Ashui.com

Sunday
Jul 25th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật ACV không được giao quản lý nâng cấp sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

ACV không được giao quản lý nâng cấp sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Viết email In

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quyết định không giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được thực hiện dự án nâng cấp cải tạo đường cất hạ cánh và đường lăn tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất như dự kiến. Nguyên nhân là do các cán bộ, kỹ sư của ACV chưa có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án nên doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để quản lý dự án.


Sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải, xuống cấp, cần cải tạo, nâng cấp, mở rộng. (Ảnh: TTXVN)

Trong thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT hôm 13/4 tại cuộc họp trực tuyến về hai dự án nâng cấp sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, hiện có 3 doanh nghiệp có thể được giao làm Ban quản lý 2 dự án này là ACV, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) và Ban quản lý dự án Thăng Long.

Trong 3 đơn vị trên thì ACV có nhiều ưu điểm và nổi trội về đội ngũ cán bộ, kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu quản lý dự án, nhất là dự án triển khai trong điều kiện vừa thi công, vừa phải đảm bảo khai thác. ACV có lực lượng chuyên môn làm việc tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất thuận lợi cho công tác quản lý dự án. Tuy nhiên, theo Bộ GTVT thì tại thời điểm này, ACV chưa đáp ứng được những yêu cầu theo quy định của pháp luật về việc các cán bộ, kỹ sư chưa có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án để thành lập tổ chức quản lý dự án của doanh nghiệp. Do vậy, ngay tại thời điểm này, ACV không đủ điều kiện để được giao quản lý 2 dự án nêu trên.

Trước đó, vào ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41 thống nhất dự án cải tạo đường cất hạ cánh và đường lăn tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất theo hình thức chỉ định thầu đối với công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp. Bộ GTVT đã tính toán và chỉ có 3 doanh nghiệp có thể được giao làm Ban quản lý 2 dự án nâng cấp sân bay là ACV, CIPM và Ban quản lý dự án Thăng Long. Với việc ACV không đủ điều kiện để quản lý dự án, chỉ còn lại 2 ứng cử viên là Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) và Ban quản lý dự án Thăng Long.

Để đẩy nhanh thủ tục với tính chất dự án khẩn cấp, Bộ GTVT sẽ giữ vai trò chủ đầu tư cả 2 dự án nói trên. Trong đó, bộ giao cho CIPM tổ chức quản lý dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất. Ban quản lý dự án Thăng Long tổ chức quản lý dự án đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Nội Bài.

Bộ GTVT yêu cầu lãnh đạo hai Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trước bộ về chất lượng và tiến độ hoàn thành các dự án.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các đơn vị trong quá trình thực hiện dự án.

Theo giới chuyên gia hàng không, hiện tại được xem là "thời điểm vàng" để thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn tại hai sân bay căn cứ lớn nhất nước do hơn 90% các chuyến bay đi và đến đều bị tạm dừng nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là đường cất hạ cánh và đường lăn tại 2 sân bay đã quá tải từ lâu do san lượng khai thác tăng vượt mức từ 15-17,2% trong giai đoạn 2010-2016. Nên muốn đáp ứng được sản lượng vận chuyển hành khách mỗi năm một tăng từ nay đến năm 2025 thì hệ thống khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn...) tại hai sân bay đều cần phải xây dựng bổ sung hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nếu không sẽ quá tải về năng lực khai thác trong 5  năm tới.

Theo tính toán của ACV, doanh nghiệp tại thời điểm tháng 5/2018 được Bộ GTVT đề nghị Chính phủ chỉ định thầu dự án thì tổng mức đầu tư cải tạo và xây mới khu bay cả hai sân bay dự kiến là 4.210 tỉ đồng. Tại Tân Sơn Nhất, giai đoạn 1 sẽ cải tạo nâng cấp một đường cất hạ cánh và các nút đường lăn nối. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng mới hai đường lăn thoát nhanh giữa hai đường cất hạ cánh và một đường lăn song song giữa đường cất hạ cánh với đường lăn hiện hữu. Tại Nội Bài, giai đoạn 1 sẽ cải tạo đường cất hạ cánh 1B và xây dựng các đường lăn nối. Sau đó, giai đoạn 2 sẽ nâng cấp đường lăn còn lại...

Đến nay, do những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế, Chính phủ quyết định sẽ sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện hai dự án mà không sử dụng vốn doanh nghiệp.

(Thời báo Kinh tế Sài Gòn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1294 khách Trực tuyến

Quảng cáo