Ashui.com

Monday
Sep 20th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Kỳ vọng giao thông sẽ bớt ùn tắc

Kỳ vọng giao thông sẽ bớt ùn tắc

Viết email In

Theo kế hoạch, trong năm 2018, TPHCM sẽ hoàn thành một số dự án trọng điểm để giảm kẹt xe ở các điểm nóng như nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Sương… Khi hoàn thành thêm các nút giao, tình hình giao thông tại TPHCM có thể sẽ được cải thiện.  

Xây thêm cầu, đường vẫn kẹt xe

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất xuất hiện nhiều điểm ùn tắc giao thông tại TPHCM khi lượng người đi lại dịp giáp tết tăng cao. Ðơn cử như hôm 5-2 (20 tháng Chạp), hướng đi từ bến xe Miền Ðông qua quốc lộ 13 và từ Thủ Ðức vào trung tâm thành phố ùn tắc kèo dài hàng cây số. Ùn tắc kéo dài, cộng thêm các chuyến tàu Bắc - Nam chạy ngang quốc lộ 13 khiến hàng ngàn người dân không thể di chuyển trong một giờ đồng hồ. 


Cảnh kẹt xe kéo dài từ bến xe Miền Ðông ra quốc lộ 13 vào mỗi dịp giáp tết.
(Ảnh: Anh Quân) 

Tình hình kẹt xe tại TPHCM giờ đây không chỉ xảy ra vào giờ cao điểm mà kể cả giờ thấp điểm. Anh Phan Quốc Tài, ngụ quận Thủ Ðức, cho biết ngày nào anh đi làm qua khu vực nút giao giữa đường Ðinh Bộ Lĩnh với đường Bạch Ðằng cũng đều bị kẹt xe. Ở hướng ngược lại từ Hàng Xanh đến bến xe miền Ðông tình trạng ùn tắc xe cũng xảy ra thường xuyên, bất kể giờ nào. 

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, cho biết năm 2017, trong số 37 điểm ùn tắc giao thông thì chỉ xóa được 4 điểm, 24 điểm có chuyển biến tốt, còn lại 9 điểm phức tạp cần có giải pháp căn cơ hơn.

Cũng theo ông Cường, trong năm 2017, TPHCM đã giải quyết được kẹt xe ngắn hạn ở một số điểm nóng xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái và hầm Thủ Thiêm. Ông Cường cho biết, năm 2017 thành phố đã xây dựng thêm được 106 km đường, 21 cây cầu. Tuy nhiên, ngành giao thông có xây dựng thêm nhiều cầu, đường thì cũng khó giải quyết hết ùn tắc vì lượng người và xe ở TPHCM tăng quá nhanh. 

Chờ cơ chế đặc thù

Theo kế hoạch của Sở GTVT TPHCM, năm 2018, sở sẽ đẩy nhanh kế hoạch thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm để giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Các dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong năm 2018 gồm các dự án giao thông theo hướng đông, gồm đường song hành cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đường vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú).

Ở hướng tây nam, gồm các dự án cầu đường Bình Tiên, khép kín đường Vành đai 2 - từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ, 4 cầu thép trên đường Lê Văn Lương, tuyến trục Bắc - Nam (từ An Sương đến Khu công nghiệp Hiệp Phước) và những tuyến hướng tâm như các quốc lộ 1, 13, 22, 50. Bên cạnh đó, sẽ triển khai cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4…

Một số dự án khác được đôn đốc thực hiện để sớm hoàn thành trong năm 2018 như các công trình giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (gồm sáu công trình như cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội đến đường Cộng Hòa, xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa); khu vực Cảng Cát Lái (15 công trình, như xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng đến đường Vành đai 2 và nâng cấp, hoàn thiện toàn bộ mặt đường Vành đai 2
Ông Cường cho biết, ngay trong quí 1-2018 sẽ khởi công mới 22 dự án cầu đường bộ, trong đó sở sẽ ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến đường Vành đai 2, đường nối vào cao tốc Bến Lức - Long Thành, quốc lộ 50 kết nối TPHCM với tỉnh Long An.

Tuy nhiên, theo ông Cường, năm 2018 khi thực hiện cơ chế đặc thù, TPHCM sẽ có thêm nguồn kinh phí từ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước do thành phố làm chủ sở hữu, hoặc trích tỷ lệ 50% từ nguồn xử phạt vi phạm giao thông, nguồn phí và lệ phí… để xây dựng cầu, đường.

Ðể giải quyết kẹt xe, ông Phạm Sanh, một chuyên gia giao thông, cho rằng việc xây các hầm chui, cầu vượt chỉ là giải pháp giải quyết kẹt xe trong ngắn hạn, điều này thấy rõ ở các dự án cầu vượt thép đã được xây dựng tại TPHCM.

Theo ông Sanh, về lâu dài phải đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường vành đai. Ðồng thời kết hợp các giải pháp khác như di dời trường học, bệnh viện ra khỏi khu trung tâm, không xây cao ốc ở trung tâm, giãn dân ra các vùng ven… Việc giải quyết kẹt xe phải đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ xây dựng cầu đường. 

Lê Anh 
(Sài Gòn Tiếp Thị)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1565 khách Trực tuyến

Quảng cáo