộ này lấy kinh phí từ đâu?”. Hà nhún vai cười nói: “Trước mắt là bằng… đam mê và tiền túi của những thành viên đầu tiên, sau đó chúng tôi sẽ xã hội hóa và tìm nhà tài trợ”. 

Hà Thu 
(Tiền Phong)  

Một số hình ảnh buổi ra mắt Câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc: 


Tại địa điểm sinh hoạt: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm  


Hoạt động thu hút sự quan tâm của báo chí 


Nhà báo Lê Việt Hà giới thiệu về Câu lạc bộ 


KTS Vũ Hoàng Sơn chia sẻ 


NSND-Đạo diễn Đặng Nhật Minh, cố vấn Câu lạc bộ 


KTS Trần Ngọc Chính - chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam - cố vấn Câu lạc bộ 


GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, cố vấn Câu lạc bộ 


Các thành viên trao đổi sau khi xem bộ phim đầu tiên, Urbanized 

(Ảnh: Nguyễn Trung Hiếu / am) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo